Jackie หม้ายหมายเลขหนึ่ง
Mongkol Major | 100 นาที | วันเข้าฉาย : 19/01/17
ผู้กำกับ : พาโบล ลาร์เรน (Pablo Larraín)
นักแสดง
นาตาลี พอร์ตแมน (Natalie Portman)
จอห์น เฮิร์ต (John Hurt)
ปีเตอร์ ซาร์สการ์ด (Peter Sarsgaard)
TRAILER
เรื่องย่อ

ภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของผู้กำกับชาวชิลี “พาโบล ลาร์เรน” ถ่ายทอดเรื่องราวของ “แจ็กเกอลีน เคนเนดี” อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งผู้โด่งดังและเป็นที่รักของชาวอเมริกัน โดยโฟกัสช่วง 4 วัน หลังจากเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดี “จอห์น เอฟ. เคนเนดี” เผยให้เห็นความเศร้าโศกครั้งใหญ่หลวงของแจ็กกี ซึ่ง “นาตาลี พอร์ตแมน” นักแสดงมากความสามารถก็ได้มอบการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของเธออีกครั้ง หลังจากคว้ารางวัลออสการ์ไปครองจาก “Black Swan” (2010) การันตีด้วยเสียงชื่นชมอย่างล้มหลามจากบรรดานักวิจารณ์ที่เทศกาลหนังเวนิสและโตรอนโต และได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นหนึ่งในตัวเต็งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีนี้

 

พอร์ตแมนกล่าวว่าการรับบทเป็น “แจ็กเกอลีน เคนเนดี” คือความท้าทายครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอ

 

“รายละเอียดผิวเผินอย่าง วิธีที่เธอเดิน วิธีที่เธอมอง วิธีที่เธอเคลื่อนไหว นั่นมันต้องใช้ทักษะบ้าง แต่การจะถ่ายเธอความรู้สึกของเธอ มันต้องอาศัยจินตนาการ ฉันชอบที่เธอให้ความสำคัญกับการเป็นภรรยาอันดับหนึ่ง แต่ชีวิตที่เธอใช้มันช่างคัดแย้งกับสิ่งนันเหลือเกิน เธอเป็นตัวของตัวเอง เธอกลายเป็นนักเขียนที่เขียนเรื่องราวตัวเองและสามีของเธอ”

 

พอร์ตแมนยังกล่าวด้วยว่าอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งคนนี้ต้องตอบสนองความต้องการของประเทศชาติในการเติมเต็มบทบาทของสามีที่จากไป “เธอต้องเป็นบุคคลสาธารณะมากกว่าที่ฉันเคยเป็นมาตลอดชีวิตเสียอีก”

 

 

เสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากทุกเทศกาลฉาย

สำหรับ “Jackie” (แจ็กกี้) นั้นได้เคยเดินหน้าเปิดตัวฉายในเทศกาลภาพยนตร์ชื่อดังระดับโลก และคว้ารางวัลการันตีความเยี่ยมมาแล้ว อาทิ “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส” (Venice Film Festival) ที่สามารถคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, “เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต” (Toronto International Film Festival – TIFF) ที่สามารถคว้ารางวัลแพลตฟอร์มไพรส์ (Platform Prize), “เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์คก” (New York Film Festival) รวมไปถึง “เทศกาลสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน” (AFI Fest) และรางวัลนักแสดงหญิงแห่งปีจาก “เวทีฮอลลีวูด ฟิล์ม อวอร์ดส” (Hollywood Film Awards)

 

นาตาลี พอร์ตแมนกับการแสดงอันยอดเยี่ยมที่สุดแห่งยุค” – Screen Daily

“ผู้กำกับพาโบล ลาร์เรนทำหนังภาษาอังกฤษเรื่องแรกได้อย่างยอดเยี่ยม กล้าถ่ายทอดชีวิตสตรีหมายเลขหนึ่งที่ทุกคนรักมากสุดในประวัติศาสตร์ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิงเต็มไปด้วยมิติ” – Variety

“เจิดจรัส พอร์ตแมนแสดงได้เหมือนเรือใบในลมกรรโชก เธออ่อนแอ จิตใจแตกสลาย ถูกบังคับให้แสร้งแข็งแกร่งต่อหน้าคน ทั้งๆ ที่ในใจย่อยยับไม่มีชิ้นดี” – Time Out

“เจาะลึกอย่างไม่ธรรมดา ฉีกหัวใจคนดูเป็นชิ้นๆ ด้วยความเศร้า” – The Hollywood Reporter

“ถ่ายทอดตัวแจ็กกี้ออกมาทุกแง่มุม ความสง่า ความโศกสลด ความงาม เป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ครบรสที่ห้ามพลาด” – Comingsoon.net

 

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • 3 ใน 4 ของช็อตทั้งหมดของเรื่องคือเทกแรกที่ถ่ายทำ
  • การแสดงของ “นาตาลี พอร์ตแมน” ในเรื่องนี้โดดเด่นจนทำให้เธอเป็นตัวเต็งรางวัลออสการ์ โดยก่อนหน้านี้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวที “Hollywood Film Awards” และเข้าชิงสาขาเดียวกันนี้จากเวที “Gotham Independent Film Awards” มาแล้ว
  • บทภาพยนตร์โดยฝีมือของ “โนอาห์ ออฟเฟนเฮม” คว้ารางวัล “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลหนังเวนิส”
รางวัล
รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส (Venice Film Festival), รางวัลแพลตฟอร์มไพรส์ (Platform Prize) เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตรอนโต (Toronto International Film Festival - TIFF) เทศกาลภาพยนตร์นิวยอร์ค (New York Film Festival), เทศกาลสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน (AFI Fest), รางวัลนักแสดงหญิงแห่งปี จากเวทีฮอลลีวู้ด ฟิล์ม อวอร์ดส์ (Hollywood Film Awards)