โรงเรียนผี (Haunted School)

วันเข้าฉาย: 03/11/2016 ตลก, สยองขวัญ 01 ชั่วโมง 38 นาที

เรื่องย่อ

ทุกโรงเรียนมีเรื่องผีที่เล่าต่อกันมา

จากรุ่นสู่รุ่น จากห้องสู่ห้อง

ไม่เว้นแม้กระทั่งโรงเรียนนี้…ที่ร่ำลือกันว่ามีผีอยู่แทบทุกแห่ง

ถ้าอยากลองดีก็เขยิบเข้ามาใกล้ๆ

แล้วมาแข่งกันมั้ยว่าเรื่องผีของใครจะ “น่ากลัว” กว่ากัน

ตั้งวงสยองโดยนักเรียนตัวแสบ “อาไท กลมกิ๊ก, ออสการ์ ชยณัฐ, ริว อิงครัต,

นีโม ปุณณดา” และเน็ตไอดอลชื่อดัง “สุชาติ แคปเจอร์”

ประชันเหล่านักแสดงระดับปรมาจารย์ความฮาตัวเทพ

“หม่ำ จ๊กม๊ก, เท่ง เถิดเทิง, โก๊ะตี๋, โจอี้ เชิญยิ้ม”

เตรียมใจไว้ให้พร้อม แล้วมาแจมความหลอนสยองกว่าโรงเรียนไหนๆ

ที่จะทำให้คุณนั่งไม่ติดเก้าอี้

“โรงเรียนผี”

ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจาก “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล”

เปิดเทอมเฮี้ยน 3 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ทุกโรงเรียน มีเรื่องเล่า สถานที่เดียวกัน แต่ต่างห้วงเวลากัน เรื่องลึกลับ เรื่องคนตาย และเรื่องผี…

 

เรื่องเล่าสยองขวัญผีโรงเรียนแห่งนี้เริ่มต้นขึ้นในปีการศึกษาใหม่ เมื่อ “เอ๋, เอ้อ, เด่น, ป๊อป, ดอน” แก๊งนักเรียนมัธยมต้นสุดแสบประจำรุ่นได้รวมหัวกันหนีการปฐมนิเทศอันแสนน่าเบื่อ และหาเรื่องน่าตื่นเต้นทำแก้เซ็งแทน โดยพวกเขาขอลองดีด้วยการแข่งกันเล่าเรื่องผีสุดสยองในห้องเรียนของตึกเก่าที่เล่าลือกันว่าสุดหลอนจนไม่มีใครกล้าย่างกรายเข้าไป…เพื่อเป็นการข่มขวัญว่าใครจะแน่กว่ากัน

 

และแล้วเรื่องผีๆ ไม่ว่าจะเป็น…ผีห้องสมุดสุดเฮี้ยนที่มักจะโผล่มาให้เหล่านักเรียนได้ขนหัวลุก, นักเรียนหญิงผู้ถูกเพื่อนกลั่นแกล้งจนต้องเอาคืนด้วยความอาฆาต, ครูสาวแสนสวยที่ทุกคนต่างรุมรักแต่แน่ใจแล้วหรือว่ารู้จักเธอดีพอ, ภารโรงกับหมาเห็นผี, ครูใหญ่ผู้โดดเดี่ยวกับบางสิ่งที่ไม่ยอมให้เขาอยู่คนเดียว และอีกหลากหลายเรื่องผีที่ถูกขุดขึ้นมาเล่าอย่างไม่รู้ว่าจะจบลงตรงไหน จนกระทั่ง…

 

Haunted-School-Still09

 

บันทึกผู้กำกับ “มนัสนันท์ พงษ์สุวรรณ” (Director’s Note)

 

ในฐานะของผู้กำกับ จะต้องมีเรื่องที่อยากเล่าหรือไม่ก็เรื่องที่อยากจะพูด สำหรับเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เราอยากจะเล่านานแล้ว แรงบันดาลใจก็เกิดมาจากการที่ได้เห็นเด็กกลุ่มหนึ่งนั่งคุยกันอยู่ด้วยเรื่องสัพเพเหระจนถึงเรื่องผี แล้วรู้สึกว่าเขาสนุกกันมาก ด้วยความที่เราต่างวัยจากพวกเขามาก และผ่านพ้นช่วงวัยเด็กมานาน ทำให้รู้สึกตื่นเต้นกับบรรยากาศของการเล่าการพูดคุยของเด็กๆ ที่เราเองก็ไม่ได้เข้าใจเท่าไหร่หรอก เพราะต่างวัยกัน แต่ชอบตรงบรรยากาศของความสนุกสนานในการพูดคุย ซึ่งตอนนั้นเห็นแล้วประทับใจมาก จึงนำไปสู่การเขียนพล็อตว่าถ้าเด็กจะจับกลุ่มคุยกันเล่าเรื่องผี คงหนีไม่พ้นการเล่าในโรงเรียน เพราะเป็นสถานที่เดียวที่เด็กจะได้รับข้อมูลและเรื่องราวที่หลากหลาย การพบปะกับผู้คน และการเล่าต่อๆ กันมา

 

ตอนเริ่มเขียนไอเดียต่างๆ ก็พรั่งพรู ดังนั้นเรื่องผีในโรงเรียนที่เกิดขึ้นตามท้องเรื่องนี้จึงไม่ได้มีที่มาที่ไปจากตำนานที่ไหน มันมาจากจินตนาการของตนเอง เราไม่อยากจะทำหนังเรื่องตำนานผีสิงของโรงเรียนที่หลายคนคงเคยได้ยินมากันเยอะแล้ว และเรื่องเล่าผีเหล่านั้นทุกคนที่ได้ฟังล้วนมีความทรงจำเฉพาะตัว และมีภาพเฉพาะอยู่ในหัว การทำเรื่องที่ได้ยินมานักต่อนักให้น่ากลัวนั้นคงเป็นเรื่องยาก เพราะทุกคนจะมีภาพเหล่านั้นอยู่ในหัวของตัวเอง การได้ฟังกับการได้เห็นมันใช้จินตนาการที่ต่างกัน ดังนั้นเรื่องราวในหนังจึงเป็นเรื่องใหม่ที่แต่งขึ้น และด้วยความที่เป็นแฟนของหนังตลกไทยอยู่แล้ว เราจึงอยากได้บรรยากาศขบขันไว้เบรกความตึงเครียดจากบรรยากาศผีๆ หลอนๆ หนังเรื่องนี้จึงออกมาเป็นเรื่องสยองขวัญที่มีกลิ่นอายชวนหัวอยู่บ้าง อีกทั้งเรายังรู้สึกประทับใจมากที่ได้มีโอกาสทำงานกับนักแสดงที่เราชื่นชอบหลายต่อหลายคนด้วย

 

รวมถึงความที่ระยะหลัง เวลาเห็นภาพในโรงเรียนผ่านสื่อต่างๆ มันมีความเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ในภาพของโรงเรียน เราจึงหวนนึกไปถึงบรรยากาศเก่าๆ แบบที่เราเคยเรียนตอนเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดานดำ, โต๊ะไม้เก่าหนาๆ, ชอล์กแท่งๆ, แปรงลบกระดานดำ, ชุดของคุณครู เราอยากจะนำบรรยากาศเก่าๆ วินเทจๆ เหล่านี้กลับมาอยู่ในหนังอีกครั้ง นี่จึงเป็นที่มาของการเล่าเรื่องผีในบรรยากาศย้อนอดีต…

 


นักแสดง

สุภทัต โอภาส
สุชาติ จันทร์แก้ว
ชยณัฐ แจ่มใส
ปุณณดา วอสเบียน
อิงครัต ดำรงศักดิ์กุล
หม่ำ จ๊กม๊ก
เท่ง เถิดเทิง
โก๊ะตี๋ อารามบอย
แม็กกี้ อาภา
โจอี้ เชิญยิ้ม

ผู้กำกับ

มนัสนันท์ พงษ์สุวรรณ

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ