คนเห็นผี (The Eye)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล, Applause Pictures, Raintree Pictures | 100 นาที | วันเข้าฉาย : 09/08/02
ผู้กำกับ : ออกไซด์ แปง (Oxide Pang Chun), แดนนี แปง (Danny Pang)
นักแสดง
หลี่ซินเจี๋ย (Angelica Lee)
ฌัชฌา รุจินานนท์
ลอว์เรนซ์ ชู (Lawrence Chow)
แคนดี้ หลู (Candy Lo)
TRAILER
เรื่องย่อ

“มาน” (หลี่ซินเจี๋ย) ตาบอดตั้งแต่อายุสองขวบ สิบแปดปีต่อมา เธอเข้ารับการผ่าตัดตา และสามารถกลับมามองเห็นได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์แปลกๆ ที่เกิดขึ้นตามมาหลายเหตุการณ์ทำให้เธอเชื่อว่ายังมีอะไรอีกมากมายที่อยู่เหนือการมองเห็นของเธอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏตัวของร่างลึกลับในชุดดำที่เห็นรางๆ ซึ่งดูเหมือนจะทำให้เธอมองเห็นความตายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

 

เหตุการณ์แปลกเหนือคำบรรยายได้รับการคลี่คลายในเวลาต่อมา เมื่อเธอมองตัวเองในกระจกแล้วพบว่า ภาพที่สะท้อนออกมาไม่ใช่เธอ แต่เป็นผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่ชื่อ “หลิง” (ฌัชฌา รุจินานนท์) หญิงสาวจีนที่เกิดในเมืองไทยซึ่งเป็นเจ้าของดวงตาที่เธอมองเห็นอยู่

 

ภาพฝันร้ายเหล่านี้ทำให้มานแทบประสาทเสีย หลังจากผิดหวังที่ไม่สามารถสืบหาความจริงได้ มานตัดสินใจเดินทางไปยังเมืองไทยเพื่อตามหาหมู่บ้านของหลิง พร้อมกับ “โล” (ลอเรนซ์ ชู) จิตแพทย์หนุ่มที่ดูแลการปรับตัวของเธอในโลกใหม่ ที่นั่นเธอพบว่าหลิงเป็นผู้ที่มีสัมผัสพิเศษ แต่พรสวรรค์ของเธอกลับไม่สามารถช่วยเหลือหมู่บ้านจากพระเพลิงที่โหมไหม้ได้ ทั้งนี้เพราะไม่มีใครเชื่อคำทำนายของเธอแม้แต่คนเดียว ด้วยความเสียใจเธอจึงตัดสินใจฆ่าตัวตายในที่สุด ดูเหมือนตอนนี้มานจะเป็นผู้สืบทอดชะตากรรมของหลิง นั่นก็คือคุณสมบัติในการมองเห็นหลายๆ สิ่งที่หลายคนไม่ต้องการจะเห็น

 

ระหว่างที่เธอกำลังจะเดินทางออกจากประเทศไทย เธอพบกับยมทูตในร่างสีดำอีกครั้ง แต่คราวนี้เธอไม่ได้พบเพียงร่างเดียว แต่เป็นจำนวนนับร้อย มันเป็นลางบอกเหตุว่าโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่…กำลังจะเกิดขึ้น!!!