คนเห็นผี 10 (The Eye 10)

วันเข้าฉาย: 31/03/2005 สยองขวัญ 01 ชั่วโมง 24 นาที

เรื่องย่อ

เคยคิดมั้ยว่า บางครั้ง…คุณอาจนั่งอยู่คนเดียวในมุมมืดแต่มีชีวิตที่ไร้ร่างรุมล้อม

บางครั้ง…คุณอาจเดินบนสะพานสวนกับอีกนับชีวิตที่ล่องลอยอยู่แบบไร้ลมหายใจ

และบางครั้ง…คุณอาจนอนหลับขณะที่หลายวิญญาณต่างจ้องมองคุณอยู่ ณ ปลายเท้า

ทางเดียวที่จะรู้ ทางเดียวที่จะพิสูจน์ความลึกลับนี้ได้

นั่นคือการท้าทายและเห็นผีสักครั้งในชีวิตกับ “วิธีเห็นผี” ที่ชวนขนหัวตั้ง

 

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นในระดับโลกของ “The Eye คนเห็นผี” หนังสยองขวัญสั่นประสาทจากเอเชียที่หยิบเอาประเด็นชีวิตหลังความตาย และการสัมผัสหยั่งรู้ถึงสิ่งที่เรียกว่า “ผี” ก่อนเวลาอันควรที่มันจะเป็นของ“มนุษย์” ที่ตกอยู่ในสถานะของการเป็นผู้ถูกเลือกที่อาจ “เลือกไม่ได้” และ “ไม่ได้เลือก” ที่จะต้องเผชิญกับเหล่า “คนที่ตายไปแล้ว”

 

ด้วยแนวคิดที่แปลกและแตกต่างจากภาพยนตร์ทั่วไปในแนวทางเดียวกัน ผสมผสานกับความสามารถเฉพาะตัวในการหยิบเอาเทคนิคพื้นฐานของภาพยนตร์ ตั้งแต่การนำเสนอมุมภาพ, เทคนิคการตัดต่อ, การออกแบบเสียง ดนตรีและซาวด์เอฟเฟกต์ รวมไปถึงการใช้เทคนิคพิเศษทางด้านภาพมารองรับไอเดียและมุมมองของเรื่องราวตลอดจนวิธีการนำเสนอเนื้อหาของหนังที่เล่นกับความเชื่อที่ได้รับปลูกฝังและถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุคนได้ถูกจุด และเมื่อคนดูได้สัมผัสกับภาพตรงหน้าจึงไม่น่าแปลกใจที่ “คนเห็นผี” ของ “2 พี่น้องตระกูลแปง” จะสร้างความรู้สึกหวาดสะพรึงให้เกิดอาการหนาวเหน็บจนถึงขั้วกระดูกทั้งคอหนังที่เป็นชาวเอเชียไปจนถึง ยุโรป อเมริกา และทั่วโลก

 

ใน “คนเห็นผี ภาคแรก” (2545) เราได้รู้ว่าหญิงสาวที่ได้รับการเปลี่ยนเยื่อกระจกตากับคนที่ตายไปแล้วทำให้เกิดปรากฏการณ์เห็นผี ใน “คนเห็นผีภาค 2” (2547) ผู้หญิงท้องที่อยู่ตรงกลางระหว่างความตายและการให้กำเนิดก็เป็นอีกหนึ่งวิธี และสำหรับการกลับมาเป็นครั้งที่ 3 ของคนเห็นผีใน “The Eye 10 คนเห็นผี 10” 2 พี่น้องตระกูลแปงได้หยิบเอาความเชื่อในการเห็น “คนตาย” ของคนเอเชียที่บอกเล่ากันมาแต่ละชั่วอายุคนมาถ่ายทอดบนแผ่นฟิล์มโดยนำเอา 8 วิธีในปรากฏการณ์การเห็นผีที่เหลืออยู่มาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวผ่านมุมมอง “การเห็น” ของวัยรุ่นหนุ่มสาวชาวเอเชียกลุ่มหนึ่งที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยตามคำชวนของเพื่อนชาวไทย แต่ทันทีทั้งหมดตัดสินใจร่วมกันค้นหาประสบการณ์บางอย่างร่วมกันตามรายละเอียด และเงื่อนไขที่ปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มเก่าๆ ที่ชื่อว่า “วิธีเห็นผี” ประสบการณ์ “การเห็น” และ “ชีวิตที่เหลืออยู่” ของทุกคนก็เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง

 

2 พี่น้องตระกูลแปงเลือก “เร แมคโดแนลด์” มาประกบคู่นักแสดงสาวเซ็กซี่ “ตั๊ก-บงกช คงมาลัย” และ 4 นักแสดงวัยรุ่นชื่อก้องแห่งเอเชีย “เฉินป๋อหลิน” (ไต้หวัน), “อิซาเบลลา เหลียง” (ฮ่องกง), “เคต หยวน” (ฮ่องกง) และ “กู๋หยู่” (จีน) ท้าทุกดวงวิญญาณและความเชื่อด้วยการร่วมปลุกผีขึ้นมาจากหลุมอีกครั้ง แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อพวกเขาได้เข้าไปในโลกที่มนุษย์ไม่ควรจะรับรู้ ได้เห็นสิ่งที่พวกเราไม่ควรจะเห็นกับวิธีเห็นคนตายตามความเชื่อโบราณที่หลายคนเคยพิสูจน์ หลายคนเคยท้าทาย และหลายคนต้องพบกับสิ่งเร้นลับที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายได้…

 

 Eye-10-Still11

 

“10 ปรากฏการณ์เห็นผี”

 

ในบรรดาลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องลี้ลับทั่วโลก มีสิ่งหนึ่งที่ถูกเล่าขานสืบเนื่องกันมานั่นก็คือ “ปรากฏการณ์เห็นผี 10 ประการ” ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เชื่อมระหว่างเรากับโลกแห่งวิญญาณ ไม่มีใครรู้ถึงความเป็นมาของหมายเลขนี้ และก็ไม่มีใครกล้าติดใจสงสัยมัน เช่นเดียวกับความเชื่อที่พิสูจน์ไม่ได้อื่นๆ ใครก็ตามที่พยายามไขความจริงของ “10 ปรากฏการณ์” นี้ พวกเขาเหล่านั้นมักไม่มีโอกาสกลับมาเล่ารายละเอียดให้ฟัง แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่คือบางส่วนของ 10 ปรากฏการณ์เห็นผีที่เรารวบรวมมาได้ เชื่อว่ายังมีอีกหลากหลายวิธีที่ยังไม่เคยได้รับการเผยแพร่และค้นพบอีกมาก

 

ปรากฏการณ์ที่ 1: เยื่อกระจกตาคนตาย

ถ้าชีวิตของคุณตกอยู่ในโลกที่มืดมิด และกำลังเสาะหาแสงสว่าง…

สำหรับหญิงสาวตาบอดที่เฝ้าฝันถึงโลกที่สวยงาม การมองเห็นเฉกเช่นคนอื่น ย่อมเป็นความปรารถนาที่เฝ้าคอย เพียงทว่าควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเลือกมองโลกผ่านมุมมองของคนที่ไม่รู้จักจะเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันอาจทำให้คุณได้เห็นและสัมผัสกับสิ่งที่คุณไม่อยากเจอเลยทั้งชีวิต

คำเตือน: เมื่อโลกแห่งวิญญาณที่ผ่านนัยน์ตาของคุณถูกเปิดแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะหันหลังกลับ

 

ปรากฏการณ์ที่ 2: คนท้องเห็นผี

การเกิดและการตายคือ 2 สิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ชั่วนิรันดร์…

มีหลายเหตุผลที่หลายคนไม่เคยล่วงรู้ สาเหตุของการดิ้นของลูกน้อย ลูกเตะ สำหรับมารดาที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์นำมาซึ่งปัจจัยในการเชื่อมโยงระหว่างโลกของคนเป็นและคนตายได้โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงสาวที่กำลังตั้งท้องและคิดฆ่าตัวตาย

คำเตือน: สำหรับสาวใจแตกที่ตั้งท้องและกำลังคิดสั้นด้วยการกินยาเกินขนาด

 

ปรากฏการณ์ที่ 3: ผีถ้วยแก้ว

หากบ้านของคุณมีผีมากกว่าหนึ่งตน มีอยู่ที่หนึ่งที่พวกมันจะไปอยู่รวมกัน…

แม้ว่าผีที่อยู่ในถ้วยมักมีนิสัยอยากรู้อยากเห็น แต่ส่วนใหญ่มักชอบความสันโดษ แต่ผีไม่ได้สิงในถ้วยทุกใบ หากใบไหนมีผีสิงอยู่ ระหว่างมันออกหากินให้คว่ำถ้วยใบนั้นบนจานรองเสียเพื่อที่มันจะได้กลับเข้ามาไม่ได้  วิญญาณประเภทนี้สามารถรับรู้ถึงการปรากฏตัวของคนผ่านรอยสัมผัสถ้วย หรือบางครั้งก็ในรูปของคราบที่ถูกทิ้งไว้บนใบชาหรือคราบกาแฟ หากอยากรู้ถึงโชคชะตาให้จับคู่ถ้วยกับชามให้ถูกต้อง การที่จะได้พบพวกมัน คุณต้องพยายามสอดส่ายตอนที่ไล่มันออกจากถ้วย ผีมักจะทะเลาะกันเพื่อแย่งชิงที่สิงสู่ และมักจะได้เห็นรอยแผลที่แสดงให้เห็นอยู่เสมอ

คำเตือน: ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ให้เก็บรักษาถ้วยและชามที่เข้าชุดอย่างน้อยหนึ่งชุดไว้ในบ้านเสมอ

 

ปรากฏการณ์ที่ 4: เสียงเรียกตอนอาหารมื้อดึก

อาหารเป็นของสำหรับสิ่งมีชีวิต ดังนั้นผีจึงไม่สามารถกินอาหารได้ แต่ถ้าพวกมันลืมไปว่าสถานะของพวกมันคืออะไร พวกมันก็จะต้องตายเพราะความหิวโหย…

คนที่ชะตาไม่ถึงฆาตมักมีความสับสน จริงอยู่พวกมันอาจสำเหนียกว่าร่างกายดับสูญไปแล้ว แต่พวกมันก็ยังไม่สามารถรับได้ว่าตนเองตายไปแล้วจริงๆ หากอยากมองเห็นวิญญาณพวกนี้ให้นำอาหารไปวางไว้บริเวณจุดที่เพิ่งเกิดอุบัติเหตุ หรือบริเวณทางแยกที่เป็นทาง 3-4 แพร่ง หลังจากให้อาหารแล้วก็ให้เคาะหม้ออาหารด้วยช้อนส้อมหรือตะเกียบ เสียงดังกล่าวจะทำให้วิญญาณตายโหงเหล่านั้นนึกว่าได้เวลาที่จะต้องกินอาหารแล้ว

คำเตือน: อย่าหยุดเคาะช้อนส้อมหรือตะเกียบจนกว่าอาหารจะหมดไปจากจาน

 

ปรากฏการณ์ที่ 5: เล่นซ่อนหา

กำลังมองหาที่ซ่อนที่ไม่มีใครหาเจออยู่ใช่ไหม ลองหลบอยู่หลังวิญญาณดูสิ…

ผีที่ยังตัดความเป็นคนไม่ขาดมักชอบสังเกตอะไรรอบตัวเสมอ แม้ว่ารายการทีวียามดึกหรือการเล่นไพ่ คือสองสิ่งที่พวกมันโปรดปราน แต่ก็ไม่มีสิ่งใดที่เทียบเท่ากับการเล่นซ่อนหา การเล่นเกมแบบนี้ในสวนสาธารณะตอนกลางคืน ถ้าให้ดีลองเล่นในบริเวณสุสานดูสิ มักมีผีขี้เล่นเข้ามาร่วมสนุกอยู่เสมอ โดยพวกมันมักจะช่วยบังผู้เล่นคนใดคนหนึ่งไว้ วิญญาณพวกนี้จะบังไม่ให้คนซ่อนได้เห็นภาพเบื้องหน้า หากไม่มีแมวดำผ่านเข้ามาคุณก็จะไม่เห็นอะไรอีกต่อไป

คำเตือน: ให้สวมนาฬิกาข้อมือทุกครั้งที่เล่นเกมนี้

 

ปรากฏการณ์ที่ 6: ดินฝังศพป้ายตา

การจะได้เห็นวิญญาณกับตา คุณต้องหาดินที่ฝังร่างพวกมันให้ได้เสียก่อน…

ดินมักจะซึมซับเอาวิญญาณของศพที่เพิ่งตายใหม่ๆ ดินที่อยู่ลึกมากเท่าไหร่ก็ยิ่งซึมซับวิญญาณมากเท่านั้น ดินที่สกปรกหากป้ายดินดังกล่าวที่บริเวณตาจะทำให้เห็นว่าผีกำลังทำอะไรอยู่ จงอย่าทำอย่างที่ว่าบริเวณที่ผีชุมนุมกันอยู่ เพราะพวกมันจะพาคุณไปอยู่กับมัน

คำตือน: ให้อยู่ห่างจากแสงสีขาวสว่างจ้าเอาไว้

 

ปรากฏการณ์ที่ 7: เงามืดในกระจก

บางครั้งมันก็อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด เงามืดผ่านกระจกยามเที่ยงคืน

เสียงนาฬิกาดังตี 12 ครั้งพึงจำไว้ว่าถึงเวลาที่ใครบางคนรอพบคุณอยู่ เพียงหยิบหวีที่คุ้นเคย นั่งลงตรงหน้ากระจกปิดไฟให้มืดมิด จุดเทียนให้เห็นความสว่างเพียงรำไร จ้องมองตัวเองที่หน้ากระจก แล้วเริ่มต้นหวีผม จับตาดูให้ดีบางสิ่งบางอย่างจ้องมองมาที่คุณผ่านเงาสะท้อนมืดก็จะเห็นผีผ่านกระจก

คำตือน: อย่าแปลกใจที่ในกระจกอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคุ้นเคย

 

ปรากฏการณ์ที่ 8: เงามรณะ 

ข้อห้ามบางอย่างพึงจำไว้ อาจมาจากประสบการณ์ที่ปราศจากลมหายใจ…

เงาทุกเงาล้วนมีที่มา เฉกเช่กในระหว่างที่คุณเดินทาง หรืออยู่แห่งหนใดภายใต้ชายคาหรืออาคาร ระวังให้ดีถ้ามีร่มอยู่ในมือ คนไม่เชื่อหลายคนล้วนอาจประสบการณ์สยองมาแล้ว จากความคะนองกางร่มในมืด เงามรณะจะถามหาและติดตามคุณไปตลอดกาล

คำเตือน: สัมผัสสยองที่ไม่เกี่ยงเพศและวัย ถ้าใจไม่แข็งอย่าลอง     

 

ปรากฏการณ์ที่ 9: หว่างขา

คือช่องทางจากโลกนี้สู่อีกโลกหนึ่ง โลกของคนตาย…

คนเราอาจจำไม่ได้แล้วว่าเราเกิดขึ้นมาในโลกนี้ได้อย่างไร แต่แน่นอนว่าทุกคนรู้ดีว่าตัวเองเองออกมาจากหว่างขาแม่ของเรา หากอยากมองเห็นโลกอีกโลกหนึ่งให้ลองก้มมองลอดหว่างขาตัวเองดู แต่อย่ามองนานจนคนในอีกโลกที่เราเห็นรู้ตัวเข้า เพราะคุณอาจถูกลากเข้าไปในโลกของมันเพื่อเกิดใหม่

คำเตือน: ผู้หญิงเท่านั้นที่ต้องระวัง ยกเว้นเฉพาะคนท้อง

 

ปรากฏการณ์ที่ 10: ชุดงานศพ

ลองสวมชุดคนตายทั้งๆ ที่ยังไม่ถึงเวลาตายดูสิ แล้วลองกลั้นลมหายใจดู การเดินทางสู่ปรโลกจะเริ่มต้น…

หากอยากรู้ว่าภพหน้าเป็นอย่างไรก็ลองจัดงานศพปลอมๆ ให้ตัวเองด้วยการขอยืมโลงศพจากคนตายที่รอฌาปนกิจมาลองนอนดู จงอย่าลืมนำเหรียญติดตัวไปด้วยหลายๆ เหรียญ เพราะการลองทำเช่นนั้นคุณจะต้องจ่ายด้วยอะไรบางอย่าง

คำเตือน: อย่าใช้เงินจนเกินเครดิตล่ะ

 


นักแสดง

บงกช คงมาลัย
เร แม็คโดแนลด์
เฉินป๋อหลิน (Bo-lin Chen)
อิซาเบลลา เหลียง (Isabella Leong)
กู๋หยู่ (Yu Gu)
เคต หยวน (Kate Yeung)

ผู้กำกับ

ออกไซด์ แปง, แดนนี แปง

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ