Elevator Game ลิฟต์ซ่อนผี

วันเข้าฉาย: 18/01/2024 น15+ ระทึกขวัญ, สยองขวัญ 01 ชั่วโมง 35 นาที

เรื่องย่อ

กล้าไหม ทำตามกฎ เล่นตามเกมสุดสยองเพื่อท้าเจอผีที่ซ่อนอยู่ในลิฟต์ หากแหกกฎแม้แต่ขั้นตอนเดียว คุณอาจหายไปตลอดกาล…

 

เตรียมพบกับความสยองขั้นสูงสุดที่พร้อมจะพาคุณทะยานสู่ขุมนรกกับ “Elevator Game ภาพยนตร์ขวัญผวาเปิดปี 2024 ที่สร้างจากตำนานพิธีกรรมสุดหลอนของเกาหลีที่กลายเป็นไวรัลไปทั่วโลก

 

เรื่องราวของ “ไรอัน” (จิโน อนาเนีย) เด็กหนุ่มที่มีปัญหากับการเข้าสังคมผู้พบว่าคืนวันที่ “เบ็กกี้” (เมแกน เบสต์) น้องสาวของเขาหายไปเพราะเธอได้ท้าทายลองดีกับ “เกมลิฟต์มรณะ” ซึ่งผู้เข้าร่วมต้องพยายามเดินทางข้ามมิติโดยการใช้กฎที่มีโพสต์ไว้ในอินเทอร์เน็ต ไรอันไม่สนใจคำเตือนใดๆ และพยายามทำทุกวิถีทางที่จะตามหาน้องสาวของเขาให้เจอจนกระทั่งต้องเข้าร่วมกับพิธีกรรมนี้ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งที่เขาต้องเผชิญนั้นกลับน่ากลัวเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ โดยเฉพาะ “หญิงปริศนาชั้น 5 ที่ถ้าคุณแหกกฎแม้แต่ข้อเดียว นางไม่มีทางปล่อยคุณรอดชีวิตออกไปแน่!

 

ห้ามมอง ห้ามเปิดตา จนกว่าลิฟต์จะปิด! ท้าวัยรุ่นกล้าลองดี มาพิสูจน์ผีดุในลิฟต์สุดสยอง “Elevator Game ลิฟต์ซ่อนผี” 18 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 


 

สาสน์จากผู้กำกับ “รีเบกาห์ แม็กเคนดรี”

 

ฉันได้ยินตํานานนี้ครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อนตอนที่ทำงานให้ Blumhouse.com ซึ่งกำลังค้นคว้าเกี่ยวกับ “เกมพิธีกรรม” เช่น Light as a Feather Stiff a Board, The Midnight Man และ Three Kings ฉันมองหาอันที่ปังที่สุดมาใช้เขียนบทความ แต่ก่อนจะเขียนฉันกับทีมงานต้องลองเล่นเกมเหล่านั้นเองก่อน วันหนึ่งมีคนโพสต์บนโซเชียลของเราว่า “พวกคุณเคยลองเล่น Elevator Game หรือยัง” ฉันรู้สึกอยากรู้อยากเห็นขึ้นมาทันที! ฉันได้เรียนรู้ว่าตํานานสยองนี้หลอกหลอนอยู่บนอินเทอร์เน็ตมาหลายปีแล้ว

เช่นเดียวกับเกมสยองขวัญทั้งหลาย วิธีเล่นเกมนี้เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยตลอดเวลา สิ่งที่ดึงดูดฉันมากที่สุดเกี่ยวกับ Elevator Game คือเรื่องกฎต่างๆ ชั้นที่คุณต้องไป และลําดับขั้นตอน รวมถึงวิธีที่คําสาปทํางาน แต่ไม่ว่าคุณจะใช้กฎไหน ต้นตอของความสยองล้วนพัวพันกับ “ผู้หญิงชั้น 5!”

ฉันไม่เคยมองผู้หญิงชั้น 5 เป็นผีจริงจัง แต่เป็นสิ่งเหนือธรรมชาติเหมือน Slenderman หรือ Bloody Mary เมื่อฉันสร้างลุค การเคลื่อนไหว และแม้กระทั่งความเป็นมาของเธอ ฉันยังคงยึดตามตำนานอินเทอร์เน็ตดั้งเดิม

ตํานานสยองขวัญบนอินเทอร์เน็ตและเกมพิธีกรรมพูดสะท้อนให้เห็นถึงความอยากรู้อยากเห็นตามธรรมชาติของมนุษย์ และความไม่เชื่อว่าจะมีอะไรอยู่เหนือการรับรู้ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะไม่เชื่อในเกมเหล่านี้ แต่มักจะมีองค์ประกอบของ “ถ้ามันเป็นจริง” ที่ช่วยเพิ่มดีกรีความสยองเมื่อเล่น และเหมือนกับเกมพิธีกรรมทั้งหลาย ถ้าคุณต้องการก้าวเข้าสู่อีกโลก คุณต้องทําตามกฎทุกข้ออย่างเคร่งครัด ไปที่ชั้นต่างๆ ตามลําดับ, ห้ามเปิดตา, และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ห้ามปริปากพูดกับกับเธอ

เริ่มพิธีด้วยการกดไปที่ชั้น 4 กันได้แล้ว…

 


 

สาสน์จากโปรดิวเซอร์

การที่เราเลือก “The Elevator Game” จากบทภาพยนตร์กว่า 200 เรื่อง ไม่ใช่แค่เพราะมันดัดแปลงมาจากปรากฏการณ์ออนไลน์ที่ชื่อเดียวกันซึ่งได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มเป็นกระแสในเกาหลีใต้ มันถูกเชื่อมโยงกับการหายตัวไปอย่างลึกลับและการเสียชีวิตหลายราย

และมันก็ไม่ใช่เพราะการนําสิ่งที่เราพบเจอในชีวิตประจําวันอย่าง “ลิฟต์” มาเปลี่ยนให้กลายเป็นต้นตอความสยอง ด้วยความรู้สึกที่เราถูกกักขังอยู่ในพื้นที่แคบๆ ขณะลิฟต์เคลื่อนที่ขึ้นลงระยะสูงหลายร้อยฟุตในเวลาไม่กี่วินาที โดยที่ไม่สามารถควบคุมชะตาตัวเองได้

หรือการที่มันเป็นพาหนะสู่แดนสนธยา พาเราไปยังที่ที่เราไม่ควรย่างกรายเข้าไป ที่ซึ่งมีวิญญาณร้ายสิงสู่ ซึ่งพร้อมจะตามหลอกหลอนได้ทุกหนทุกแห่งถ้าเราไปเหยียบถิ่นของมัน

สิ่งที่ทําให้ “The Elevator Game” โดดเด่นกว่าหนังสยองขวัญทั่วไปคือการนําเสนอ “การเติบโตของตัวเอก” ซึ่งเป็นอะไรที่พบได้ยากในหนังสยองขวัญ แต่สําหรับทุกคนที่เคยดูภาพยนตร์อย่าง “Star Wars” คงเข้าในคอนเซ็ปต์ดังกล่าว

“ไรอัน” หนุ่มน้อยตัวเอกของเรามุ่งมั่นที่ตามตัวน้องสาวที่หายตัวไปตั้งแต้ก่อนเริ่มเรื่องกลับมาให่ได้ แม้ว่าเขาจะรู้อยู่แก่ใจว่าเขาต้องเดินทางเข้าสู่โลกแปลกประหลาด ต้องฝ่าฟันอุปสรรคที่เป็นอันตรายถึงชีวิตนับครั้งไม่ถ้วน เขาตระหนักดีว่าถ้าล้มเหลวอาจต้องแลกมาด้วยชีวิต

 


นักแสดง

จิโน อนาเนีย (Gino Anania)
เมแกน เบสต์ (Megan Best)
อเล็ก คาร์ลอส (Alec Carlos)
นาซารีย์ เดมโควิกซ์ (Nazariy Demkowicz)
แมดิสัน แม็กไอแซก (Madison MacIsaac)
เวริตี้ มาร์กส (Verity Marks)
เลียม สจวร์ต-คานิแกน (Liam Stewart-Kanigan)

ผู้กำกับ

รีเบกาห์ แม็กเคนดรี (Rebekah McKendry)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ