ช้างเพื่อนแก้ว (The Elephant Boy)

วันเข้าฉาย: 21/03/2003 ดราม่า, ผจญภัย 01 ชั่วโมง 45 นาที

เรื่องย่อ

ผลงานกำกับภาพยนตร์โดย “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์”

“บริษัท ทวิน พิคเจอร์” ภูมิใจเสนอ

ภาพยนตร์แห่งความความผูกพันและมิตรภาพระหว่าง “คน” กับ “ช้าง” ที่มีค่ามากกว่าคำว่า “เพื่อน”

ดัดแปลงจากภาพยนตร์อินเดียยอดนิยมในยุค 80

 

 

“ช้างเพื่อนแก้ว” สื่อถึงเรื่องราวแห่งความผูกพันระหว่างคนกับช้างโดยแสดงผ่านตัวละครอย่าง “เด็กชายแสง” และ “ช้าง” เพื่อนรักของเขา แสงและช้างเกิดและเติบโตมาพร้อมกัน โดยมี “หล้า” พ่อของแสงคอยเลี้ยงดู หล้าทำงานเป็นควาญช้างอยู่ทางภาคเหนือโดยรับจ้างชักลากไม้ให้กับพวกนายทุน เขาทำงานโดยที่ไม่รู้เลยว่าแถบที่ต้องพาช้างไปลากไม้นั้นได้รุกล้ำเข้าไปในเขตแดนของประเทศพม่าซึ่งเป็นสนามรบของพวกชนกลุ่มน้อย

 

เมื่อเกิดเรื่องราวขึ้นพวกนายทุนได้สั่งคนให้ตามล่าควาญช้างทุกคน และเผาทำลายหมู่บ้านทิ้ง หล้าจึงสั่งให้แสงหนีไปอยู่กับน้าที่กรุงเทพฯ แสงพาช้างตามหาน้าจนหลงเข้าไปในตึกร้าง และเริ่มออกเร่ร่อนหาเงินจนต้องหลงเข้าไปอยู่ในเงื้อมมือของนายทุนค้ายาบ้า แสงและช้างจะหลุดรอดจากพวกเดนสังคมได้หรือไม่ มิตรภาพและศรัทธาของพวกเขาเท่านั้นที่จะเป็นสิ่งนำทางให้พวกเขาฝันฝ่าอุปสรรคนั้นได้

 

เกี่ยวกับงานสร้าง

 

“ช้างเพื่อนแก้ว” เป็นผลงานการกำกับเรื่องที่ 3 ของ “บิณฑ์  บรรลือฤทธิ์” ซึ่งเป็นความปรารถนาอันแรงกล้าของผู้กำกับที่จะสร้างสรรค์ผลงานเรื่องนี้ต่อจากภาพยนตร์เรื่อง “ตำนานกระสือ” (2545)  ดังนั้นเขาจึงเลือก “สิทธิพงษ์ มัตตะนาวี” และ “สมหมาย เลิศอุฬาร” มาร่วมกันเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้

 

เพื่อความสมจริงทางทีมงานต้องตระเวนตามหา “เจ้าช้างแสนรู้” ไปทั่วประเทศ จนในที่สุดได้พบกับ “คณะช้างวาสนา” ที่กำลังเปิดการแสดงอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก คณะช้างวาสนาเป็นคณะช้างที่มีชื่อเสียงโด่งดังและขึ้นชื่อเรื่องความแสนรู้ของบรรดาช้างที่ร่วมแสดง พวกเขาได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมที่ร่วมชมโชว์ของพวกเขา และภายหลังจากที่ติดตามผลงานของคณะช้างวาสนามาเป็นเวลานานถึง 3 เดือน ทีมงานจึงตกลงใจที่จะขอให้คณะช้างวาสนาเข้ามาร่วมงานด้วย

 

และเมื่อทุกอย่างลงตัว สิ่งที่ยากที่สุดจริงๆ ก็ได้เริ่มต้นขึ้น การตามหา “เด็กชายแสง” เด็กชายที่ต้องเล่นเป็นเพื่อนกับช้างแสนรู้  ทางทีมงานรับสมัครเด็กชายจากทั่วประเทศ ซึ่งมีเด็กกว่าพันคนเข้ามาคัดเลือก และได้คัดเลือกจนเหลือเพียง 1 เดียวเท่านั้น เด็กคนนั้นก็คือ “เด็กชายส่องแสง ส่องสว่าง” เด็กชายที่จะต้องรับบทหนักในการสวมบทบาทของ “แสง” เด็กน้อยเจ้าของ “ช้างเพื่อนแก้ว” โดยเขาต้องไปกินนอนทำความคุ้นเคยกับช้างอยู่เป็นเวลาหลายเดือนเพื่อสร้างความผูกพันระหว่างเขากับช้างขึ้นมาจริงๆ


นักแสดง

ปราบ ยุทธพิชัย
พัชรี รักษาวงศ์
ส่องแสง ส่องสว่าง
ทัศราภรณ์ ม๊กจ๊ก

ผู้กำกับ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ