เสือร้องไห้ (Crying Tiger)

วันเข้าฉาย: 21/07/2005 ดราม่า, ตลก, สารคดี 01 ชั่วโมง 34 นาที

เรื่องย่อ

ความหมายของ “เสือร้องไห้” คืออะไร

 

1) การหลั่งของเหลวคล้ายน้ำออกมาทางดวงตา เพื่อแสดงความดีใจและเสียใจของสัตว์บกชนิดหนึ่งที่มนุษย์เรียกมันว่า “เจ้าแห่งป่า”

 

2) “เนื้อย่างไฟ” จากเตาถ่านร้อนๆ หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วคลุกคล้าในหม้อกับเครื่องปรุงรสจัดจ้าน มะนาวสวนเปรี้ยว พริกขี้หนูเผ็ดป่น ข้าวคั่วหอมหอม ต้นหอมสดๆ น้ำปลาแท้ น้ำตาลทรายแดง โรยเติมด้วยงาขาวกับยอดใบยี่หรา เสิร์ฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ มีขายตามปั๊มน้ำมันทั่วไป

 

3) เรื่องราวชีวิตจริงของ “คนไทยใจสู้”

 

 

กรรมวิธีในการทำ “เสือร้องไห้”

 

  • ทีมงานออกค้นหา “ชาวอีสาน” ที่เข้ามาทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ ตามสถานที่ต่างๆ กว่าร้อยอาชีพ
  • คัดเลือกอาชีพที่ทีมงานคิดว่าน่าสนใจ เพื่อสอบถาม พูดคุย หาข้อมูลที่ลึกลงไปในแต่ละคน ถึงเรื่องราวในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต
  • เฝ้าติดตามเพื่อถ่ายทำการดำเนินชีวิตของเขาเหล่านั้นในเมืองหลวง การทำงาน ความรัก ความฝัน ความเจ็บปวดของเขาที่เราไม่เคยรู้เรื่องเหล่านั้นมาก่อน และไม่อาจคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตของเขา หรือชีวิตของทีมงาน
  • คัดย่อเรื่องราวที่ใช้เวลานานกว่า 1 ปี ม้วนเทปทั้งหมดกว่า 300 ม้วนให้เหลือเพียงสิ่งที่น่าสนใจแค่เพียง 2 ชั่วโมง

 

 

รู้จักมั้ยสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “คนอีสาน”

 

“คนอีสาน” ผู้ซึ่งอยู่บนแผ่นดินไม่ติดทะเล แต่ก็ออกเรือตังเกหาปลาได้ ผู้กินแจ่วปลาร้า แต่ทำซูชิให้แขกในร้านญี่ปุ่นกินได้ ผู้ที่คุ้นเคยกับลำเพลิน ลำซิ่ง แต่ก็สามารถเป็นพระเอกงิ้ว

 

ยังคงมีอะไรอีกมากมายที่ชาวอีสานทำไว้ที่เรายังไม่ได้พูดถึง เพราะนอกจากจะเป็นกลุ่มคนกลุ่มใหญ่ที่สุดในประเทศแล้ว พวกเขายังมีความสามารถในการปรับตัวที่เป็นเลิศที่สุด

 

ภาพยนตร์แนว “Reality Film” เรื่องแรกของเมืองไทยที่จะถูกฉายตามโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศจากผลงานการกำกับของ “สันติ แต้พานิช” ผู้กำกับที่มีผลงานมามากมายจากการทำหนังสั้น อาทิ “กท.2541”, “One Way Ticket”, “ร ฟ ท บ ข ส” และสารคดีเบื้องหลังหนัง “มนต์รักทรานซิสเตอร์” ฉบับไม่เป็นทางการ และล่าสุดเรื่อง “เสือร้องไห้” ภายใต้การโปรดิวซ์ของ “ปรัชญา ปิ่นแก้ว” ร่วมด้วย “ป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อม” และพงศ์นรินทร์ อุลิศ”

 

“เสือร้องไห้” เรื่องราวของการติดตามบันทึกเหตุการณ์ชีวิตของ “คนอีสาน” กลุ่มหนึ่งที่ต้องเข้ามาอาศัยและมีอาชีพต่างๆ อยู่ในกรุงเทพฯ ที่ต่างทั้งความฝันและจุดมุ่งหมาย ทีมงานใช้เวลาในการถ่ายทำร่วม 1 ปีเต็มใช้เทปบันทึกภาพไปกว่า 300 ม้วน แต่ต้องตัดออกมาให้ได้เท่ากับภาพยนตร์ที่จะฉายเพียง 1 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ซึ่งทุกภาพบนแผ่นฟิล์มคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้แต่คนที่ปรากฏอยู่ในหนังหรือแม้แต่ทีมงานก็ตาม ไม่มีบท ไม่มีการคัตหรือเทกใหม่ แต่เป็นการปลดปล่อยให้ทุกชีวิตโลดแล่นไปโดยไร้การกำกับการแสดง เสียงหัวเราะ หรือน้ำตาคือสิ่งหนึ่งที่ทีมงานพลาดไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

 

โดยเรื่องนี้ได้ทำการติดตามบุคคลที่น่าสนใจจากภาคอีสานทั้งหมด 5 คน…

 

“พรศักดิ์ ส่องแสง” นักร้องหมอลำชื่อดังคนแรกของเมืองไทยที่เล่นคอนเสิร์ตมาแล้วทั่วโลก บุคคลที่เคยอยู่บนที่สูงสุดของอาชีพและต่ำสุดแต่ไม่มีใครได้ล่วงรู้

 

“เหลือเฟือ มกจ๊ก” ดาราและนักแสดงตลกที่มากฝีไม้ลายมือ แรงงานอีสานที่อยู่ในกรุงเทพฯ คือกระจกสะท้อนตัวเอง อาชีพตลกที่ไม่ได้มีแต่เสียงหัวเราะเสมอไป

 

“แมน หัวปลา” อดีตพนักงานโบกรถทีใส่ชุดสัตว์น้ำเชิญชวนลูกค้าหน้าร้านอาหาร ป.กุ้งเผา กับอาชีพใหม่ที่อยากมุ่งไป “ตลกคาเฟ่”

 

“เนตร อินทรีเหล็ก” สตันต์แมนที่ใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงทุกวินาทีเพื่อเป็นหนทางนำไปสู่ “จา พนม หมายเลข 2”

 

“พี่อ้อย สิงห์นักขับ” สาวขับแท็กซี่รุ่นใหญ่อารมณ์ดีที่เพื่อนร่วมทางมักแปลกหน้าอยู่เสมอ เส้นทางกลับบ้านคือถนนที่ไกลที่สุด

 

Crying-Tiger-Doc-Film-Still06

 

บันทึกผู้กำกับ (Director’s Note)

 

ขอให้เจริญอาหารนะครับ

ขอบคุณครับ

สันติ แต้พานิช

 

 

บันทึกผู้ควบคุมงานสร้าง (Producers Note)

 

“เสือร้องไห้” เป็นภาพยนตร์ที่เรียกความสนใจจากพวกเราได้ตั้งแต่ฟังชื่อเรื่อง

 

แล้วยิ่งพอรู้ถึงวิธีการที่ “สันติ” ตั้งใจทำขึ้นมา ยิ่งทำให้เราตื่นเต้นเป็นอันมาก เพราะมันเป็นหนังสด ไม่มีบท ไม่มีใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้ว “เขา” จะพาเราไปไหน

 

“เขา” ที่ว่านี้ก็คือ “ตัวละคร” ที่คุณจะได้เห็นใน “เสือร้องไห้” ซึ่งมันคงแตกต่างจากหนังเกือบทุกเรื่องที่ได้ดูกันมา ก็เพราะเขาเหล่านี้มีชีวิต มีความรู้สึก มีตัวตนจริงๆ ไม่มีสลิง ไม่มีตัวแสดงแทน

 

สันติใช้ความพยายามอย่างมากในการควานหา “เสือ” มาเล่าให้เราฟังถึงแหล่งที่อยู่ของเสือ จำแนกสายอาชีพ ลองสุ่มเข้าไปพูดคุย สัมภาษณ์ ลองถ่ายเก็บไปเรื่อย จนได้เรื่องราวชีวิตของเสือที่น่าสนใจ เสือที่ดิ้นรน เสือที่กำลังสู้ยิบตา เสือที่เริ่มสะอื้น…

 

จากเป็นสิบๆ ชีวิต คัดด้วยความเข้มข้น ตามถ่ายเก็บภาพ พร้อมด้วยตากล้องคู่ใจ…เป็นปี

 

ฟังดูแค่นี้ก็ลำบากเอามากๆ แล้ว แต่ทำจริงๆ ลำบากกว่าเยอะ

 

แต่ก็อย่างว่าล่ะ หนังจากเรื่องจริงของคนไทยใจสู้ คนทำก็ต้องสู้ด้วยใช่ไหมครับ

 

ยุทธนา บุญอ้อม / พงศ์นรินทร์  อุลิศ


นักแสดง

พรศักดิ์ ส่องแสง
เหลือเฟือ มกจ๊ก
แมน หัวปลา
เนตร อินทรีเหล็ก
พี่อ้อย สิงห์นักขับ

ผู้กำกับ

สันติ แต้พานิช

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ