สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก (Crazy Little Thing Called Love / First Love)

วันเข้าฉาย: 12/08/2010 ดราม่า, ตลก, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 58 นาที

เรื่องย่อ

Based on True Story ของทุกคน 

เมื่อ “ความรัก” มากระทบใจ เรามักทำอะไรที่ไม่รู้ตัว

ความรักคือพลังอันยิ่งใหญ่ที่ทำให้เรายอมเปลี่ยนทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า

แต่สิ่งเดียวที่ไม่ยอมเปลี่ยนคือ หัวใจ

 

“น้ำ” (ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) สาวน้อย ม.1 หน้าตาธรรมดาๆ กระเดียดไปทางไม่สวย หรือเรียกง่ายๆ ว่าขี้เหร่นั่นแหละ แต่เธอดันไปแอบชอบ “พี่โชน” (มาริโอ เมาเร่อ) พี่ ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แถมยังใจดีอีกต่างหาก ทำให้น้ำมีคู่แข่งเป็นสาวๆ ทั้งม.ต้นและม.ปลายที่มีแต่คนสวยๆ เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เธอพยายามลุยทำทุกอย่าง สู้ทุกรูปแบบเพื่อที่จะเก่งและสวยแล้วเด่นขึ้นในโรงเรียนให้ได้ เพราะแอบหวังในใจเล็กๆ ว่าถ้าทำสำเร็จพี่โชนอาจจะหันมามองเธอซักครั้ง

 

น้ำทำตั้งแต่เอามะขามเปียกมาขัดผิว สมัครเป็นนางรำแม้จะถูกคัดออก  หัดเป่าคลาริเน็ตและสมัครเข้าวงโยธวาทิตเพื่อที่จะได้อยู่ใกล้ๆ พี่โชน ด้วยความช่วยเหลือของ “ครูอร” (ตุ๊กกี้ ชิงร้อย) ในที่สุดน้ำก็ได้เป็นดรัมเมเยอร์มือหนึ่งของโรงเรียน จนตอนที่เรียนอยู่ ม.3 เธอก็ได้เป็นดาวของโรงเรียนจริงๆ น้ำได้ตกเป็นเป้าสายตาของหนุ่มๆ ทั้งโรงเรียน มีคนเข้ามาจีบเป็นสิบๆ คน ยกเว้นคนที่เธอรอคอยอยู่คนเดียว… “พี่โชน”

 

แล้วเรื่องราวความรักของน้ำจะเป็นอย่างไร โชนจะหันมาสนใจเธอมั้ย สุดท้ายแล้วความรัก ความฝัน มิตรภาพจะได้พบกันเมื่อไหร่ เวลาคงเป็นคำตอบของทุกอย่างเอง

 

Crazy-Little-Thing-Called-Love-Still08

Crazy-Little-Thing-Called-Love-Still13

Crazy-Little-Thing-Called-Love-Still20

 

เกร็ดภาพยนตร์:

 

1) “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่จะพาคุณกลับไปสัมผัสกับความหมายและความรู้สึกดีๆ เมื่อครั้งที่คุณรู้จักกับ “ความรัก” คำสั้นๆ แต่ส่งผลมากมายมหาศาลต่อหัวใจ และเป็นโปรเจกต์รสหวานเรื่องแรกจากการเกี่ยวก้อยกันของ “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “เวิร์คพอยท์ เอนเทอร์เทนเมนท์” หลังจากร่วมกันสร้างภาพยนตร์มาสู่สายตาผู้ชมมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง

 

2) หนังได้ 2 ผู้กำกับหน้าใหม่แต่ประสบการณ์สุดเก๋าทั้ง “พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร” หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม “เสนาเพชร” ผู้ชายที่โลดแล่นอยู่ทั้งเบื้องหน้าในฐานะหนึ่งในพิธีกรรายการตลกสุดฮิตในยุคหนึ่งอย่าง “ยุทธการขยับเหงือก” และยังคงมีผลงานให้เราได้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้ กับอีกหนึ่งมือเขียนบทรุ่นเก๋าอย่าง “วศิน ปกป้อง” โดยทั้งคู่ขอแท็กทีมกันสร้างผลงานภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ เรื่องแรกในชีวิตของทั้งคู่ให้ทุกคนได้กลับไป “อิน” กับ “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” กับมุมมองที่ต่างจากครั้งไหนๆ อย่างแน่นอน

 

3) ที่มาและไอเดียของเรื่องนี้มาจากการที่สองผู้กำกับได้ฟังเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่เหมือนฟ้าส่งมาบอกเล่าเรื่องราวความรักในช่วงชีวิตหนึ่งของเธอที่ไปจุดประกายในหัวใจของสองผู้กำกับมาดเข้มจนกลายเป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่องนี้เลยทีเดียว

 

4) หลังจากที่เพียรพยายามหาสาวน้อยที่จะมารับบท “น้ำ” เด็กผู้หญิงแสนธรรมดาที่หัวใจได้สัมผัสถึงคำว่ารักเต็มหัวใจ เมื่อได้เจอกับ “โชน” หนุ่มในฝันของสาวๆ ทุกคนในโรงเรียน ซึ่งสาวน้อยที่มารับบทสุดสำคัญของเรื่องนี้หลังจากที่ 2 ผู้กำกับเฟ้นหามากว่าร้อยคนก็มาลงตัวที่ “ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์” ที่ถือเป็นการได้เป็นนางเอกเต็มตัวครั้งแรกในชีวิต หลังจากเคยผ่านผลงานการแสดงในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องมาแล้ว

 

5) หนังเรื่องนี้ถือเป็นผลงานลำดับที่ 7 ของหนุ่มสุดฮอต “มาริโอ้ เมาเร่อ” หลังจากผ่านบทบาทมาแล้วมากมาย ก็ถึงเวลาที่หนุ่มโอ้จะได้กลับเล่นหนังสไตล์โรแมนติกใสๆ อีกครั้ง และในเรื่องนี้ว่ากันว่าสองผู้กำกับได้เลือกมาริโอ้เอาไว้ก่อนที่จะเขียนบท รวมไปถึงการดึงเอาตัวตนของหนุ่มโอ้ในมุมที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยเห็น

 

6) ครั้งแรกของตลกหญิงซูเปอร์สตาร์ที่ชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก “สุดารัตน์ บุตรพรหม” หรือ “ตุ๊กกี้ ชิงร้อย” กับการโดดมาเล่นหนังโรแมนติกใสกิ๊กในบทบาท “ครูอร” ปลวกตัวแม่ที่ผลักดันลูกศิษย์ให้เปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อความรัก ในขณะเดียวก็ต้องเปิดศึกหัวใจกับคู่ต่อกรสุดเซ็กซี่อย่าง “เจี๊ยบ-พิจิตรา สิริเวชพันธ์” อีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันในหนังเรื่องนี้

 

7) หนังรักก็ต้องคู่กับเพลงเพราะๆ และในหนังเรื่องนี้ก็ได้นักร้องหนุ่มมากฝีมือ “ว่าน-ธนกฤต พานิชวิทย์” มาทั้งแต่งและร้องบทเพลงรักใสๆ ที่มีชื่อเดียวกับหนังว่า “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” ซึ่งเต็มไปด้วยความหมายดีๆ ที่จะติดหูคนฟังอย่างแน่นอน

 

Crazy-Little-Thing-Called-Love-Still18

 

บันทึกผู้กำกับ “วศิน ปกป้อง”

 

มันเริ่มมาจากคุยกับเพื่อนๆ ว่า “มาทำหนังกันเถอะ” ตอนแรกก็คิดถึงหนังแอ็คชั่น แมนๆ มันต้องแอ็คชั่นโว้ย แต่ทั้งทีมงาน คนรอบๆ ข้างผม บอกว่า “พี่อะต้องทำหนังรัก!!!” อ้าว…

 

แล้วคุณสุวัฒน์ เจ้าของโรง SF  ที่เรียนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม แนะนำว่าทำแนวกระโปรงบานขาสั้นสิวะ มันหายไปนานแล้ว ผมก็คิดถึงช่วงเวลาตอนม.ต้น ที่มีหลายเรื่องประทับใจอยู่ และถ้าจะต้องทำหนังรัก ก็คิดอยากทำหนังเกี่ยวกับความรักในช่วงเวลานั้นมานานแล้ว แต่จะเอาเรื่องอะไรดีวะ แล้วเพชรก็มาบอกว่ามึงไปฟังเรื่องน้องคนนี้ดูหน่อยสิวะ เพราะเราก็คุยหาเรื่องที่น่าสนใจไปเรื่อย พอฟังแล้ว โอ้โฮ…เรื่องมันโคตรดีเลย เด็กผู้หญิงหน้าปลวกคนหนึ่งที่พยายามเปลี่ยนตัวเองอยู่ 3 ปี จนได้เป็นดรัมเมเยอร์โรงเรียน  เพราะความรักที่มีให้ผู้ชายคนหนึ่งที่หล่อขั้นเทพ แล้วเรื่องจริงน้องเค้าทำได้จริงๆ ซะด้วยนะ เรื่องมันเมโลดราม่ามาก แต่เป็นเรื่องจริง! น้องเค้าเล่าไปแล้วก็น้ำตาซึมไป เค้าจำรายละเอียดของเรื่องได้ทุกอย่าง

 

หลังจากนั้นผมก็คุยกับอีกหลายๆ คนถึงเรื่องหวานๆ ของพวกเค้าในช่วงเวลานั้น ทุกคนอาการเดียวกันหมด ไม่เว้นแม้แต่ผม ก็คิดในใจว่า เฮ้ย…มันน่าสนใจจริงๆ นะเนี่ย เพราะคนดูเชื่อมโยงกับหนังได้แน่ๆ พอได้เรื่องมาก็นั่งวางโครงเรื่อง แล้วเขียนบทอยู่หลายเดือน พยายามจะทำให้มันดี พยายามเกินไปจนคิดไม่ออก พยายามจะทำให้มันได้ความรู้สึกจริงๆ เวลาที่เรานึกถึงช่วงเวลาตอนที่เราอายุเท่านั้น ช่วงนี้คุณสุวัฒน์ของเราก็ไปชวนสหมงคลฟิล์ม ไปคุยกับพี่จิกประภาส พี่ตาปัญญาแห่ง Workpoint ว่ามาทำหนังกันมั้ยครับ เพื่อนผมทำเอง ผมเคยเป็นลูกน้องเก่าพี่จิกอยู่แล้ว ก็ไปเล่าเรื่องให้พี่จิกฟัง พี่จิกแกชอบ บ๊ะ! ที่นี้ก็มันล่ะ พี่จิก-พี่ตาให้ไอเดียดีๆ หลายอย่าง ซึ่งผมเอาไปใส่ในบทหนังหลายอันเลย แล้วผมยังแอบเอาคาแร็กเตอร์ของพี่จิก (ในมุมมองของผมเอง) แอบใส่ไปในคาแร็กเตอร์ของพระเอกที่แสดงโดยมาริโอ้ด้วยนะ นี่ยังไม่เคยบอกแกเลย ไม่รู้แกจะว่ายังไง

 

ขอบคุณมากครับ มีแต่คนช่วย ทำให้ตั้งใจว่าจะทำมันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เป็นผู้กำกับฯ มา 20 ปี มีงานนี้แหละตั้งใจโอเวอร์ จนรำคาญตัวเอง แล้วพี่จิกแกยังบอกมาอีกว่าการทำหนังน่ะ มันคือการทุ่มเททุกอย่างในชีวิตช่วงเวลาหนึ่งเพื่อทำมัน ผมก็พยายามทำตามนั้นล่ะครับ ผลก็คือเหนื่อยเป็นหมาเลยครับ เหนื่อยทั้งกายทั้งใจแทบร้องไห้ ปลุกปล้ำคะมำหงาย ไม่ได้เท่เหมือนที่ใครๆ คิดว่าผู้กำกับควรจะเป็นเล้ย อยากให้คนดูไปดูกันเยอะๆ ครับ ไปสนุกด้วยกันครับ

 

ผมทำทุกอย่างเพื่อคุณครับ…คุณคนดู เพราะผมเองก็เป็นคนดูมากกว่าเป็นผู้กำกับซะอีก

                                                                                                                                                                           

 

Crazy-Little-Thing-Called-Love-Still19

 

บันทึกผู้กำกับ “พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร”

     

หนังเด็กๆ น่ารักๆ นะโว้ย มึงสองคนไหวป่าววะ นางเอกอยู่มอต้นพระเอกมอปลาย แต่มึงสองคนเนี่ยมอยะงาก็แก่แล้ว

 

นี่เป็นประโยคที่เพื่อนๆ รักที่เรียนมาด้วยกันพูดใส่หูตอนที่เราตัดสินใจทำภาพยนตร์เรื่อง “สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก” หนังเด็กๆ น่ารักๆ แนว Romantic Comedy ขึ้นมา เอ้า…มันท้าทายดีนี่หว่า

 

เราก็ต้องหาเรื่องของเด็ก ต้องหาเรื่องเด็ก ท่องกันทั้งวัน แล้วจะเอาเรื่องมาจากไหนวะ หนังรักแบบเด็กๆ หรือว่าเราต้องหาเด็กกัน!! (อันนี้เป็นข้ออ้าง เมียๆ คงไม่ยอม)

 

และแล้วอยู่มาวันหนึ่งก็ได้นั่งคุยกับเด็กสาวคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ด้วยกัน ผมก็ถามเค้าไปว่า เนี่ยเราเคยมีความรักยัง รักแบบไหน แฟนมีมั้ย (คำถามแบบที่ผู้ชายชอบหยอดถามเด็กๆ นั่นแหละ) เด็กสาวคนนั้นก็ยิ้ม “โห…พี่มีสิ  หนูเคยแอบปิ๊งผู้ชายคนหนึ่งนานแล้วนะพี่ นานขนาดไหนพี่คิดดู หนูอยู่มอหนึ่ง เค้าอยู่มอสาม หนูปลื้มมาก แอบชอบเค้า แอบมอง แอบตามไปดูหลังคาบ้าน (อ้อ ลืมบอกครับน้องคนนี้เรียนปี 3 หอการค้า) ทำทุกอย่างจนพี่เค้าเรียนจบไป เราก็แยกย้ายกัน จนตอนนี้หนูยังไม่เจอเค้าอีกเลย และยังแอบปลื้มเค้าอยู่เสมอๆ” แล้วทำไมล่ะ ผู้ชายคนนั้นเค้าไม่รู้เหรอ ได้คุยกันหรือเปล่า หมายถึงคบกันเป็นแฟนน่ะ

 

“โห…พี่ ตอนนั้นหนูขี้เหร่มาก” พร้อมกับเปิดรูปเก่าๆ ให้ดู อืม…ขี้ 2 เหร่เลยล่ะ (ผมคิดเบาๆ) แล้วไงเนี่ย ทำไมตอนนี้สวยมาก แสดงว่าตอนนั้นไปบอกเค้าแล้วเค้าปฏิเสธ ไม่อยากคบคนดำ “เปล่าเลยพี่ หนูไม่เคยบอกเค้าเลย แต่หนูก็ทำนะพี่ ทำทุกอย่าง หนูเริ่มตั้งแต่… แล้วก็… และ… แต่ว่า… (น้ำตาเริ่มมา) สุดท้ายก็…น้ำตานอง”

 

หนัง…หนังชัดๆ เรื่องราวสนุกมาก ผมรีบเรียกไอ้ศินมา บอกว่ามึงลองฟังเรื่องนี้ดู หนังชัดๆ และน้องเค้าเริ่มเล่าเรื่องเดิมอีกครั้ง ด้วยแววตาที่อมยิ้มเสมอ และตลอดเวลามันมีความสุขมาก เมื่อได้เล่าเรื่องเล็กๆ เรื่องหนึ่งที่เค้าเรียกว่าความรักสมัยมอต้นเหรอเนี่ย

 

และเรื่องนี้ได้ถูกนำมาปรึกษากับจิ๋วอีกครั้ง และจิ๋วยิ้มนิดนึงแล้วก็บอกว่า “มึงเตรียมตัวทำบทมาดู เดี๋ยวจะลองถามหานายทุนให้ ไม่รับปากนะโว้ย…”

 

แต่นั่นคือจุดเริ่มต้นที่มีวันนี้ วันที่เราสองคนได้ทำเรื่องเล็กเล็กที่เรียกว่ารักของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งให้เป็น “ภาพยนตร์” ออกสู่สายตาประชาชน หนังที่สะอาด ไม่มีคำหยาบ น่ารัก ฮาเล็กๆ อมยิ้มเรื่อยๆ ในแบบของเราที่ตั้งใจทำจริงๆ

 

ที่สำคัญมันมาจากเรื่องจริงครับ…

 


นักแสดง

มาริโอ้ เมาเร่อ
พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์
สุดารัตน์ บุตรพรม (ตุ๊กกี้ ชิงร้อย)
พีรวัชร์ เหราบัตน์
พิจิตรา สิริเวชพันธ์
อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล

ผู้กำกับ

วศิน ปกป้อง, พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร

รางวัล

รางวัล “สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 1” (ประจำปี 2553) – รองชนะเลิศ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม / รางวัล “Top Awards 2010” (ประจำปี 2553) – ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ดารานำชายยอดเยี่ยม (มาริโอ้ เมาเร่อ), ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) / รางวัล STARPICS Thai Films Award ครั้งที่ 8 (ประจำปี 2553) – ภาพยนตร์ยอดนิยม / รางวัล “สุดสัปดาห์ Young & Smart Vote 2010” (นิตยสารสุดสัปดาห์) – ภาพยนตร์ไทยยอดนิยม / รางวัล “MThai Top Talk-About Movie 2011” (เว็บไซต์ mthai.com) – ภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด / รางวัล “Udine Far East Film Festival 2011” (เทศกาลหนังฟาร์อีสต์ฟิล์มเฟสติวัลครั้งที่ 13 ประเทศอิตาลี) – Technicolor Asia Award / รางวัล “Audience Grand Prize” เทศกาล “Okinawa International Movie Festival 2011” ประเทศญี่ปุ่น – Laugh Film / เข้าฉายในสาย “Infomative Section” เทศกาล “Zling International Film Festival for Children & Youth” (สาธารณรัฐเช็ก)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ