คนไฟลุก (Burn)

วันเข้าฉาย: 11/09/2008 ระทึกขวัญ, ลึกลับซ่อนเงื่อน 01 ชั่วโมง 35 นาที

เรื่องย่อ

อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าร่างกายเราลุกเป็นไฟได้เองโดยไม่ทราบสาเหตุ!!!

“ปรากฏการณ์คนลุกเป็นไฟฉับพลัน” เป็นไปได้อย่างไร

อาถรรพ์ ไสยศาสตร์ ฆาตกรรม หรืออะไรกันแน่

คุณเท่านั้น!!! ต้องเป็นผู้ร่วมพิสูจน์และหยุดยั้งมัน

ก่อนที่ “ไฟมรณะ” นี้ จะคืบคลานมาสู่…ตัวคุณ

ในภาพยนตร์ลึกลับ-ระทึกขวัญแห่งปีที่มีแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง

“คนไฟลุก” (Burn)

 

เหตุการณ์ระทึกขวัญนี้เกิดขึ้นโดยไม่มีลางบอก เมื่อจู่ๆ ไฟประหลาดก็ลุกท่วมร่างของผู้หญิงคนหนึ่งจนเสียชีวิต และเธอคือหญิงไทยรายแรกที่เกิดปรากฏการณ์ไฟลุกท่วมตัวโดยฉับพลันนี้

 

“โมนา” (บงกช คงมาลัย) ลูกสาวของผู้ตาย เป็นนักค้าหุ้นสาวผู้ทะเยอทะยานต้องเข้ามาพัวพันกับเหตุการณ์นี้อย่างไม่ทันตั้งตัว และเธอไม่อาจทำใจได้ที่อยู่ๆ แม่ก็มาตายจากไป ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ปรับความเข้าใจกัน

 

เหตุการณ์นี้ทำให้เธอได้พบกับ “พลอย” (อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา) พยาบาลสาวซึ่งแม่ของเธอก็ต้องชะตากรรมถึงตายด้วยไฟลุกท่วมตัวโดยไม่ทราบสาเหตุอย่างไม่ผิดแผกกันเลย นี่เป็นสิ่งที่ทำให้โมนาและพลอยต้องพยายามสืบหาสาเหตุที่แท้จริงให้ได้ว่า อะไรกันแน่ที่เกิดขึ้นกับแม่ของพวกเธอ

 

ในขณะที่ทั้งคู่กำลังตามล่าหาความจริงอยู่นี้ พวกเธอก็ได้รับความช่วยเหลือด้านข้อมูลจาก “ขวัญ” (ปรางทอง ชั่งธรรม) นักข่าวสาวที่ตามติดข่าวนี้อย่างจิกไม่ปล่อยมาตั้งแต่แรก ตามสัญชาตญาณของอาชีพนักข่าว เธอมั่นใจว่าเหตุการณ์นี้ต้องมีอะไรเคลือบแฝงอยู่เบื้องหลังเป็นแน่

 

รวมถึง “ดอน” (ชลัฏ ณ สงขลา) นายตำรวจหนุ่มเจ้าของคดีนี้ แม้จะได้รับคำสั่งจาก “วัง” (สุธีรัชย์ ชาญนุกูล) หัวหน้าของเขาให้ปิดคดีนี้ว่าเป็นอุบัติเหตุไปแล้วก็ตาม แต่ด้วยความสงสัยและยึดมั่นในความถูกต้องยุติธรรม เขาจึงต้องร่วมสืบหาความจริงของเหตุการณ์ลึกลับนี้และหยุดยั้งมันให้ได้ แม้จะรู้ว่ากำลัง “เล่นกับไฟ” อยู่ก็ตาม

 

ความจริงในเหตุการณ์นี้ มันเป็นการฆ่าตัวตาย, อุบัติเหตุ, ฆาตกรรม หรือเครื่องสังเวยความลี้ลับ

 

ปริศนาแห่งเบื้องหลัง “ไฟมรณะ” จะต้องถูกคลี่คลายก่อนที่ความเป็นความตายจาก “ไฟสยอง” นี้จะโหมลุกขึ้นอีกครั้ง

 

Burn-Poster02

 

สะเก็ดไฟ…ลุก

 

จากบันทึกในประวัติศาสตร์กว่า 300 ปี พบศพมนุษย์ถูกเผาวอดเป็นเถ้าถ่านโดยหาสาเหตุไม่ได้ พบแต่เพียงว่าต้นเพลิงเกิดจากไฟที่ติดและลุกขึ้นมาจากภายในร่างกายของพวกเขานั่นเอง…มนุษย์ที่พยายามค้นหาคำตอบเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “ปรากฏการณ์คนลุกเป็นไฟฉับพลัน” (Spontaneous Human Combustion: SHC)

 

ปรากฏการณ์คนลุกเป็นไฟฉับพลันถูกบันทึกไว้จากทั่วทุกมุมโลกกว่า 200 ราย แม้จะเกิดขึ้นต่างที่ต่างเวลา แต่ทั้ง 200 ร่างกลับทิ้งปริศนาในการตายที่มีจุดร่วมเหมือนกัน และมันช่างเขย่าขวัญได้อย่างเหลือเชื่อ!

 

  • เปลวไฟมรณะมักดับร่างเหยื่อจนเหลือเพียงเถ้าในเวลาเพียง 1 -2 ชั่วโมง
  • ไม่มีหลักฐานชี้ชัดการตาย ไม่มีพยานรู้เห็น ไม่รู้ต้นเหตุชัดเจนของเปลวเพลิง
  • น่าแปลกที่เปลวไฟทำลายแค่ร่างกายมนุษย์ แต่บริเวณรอบข้างผู้ตายทุกรายแทบไม่มีร่องรอยการถูกเผาแม้แต่น้อย ทั้งที่สภาพศพนั้นเหมือนโดนเผาด้วยความร้อนกว่า 3,000 องศาฟาเรนไฮต์ที่น่าจะทำลายพื้นที่รอบข้างให้เป็นจุณได้ในพริบตา
  • สภาพศพสร้างความสยดสยองจนขนหัวลุกให้คนที่พบเห็น เพราะร่างกายส่วนกลางของเหยื่อมักไหม้เป็นเถ้าถ่านไม่เหลือชิ้นดี แต่กลับเหลืออวัยวะบางส่วน เช่น มือ-เท้า เอาไว้อย่างสมบูรณ์
  • ขณะเกิดเหตุการณ์ไฟเผาร่างกายนั้น ไม่มีใครเคยได้ยินเสียงร้อง หรือขอความช่วยเหลือจากเหยื่อแม้แต่น้อย
  • เหตุการณ์สยองนี้เกิดขึ้นเฉพาะในอาคาร-บ้านเรือนเท่านั้น ไม่เคยเกิดในที่โล่ง
  • มักมีกลิ่นควันที่หอมประหลาด พร้อมคราบสีเหลืองอ่อนรอบที่เกิดเหตุ
  • เปลวไฟมรณะมักคร่าชีวิตเหยื่อที่อยู่เพียงลำพังคนเดียว!

 

Burn-Still03

Burn-Still01

 

บันทึกผู้กำกับ “ปีเตอร์ มนัส” (Director’s Note)

 

หลังจากกำกับภาพยนตร์เรื่อง “999-9999 ต่อ-ติด-ตาย” (2545) เสร็จ จากนั้นก็มีงานโฆษณาต่างประเทศหลายตัวติดต่อให้ผมกำกับ นั่นทำให้ผมต้องเดินทางไปมาระหว่างประเทศอยู่ตลอด แต่ในช่วงระยะเวลาที่ทำงาน ประเด็นเรื่อง “คนลุกเป็นไฟได้เอง” มันยังคงวนอยู่ในหัวผมตลอด

 

จริงๆ เรื่องนี้ ผมได้ยินมานานมาก ตั้งแต่ผมเป็นเด็กๆ ที่อเมริกา จนถึงทุกวันนี้ผ่านมา 20 กว่าปี ยังไม่มีใครหยิบยกประเด็นนี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์ทั้งในไทยและต่างประเทศเอง ดังนั้นผมจึงตัดสินใจพักงานโฆษณาไว้ก่อน เพื่อกลับมาทำในสิ่งที่ผมรัก นั่นคือ “ภาพยนตร์”

 

คุณจะคิดยังไง ถ้าเรื่อง “คนลุกเป็นไฟได้เอง” ที่เคยเกิดขึ้นในต่างประเทศเมื่อนานมาแล้วจะเกิดขึ้นกับคนในประเทศไทยตอนนี้ และนับวันจะถี่ขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังหาคำตอบกันไม่ได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่อง “วิทยาศาสตร์” หรือ “ไสยศาสตร์”

 

แต่แล้วก็มีผู้หญิงไทยตัวเล็กๆ คนหนึ่งที่พยายามจะพิสูจน์และค้นหาคำตอบ เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับคนที่เธอรักที่สุดนั่นคือ แม่ของเธอซึ่งได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ “คนลุกเป็นไฟได้เอง”

 

สิ่งที่ผมจะบอกในภาพยนตร์เรื่อง “คนไฟลุก” (Burn) นี้ นอกจากความสนุกสนานและความตื่นเต้น ยังมีความหมายที่ผมอยากจะฝากให้กับผู้ชมว่า เราควร “ภูมิใจในสิ่งที่เราเป็น” และ “ภูมิใจในความเป็นไทย”

 


นักแสดง

บงกช คงมาลัย
ชลัฏ ณ สงขลา
อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา
ปรางทอง ชั่งธรรม
สุธีรัชย์ ชาญนุกูล

ผู้กำกับ

ปีเตอร์ มนัส

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ