Brave Father Online: Our Story of Final Fantasy XIV คุณพ่อนักรบแห่งแสง Final Fantasy XIV

วันเข้าฉาย: 26/09/2019 ดราม่า, แฟนตาซี, แอนิเมชัน 01 ชั่วโมง 54 นาที

เรื่องย่อ

“มันเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่นะ? ที่ผมกับพ่อ เราไม่ได้พูดคุยกันเลย”

ความสัมพันธ์อันห่างเหินของพ่อและลูกชายที่ค่อยๆ พัฒนาขึ้นผ่านการผจญภัยในเกมส์ “Final Fantasy XIV” ร่วมกัน

 

“อากิโอะ” ไม่เคยเข้าใจเลยว่าพ่อของเขากำลังคิดอะไรอยู่ และพวกเขาก็ไม่สนิทกันพอที่จะถามไถ่ได้ แม้แต่กับวันที่จู่ๆ พ่อผู้ขยันทำงานของเขาก็ลาออกจากงาน แล้วเอาแต่นั่งอยู่หน้าทีวีทั้งวัน กระทั่งแม่และน้องสาวของเขาเองก็ยังไม่ทราบเหตุผล ตอนนั้นเองที่อากิโอะเกิดความคิดขึ้นมาว่าเขาอยากจะทำความรู้จักกับตัวตนที่แท้จริงของพ่อ ผ่านโลกที่เขาหลงใหลอย่างเกมส์ “Final Fantasy XIV” โดยไม่เปิดเผยตัวตน และได้ตั้งชื่อแผนนี้ว่า “Hikari no Otousan”

 

สร้างโดยอ้างอิงจากซีรีส์งานเขียนชื่อ “Hikari no Otousan” ในเว็บบล็อกของผู้เล่นเกมส์ “Final Fantasy XIV” ที่ใช้ชื่อว่า “Ichigeki Kakusatsu SS Nikki” ผู้ซึ่งอ้างว่านี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงระหว่างเขากับพ่อ ปัจจุบันมียอดผู้เข้าชมบล็อกนั้นมากกว่า 10 ล้านวิว และยังเคยได้ขึ้นหน้าแนะนำของ Yahoo! จนถูกนำไปตีพิมพ์และสร้างซีรีส์มาแล้ว

 

Final-Fantasy-XIV-st07

 

ผู้กำกับ: “โนงุจิ เทรุโอะ” (มีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง “Cycle Soul Apartment” (2007) และเป็นผู้กำกับให้กับทีวีซีรีส์เรื่อง “Fainaru fantajî XIV: Hikari no otousan” (2017)), “ยามาโมโตะ คิโยชิ” (มีผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่อง “End Call” (2008) และเป็นผู้กำกับร่วมในพาร์ตเกมให้กับทีวีซีรีส์เรื่อง “Fainaru fantajî XIV: Hikari no otousan” (2017))

 

ผู้เขียนบท: “Ichigeki Kakusatsu SS Nikki” (ผู้เขียนเว็บบล็อกซีรีส์ “Hikari no Otousan” ต้นฉบับของภาพยนตร์), “ฟุคุฮาระ โคตะ” (ผลงานเขียนบทก่อนหน้านี้คือ ภาพยนตร์เรื่อง “Hibi Rock: Puke Afro and the Pop Star” (2014) ผลงานการเขียนบททีวีซีรีส์เรื่อง “Otomen” (2009) และ “Fainaru fantajî XIV: Hikari no otousan” (2017))

 

นักแสดงนำ: “ซาคากุจิ เคนทาโร” รับบทเป็น “อิวาโมโตะ อากิโอะ” / “โยชิดะ โคทาโร” รับบทเป็น “อิวาโมโตะ อากิระ”

 

นักแสดงสมทบ: “ซากุมะ ยูอิ, ยามาโมโตะ ไมกะ, ซาโต ริวตะ, ไซเซน นาโอมิ”

 

ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละครเกม: “โยชิโนะ นันโจ, โคโตบุกิ มินาโกะ, ยูกิ อาโออิ”

 

Final-Fantasy-XIV-st02

 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • ภาพยนตร์เรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็นทีวีซีรีส์ขนาดสั้นมาแล้วในปี 2017 โดยมีชื่อเรื่อง-เค้าโครงเรื่องจากต้นฉบับเว็บบล็อก และทีมงาน, ทีมผู้กำกับ และนักเขียนบทชุดเดียวกัน จะต่างกันก็ตรงที่เป็นนักแสดงคนละชุด (ฉบับทีวี ผู้รับบท “อากิโอะ” คือ “จิบะ ยูได” และคนที่รับบทเป็น “พ่อ” คือ “โอสุกิ เร็น” ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อกุมภาพันธ์ ปี 2018) และบทที่มีการปรับเปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง ปัจจุบันในไทยยังสามารถหารับชมทีวีซีรีส์เรื่องนี้ได้ทาง Netflix
  • เพลงประกอบภาพยนตร์คือเพลง “Colors” โดย “Glay” วงดนตรีร็อกชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีเพลงประกอบภายในเรื่องคือ “Start Button” โดยวง “The Beat Garden” ด้วย
  • “ซาคางุจิ เคนทาโร” เคยชนะรางวัล “สาขานักแสดงหน้าใหม่ประจำปี 2017” จากเวที “Japan Academy Prize ครั้งที่ 40” และยังได้รับรางวัล “Man of the Year” ของการประกาศผล “ELLE Cinema Awards” ในปีเดียวกันด้วย
  • “โยชิดะ โคทาโร” ชนะรางวัล “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม” จากเวทีงานประกาศรางวัล “International Drama Festival in Tokyo ครั้งที่ 11” ประจำปี 2018 และเขายังเคยได้รางวัลเดียวกันนี้ในการประกาศผลครั้งที่ 7 ประจำปี 2014 อีกด้วย
  • ในงานเปิดตัวภาพยนตร์เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2019 โคทาโรได้กล่าวถึง “โอสุกิ เร็น” ผู้ล่วงลับ ซึ่งเคยรับบทเดียวกันกับเขาใน “Final Fantasy XIV Dad of Light” ฉบับทีวีซีรีส์ว่า เขาเคยได้ร่วมงานกับโอสุกิซังหลายครั้ง และโอสุกิซังก็เป็นรุ่นพี่นักแสดงที่เขาให้ความเคารพ การได้แสดงบทเดียวกันทำให้เขารู้สึกเป็นเกียรติและต้องตั้งใจเล่นให้ดี และยังพูดทีเล่นทีจริงว่า เขารู้สึกว่าโอสุกิซังอยู่กับเขาเสมอ
  • ในงานเปิดตัวภาพยนตร์เดียวกัน “เทรุโอะ โนงุจิ” ผู้กำกับภาพยนตร์ได้กล่าวยกย่อง “ซาคางุจิ เคนทาโร” ว่า เขาเป็นเกมเมอร์เลเวลสูงที่รู้เรื่องเกี่ยวกับเกมเป็นอย่างดี เคนทาโรจึงกล่าวต่อว่า จริงๆ เดิมทีเขาเองก็เล่นเกม “Final Fantasy XIV” อยู่แล้ว ยิ่งอ่านบทก็พบว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เขาจึงมีความสุขมาก
  • เคนทาโรเล่าถึงการแสดงภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า เขารู้สึกสนุกตอนได้เล่นเป็น “ไมดี้” (คาแร็กเตอร์ในเกมตัวที่ “อากิโอะ” บทของเขาเลือกเล่น) ทุกทีที่เห็น “อินดี้” (คาแร็กเตอร์ในเกมตัวที่ “พ่อของอากิโอะ” เลือกเล่น) และคิดว่านั่นคือพ่อของเขาจริงๆ

 

Final-Fantasy-XIV-st01

 

ผลงานอ้างอิงของนักแสดง:

  • “ซาคางุจิ เคนทาโร” เดบิวต์ครั้งแรกด้วยการเป็นนายแบบให้นิตยสาร “Men’s Non-no” เมื่อปี 2010 และเซ็นสัญญาเป็นนายแบบประจำอยู่กว่า 7 ปี ผลงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “Shanti Days 365 Days, Happy Breath” (2014) มีผลงานภาพยนตร์มากมายที่เป็นที่รู้จักในไทย อาทิ “Our Little Sister” (2015), “No Longer Heroine” (2015), “My Love Story!!” (2015), “The Kodai Family” (2016), “The 100th Love with You” (2017) และ “Tonight, at Romance Theater”
  • “โยชิดะ โคทาโร” แต่เดิมเขาเคยเป็นนักแสดงละครเวที จนกระทั่งปี 2010 เขาได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ “Surely Someday” จากการเชื้อเชิญของ “โอกุริ ชุน” ซึ่งเป็นผู้กำกับ โคทาโรมีผลงานภาพยนตร์ที่อาจเป็นที่รู้จักในไทย อาทิ “To Each His Own” (2017), “Teiichi: Battle of Supreme High” (2017), “Mixed Doubles” (2017) และ “The Third Murder” (2017)

นักแสดง

ซาคากุจิ เคนทาโร (Sakaguchi Kentaro)
โยชิดะ โคทาโร (Yoshida Kotaro)
ซากุมะ ยูอิ (Sakuma Yui)
ยามาโมโตะ ไมกะ (Yamamoto Maika)
ซาโต ริวตะ (Sato Ryuta)
นาโอมิ ไซเซน (Naomi Zaizen)

ผู้กำกับ

เทรุโอะ โนงุจิ (Teruo Noguchi), ยามาโมโตะ คิโยชิ (Yamamoto Kiyoshi)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ