เอ๋อเหรอ (Beautiful Wonderful Perfect)

วันเข้าฉาย: 06/01/2005 ดราม่า, ตลก 01 ชั่วโมง 40 นาที

เรื่องย่อ

หนูชื่อ “ลูกแก้ว” (เกรซ นวรัตน์) มีพ่อชื่อ “ปรีชา” (ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง) เป็นหัวหน้าพนักงานขับรถทัวร์ แม่ชื่อ “วรรณ” (ปุ๊กกี้ ปริศนา) เป็นแม่บ้าน บ้านของหนูเปิดเป็นร้านขายรองเท้า หนูจึงมีรองเท้าใหม่ใส่อยู่บ่อยๆ แม่วรรณของหนูเป็นแม่ที่ใจดีที่สุดในโลก ไม่เคยดุด่าหนูเลย แต่พ่อปรีชาของหนูจะเป็นคนดุ ดุจนหนูกลัว และบางครั้งแม่ก็จะทะเลาะกับพ่อ เพราะทนที่พ่อตีหนูไม่ไหว พ่อจะชอบสั่งให้ลูกแก้วทำนู่นทำนี่ตามที่พ่อต้องการ หนูไม่เข้าใจแต่หนูก็ไม่เคยขัดคำสั่งพ่อ เพราะแม่จะสอนหนูอยู่ตลอดให้รักและเชื่อฟังพ่อ และหนูก็คิดอยู่เสมอว่าพ่อปรีชาของหนูไม่ใช่พ่อที่ดุที่สุดในโลกหรอก

 

หนูมีเพื่อนสนิทชื่อ “ต๋อง” (อาร์มี่ วีรภักดิ์) ต๋องมีพ่อชื่อ “สำรวย” (โหน่ง ชะชะช่า) ซึ่งใจดีมากๆ ไม่เคยดุด่าต๋องเลย “แม่แอ๋ว” (ยู่ยี่ อลิสา) ของต๋องก็สวยและใจดีพอๆ กับแม่วรรณของหนู บ้านของต๋องจะอยู่ใกล้กับบ้านของหนู และต๋องก็เรียนอยู่ห้องเดียวกับหนูด้วย ต๋องจะเป็นเด็กพิเศษที่ไม่เหมือนใคร  ต๋องจะไม่ค่อยพูดมาก แต่จะยิ้ม หัวเราะ และอารมณ์ดีอยู่ตลอดเวลา แต่หนูก็ไม่เข้าใจว่าทำไมหลายคนชอบมองต๋องด้วยสายตาแปลกๆ และมักจะเรียกต๋องว่า “ไอ้เอ๋อ” ตลอดเวลา และพ่อปรีชาก็ไม่ชอบให้หนูไปยุ่งกับครอบครัวของต๋องซะเท่าไร พ่อมักจะดุหนูอยู่เสมอเวลาที่หนูแอบไปเล่นกับต๋องว่า “ไอ้แก้ว ป๊าบอกแล้วใช่มั้ยว่าไม่ให้ไปยุ่งกับไอ้ครอบครัวปัญญาอ่อนนี่” แต่ยังไงหนูก็ยังชอบเล่นกับต๋องอยู่ดีไม่ว่าใครจะว่ายังไงก็ตาม

 

ที่โรงเรียน เพื่อนส่วนใหญ่ก็จะดีกับหนูและต๋อง ยกเว้นพวก “ไอ้เบิ้ม” ที่ชอบมารังแกต๋องอยู่เรื่อย แต่ไม่ต้องห่วงเพราะหนูจะช่วยเหลือต๋องทุกครั้งที่พวกไอ้เบิ้มมารังแก แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเรื่องขึ้นจนได้ ตอนที่หนูกับต๋องกำลังเล่นกันอยู่ที่สถานีขนส่ง ไอ้เบิ้มคนเดิมนี่แหละมันพาลูกสมุนของมันมาเพื่อแก้แค้นที่หนูไปต่อยมันตาปูด ทำให้หนูกับต๋องต้องหนีเอาตัวรอดก่อน เพราะพวกมันเยอะกว่า

 

นั่น…ประตูช่องเก็บกระเป๋ารถทัวร์เปิดอยู่ สองขาของหนูเร็วเท่าความคิด หนูคว้าแขนต๋องหลบเข้าช่องเก็บกระเป๋านั้นทันที ไม่กี่นาทีถัดมา ช่องประตูนั้นก็ถูกปิดลง ความมืดเข้าครอบงำ และแล้วอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา หนูกับต๋องก็ถูกพาหลงมาผจญภัยในกรุงเทพฯ กันแค่สองคน แรกๆ หนูก็เฉยๆ นะ ไม่รู้สึกกลัวอะไร จนกระทั่งหนูกับต๋องโดนพวกคนใจร้ายจับมาขังไว้ แถมยังใช้ให้เดินขายผลไม้แถวชายหาดพัทยาอีก แค่นั้นยังไม่พอ พวกมันยังบังคับให้หนูกับต๋องขึ้นโชว์ชกมวยให้พวกฝรั่งที่มาเที่ยวบาร์ดูอีก ถ้าไม่เชื่อฟัง พวกมันก็จะทำร้ายพวกหนู…โหดร้ายที่สุดในโลก

 

หนูต้องทำอะไรซักอย่างเพื่อช่วยต๋องและเพื่อนๆ ที่ถูกจับตัวมาซะแล้ว แต่ลำพังเด็กตัวเล็กๆ อย่างหนูจะไปสู้แรงพวกผู้ใหญ่หน้าซื่อใจร้ายพวกนี้ได้ยังไงกัน แต่เอ๊ะ…นั่นไม้ขีดไฟในมือของต๋องนี่นา ได้การล่ะ เผาบ้านมันซะเลย ใจร้ายกับพวกหนูดีนัก

 

พวกเราหนีเร็ว…ววว

 

แล้วมาดูกันว่าเหตุการณ์จะเป็นยังไงต่อไป… หนูกับต๋องและพรรคพวกจะเอาตัวรอดกันได้มั้ย พวกผู้ใหญ่ใจร้ายจะโดนลงโทษยังไง และจะมีใครมาช่วยพวกหนูทันหรือเปล่า

 

ยังไงลูกแก้วกับต๋องต้องขอกำลังใจจากพี่ๆ ด้วยนะคะ

 

 

มนุษย์ทุกคนย่อมมีคุณค่าของความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน ไม่มีใครจะได้รับสิทธิพิเศษที่แสดงว่าตนเองนั้นมีคุณค่าความเป็นมนุษย์เหนือผู้อื่น และแน่นอนมนุษย์ทุกคนย่อมต้องการให้ผู้อื่นได้ประจักษ์ถึงคุณค่าและความมีอยู่ของตนเอง

 

 

Beautiful-Wonderful-Perfect-Poster02

 

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” ร่วมกับ “ฟิล์ม กูรู” ภูมิใจเสนอภาพยนตร์อบอุ่นใสซื่อน่ารักเรื่อง “เอ๋อเหรอ” ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดเรื่องราวอันอบอุ่นแสนประทับใจของ 2 ครอบครัว ครอบครัวแรกคือครอบครัวของ “ปรีชา” (ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง) และ “วรรณ” (ปุ๊กกี้-ปริศนา พรายแสง) ผู้เป็นภรรยา ซึ่งมีลูกสาวคนเดียวคือ “ลูกแก้ว” (น้องเกรซ-ด.ญ.นวรัตน์  เตชะรัตนประเสริฐ ) ซึ่งเป็นเด็กฉลาด น่ารัก และมีน้ำใจ ลูกแก้วเป็นเพื่อนกับ “ต๋อง” (น้องอาร์มี่-ด.ช.วีรภักดิ์ แก่นสุวรรณ) ซึ่งเป็นเด็กพิเศษหรือที่เรียกว่า “ดาวน์ซินโดรม” เหมือนกับ “สำรวย” (โหน่ง ชะชะช่า) ผู้เป็นพ่อที่มีภรรยาคือ “แอ๋ว” ( ยู่ยี่-อลิสา อินทุสมิต) เป็นคนปกติ และเป็นภรรยากับแม่ที่ใจดี รักครอบครัว และไม่เคยรังเกียจความผิดปกติของสำรวยกับต๋องแต่อย่างใด

 

โดยส่วนตัว ปรีชาไม่ชอบครอบครัวของสำรวยเป็นอย่างมาก ความไม่เข้าใจกันก่อให้เกิดเรื่องราวเลวร้ายต่างๆ ตามมา จนทำให้เด็กทั้งสองคือต๋องกับลูกแก้วต้องตกระกำลำบาก และต้องมาผจญภัยกลางเมืองใหญ่ตามลำพังสองคน ปรีชาและสำรวยต่างต้องออกตามหาลูกด้วยตัวเอง เหตุการณ์ดังกล่าวนี่เองที่ทำให้ความสัมพันธ์ของสองครอบครัวดีขึ้น อุปสรรคทั้งหลายที่เกิดขึ้นและความช่วยเหลืออย่างไม่ย่อท้อของสำรวยที่มีต่อต๋องและลูกแก้ว ทำให้ปรีชาเริ่มเข้าใจ ยอมรับ และมองครอบครัวของสำรวยในทางที่ดีขึ้น

              

ความพยายามที่จะดำรงอยู่ในสังคมที่เหลื่อมล้ำของครอบครัวที่สมาชิกมีความพิการทางสมอง เมื่อมีอุปสรรคมาท้าทายจุดยืนของพวกเขาเหล่านี้ พวกเขาจะสามารถเอาชนะมันได้หรือไม่  เรื่องราวของพวกเขาจะสะท้อนให้มนุษย์ที่ร่างกายและสมองปกติ แต่หัวใจพิการได้เรียนรู้สิ่งใดบ้างหรือไม่ บางทีเราอาจจะเกิดการตั้งคำถามเมื่อภาพยนตร์จบลงว่า พวกเขาเหล่านี้ “เอ๋อเหรอ” เพราะหัวใจของพวกเขาช่างสมบูรณ์และเป็นหัวใจที่หาได้ยากในร่างของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนปกติในสังคม

 


นักแสดง

นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ
วีรภักดิ์ แก่นสุวรรณ
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข (โหน่ง ชะชะช่า)
ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง
ปริศนา พรายแสง
อลิสา อินทุสมิต
สาธิดา เขียวชะอุ่ม

ผู้กำกับ

พจน์ อานนท์ (พชร์ อานนท์)

รางวัล

รางวัล “สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 15” (ประจำปี 2548) – นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (สาธิดา เขียวชะอุ่ม), เพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (หนึ่งในหัวใจพ่อ – แสนแสบ)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ