Based on a True Story

วันเข้าฉาย: 01/03/2018 ดราม่า, ระทึกขวัญ 01 ชั่วโมง 40 นาที

เรื่องย่อ

ผลงานล่าสุดของ “โรมัน โปลันสกี” ผู้กำกับรางวัลออสการ์สุดอื้อฉาว

Based on a True Story” ความจริง…ฆ่าทุกสิ่งในโลก

1 มีนาคมนี้ เฉพาะ House RCA

 

จากนิยายระทึกขวัญชั้นยอดของนักเขียนหญิงระดับเบสต์เซลเลอร์ชาวฝรั่งเศส “เดลฟีน เดอ วิกอง” ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย 2 สุดยอดผู้กำกับ “โรมัน โปลันสกี” และ “โอลิวิเยร์ อาซายาส” กลายมาเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญระดับไฮคลาส ที่นักดูหนังจะต้องกระวนกระวายนั่งไม่ติดเก้าอี้ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

“Based on a True Story” เล่าเรื่องของ “เดลฟีน” (เอมมานูแอลล์ แซนเยร์) นักเขียนที่เพิ่งตีพิมพ์นิยายเล่มแรกของตนเองออกมาและประสบความสำเร็จอย่างสูง แต่ผลจากการเขียนนิยายที่ต้องขุดเอาความทรงจำของแม่บังเกิดเกล้าออกมาร้อยเรียงใหม่นั้น ทำให้เดลฟีนรู้สึกเหมือนตัวเองใช้ความคิดสร้างสรรค์หมดจนไม่เหลือสำหรับการเขียนนิยายเล่มต่อไป

 

ผลกระทบจากการเป็นนักเขียนยังมีมาต่อเนื่อง เมื่อจู่ๆ เธอได้รับจดหมายลึกลับที่ส่งมาข่มขู่ว่า นิยายของเธอบิดเบือนความจริงและกล่าวร้ายคนในครอบครัวอย่างไม่เป็นธรรม เดลฟีนเลยเกิดอาการเครียดจัด กินไม่ได้ นอนไม่หลับ จนกระทั่งเธอได้พบกับ “หญิงสาวลึกลับคนหนึ่ง” (เอวา กรีน) ที่ทั้งเซ็กซี่ เย้ายวน จนเดลฟีนเกิดอารมณ์อ่อนไหวและตกหลุมรักในที่สุด

 

สาวลึกลับที่ไม่รู้ว่ามีที่มาที่ไปคนนี้ เธอเข้าใจเดลฟีนไปเสียทุกอย่าง เข้าใจจนสามารถเป็นตัวตายตัวแทนของเดลฟีนได้เลยทีเดียว แต่พอถึงจุดหนึ่ง เดลฟีนก็ไม่แน่ใจว่า ตนเองควรจะถามเธอคนนั้นหรือไม่ ว่าจริงๆ แล้ว…เธอเป็นใครกันแน่?

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • ผู้กำกับ “โรมัน โปลันสกี” เป็นหนึ่งในสุดยอดผู้กำกับของโลกภาพยนตร์ที่ยังคงทำงานอยู่ในปัจจุบัน เขาเป็นเจ้าของผลงานระทึกขวัญคลาสสิกอย่าง Rosemary’s Baby (1968) และ Chinatown (1974) เคยได้ชิงออสการ์มา 4 ครั้งและคว้าไป 1 รางวัลจากผลงานเรื่อง The Pianist (2002) โปลันสกีเป็นเริ่มทำหนังในโปแลนด์ตั้งแต่ยุค 60 ย้ายมาทำหนังในฝรั่งเศสจนโดนฮอลลีวูดดึงตัวไปทำหนัง เขากลายเป็นคนทำหนังที่มาแรงที่สุดในยุคนั้น แต่หลังจากชีวิตประสบเคราะห์กรรม รวมถึงถูกดำเนินคดีพรากผู้เยาว์ ทำให้เขาต้องย้ายนิวาสถานไปทำงานที่ฝรั่งเศสตั้งแต่ยุค 80 เป็นต้นมา

 

  • นักแสดงนำ “เอมมานูแอลล์ แซนเยร์ เกิดในปี 1966 เธอเป็นทั้งนางแบบ นักแสดง และเป็นนักร้อง ตอนอายุได้ 21 ปี แซนเยร์มาเป็นนางเอกประกบคู่ “แฮร์ริสัน ฟอร์ด” ในหนังระทึกขวัญเรื่อง Frantic (1988) กำกับโดย “โรมัน โปลันสกี” เธอกับโปลันสกีตกหลุมรักกัน แม้โปลันสกีจะแก่กว่าเธอถึง 33 ปี พวกเขามีลูกด้วยกัน 2 คน ปัจจุบันเธอคือนักแสดงแถวหน้าของฝรั่งเศส และยังเปิดคอนเสิร์ตอยู่เป็นระยะๆ

 

  • นักแสดงนำ “เอวา กรีน” เกิดในปี 1980 เธอดังเป็นพลุแตกจากการแสดงหนังเรื่องแรก The Dreamers (2003) งานกำกับของ “แบร์นาโด แบร์โตลุชชี” และกลายมาเป็นสาวบอนด์ใน Casino Royale (2006) หลังจากนั้นก็ไม่มีใครไม่รู้จักเธอ กรีนมักถนัดรับบทหญิงสาวที่มีความดุดันร้ายกาจแอบแฝงอยู่ จนแทบจะกลายเป็นคาแรคเตอร์ประจำตัวเธอไปแล้ว ปัจจุบันเธอกลายเป็นนางเอกขาประจำของ “ทิม เบอร์ตัน” สำหรับ Based on a True Story” นั้นนับเป็นการกลับมาเล่นหนังพูดฝรั่งเศสอีกครั้งหลังจากห่างหายไปนับ 10 ปี

 

  • ผู้เขียนบท “โอลิวิเยร์ อาซายาส” เป็นผู้กำกับแถวหน้าของวงการหนังฝรั่งเศสที่ไม่มีคอหนังคนไหนไม่รู้จัก ผลงานของเขาทั้งแหวกแนว ละเอียดอ่อน และในขณะเดียวกันมันก็เปี่ยมไปด้วยความฉลาดหลักแหลม ก่อนหน้าจะมาโด่งดังในฐานะผู้กำกับ อัสซายาสทำงานเป็นนักวิจารณ์ภาพยนตร์มาก่อน และเริ่มต้นงานสร้างชื่อในวงการด้วยตำแหน่งนักเขียนบท เขาเขียนบทให้ผู้กำกับรุ่นใหญ่อย่าง “อองเดร เตชิเน” หลายเรื่อง งานในยุคหลังที่มีชื่อเสียงของอัสซายาส ได้แก่ Clean (2004), Summer Hours (2008), มินิซีรีส์เรื่อง Carlos (2010) และปีก่อนโน้นเขาคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเมืองคานส์มาได้ จากผลงาน Personal Shopper (2016) ซึ่งนำแสดงโดย “คริสเตน สจวร์ต”

นักแสดง

เอมมานูแอลล์ แซนเยร์ (Emmanuelle Seigner)
เอวา กรีน (Eva Green)
แวงซองต์ เปเรซ์ (Vincent Perez)
โดมินิก ปินง (Dominique Pinon)

ผู้กำกับ

โรมัน โปลันสกี (Roman Polanski)

รางวัล

Best Film – FIPRESCI Prize “28th Stockholm International Film Festival”


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง