เพื่อน กูรักมึงว่ะ (Bangkok Love Story)

วันเข้าฉาย: 13/09/2007 LGBTQ+, ดราม่า, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 45 นาที

เรื่องย่อ

“การที่เราจะรักใครสักคน มันต้องมีเหตุผลด้วยหรือ”

นี่คือเรื่องราวความรักของชายสองคน…ที่อาจไม่มีวันสมหวังในรักนั้น

นี่คือเรื่องราวของความรัก…ที่แม้ไม่สมควรบังเกิด

แต่เมื่อมันพร้อม…ก็ไม่มีสิ่งใดมาขวางกั้นได้…

“เพื่อน กูรักมึงว่ะ”

ภาพยนตร์ “รัก” ที่ดีที่สุดของ “พจน์ อานนท์”

13 กันยายน 2550

ร่วมเป็นประจักษ์พยานแห่งรักของพวกเขา

 

เรื่องราวความรักระหว่างชายหนุ่มสองคนที่ชีวิตของทั้งคู่เป็นเหมือนเส้นขนานที่ไม่มีวันโคจรมาเจอกันได้ แต่แล้ววันหนึ่งโชคชะตากลับนำพาให้มาทาบทับในวังวนแห่งรักของกันและกัน

 

“เมฆ” (รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์) ชายหนุ่มพูดน้อย เขาไม่เคยรักใครและไม่คิดจะรักใคร นอกจากแม่และ “หมอก” (วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย) น้องชายคนเดียวของเขาเท่านั้น เมฆอาศัยอยู่คนเดียว เปลี่ยนชื่อและที่อยู่ไปเรื่อยๆ ตามความสะดวกและปลอดภัยของงาน เมฆทำงานที่ไม่มีความแน่นอน เขาทำงานที่ไม่สมควรมีความรัก… “เมฆเป็นมือปืน”

 

เมฆถูกมอบหมายภารกิจฆ่าครั้งใหม่ เป้าหมายของเขาคือ “อิฐ” (ชยวัฒน์ ทองแสง) ชายหนุ่มหน้าตาดีมีฐานะ แต่อิฐกลับรู้สึกเหมือนขาดอะไรบางอย่างในการหล่อเลี้ยงชีวิตรัก แม้เขาจะมี “ทราย” (ฌัชชา รุจินานนท์) ผู้หญิงที่เขาจะแต่งงานด้วยในไม่ช้า…อยู่เคียงกายก็ตาม

 

เมฆเฝ้าติดตามอิฐทุกฝีก้าวเพื่อทำงานชิ้นนี้ให้สำเร็จ แต่เมื่อถึงเวลาลงมือจริง เขากลับฆ่าอิฐไม่ได้ อะไรบางอย่างในใจของเขาต่อต้านการกระทำครั้งนี้…อย่างรุนแรง

 

นั่นทำให้เมฆและอิฐถูกตามล่าจากหัวหน้าใหญ่ของเมฆ จนเมฆได้รับบาดเจ็บ ทั้งคู่พากันมาหลบที่ห้องของเมฆ อิฐคอยเฝ้าดูแลรักษาเมฆที่บาดเจ็บจนอาการดีขึ้น

 

เมื่อความชิดใกล้ได้ก่อเกิด ความรู้สึกบางอย่างลึกๆ ภายในใจของทั้งคู่จึงแปรเปลี่ยนเป็นความโหยหา… ความรักที่ทั้งคู่ปิดบังซ่อนเร้นอยู่ภายในได้ถาโถมเข้าใส่จนเกินต้านทาน

 

แต่แล้วก็เป็นดั่งปลาว่ายทวนกระแสน้ำ มือปืนอย่างเมฆไม่อาจทำใจยอมรับความสัมพันธ์ที่เขาเองก็ยังสับสนว่าเป็นความรักจากใจหรือความใคร่ชั่วข้ามคืนที่เกิดขึ้นนี้ได้ เมฆพยายามหนีหัวใจของตัวเองอย่างถึงที่สุด แต่อิฐก็ไม่ลดละที่จะออกตามหาเมฆที่เป็นเหมือนครึ่งหนึ่งของชีวิตที่หายไป…อย่างไม่รู้ชะตากรรม

 

เมฆฝืนตัดใจและบังคับตัวเองให้กลับมาสะสางภารกิจสุดท้ายให้เสร็จสิ้น เพื่อที่จะพาแม่และน้องชายที่ทั้งคู่ติดเอดส์จากพ่อเลี้ยงไปรักษาตัวและอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวอีกครั้ง แต่ทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามที่เมฆคาดหวังไว้

 

ทางด้านอิฐก็ได้แต่เฝ้ารอ…รอ และรอ รอวันที่เขาจะได้พบกับเมฆอีกครั้ง และบอกความในใจแก่เขาก่อนที่มันจะสายเกินไป

 

ท่ามกลางความแปรปรวนของลมฟ้าอากาศที่เกินหยั่งได้ แต่ภายในใจของทั้งอิฐและเมฆกลับปรวนแปรเอ่อล้นด้วยแรงปรารถนาและความคะนึงหากันและกัน…ยิ่งกว่านั้น

 

และแล้ว…วันที่ทั้งคู่ได้พบกันและน่าจะอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขอีกครั้ง…ก็มาถึง

 

แต่ทว่า…โชคชะตาก็ย้อนกลับมาเล่นตลกกับความรักของเขาทั้งคู่อีกครั้ง…เช่นกัน

 

หรือ…ความรักของทั้งคู่จะเป็นได้เพียงเส้นขนานที่ไม่อาจกลับมาทาบทับกันและกันได้อีก…ตลอดไป

 

BKK-Love-Story-Still06

BKK-Love-Story-Still05

BKK-Love-Story-Still03

 

เรื่องรักบนแผ่นฟิล์ม “พจน์ อานนท์”

 

ด้วยระยะเวลา 12 ปีในการนั่งแท่น “ผู้กำกับภาพยนตร์” กับ 9 ภาพยนตร์ไทยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหรรษา ปฏิเสธไม่ได้ว่า “พจน์ อานนท์” ถือเป็นฟันเฟืองตัวหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนวงการภาพยนตร์ไทยให้เดินหน้าไปอย่างมีสีสันด้วยผลงานอันแปลกใหม่หลากหลายรสชาติ

 

ประเดิมผลงานกำกับเรื่องแรกด้วย “สติแตกสุดขั้วโลก” (2538) ที่รวบรวมดาราวัยรุ่นในสังกัดมาขึ้นจอกันอย่างคับคั่ง และกวาดรายได้ถล่มทลายไปอย่างสบายๆ

 

ก่อนพลิกมากำกับภาพยนตร์ดราม่าแอคชั่นเป็นเรื่องที่สองกับ “18 ฝนคนอันตราย” (2540) ที่เล่าเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ต้องเข้าไปพัวพันกับอาชญากรรมอย่างไม่คาดฝัน นั่นทำให้ชีวิตช่วงวัย 18 ปีของพวกเขาเหมือนตกนรกทั้งเป็น หนังสามารถคว้าทั้งเงินทั้งรางวัลมาครอบครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี

 

“Go Six: โกหก ปลิ้นปล้อน กะล่อน ตอแหล” (2543) เป็นผลงานกำกับเรื่องที่สามในแนวรักโรแมนติกที่เน้นความบันเทิงเป็นหลัก แม้หนังล้อหนังเรื่องนี้จะค่อนข้างประสบความล้มเหลวในด้านคำวิจารณ์และรายได้ แต่มันก็ได้สร้างสีสันให้กับวงการภาพยนตร์ไทยในปีนั้นเป็นอย่างดี

 

พจน์ อานนท์กลับมาสู่แนวถนัดอีกครั้งกับหนังตลกวัยรุ่น “ว๊ายบึ้ม เชียร์กระหึ่มโลก” (2546) ที่เน้นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่มีให้กันในทีมเชียร์ลีดเดอร์ หนังกวาดรายได้ไปมากพอควร

 

ต่อจากนั้น เขายังคงสร้างชื่อต่อไปด้วยภาพยนตร์แนวตลกกับเรื่องราวชุลมุนชุลเกที่ 4 กะเทยสาวต้องเจอ เมื่อปฏิบัติการ “ปล้นนะยะ” (2547) ของพวกเธอไม่เป็นไปอย่างคาดคิด และหนังก็ปล้นเงินคนดูไปเกือบ 50 ล้านบาท

 

ครั้งแรกในการกำกับภาพยนตร์แนวครอบครัวอบอุ่นน่ารักเรื่อง “เอ๋อเหรอ” (2548) ที่เล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ฉันท์เพื่อนของเด็กหญิงมาดทโมนกับเด็กชายดาวน์ซินโดรมที่ไม่มีอะไรมาขวางกั้นมิตรภาพอันใสซื่อนี้ได้ หนังกวาดความประทับใจและคำชื่นชมจากคนดูอย่างมากมาย

 

เสน่ห์แห่งหญิงสาวที่มากล้นด้วยความเซ็กซี่สวยงามได้ปรากฏในทุกๆ ฉากของ “ไฉไล” (2549) อีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยที่กลั่นจากไอเดียของผู้กำกับคนนี้ที่ทำวงการสั่นสะเทือนด้วยการรวม 5 ซูเปอร์สตาร์หญิงไว้บนแผ่นฟิล์มเดียวกัน ปิดท้ายกับ “หอแต๋วแตก” (2550) ภาพยนตร์ตลกกะเทยที่ความสนุกสนานตามสไตล์ผู้กำกับได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างดี จนเป็นอีกหนึ่งผลงานทำเงินของพจน์ อานนท์

 

“เพื่อน กูรักมึงว่ะ” (2550) ภาพยนตร์รัก…ลึกสุดใจ ผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของผู้กำกับไอเดียสุดจัดจ้านคนนี้ ถือเป็นความแปลกที่ไม่ค่อยได้เห็นกันในวงการภาพยนตร์ไทยยุคปัจจุบัน แต่พจน์ อานนท์ก็กำลังจะนำผู้ชมก้าวข้ามเส้นแบ่งพรมแดนแห่งเพศ สู่พรหมลิขิตแห่งความรักของสองชายหนุ่มที่คุณจะต้องซาบซึ้ง…ไปอีกนาน

เสน่ห์ของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ความรักของคน 2 คน ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นรักที่ผิดแปลกธรรมชาติ แต่ก็เป็นความรักที่ใสซื่อบริสุทธิ์ แล้วใครหลายคนก็ไม่คิดว่าความรักแบบนี้จะมีอยู่ในโลกด้วย ถ้าคุณไปดูแล้วคุณก็จะได้รับรู้และอาจจะต้องเสียน้ำตาให้กับเค้าทั้ง 2 คนก็ได้ เพราะจริงๆ มันก็เป็นความรักอีกรูปแบบหนึ่งของคนในสังคมที่มีทั้งสุขและทุกข์ไม่แตกต่างกันเลย และมันก็เป็นหนังไทยที่นำเสนอเรื่องรักของผู้ชายกับผู้ชายเรื่องแรกๆ ที่ถูกสร้างขึ้นและได้ออกฉายในวงกว้าง ซึ่งถือเป็นความแปลกใหม่ของวงการหนังไทยก็ว่าได้ ก็คิดว่าน่าจะเป็นหนังอีกรูปแบบหนึ่งที่คนดูชอบ แล้วก็เก็บไว้ในใจครับ”

 


นักแสดง

รัตนบัลลังก์ โตสวัสดิ์
ชัยวัฒน์ ทองแสง
วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย
ฌัชชา รุจินานนท์
อุทุมพร ศิลาพันธ์
รัชนู บุญชูดวง
ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง
สุเชาว์ พงษ์วิไล
สหัสชัย ชุมรุม

ผู้กำกับ

พจน์ อานนท์ (พชร์ อานนท์)

รางวัล

รางวัล “สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 17″ (ประจำปี 2550) – บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (พจน์ อานนท์), กำกับภาพยอดเยี่ยม (ทิวา เมยไธสง), บันทึกเสียง-ผสมเสียงยอดเยี่ยม (กันตนาแลบอราทอรี) / เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ “Brussels International Independent Film Festival ครั้งที่ 34″ (2007) – รางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” (Grand Prize)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง