อาปัติ (Karma)

วันเข้าฉาย: 16/10/2015 ดราม่า, ระทึกขวัญ 01 ชั่วโมง 26 นาที

เรื่องย่อ

เมื่อความหลงครอบงำผู้ใด ความมืดมิดย่อมมีเมื่อนั้น…

 

“ซัน” (ชาลี ปอทเจส) เด็กหนุ่มวัย 19 ปีผู้เอาแต่ใจตนเอง ไม่สนใจใคร และใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว เขาจึงถูกพ่อบังคับให้มาบวชเณรเพื่อดัดนิสัย การบวชอย่างไม่เต็มใจ ไร้ศรัทธา และด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจว่าตนเองทำผิดอะไรนักหนา จึงทำให้ซันยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไปแม้จะอยู่ในผ้าเหลืองแล้วก็ตาม รวมถึงการแอบคบหากับ “ฝ้าย” (พลอย ศรนรินทร์) สาววัยรุ่นท้องถิ่นผู้โหยหาในความรักซึ่งเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

 

ทุกการกระทำที่ท้าทายการ “อาบัติ” นี้ ทำให้เณรซันต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด ทั้งเรื่องราวความสัมพันธ์ของสีกากับพระ, การเผชิญหน้ากับผีเปรตที่ตามมาขอส่วนบุญและทวงคืนชีวิตที่ต่างเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง

 

รวมทั้งความผิดที่เขากำลังวิ่งหนี ก็เข้ามาตอกย้ำให้เขาต้องชดใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้…

 

กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นตามสยอง 16 ตุลานี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Arpatti-Karma-Still13

Arpatti-Karma-Still14

Arpatti-Karma-Still15

Arpatti-Karma-Still12

Arpatti-Karma-Still11

 

บันทึกผู้กำกับ “ฝนขนิษฐา ขวัญอยู่” (Director’s Note) 

 

แรงบันดาลใจเพียงไม่กี่ประโยคจากเรื่องเล่าของน้องที่รู้จักคนหนึ่ง เขาได้พูดถึง “ผีเผต” (ผีเปรต) ผีผู้หญิงรูปร่างสวยงามแต่กลับไม่มีหัวที่คนเฒ่าคนแก่ตามชนบทท้องถิ่นของภาคอีสานแห่งหนึ่งมีความเชื่อกันว่า เป็นผีสีกาที่ก่อนตายดันไปร่วมรักกับพระสงฆ์ หลังจากแรงบันดาลใจนี้ เรานำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์อยู่หลายปี โดยรับโจทย์จาก “พี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว” และ “พี่อ๊อด-บัณฑิต ทองดี” ว่าต้องเป็น “หนังผี”

 

และแน่นอนว่า หนังผีเป็นหนังแนวที่เราเคยสัญญากับตัวเองเลยว่าจะไม่เขียน เพราะเรากลัวผี…

 

จากการสะกดจิตตัวเองว่า หนังผีนะหนังผี เราก็ค่อยๆ หาข้อมูลมาเรื่อยๆ และค้นพบความจริงอย่างหนึ่งว่า เปรตไม่ใช่ผี เปรต คือคนที่ตายไปแล้ว และเกิดใหม่มาเป็นเปรต จะเกิดใหม่อีกกี่ภพกี่ชาติ ก็จะต้องเกิดเป็นเปรต ทุกข์ทรมานจนกว่าจะหมดบาปที่ตนได้ก่อกรรมเอาไว้ เปรตไม่เคยมาหลอกใคร ใครที่เห็นเปรต คือเปรตตั้งใจให้เห็นเพื่อขอส่วนบุญ จนเกิดความเชื่อกันว่าถ้าใครเห็นเปรตต้องรีบไปทำบุญให้เปรตตนนั้นซะ

 

หลังจากนั้น เปรตก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราทันที เปรตเหมือนเป็นตัวแทนของบาปที่โลกเราในปัจจุบันคิดว่ามันไม่มีตัวตน ซึ่งมันก็ถูกต้องแหละ เพราะตัวเราเองก็ไม่เคยเห็นมันเช่นกัน แต่สุดท้ายเจ้าเปรตนี่แหละที่ช่วยให้เราขับเคลื่อนบทภาพยนตร์เรื่องนี้มาโดยตลอด

 

“อาปัติ” คือภาพยนตร์ผีระทึกขวัญที่เราพร้อมด้วยทีมงานและนักแสดงทุกคนตั้งใจอยากให้มันเป็นภาพยนตร์เพื่อความบันเทิงและสอดสาระประเด็นของความรู้สึกผิดชอบชั่วดีบางอย่างเอาไว้สำหรับผู้ชม

 

หน้าหนังอาจดูแรงเกินไปสำหรับใครหลายคน แต่บทสรุปของภาพยนตร์เรื่องนี้จะตอบคำถามของหน้าหนังทั้งหมดไว้ให้ เราไม่มีเจตนาจะพิพาทใคร เราเพียงอยากให้หนังเป็นแรงสะท้อนกลับไปว่า บาป บุญ หรือกรรมเวรที่ปัจจุบันเราหาตัวตนของมันยาก สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้มันกลับฝังอยู่ในตัวตนของพวกเรามาโดยตลอดต่างหาก แค่เพียงเราเรียนรู้และยอมรับมัน…

 


นักแสดง

ชาลี ปอทเจส
พลอย ศรนรินทร์
ดนัย จารุจินดา
อรรถพร ธีมากร
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์
สรพงษ์ ชาตรี

ผู้กำกับ

ขนิษฐา ขวัญอยู่

รางวัล

รางวัล “STARPICS Thai Film Awards ครั้งที่ 13” (ประจำปี 2558) – นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ดนัย จารุจินดา) / ตัวแทนภาพยนตร์ไทยชิงรางวัล “Oscars ครั้งที่ 89” (ประจำปี 2016) สาขา “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” / ได้รับการขึ้นทะเบียน “มรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ 9” (ประจำปี 2562)


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพภาพยนตร์ที่คุณอาจสนใจ