Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น

วันเข้าฉาย: 30/03/2017 ดราม่า 01 ชั่วโมง 36 นาที

เรื่องย่อ

ศัตรูที่ฆ่าพ่อ จะกลายเป็นคนที่เราไว้ใจได้มั้ย?

“ไอมาน” (ฟีร์ดาอุส รามาน) พัศดีหนุ่มวัย 28 ปี ถูกย้ายมาประจำการที่เรือนจำลารางกัน คุกที่ได้ชื่อว่ามีระบบป้องกันแน่นหนาที่สุด กิจวัตรในแต่ละวันของไอมานคือการยืนคุมนักโทษ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ไม่มีความบันเทิงเริงใจ ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จน “ซูไฮลา” พี่สาวของเขานึกสงสัยว่าไอมานเลือกทำอาชีพที่น่ารังเกียจเช่นนั้นไปทำไม

วันหนึ่งไอมานได้เจอกับ “ราฮิม” (วาน ฮานาฟี ซู) พัศดีอาวุโสที่กำลังเวียนหัวกับการต้องหาซื้อเชือกมัดใหญ่ หลังจากที่ร้านเจ้าประจำไม่ขายเชือกชนิดนี้แล้ว ไอมานพอรู้ว่าจะหาเชือกแบบนั้นได้ที่ไหน เขาเป็นคนพาราฮิมไปซื้อ ก่อนจะได้ทราบในเวลาต่อมาว่า ราฮิมนั้นทำหน้าที่เป็นเพชฌฆาตประจำคุกแห่งนี้ และเชือกที่ชายแก่กำลังหาซื้อ คืออาวุธสังหารบนตะแลงแกงสำหรับเหล่านักโทษชะตาขาด

ความสัมพันธ์ระหว่างไอมานและราฮิมพัฒนาไปอย่างช้าๆ ทว่าแน่นแฟ้น ราฮิมเปรียบเสมือนพ่อ พ่อที่ไอมานไม่มีโอกาสได้สนิทชิดใกล้ ส่วนราฮิมนั้นก็มองเห็นไอมานเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งหลังจากที่เขาต้องเกษียณตัวเองในอนาคตอันใกล้

หนัง Apprentice ไม่เพียงพาผู้ชมไปสำรวจกระบวนการทำงานของเพชฌฆาตในเรือนจำแบบก้าวต่อก้าวเท่านั้น แต่ผู้กำกับหนุ่ม “บู จุนเฟิง” ยังโยนความขัดแย้งในเชิงจริยธรรมต่อผู้ชมอีกด้วย เมื่อหนังเปิดเผยว่า พ่อของไอมานนั้นเคยเป็นแพะรับบาปคดีอุกฉกรรจ์คดีหนึ่งและต้องโทษประหารชีวิตจนทำให้ไอมานและพี่สาวเติบโตมาเป็นเด็กกำพร้า ซึ่งบุคคลที่หยิบยื่นความตายให้กับพ่อของเขาก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่คือราฮิมนั่นเอง!!!

Apprentice เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ โดยได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการให้ฉายในสาย Un Certain Regard พร้อมคำชมอย่างล้นหลาม ลีลาและท่าทีการเล่าเรื่องของบู จุนเฟิงนั้นทำได้อย่างเข้มข้น หนักแน่นและกดดัน เรียกได้ว่าอาจเป็นหนังสิงคโปร์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในรอบหลายปีมานี้

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • “บู จุนเฟิง” เป็นผู้กำกับหนุ่มที่น่าจับตามองจากประเทศสิงคโปร์ (เขาเกิดปี 1983) เขาเริ่มต้นด้วยการทำหนังสั้นหลายเรื่องที่มีประเด็นว่าด้วยประวัติศาสตร์, ชีวิตคนธรรมดาที่ได้รับผลกระทบจากประวัติศาสตร์, ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย และการค้นพบตัวเองของคนหนุ่มสาว เขาทำหนังยาวเรื่องแรกในปี 2010 เรื่อง Sandcastle ได้รับการคัดเลือกฉายในสาย Critics’ Week เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่ง Apprentice เป็นหนังยาวเรื่องที่สองของเขา และก็ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์เช่นเดียวกัน
  • บู จุนเฟิง ทำการค้นคว้าข้อมูลอยู่ราว 5 ปี จนได้ลงมือสร้าง Apprentice เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือชื่อ Once a Jolly Hangman ของ อลัน ชาเดรก ซึ่งตีแผ่ระบบยุติธรรมและกิจการราชทัณฑ์อันน่าเคลือบแคลงของสิงคโปร์ นอกจากนี้บู จุนเฟิงยังได้ไปสัมภาษณ์เพชฌฆาตตัวจริงเสียงจริง ที่เคยสังหารนักโทษมาแล้วสูงสุด 18 คนภายใน 1 วัน และยังได้พูดคุยกับอิหม่าม, บาทหลวงผู้ทำหน้าที่สวดมนต์ให้กับนักโทษก่อนที่พวกเขาจะลาโลก บู จุนเฟิงไปพูดคุยกับญาติๆ ของนักโทษประหารอีกด้วย เพื่อมองประเด็นอย่างรอบด้านที่สุด
  • เรือนจำลารางกันที่เป็นฉากหลังในเรื่องนั้นเป็นสถานที่สมมติ และฉากในเรือนจำส่วนใหญ่นั้นต้องยกกองไปถ่ายที่เรือนจำในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่เข้มงวดเรื่องการถ่ายภาพยนตร์ที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับองค์กรรัฐมากๆ

นักแสดง

ฟีร์ดาอุส รามาน (Firdaus Rahman)
วาน ฮานาฟี ซู (Wan Hanafi Su)

ผู้กำกับ

บู จุนเฟิง (Boo Junfeng)

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ