Apprentice เพชฌฆาตร้องไห้เป็น
Mongkol Cinema | 96 นาที | วันเข้าฉาย : 30/03/17
ผู้กำกับ : บู จุนเฟิง (Boo Junfeng)
นักแสดง
ฟีร์ดาอุส รามาน (Firdaus Rahman)
วาน ฮานาฟี ซู (Wan Hanafi Su)
TRAILER
เรื่องย่อ

ศัตรูที่ฆ่าพ่อ จะกลายเป็นคนที่เราไว้ใจได้มั้ย?

“ไอมาน” (ฟีร์ดาอุส รามาน) พัศดีหนุ่มวัย 28 ปี ถูกย้ายมาประจำการที่เรือนจำลารางกัน คุกที่ได้ชื่อว่ามีระบบป้องกันแน่นหนาที่สุด กิจวัตรในแต่ละวันของไอมานคือการยืนคุมนักโทษ ไม่มีอะไรมากกว่านั้น ไม่มีความบันเทิงเริงใจ ไม่มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน จน “ซูไฮลา” พี่สาวของเขานึกสงสัยว่าไอมานเลือกทำอาชีพที่น่ารังเกียจเช่นนั้นไปทำไม

วันหนึ่งไอมานได้เจอกับ “ราฮิม” (วาน ฮานาฟี ซู) พัศดีอาวุโสที่กำลังเวียนหัวกับการต้องหาซื้อเชือกมัดใหญ่ หลังจากที่ร้านเจ้าประจำไม่ขายเชือกชนิดนี้แล้ว ไอมานพอรู้ว่าจะหาเชือกแบบนั้นได้ที่ไหน เขาเป็นคนพาราฮิมไปซื้อ ก่อนจะได้ทราบในเวลาต่อมาว่า ราฮิมนั้นทำหน้าที่เป็นเพชฌฆาตประจำคุกแห่งนี้ และเชือกที่ชายแก่กำลังหาซื้อ คืออาวุธสังหารบนตะแลงแกงสำหรับเหล่านักโทษชะตาขาด

ความสัมพันธ์ระหว่างไอมานและราฮิมพัฒนาไปอย่างช้าๆ ทว่าแน่นแฟ้น ราฮิมเปรียบเสมือนพ่อ พ่อที่ไอมานไม่มีโอกาสได้สนิทชิดใกล้ ส่วนราฮิมนั้นก็มองเห็นไอมานเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งหลังจากที่เขาต้องเกษียณตัวเองในอนาคตอันใกล้

หนัง Apprentice ไม่เพียงพาผู้ชมไปสำรวจกระบวนการทำงานของเพชฌฆาตในเรือนจำแบบก้าวต่อก้าวเท่านั้น แต่ผู้กำกับหนุ่ม “บู จุนเฟิง” ยังโยนความขัดแย้งในเชิงจริยธรรมต่อผู้ชมอีกด้วย เมื่อหนังเปิดเผยว่า พ่อของไอมานนั้นเคยเป็นแพะรับบาปคดีอุกฉกรรจ์คดีหนึ่งและต้องโทษประหารชีวิตจนทำให้ไอมานและพี่สาวเติบโตมาเป็นเด็กกำพร้า ซึ่งบุคคลที่หยิบยื่นความตายให้กับพ่อของเขาก็ไม่ใช่ใครอื่น แต่คือราฮิมนั่นเอง!!!

Apprentice เปิดตัวครั้งแรกในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ โดยได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการให้ฉายในสาย Un Certain Regard พร้อมคำชมอย่างล้นหลาม ลีลาและท่าทีการเล่าเรื่องของบู จุนเฟิงนั้นทำได้อย่างเข้มข้น หนักแน่นและกดดัน เรียกได้ว่าอาจเป็นหนังสิงคโปร์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดในรอบหลายปีมานี้

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • “บู จุนเฟิง” เป็นผู้กำกับหนุ่มที่น่าจับตามองจากประเทศสิงคโปร์ (เขาเกิดปี 1983) เขาเริ่มต้นด้วยการทำหนังสั้นหลายเรื่องที่มีประเด็นว่าด้วยประวัติศาสตร์, ชีวิตคนธรรมดาที่ได้รับผลกระทบจากประวัติศาสตร์, ปัญหาช่องว่างระหว่างวัย และการค้นพบตัวเองของคนหนุ่มสาว เขาทำหนังยาวเรื่องแรกในปี 2010 เรื่อง Sandcastle ได้รับการคัดเลือกฉายในสาย Critics’ Week เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่ง Apprentice เป็นหนังยาวเรื่องที่สองของเขา และก็ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์เช่นเดียวกัน
  • บู จุนเฟิง ทำการค้นคว้าข้อมูลอยู่ราว 5 ปี จนได้ลงมือสร้าง Apprentice เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือชื่อ Once a Jolly Hangman ของ อลัน ชาเดรก ซึ่งตีแผ่ระบบยุติธรรมและกิจการราชทัณฑ์อันน่าเคลือบแคลงของสิงคโปร์ นอกจากนี้บู จุนเฟิงยังได้ไปสัมภาษณ์เพชฌฆาตตัวจริงเสียงจริง ที่เคยสังหารนักโทษมาแล้วสูงสุด 18 คนภายใน 1 วัน และยังได้พูดคุยกับอิหม่าม, บาทหลวงผู้ทำหน้าที่สวดมนต์ให้กับนักโทษก่อนที่พวกเขาจะลาโลก บู จุนเฟิงไปพูดคุยกับญาติๆ ของนักโทษประหารอีกด้วย เพื่อมองประเด็นอย่างรอบด้านที่สุด
  • เรือนจำลารางกันที่เป็นฉากหลังในเรื่องนั้นเป็นสถานที่สมมติ และฉากในเรือนจำส่วนใหญ่นั้นต้องยกกองไปถ่ายที่เรือนจำในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่เข้มงวดเรื่องการถ่ายภาพยนตร์ที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับองค์กรรัฐมากๆ