รู้จัก “วิกโก มอร์เทนเซน” จากเจ้าชายนักรบแห่งลอร์ดออฟเดอะริงส์ ออกเดินทางบนเส้นทางนักแสดงคุณภาพ สู่จุดหมายตัวเก็งทุกสถาบันรางวัลปีนี้จาก “Green Book”
6 months ago 0
Share

Featured Movie

Green Book

  • ชำนาญเรื่องภาษาตัวจริง: “วิกโก มอร์เทนเซน” สามารถพูดได้ถึง 8 ภาษาทั้งอังกฤษ, สเปน, เดนมาร์ก, ฝรั่งเศส, กาตาลา, สวีเดน, อิตาลี และนอร์เวย์
  • และยังเก่งเรื่องงานเขียนด้วย: ก่อนหน้าที่เขาจะกลายมาเป็นดาราที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เวลาว่างเขาชอบถ่ายภาพ, วาดภาพ แต่ผลงานสำคัญเลยคือการที่เขาได้เขียนและตีพิมพ์หนังสือเล่มแรกซึ่งเป็นบทกวีที่ชื่อว่า “Ten Last Night” และหลังจากนั้นเขายังได้ออกหนังสืออีก 15 เล่ม และเปิดสำนักพิมพ์ของตัวเองชื่อ “Perceval Press”
  • เป็นนักกีฬาตั้งแต่ยังเด็ก: ชื่นชอบการเล่นฟุตบอล, ฮอกกี้น้ำแข็ง และเบสบอล เขาเป็นแฟนตัวยงของ “ทีมมอนทรีออล แคนาเดียนส์” จนมักจะชอบใส่เสื้อทีมนี้เวลาออกไปเที่ยวอยู่เสมอ

 

Green-Book-Viggo-Mortensen06

Green-Book-Viggo-Mortensen01

  • เขาเกือบจะไม่ได้เล่น “The Lord of the Rings” แล้วด้วยซ้ำ: แน่นอนว่าหนังเรื่องดังกล่าวคือผลงานที่แจ้งเกิดชื่อของ “วิกโก มอร์เทนเซน” ไปทั่วโลก แต่จริงๆ แล้ววิกโกเพิ่งจะได้ถูกเลือกให้มารับบท “อารากอร์น” เพียงไม่กี่วันเท่านั้นก่อนเปิดกล้องถ่ายทำ แทนที่นักแสดงเดิมอย่าง “สจวร์ต ทาวน์เซนด์” ที่ผู้กำกับ “ปีเตอร์ แจ็กสัน” มองว่ายังหนุ่มเกินไป ซึ่งตอนแรกวิกโกยังลังเลเรื่องการตอบตกลงอยู่ แต่สุดท้ายจึงตัดสินใจรับบทอันโด่งดังนี้เพราะลูกชายเรียกร้องให้เขาลองเล่นบทนี้ดู
  • ขึ้นชื่อเรื่องความทุ่มเทเพื่อเตรียมตัวรับบท: ตอนเล่น “Eastern Promises” (2007) วิกโกไม่ลบรอยสักและแทบจะไม่เปลี่ยนชุดเลยขณะปิดกองถ่ายทำในแต่ละวัน เขาออกไปเที่ยวเมืองด้วยคาแร็กเตอร์นั้นจนคนที่ผ่านไปมาถึงขั้นหวาดกลัวเพราะนึกว่าเขาเป็นมาเฟียอาชญากรรัสเซีย, ก่อนถ่ายทำ “The Road” (2009) เขาทำให้ตัวเองผอมโซ ไว้หนวดเครายาวแทบกลายเป็นคนละคนจนเคยถูกไล่ออกจากร้านในเมืองพิตต์สเบิร์ก เพราะนึกว่าเป็นคนไร้บ้าน
  • และใน “Green Book” (2018) ด้วยเช่นกัน: เพื่อรับบทเป็น “โทนี ลิป” คาแร็กเตอร์ที่มีตัวตนอยู่จริง เป็นคนขับรถชาวอิตาเลียนอดีตขาใหญ่การ์ดเฝ้าผับที่ได้ออกเดินทางร่วมกับศิลปินนักเปียโนผิวสี “ดร.ดอน เชอร์ลีย์” (มาเฮอร์ชาลา อาลี) สู่ตอนใต้อเมริกาก้าวข้ามเส้นแบ่งพรมแดนของสีผิวและสร้างหนึ่งมิตรภาพ วิกโกต้องย้อนดูฟุตเทจจากเทปเก่าๆ ของโทนี, พูดคุยกับคนเก่าคนแก่ในย่านบรองซ์ที่โทนีเคยใช้ชีวิตอยู่, ใส่เสื้อผ้าแบบยุค 60 เพื่อให้อินกับคาแร็กเตอร์, เพิ่มน้ำหนัก 30 ปอนด์จนท้ายที่สุด “นิก วัลลองกา” ลูกชายคนโตของโทนี ลิปยังได้เอ่ยว่า การแสดงของวิกโกนั้นสมจริงมากทั้งนิสัย, สำเนียง, วิธีคีบบุหรี่ เหมือนเป๊ะราวกับได้เห็นพ่อของตัวเองกลับมาเกิดใหม่

 

Green-Book-Viggo-Mortensen02

Green-Book-Viggo-Mortensen03

Green-Book-Viggo-Mortensen04

Green-Book-Viggo-Mortensen05

  • ฝีมือในสายหนังรางวัลโดดเด่นไม่แพ้กัน: เข้าชิงออสการ์สาขานำชายมาแล้ว 2 ครั้งจาก “Eastern Promises” (2007) และ “Captain Fantastic” (2016) เข้าชิงลูกโลกทองคำถึง 3 ครั้งจาก “Eastern Promises” และ “Captain Fantastic” ใน “สาขานักแสดงนำชาย” และ “A Dangerous Method” (2011) ใน “สาขานักแสดงสมทบชาย” อีกทั้งในผลงานล่าสุดอย่าง “Green Book” ยังส่งให้วิกโกคว้ารางวัลในสายนักแสดงนำจากเวที “Boston Film Festival” และ “National Board of Review” มาแล้ว และได้รับเสนอชื่อเข้าชิงในเวทีอื่นๆ อยู่อีกเช่น “Washington Film D.C. Area Film Critics” และ “Satellite Awards” กลายเป็นอีกหนึ่งตัวเก็งนักแสดงมือรางวัลประจำปีนี้

 

คอหนังเมืองไทยเตรียมรอคอยพิสูจน์ความยอดเยี่ยมของภาพยนตร์ตัวเก็งรางวัล “Green Book กรีนบุ๊ค” ผลงานที่จะมาจุดพลังใจ เปิดมุมมองใหม่ สร้างเสียงหัวเราะเปื้อนน้ำตารับปีใหม่ เปิดรอบพิเศษ 27 ธันวาคมนี้ รอบ 2 ทุ่มเป็นต้นไป และ ฉายจริง 3 มกราคม 2562 ในโรงภาพยนตร์

 

Green-Book-Poster-TH

Featured Movie