เปิดงานสร้างฉากย้อนเวลาสวยตระการใน “Café Funiculi Funicula” จากฝีมือผู้ออกแบบงานสร้าง “Kill Bill”
3 years ago 0
Share

Featured Movie

Cafe-Funiculi-Funicula-Production-Design

 

ถือเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ได้รับเสียงยกย่องว่า ถ่ายทอดฉากย้อนเวลาออกมาได้อย่างงดงาม “Café Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น” โดยงานโปรดักชั่นสุดสวยในหนังได้ “เคย์ อิซุตสึจิ” นักออกแบบงานสร้างจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องดัง “Kill Bill” มาช่วยสร้างสรรค์ฉากต่างๆ ได้อย่างงดงามตระการตา

 

โดยฉากกว่า 80% ของการถ่ายทำอยู่ที่ร้านกาแฟ “Funiculi Funicula Cafe” ที่ตัวละครเอกทำงานอยู่ ฉากนี้ถูกเซตขึ้นมาในสตูดิโอของค่ายโทโฮ ยิ่งได้รับคำชมจากบรรดานักแสดงก็ยิ่งต้องสร้างฉากนี้กันอย่างประณีต เรียกได้ว่างานนี้จัดเต็มแน่นอน!

 

สำหรับโทนสีในร้าน ทางโปรดิวเซอร์บอกว่า “อยากเลี่ยงโทนสีที่มันดูมืดๆ ถ้าเป็นไปได้ก็ขอโทนทีดูสว่างๆ หน่อย” นอกจากนี้ สิ่งของอื่นๆ อย่างถาดรองแก้ว ตั๋วซื้อกาแฟแบบเหมาจ่าย พรมตรงทางเข้า ทุกอย่างล้วนถูกจัดวางไว้อย่างมีศิลปะ อย่างตราประทับของร้าน อาริมุระก็ชอบมากถึงขั้นแอบปั้มลงในสมุดบันทึกของตัวเองกันเลย

 

และด้วยความที่ว่าเรื่องราวแทบทั้งหมดเกิดขึ้นในร้านกาแฟ ทางผู้กำกับจึงบอกว่า ที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเบื่อ แต่พวกฉากจะเปลี่ยนยากหน่อย เพราะพวกของตกแต่งทั้งก่อนย้อนและหลังย้อนอดีตมันแทบจะไม่เปลี่ยนเลย” 

 

Cafe-Funiculi-Funicula-Review-TH02

Cafe-Funiculi-Funicula-Review-TH03

Cafe-Funiculi-Funicula-Review-TH04

Cafe-Funiculi-Funicula-Review-TH05

 

ในส่วนของฉากหลักๆ จะเป็นไอเดียของผู้กำกับ ช่วงที่ย้อนเวลาไปฤดูกาลก็จะเปลี่ยนไปด้วย ทั้งภาพใส่กรอบบนผนังร้าน ทั้งสีบนกำแพงก็จะเปลี่ยนตามฤดูกาลของช่วงที่ย้อนเวลาไป

 

ฤดูใบไม้ผลิก็ต้องเป็นโทนสีชมพูที่สื่อถึงดอกซากุระ ฤดูร้อนก็ต้องเป็นสีเขียวหรือเขียวสด รูปภาพทิวทัศน์ที่ชวนให้นึกถึงฤดูกาลเหล่านั้น ก็ให้ทางศิลปินช่วยวาดให้ แล้วเรื่องเสื้อผ้าก็ให้แต่ละคนแต่งตามสีของฤดู คุณโยเธอโผล่มาช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็ให้เป็นโทนสีเหลืองหรือส้ม คุณยาคุชิมารุ คุณมัตสึชิเกะ ฤดูใบไม้ผลิก็โทนสีชมพู แล้วถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าพวกแสงไฟเราก็ปรับให้เข้ากับฤดูกาลนั้นๆ ด้วย แต่ถึงผู้ชมจะไม่ได้สังเกตเลยก็ไม่เป็นไร (หัวเราะ) เอาเป็นว่าทำออกมาแล้วผู้ชมสัมผัสได้ว่าเป็นคนละโลกกัน แค่นี้ก็พอแล้ว” ผู้กำกับกล่าว

 

“Café Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น” วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Featured Movie