อาปัติ (Karma)
สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล | 86 นาที | วันเข้าฉาย : 16/10/15
ผู้กำกับ : ขนิษฐา ขวัญอยู่
นักแสดง
ชาลี ปอทเจส
พลอย ศรนรินทร์
ดนัย จารุจินดา
อรรถพร ธีมากร
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์
สรพงษ์ ชาตรี
TRAILER
เรื่องย่อ

เมื่อความหลงครอบงำผู้ใด ความมืดมิดย่อมมีเมื่อนั้น…

 

“ซัน” (ชาลี ปอทเจส) เด็กหนุ่มวัย 19 ปีผู้เอาแต่ใจตนเอง ไม่สนใจใคร และใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว เขาจึงถูกพ่อบังคับให้มาบวชเณรเพื่อดัดนิสัย การบวชอย่างไม่เต็มใจ ไร้ศรัทธา และด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจว่าตนเองทำผิดอะไรนักหนา จึงทำให้ซันยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไปแม้จะอยู่ในผ้าเหลืองแล้วก็ตาม รวมถึงการแอบคบหากับ “ฝ้าย” (พลอย ศรนรินทร์) สาววัยรุ่นท้องถิ่นผู้โหยหาในความรักซึ่งเหมือนเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวเดียวที่ทั้งคู่มีให้แก่กันและเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด

 

ทุกการกระทำที่ท้าทายการ “อาบัติ” นี้ ทำให้เณรซันต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัด ทั้งเรื่องราวความสัมพันธ์ของสีกากับพระ, การเผชิญหน้ากับผีเปรตที่ตามมาขอส่วนบุญและทวงคืนชีวิตที่ต่างเชื่อมโยงกันอย่างคาดไม่ถึง

 

รวมทั้งความผิดที่เขากำลังวิ่งหนี ก็เข้ามาตอกย้ำให้เขาต้องชดใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้…

 

กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นตามสยอง 16 ตุลานี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Arpatti-Karma-Still13

Arpatti-Karma-Still14

Arpatti-Karma-Still15

Arpatti-Karma-Still12

Arpatti-Karma-Still11

 

บันทึกผู้กำกับ “ฝนขนิษฐา ขวัญอยู่” (Director’s Note) 

 

แรงบันดาลใจเพียงไม่กี่ประโยคจากเรื่องเล่าของน้องที่รู้จักคนหนึ่ง เขาได้พูดถึง “ผีเผต” (ผีเปรต) ผีผู้หญิงรูปร่างสวยงามแต่กลับไม่มีหัวที่คนเฒ่าคนแก่ตามชนบทท้องถิ่นของภาคอีสานแห่งหนึ่งมีความเชื่อกันว่า เป็นผีสีกาที่ก่อนตายดันไปร่วมรักกับพระสงฆ์ หลังจากแรงบันดาลใจนี้ เรานำมาพัฒนาเป็นบทภาพยนตร์อยู่หลายปี โดยรับโจทย์จาก “พี่ปรัชญา ปิ่นแก้ว” และ “พี่อ๊อด-บัณฑิต ทองดี” ว่าต้องเป็น “หนังผี”

 

และแน่นอนว่า หนังผีเป็นหนังแนวที่เราเคยสัญญากับตัวเองเลยว่าจะไม่เขียน เพราะเรากลัวผี…

 

จากการสะกดจิตตัวเองว่า หนังผีนะหนังผี เราก็ค่อยๆ หาข้อมูลมาเรื่อยๆ และค้นพบความจริงอย่างหนึ่งว่า เปรตไม่ใช่ผี เปรต คือคนที่ตายไปแล้ว และเกิดใหม่มาเป็นเปรต จะเกิดใหม่อีกกี่ภพกี่ชาติ ก็จะต้องเกิดเป็นเปรต ทุกข์ทรมานจนกว่าจะหมดบาปที่ตนได้ก่อกรรมเอาไว้ เปรตไม่เคยมาหลอกใคร ใครที่เห็นเปรต คือเปรตตั้งใจให้เห็นเพื่อขอส่วนบุญ จนเกิดความเชื่อกันว่าถ้าใครเห็นเปรตต้องรีบไปทำบุญให้เปรตตนนั้นซะ

 

หลังจากนั้น เปรตก็กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราทันที เปรตเหมือนเป็นตัวแทนของบาปที่โลกเราในปัจจุบันคิดว่ามันไม่มีตัวตน ซึ่งมันก็ถูกต้องแหละ เพราะตัวเราเองก็ไม่เคยเห็นมันเช่นกัน แต่สุดท้ายเจ้าเปรตนี่แหละที่ช่วยให้เราขับเคลื่อนบทภาพยนตร์เรื่องนี้มาโดยตลอด

 

“อาปัติ” คือภาพยนตร์ผีระทึกขวัญที่เราพร้อมด้วยทีมงานและนักแสดงทุกคนตั้งใจอยากให้มันเป็นภาพยนตร์เพื่อความบันเทิงและสอดสาระประเด็นของความรู้สึกผิดชอบชั่วดีบางอย่างเอาไว้สำหรับผู้ชม

 

หน้าหนังอาจดูแรงเกินไปสำหรับใครหลายคน แต่บทสรุปของภาพยนตร์เรื่องนี้จะตอบคำถามของหน้าหนังทั้งหมดไว้ให้ เราไม่มีเจตนาจะพิพาทใคร เราเพียงอยากให้หนังเป็นแรงสะท้อนกลับไปว่า บาป บุญ หรือกรรมเวรที่ปัจจุบันเราหาตัวตนของมันยาก สุดท้ายแล้วสิ่งเหล่านี้มันกลับฝังอยู่ในตัวตนของพวกเรามาโดยตลอดต่างหาก แค่เพียงเราเรียนรู้และยอมรับมัน…

 

รางวัล
รางวัล "STARPICS Thai Film Awards ครั้งที่ 13" (ประจำปี 2558) - นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (ดนัย จารุจินดา) / ตัวแทนภาพยนตร์ไทยชิงรางวัล "Oscars ครั้งที่ 89" (ประจำปี 2016) สาขา "ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม" / ได้รับการขึ้นทะเบียน "มรดกภาพยนตร์ของชาติ ครั้งที่ 9" (ประจำปี 2562)

FEATURED NEWS & PROMOTION