“Wonder” เจค็อบ เทรมเบลย์, จูเลีย โรเบิร์ตส รวมทีมนักแสดงรุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่ฝีมือล้นจอ ถ่ายทอด “ชีวิตมหัศจรรย์” ทั้งยิ้มทั้งซึ้งไปด้วยกัน

Wonder-Poster-TH03

 

“จะเป็นเด็กธรรมดาได้ยังไงในเมื่อเธอเกิดมาโดดเด่น”

 

ประโยคกินใจดังก้องโลกจากภาพยนตร์ฟีลกู๊ดสุดอบอุ่นหัวใจแห่งปี 2017 “Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์” ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเยาวชนของ “อาร์.เจ.ปาลาซิโอ” ที่ติดอับดับ 1 New York Times Bestseller ข้ามปียาวนานถึง 89 สัปดาห์ ถ่ายทอดชีวิตของ “อ๊อกกี้ พูลแมน” เด็กชายวัย 10 ขวบที่เกิดมาพร้อมใบหน้าผิดปกติ แต่ได้กำลังใจจากครอบครัวที่คอยช่วยเหลือ จนกระทั่งเขาต้องเข้าโรงเรียนจริงจังเป็นครั้งแรก ชีวิตของอ๊อกกี้จึงเปลี่ยนไป สังคมใหม่ เพื่อนใหม่ สายตา และพฤติกรรมที่เขาต้องเผชิญ ก่อให้เกิดการผจญภัยเพื่อรวมหัวใจของทุกคนให้เป็นหนึ่งเดียว ที่สำคัญเรื่องราวของ “Wonder” ยังทำให้เกิดกระแส “เลือกทำดี” (Choose Kind) ปลุกพลังของทุกคนในการเลือกที่จะเอื้อเฟื้อต่อกันอีกด้วย

 

ด้วยเรื่องราวที่ตรึงใจผู้อ่านทั่วโลกมาแล้ว การเฟ้นหานักแสดงนั้นย่อมเป็นขั้นตอนสำคัญที่ทั้งผู้อำนวยการสร้าง ผู้กำกับ และทีมงานระดมความคิดและคัดเลือกนักแสดงที่มีพรสวรรค์ พร้อมทั้งเหมาะสมกับบทอย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะหนุ่มน้อยผู้จะมารับบท “อ๊อกกี้ พูลแมน” ที่จะเปลี่ยนมุมมองของทุกคนไปตลอดกาล

 

Wonder-Still11

 

“เจค็อบ เทรมเบลย์” หนุ่มน้อยฝีมือดีจาก Room” เจ้าของรางวัลใหญ่จาก “Broadcast Film Critics Association Awards”, “National Board of Review” และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงจากเวที “Screen Actors Guild Awards” และ “Teen Choice Awards” มาแล้ว เขาคือคนที่ถูกลงมติว่าไม่มีจะเหมาะสมไปกับบทบาท “อ๊อกกี้ พูลแมน” ได้มากกว่านี้อีกแล้ว

 

ด้านเจค็อบเคยอ่านหนังสือเรื่องนี้ บวกกับทำการบ้านด้านต่างๆ มาเป็นอย่างดี เขารู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ควรถูกเผยแพร่

“ส่วนที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับผมคือ การได้เล่นเป็นเด็กที่ช่วยให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น ผมคิดว่าหนังสือมันดีมาก ดีจนทำให้แม่ผมน้ำตาไหลเลย มันเล่าเรื่องการปรับตัวของอ๊อกกี้ในการเข้าสังคม การทำเขาต้องทำให้คนรอบข้างยอมรับแทนที่จะรู้สึกกลัว”

 

อีกทั้งเขาเริ่มทำสมุดเล่มใหญ่เพื่อเก็บจดหมาย รูปภาพ และเขียนไอเดียต่างๆ

“ผมเปิดเจ้าเล่มนี้อ่านทุกวัน โดยเฉพาะก่อนเล่นซีนสำคัญ มันช่วยผมเตรียมตัว” เจค็อบอธิบาย

 

Wonder-Still12

 

ด้านบท “อิสซาเบล พูลแมน” คุณแม่ของอ๊อกกี้ตกเป็นของ “จูเลีย โรเบิร์ตส” เจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Erin Brockovich” และผลงานรอมคอมสุดฮิต “Notting Hill”, “Pretty Woman” อย่างไม่ต้องสงสัย ถึงแม้ว่าเธอจะผ่านการแสดงมาเยอะ แต่บทนี้ก็หินไม่เบาสำหรับเธอ จูเลียทำความเข้าใจกับเรื่องราวอย่างเต็มที่เมื่อต้องมาสวมวิญญาณคุณแม่ที่คอยดูแลประคับประคองชีวิตลูกชายที่มีความผิดปกติมาตั้งแต่แรกเกิด

“อิสซาเบลมีปมที่น่าสนใจ ฉันว่าเราทุกคนต้องมีจุดหักเหครั้งใหญ่ในชีวิตเมื่อกลายเป็นพ่อแม่ คุณต้องเป็นผู้ดูแลอีกหนึ่งชีวิต ซึ่งนั่นคือเรื่องสำคัญที่สุดของคุณ สำหรับอิสซาเบล การเป็นแม่อ๊อกกี้นั้นลำบากมาตั้งแต่เริ่ม เพราะแค่รักษาชีวิตเด็กน้อยคนนี้ไว้ก็ท้าทายแล้ว แต่ในขณะเดียวกันเธอยังต้องสร้างโลกที่เหมาะสมให้ลูกชายเธอได้ใช้ชีวิตด้วย ดังนั้นตอนนี้ที่อ๊อกกี้เข้าโรงเรียน มันทั้งทำให้เธอดีใจและทุกข์ใจ มันเป็นครั้งแรกที่พวกเขาทั้งคู่ไม่ได้ใช้เวลาทุกนาทีด้วยกัน แต่มันกลับเปิดโอกาสให้เธอได้กลับไปทำในสิ่งที่เธอเคยทำก่อนที่อ๊อกกี้เกิด เธอเริ่มเรียนรู้ที่จะปล่อยวางบ้างแล้ว” จูเลียกล่าว

 

Wonder-Still13

“โอเวน วิลสัน” หนุ่มอารมณ์ดีจาก “Wedding Crashers”, “Shanghai Noon” และผลงานสายคุณภาพ “Midnight in Paris” เป็นอีกหนึ่งนักแสดงคนสำคัญที่ก้าวเขามารับบทบาท “เนต พูลแมน” บุคคลสำคัญของเรื่องในฐานะพ่อ เขาคือคนที่เรียกเสียงฮาจากคนในครอบครัว มองโลกในแง่ดี และมีความเป็นเด็กในตัวที่เข้าขากับอ๊อกกี้ได้อย่างดี  และชีวิตจริงเขานั้นก็เป็นคุณพ่อลูกสอง เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้รับเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้

“ผมมองว่าการรับบทนี้เป็นโอกาสที่จะมอบชีวิตให้กับเรื่องราวที่จะมีความหมายกับคนอีกหลายคน โดยส่วนตัวแล้วผมชอบตั้งแต่ตอนได้อ่านหนังสือแล้ว ผมไม่คิดว่าเนตเป็นคนเจ้าระเบียบ อ๊อกกี้และเขาเหมือนเป็นเพื่อนเล่นกัน ทั้งคาราเต้ ฟันดาบไลต์เซเบอร์ ผมคิดว่าทั้งชีวิตของผมเหมือนเตรียมพร้อมเพื่อรับบทนี้ เพราะผมเองก็เก่งเรื่องพวกนั้นมาก” โอเว่นหัวเราะ นอกจากเขาจะเล่นเป็นพ่ออย่างเหมาะสมแล้ว โปรดิวเซอร์ยังการันตีว่า “โอเวน วิลสัน” และ “จูเลีย โรเบิร์ตส” เป็นพ่อแม่ที่เคมีลงตัวเป็นธรรมชาติสุดๆ

 

Wonder-Still14

 

อีกหนึ่งคนที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้นั่นคือ “อิซาเบลลา วิโดวิช” สาวน้อยวัย 15 ปีผู้รับบทเป็น “เวีย พูลแมน” พี่สาวของอ๊อกกี้ เธออุทิศตัวเองเพื่อดูแลน้องชายให้ได้ใช้ชีวิตเหมือนเด็กปกติทั่วไปโดยไม่คิดถึงตัวเอง

“เวียแข็งแกร่งและไม่เห็นแก่ตัว จนในที่สุดเธอได้พบหนทางของตัวเอง ความสัมพันธ์ระหว่างเธอและอ๊อกกี้มันพิเศษมาก เพราะเธอต้องการให้เขาปลอดภัยแต่เธอไม่ต้องการโอ๋เขาเหมือนพ่อแม่ เธออยากให้เขาเอาตัวรอดและยืนหยัดด้วยตัวเองได้” อีกทั้งตัวละครนี้นั้นต้องมีความอ่อนโยนและแข็งแกร่งในตัว เป็นตัวละครที่ประทับใจของนักเขียนเจ้าของเรื่องอีกต่างหาก

 

Wonder-Still3

Wonder-Still17

 

บรรดาเหล่าตัวละครที่มีความสัมพันธ์กับอ๊อกกี้ในโรงเรียนนั้นมีมากมาย โดยสองคนที่มีอิทธิพลต่ออ๊อกกี้ในปีแรกที่เข้าโรงเรียน คือ “คุณครูบราวน์” ที่สอนวิชาโฮมรูม และ “คุณครูทุชแมน” อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน ทั้งสองบทนี้ได้นักแสดงละครเวทีมีรางวัลพิสูจน์ความสามารถอย่าง “ดาวีด ดิกส์” เจ้าของรางวัลโทนี่อวอร์ดจากละครเวที “Hamilton” และอีกคนหนึ่งคือ “แมนดี พาทินกิน” ผู้เข้าชิงรางวัลเอมมี่อวอร์ดจากซีรีส์ “Homeland” มารับบทตามลำดับ

 

Wonder-Still16

ด้านเพื่อนคนแรกในโรงเรียนอย่าง “แจ็ก วิลล์” รับบทโดยนักแสดงหนุ่ม “โนอาห์ จู๊ป” ที่เคยมีผลงานแสดงในซีรีส์ “The Night Manager” ทั้งอ๊อกกี้และแจ็กต่างเข้ากันได้ดี เนื่องจากลึกๆ แล้วพวกเขาต่างอยากได้รับการยอมรับจากกลุ่มเด็กคูลในโรงเรียนเช่นกัน บทนี้จึงถูกผสมระหว่างความไม่มั่นคงในจิตใจกับเสน่ห์ความน่ารักแบบเด็กผู้ชายเข้าด้วยกัน

“ผมชอบหนังสือมากจริงๆ ปาลาซิโอซึ่งเป็นนักเขียนยังบอกว่าผมเหมือนภาพในจินตนาการของเธอเลย” เขากล่าว

 

Wonder-Still18

 

การเข้าโรงเรียนของอ๊อกกี้ในตอนแรกนั้นถึงแม้จะดูหม่นหมอง แต่เมื่อเขาได้พบกับ “ซัมเมอร์” สาวน้อยสุดสดใสที่ทั้งฉลาด อ่อนหวาน โตกว่าวัย จึงช่วยทำให้อ๊อกกี้รู้สึกไม่แปลกแยก แถมยังเอื้อเฟื้อต่อกัน บทบาทซัมเมอร์แสดงโดยเด็กหญิงชาวแคนาดา “มิลลี เดวิส” เธอเป็นที่รู้จักจากซีรีส์ “Orphan Black” ซึ่งตัวเดวิสเองก็เป็นแฟนหนังสือเช่นเดียวกัน

“หนูคิดว่าหนังสือมันดีมากเลย มันเกี่ยวกับการยอมรับตัวตนซึ่งมันเจ๋งมากๆ” เธอกล่าว

 

เด็กหนุ่มธรรมดาคนนี้กำลังจะมามอบความสุขให้กับผู้ชมทั้งโลก รวมถึงแฟนหนังชาวไทยที่รอคอยอยู่เช่นกัน “Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์” 7 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Blindspotting ที่นี่ประเทศไหน

Blindspotting ที่นี่ประเทศไหน

“คอลลิน” (ดาวีด ดิกส์) ต้องผ่านช่วงทัณฑ์บนสามวันสุดท้ายให้ได้ก่อนที่จะเริ่มชีวิตใหม่อีกครั้ง เขาและเพื่อนซี้จอมแสบอย่าง “ไมลส์” (ราฟาเอล คาซาล) ทำงานเป็นพนักงานรับจ้างเคลื่อนย้ายที่ได้แต่เฝ้ามองย่านที่พวกเขาโตมาเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เมื่อเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นทำให้คอลลินต้องละเมิดทัณฑ์บน...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News