ทุ่มเทเขียนบทนาน 16 ปี “The Truth ครอบครัวตัวดี” งานมาสเตอร์พีซโกอินเตอร์ของผู้กำกับ “โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ”

Truth-Koreeda-Screenplay-16-Years

 

“โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ” ผู้กำกับที่คอหนังตัวยงจะคุ้นชินกับผลงานของเขากันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น “Nobody Knows” (2004), “Air Doll” (2009), “I Wish” (2011), “Our Little Sister” (2013), “The Third Murder” (2017) และล่าสุด “Shoplifters” (2018) เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำจากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์

 

“The Truth” ถือเป็นภาพยนตร์โกอินเตอร์ครั้งแรกของเขาที่ใช้นักแสดงต่างชาติล้วนๆ นำแสดงโดย “จูเลียตต์ บิโนช” จากภาพยนตร์ไตรภาค “Three Colors: Blue” (1993) และโด่งดังสุดขีดจาก “The English Patient” (1996) ร่วมด้วย “แคเธอรีน เดอเนิฟ” เจ้าแม่แห่งวงการหนังฝรั่งเศสผู้โด่งดังจาก “Indochine” (1992) และ “8 Women” (2002) ปะทะฝีมือกับ “อีธาน ฮอว์ก” หนุ่มหล่อจาก “Before Sunrise” (1995)

 

Truth-Koreeda-st09

Truth-Koreeda-st10

Truth-Koreeda-st11

 

จริงๆ แล้ว โคเรเอดะมีแผนอยากทำหนังเรื่อง “The Truth” มานานแล้ว เขาเขียนบทไว้ตั้งแต่ปี 2003 เพื่อจะทำเป็นละครเวทีก่อน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้สร้างและแสดงจริง เขาเล่าว่าแม่ของเขาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญในการเขียนบท เพราะเธอถือเป็นคอหนังตัวยง เป็นตัวตั้งตัวตีในการพาครอบครัวออกไปดูหนัง โคเรเอดะยังเล่าอีกว่าแม่ของเขาชอบหนังฝรั่งเศสมากๆ เป็นเหตุผลที่ทำให้เขาอยากทำหนังหรือร่วมงานกับทางฝรั่งเศสดูสักครั้ง

 

แม้ว่าเขาจะไม่มีความรู้เรื่องภาษาฝรั่งเศสเลย เมื่อต้องทำหนังเรื่องนี้เขาจึงเอาบทที่เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นไปแปลให้นักแสดงและทีมงานอ่าน และหากใครมีข้อสงสัยหรืออยากสนทนาด้วยเขาก็จะให้ล่ามช่วยคุยช่วยแปลอีกที

 

ท่ามกลางอุปสรรคทั้งหมดที่แทบมาจากภาษาทั้งนั้น โคเรเอดะกล่าวว่าวิธีการทำงานของคนญี่ปุ่นกับคนฝรั่งเศสแตกต่างกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรวดเร็วว่องไวของคนฝรั่งเศสซึ่งอาจเรียกได้ว่าไวกว่าคนญี่ปุ่นถึง 2 เท่า

 

โคเรเอดะแอบแซวเดอเนิฟว่า นักแสดงชาวฝรั่งเศสทั่วไปจะทำงานเพียงแค่วันละ 8 ชั่วโมง แต่เธอทำงานแค่ 6 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น “เพราะเธอไม่เคยมากองถ่ายก่อนเที่ยงเลย” ถึงอย่างนั้นเดอเนิฟก็เป็นเพียงคนเดียวในสายตาเขาที่เหมาะกับบทนี้ และหนังทั้งเรื่องจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากเธอไม่นำแสดง โคเรเอดะยังชมว่าด้วยเสน่ห์และความสามารถเฉพาะตัวของเดอเนิฟ เธอจึงแบกชื่อเสียงอันยิ่งใหญ่ของประเทศไว้บนบ่าของตัวเองได้อย่างดี และไม่มีนักแสดงคนไหนในญี่ปุ่นสามารถลอกเลียนหรือทำแบบเธอได้

 

“The truth ครอบครัวตัวดี”

6 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

The Truth ครอบครัวตัวดี

The Truth ครอบครัวตัวดี

“ฟาเบียน” (แคเธอรีน เดอเนิฟ) ถือเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ของวงการหนังฝรั่งเศสที่ผู้คนต่างรักและเชิดชู แต่เธอกลับไม่ค่อยลงรอยกับ “ลูมีร์” (จูเลียตต์ บิโนช) ลูกสาวที่ปัจจุบันเป็นนักเขียนบทผู้แต่งงานกับ “แฮงก์”...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News