ออสการ์นำหญิง “บรี ลาร์สัน” พร้อม “วูดดี้ ฮาร์เรลสัน” และ “นาโอมิ วัตต์ส” โชว์การแสดงละเมียดสุดฝีมือใน “The Glass Castle” ดราม่าซึ้งส่งคนดูอินทั้งโรง

Glass-Castle-Poster-Thai

อีกหนึ่งภาพยนตร์แห่งปีที่หลายคนรอคอย “The Glass Castle วิมานอยู่ที่ใจ” ภาพยนตร์ที่ได้รับการจับตามองทั้งจากคอนักอ่านและแฟนหนังคุณภาพ ด้วยการเป็นผลงานที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของนักข่าวชื่อดัง “จีนเน็ตต์ วอลล์ส” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตในวัยเด็กกับความยากลำบาก ไม่มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่ง ส่วนพ่อก็ติดเหล้าอย่างหนัก แต่ทั้งหมดกลับกลายเป็นสิ่งที่ผลักดันเธอให้เติบโตมาได้อย่างแข็งแกร่งและมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จในที่สุด

 

โดยก่อนหน้าที่จะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ “The Glass Castle” ฉบับหนังสือนั้นได้โกยความนิยมทำสถิติติดอันดับขายดีนานกว่า 261 สัปดาห์ ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิวยอร์ก ไทม์ส เบสต์เซลเลอร์ และเมื่อถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ก็ยังได้ 3 นักแสดงชั้นเยี่ยมมือรางวัลมาร่วมกันโชว์พลังการแสดง ถ่ายทอดความซึ้งกินใจพร้อมให้แฟนๆ ได้อินและประทับใจ

 

เริ่มด้วยนักแสดงสาว “บรี ลาร์สัน” กับความสามารถที่ไม่ธรรมดา ก่อนหน้านี้เธอเคยคว้ารางวัลออสการ์-ลูกโลกทองคำ-บาฟต้า สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก “Room” มาแล้ว ในครั้งนี้เธอมารับบทเป็น “จีนเน็ตต์ วอลล์ส” หญิงสาวที่มีพ่อติดเหล้า แม่ออกเดินตามความฝันด้วยงานศิลปะ ทำให้ครอบครัวต้องร่อนเร่ย้ายที่อาศัยอยู่ตลอดเวลา เธอได้เรียนรู้ชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก มีห้องเรียนเป็นสิ่งรอบตัว ซึ่งทำให้เธอแข็งแกร่งก้าวขึ้นมาเป็นนักเขียนที่หลายคนต่างยกย่องมากที่สุดในวันนี้

 

การแสดงของบรีเริ่มต้นจากการได้คุยกับจีนเน็ตต์ตัวจริง โดยปกติแล้วเธอจะหาข้อมูลอย่างหนักในช่วงเตรียมตัว แต่สำหรับในเรื่องนี้แหล่งข้อมูลของเธอเป็นคนจริงๆ เป็นผู้หญิงที่พร้อมให้เธอได้ศึกษาทั้งด้านความคิดและบุคลิก

 

“ฉันคุยกับจีนเน็ตต์โดยตรง ฉันจะอีเมลไปหรือโทรไปถามเธอเสมอ หนึ่งในสิ่งที่ฉันชอบที่สุดตอนที่เราติดต่อกันครั้งแรกคือเธอบอกว่า ‘ฉันอยากให้คุณเล่าความจริงออกมาและฉันอยากให้คุณเล่าความจริงของคุณ นี่อาจจะเป็นเรื่องราวของฉันแต่ฉันอยากให้คุณทำให้มันเหมือนเป็นเรื่องของคุณด้วย ฉันอยากให้คุณทำทุกอย่างที่ความรู้สึกของคุณอยากทำ ไม่มีคำถามไหนที่มันส่วนตัวเกินไปหรอก’ ความสัมพันธ์ของเราเริ่มด้วยความอบอุ่น เราเชื่อใจกัน” และนอกเหนือจากนี้ สิ่งที่พิเศษมากที่สุดนั่นคือเจ้าของเรื่องราวตัวจริงอย่าง “จีนเน็ตต์ วอลล์ส” ยังได้เคยเอ่ยไว้เต็มปากว่าอยากให้ “บรี ลาร์สัน” มารับบทนี้ ตั้งแต่ก่อนที่จะได้รู้จักกันเสียอีก

 

Glass-Castle24

Glass-Castle30

Glass-Castle31

 

ตัวละครที่ท้าทายที่สุดในการหานักแสดงมารับบทคือ “เร็กซ์ วอลล์ส” ผู้ที่เป็นหลายอย่างให้กับครอบครัวนี้ ทั้งผู้นำ, นักปรัชญา, นักประดิษฐ์, สามีผู้เป็นที่รัก แต่เขาก็มีด้านมืดที่พร้อมทำลายคนรอบข้างเขาเช่นกัน นักแสดงที่มีคุณลักษณะครบครันคงจะไม่มีใครจะตรงไปกว่า “วูดดี้ ฮาร์เรลสัน” ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สองสมัย รวมถึงในผลงานเรื่องดังอย่าง “Now You See Me” และ “The Hunger Games” การแสดงของเขานั้นยอดเยี่ยมจนทำให้จีนเน็ตต์ถึงกับเอ่ยปากว่า “พวกเขาชุบชีวิตพ่อฉันขึ้นมาหรือเปล่าเนี่ย”

 

วูดดี้กล่าวถึงบทบาทที่ได้รับว่า “เร็กซ์เป็นคนน่าสนใจ เขาไม่เพียบพร้อม เขาติดเหล้า เขาทำอะไรที่ไม่ควรทำในฐานะพ่อคน เขาไม่เชื่อในระบบการศึกษาและเห็นแก่ตัวจนทำให้ครอบครัวลำบาก แต่เป็นเพราะเขาเนี่ยแหละที่ทำให้ชีวิตวัยเด็กของจีนเน็ตต์โดดเด่นกว่าใคร วีธีที่เขารับมือกับสังคมมันไม่เหมือนพ่อคนไหน”

 

Glass-Castle27

Glass-Castle29

Glass-Castle12

Glass-Castle09

 

และอีกหนึ่งคนสำคัญ “นาโอมิ วัตต์ส” นักแสดงหญิงมากฝีมือดีกรีเข้าชิงออสการ์สองสมัยเช่นกัน รวมทั้งในหนังฮิตอย่าง “King Kong” และ “The Divergent Series” กับการมาสวมบทบาทในผลงานเรื่องล่าสุดเป็น “โรส แมรี่” แม่ของจีนเน็ตต์ผู้รักในศิลปะและอิสระเสรีมากกว่าทำกับข้าวให้ลูกและยังคงวิ่งไล่ตามความฝันที่จะเป็นศิลปิน งานนี้นาโอมิเตรียมพร้อมเข้าถึงจิตใจของตัวละครนี้ด้วยการเดินทางไปพบโรส แมรี่ตัวจริงที่ตอนนี้เธออาศัยอยู่ที่บ้านของจีนเน็ตต์

 

“ฉันพบว่าโรส แมรี่เป็นคนที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์อย่างแท้จริง เธอต้องวาดรูปทุกวัน เธอกินนอนกับงานศิลปะ ถ้าวันไหนเธอไม่ได้วาดเธอจะเริ่มสติแตก การเตรียมตัวเป็นขั้นตอนที่ฉันชอบที่สุดในการสร้างตัวละคร และเมื่อคุณต้องแสดงเป็นคนที่มีตัวตนจริงๆ โดยเฉพาะคนที่ยังมีชีวิตอยู่ มันจะรู้สึกเหมือนคุณต้องมีอะไรรับผิดชอบมากกว่าเดิม เหมือนคุณต้องหาจุดเชื่อมโยงระหว่างตัวคุณกับคนคนนั้น ฉันเลยคุยกับจีนเน็ตต์และโรส แมรี่ยาวมาก เราอีเมลหากันตลอด”  นาโอมิกล่าวถึงความรู้สึกต่อบทบาท ซึ่งแน่นอนว่าการมารับบทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่เธอได้บอกไป แต่ด้วยความสามารถและการมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มที่ ด้านโรส แมรี่ตัวจริงจึงยินยอมตอบตกลงให้เธอเป็นคนแสดงบทนี้

 

Glass-Castle28

Glass-Castle23

Glass-Castle10

Glass-Castle26

 

ไม่ใช่เพียงแค่จีนเน็ตต์เจ้าของเรื่องราวเท่านั้นที่ปรบมือชื่นชมให้กับความสามารถของทีมงานและนักแสดงที่ทำให้ชีวิตของเธอและครอบครัวนั้นโลดแล่นขึ้นมาจอภาพยนตร์ แต่ The Glass Castle” ยังจุดกระแสแห่งความประทับใจด้วยการโกยรีวิวในระดับดีงามจากสื่อใหญ่ของอเมริกาที่ล้วนต่างชื่นชมถึงการแสดงอันยอดเยี่ยมของนักแสดงทั้งสามที่มาร่วมผนึกกำลังกันถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างน่าจดจำ

 

“หนึ่งในผลงานการแสดงอันยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตของวูดดี้ ฮาร์เรลสัน” – Deadline Hollywood Daily

“ภาพสะท้อนของสถาบันครอบครัว ผ่านการได้นักแสดงคุณภาพยอดเยี่ยมมารับบท” – NY Daily News

“ทรงพลัง และโดนลึกถึงใจคนดู จากทีมนักแสดงที่ปล่อยฝีมือระดับสุดยอด” – Comingsoon.net

 

เตรียมพิสูจน์ความประทับใจและความซาบซึ้งทรงพลังในผลงานภาพยนตร์ดราม่าสร้างจากเรื่องจริง ดัดแปลงจากนวนิยายระดับเบสต์เซลเลอร์ ผลงานโดยฝีมือผู้อำนวยการสร้าง Life of Pi

“The Glass Castle วิมานอยู่ที่ใจ”  7 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

Glass-Castle-Review-Info02

Glass-Castle-Review-Info01


Featured News