ฟาร์ฮาดี ต่อต้านนโยบายทรัมป์ นำ The Salesman คว้าออสการ์ หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปี 2017

“อัสการ์ ฟาร์ฮาดี” ผู้กำกับชาวอิหร่าน ต่อต้านนโยบาย “โดนัลด์ ทรัมป์”

ชูประเด็นเสรีภาพโลก นำ “The Salesman” คว้ารางวัล “ออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปี 2017″ 

จากผลงานใน A Separation เมื่อปี 2011 “อัสการ์ ฟาร์ฮาดี” ผู้กำกับชาวอิหร่านก็กลายเป็นคนทำหนังที่ทั่วโลกจับตามอง ครั้งนั้นนอกจากจะคว้ารางวัลหมีทองคำจากเบอร์ลิน, หนังต่างประเทศยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ ฟาร์ฮาดียังไปได้ไกลที่สุดด้วยการคว้าออสการ์มาครองได้สำเร็จ

ปีนี้ ฟาร์ฮาดี คว้ารางวัลออสการ์ตัวที่สองให้กับชีวิตการทำงานของตัวเองอีกครั้ง ด้วยภาพยนตร์ The Salesman หนังที่ดูเผินๆ อาจจะคล้ายหนังดราม่าว่าด้วยชีวิตผัวเมียชนชั้นกลางในอิหร่านทั่วๆ ไป แต่เนื้อในนั้นกลับเข้มข้นไปด้วยอารมณ์ระทึกขวัญชั้นเยี่ยม และแง่มุมสะท้อนสังคมที่เฉียบแหลม หนังได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกตอนไปเปิดตัวที่เมืองคานส์ และยังคว้า 2 รางวัลจากเมืองคานส์มาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี นั่นคือ “รางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม”

และประเด็นที่ร้อนแรงในกระแสโลกที่ทำให้  The Salesman โดดเด่น ชนะใจกรรมการผู้ร่วมโหวตจนคว้ารางวัลออสการ์มาครองได้คือ กระแสที่ผู้กำกับต่อต้าน นโยบาย “โดนัลด์ ทรัมป์” เรื่องการต่อต้านมุสลิม

“ภายใต้กล้องถ่ายภาพยนตร์ ในฐานะนักทำหนัง เราทุกคนเท่าเทียมกันในฐานะมนุษย์ ไม่มีเส้นแบ่งเชื้อชาติและศาสนา นั่นทำให้ผมรักการกำกับภาพยนตร์”  (อัสการ์ ฟาร์ฮาดี)

ฟาร์ฮาดี ปฏิเสธการเข้าร่วมรับรางวัลออสการ์ในปีนี้ และมีการจัดฉาย The Salesman กลางจัตุรัสนครลอนดอน ในประเทศอังกฤษ เพื่อสนับสนุนเสรีภาพโลก และมีผู้เข้าร่วมชมนับหมื่นคน

The Salesman เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมปี 2017 เล่าเรื่องของคู่รักที่อยู่ในแวดวงละครเวที พวกเขาย้ายไปอยู่อพาร์ตเม้นต์หลังใหม่พร้อมกับได้เจอกับคนแปลกหน้าที่บุกมาทำร้าย และเหตุการณ์ในครั้งนั้นก็นำพาไปสู่จุดพลิกผันที่ไม่มีใครคาดคิด

ฉายแล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์

รูปภาพ