โคตรแอ็กชันของ “เลียม นีสัน” ท่ามกลางหมัด ระเบิด และดงกระสุน คุยอุ่นเครื่องก่อนปะทุเดือดครั้งใหม่ใน “Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น” กับภารกิจขับระห่ำฝ่าเส้นตาย เดิมพันชีวิตทั้งครอบครัว 7 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

ตัวพ่อแอ็กชันสตาร์มากประสบการณ์ “เลียม นีสัน” ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวแสดงมาแทบจะทุกบทบาทแล้วในวงการ นีสันเคยได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ (Academy Awards), ลูกโลกทองคำ (Golden Globe Awards) และบาฟตา (BAFTA) ในการรับบทเป็น “ออสการ์ ชินด์เลอร์” จาก “Schindler’s List” (1993 / สตีเวน สปีลเบิร์ก) ที่ชนะรางวัล #Oscars1994 สาขา “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม”

 

สามปีต่อมาเขารับบทในภาพยนตร์อัตชีวประวัติ “Michael Collins” (1996 / นีล จอร์แดน) ที่เขาได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ และรางวัล Evening Standard British Film Awards โดยชนะรางวัล “นักแสดงชายยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลหนังเวนิส ปี 1996”

 

จากนั้นเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำเป็นครั้งที่ 3 และรางวัลอินดิเพนเดนต์ สปิริต โดยชนะรางวัล Los Angeles Film Critics Association Awards สาขา “นักแสดงนำชสยยอดเยี่ยม” จากการสวมบทเป็น “อัลเฟรด คินซี” ในเรื่อง “Kinsey” (2004 / บิล คอนดอน)

 

ผลงานคุณภาพอีกหลายปีต่อมาของเขาคือ Silence” (2016 / มาร์ติน สกอร์เซซี) และ “Mark Felt: The Man Who Brought Down the White House” (2017 / ปีเตอร์ แลนเดสแมน)

 

นีสันถือเป็นนักแสดงที่มีผลงานการแสดงกว่า 70 เรื่อง รวมถึงหนังบล็อกบัสเตอร์อย่างไตรภาค “Taken” (2008 / 2012 /2014), “Les Misérables” (1998 / บิลเลอ เอากุสต์), “Star Wars: Episode 1 – The Phantom Menace” (1999 / จอร์จ ลูคัส), “Batman Begins” (2005 / คริสโตเฟอร์ โนแลน) และ “The Grey” (2011 / โจ คาร์นาแฮน)

 

 

ล่าสุดกับภาพยนตร์แอ็กชันฟอร์มยักษ์ “Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น” (2023) ผลงานสุดระห่ำจากโปรดิวเซอร์คู่ใจ “Non-Stop” (2014) และ “The Commuter” (2018) โดยนีสันรับบทเป็น “แมตต์ เทอร์เนอร์” นักธุรกิจชาวอเมริกันที่ลงหลักปักฐานในเบอร์ลิน เขากำลังไปได้สวยทั้งชีวิตครอบครัวและอาชีพการงาน แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ในเช้าวันหนึ่งระหว่างที่เขาขับรถไปส่งลูกๆ ที่โรงเรียน สายปริศนาได้โทรหาแมตต์ และบอกว่ามีระเบิดซ่อนอยู่ใต้เบาะรถของเขา ซึ่งจะทำงานทันทีถ้าเขาออกจากรถ หรือไม่สามารถทำภารกิจบางอย่างให้สำเร็จในเวลาจำกัด เขาติดอยู่ในรถที่ต้องเหยียบคันเร่งมิดไมล์ตระเวนไปทั่วเบอร์ลิน และทำตามภารกิจของเสียงปริศนาที่ทวีความอันตรายขึ้นทุกวินาทีเพื่อปกป้องครอบครัวของเขา แมตต์ต้องตามล่าปลายสายปริศนาที่คอยบงการอยู่เบื้องหลัง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป!

 

พูดถึงตัวละคร “แมตต์ เทอร์เนอร์”

เขาคือนายธนาคารอเมริกันที่อาศัยอยู่ในเบอร์ลิน เป็นชายคนหนึ่งที่กำลังจะพบกับวันที่แย่ที่สุดในชีวิตของเขาเช้าวันนั้น แมตต์ไม่อยากไปส่งลูกเพราะเขาไมว่าง ปกติเขาไม่เคยว่างอยู่แล้ว เราสัมผัสได้ว่าเขาไม่ลงรอยกับภรรยาด้วยเช่นกัน นี่แหละที่ทำให้บทมันเจ๋ง เราได้เห็นว่าแมตต์เป็นคนธรรมดา จัดลำดับความสำคัญในชีวิตไม่ถูก เขาไม่ได้เตรียมตัวมาเจอเรื่องที่เขาต้องเจอเลย ไม่ว่าจะเป็นการโดนขู่ว่ามีระเบิดซ่อนอยู่ใต้เบาะ หรือการที่เขาพบว่าตัวเองพูดกับคนในบ้านไม่รู้เรื่องอีกต่อไป

 

คุณมารับบทนี้ได้ยังไง

สิ่งที่ทำให้ผมตัดสินใจเล่น “Retribution” ข้อแรกคือการได้ร่วมงานกับ “แอนดรูว์ โรนา” และ “อเล็กซ์ ไฮเนแมน” อีกครั้ง นี่เป็นหนังเรื่องที่ 4 ที่เราทำด้วยกัน ผมชอบโปรดิวเซอร์สองคนนี้มาก เราทำงานเข้าขากัน พวกเขามักมีบทดีๆ ให้ผมตลอด ผมเฝ้ารอที่จะได้ร่วมงานกับเขาทุกครั้ง เพราะรู้ว่ามันต้องสนุกแน่ๆ พวกเขาเล่าไอเดีย “Retribution” ให้ผมฟังในกองถ่าย “The Commuter” ผมสนใจทันที ผมชอบพล็อตที่ตรงไปตรงมา บันเทิงแบบตีแสกหน้า เรื่องเกิดตามเวลาจริง ทุกความวินาศเกิดขึ้นในวันเดียว ครั้งแรกที่ผมอ่านบท ผมอินกับบททันที ผมจำได้อ่านมันในรถเทรลเลอร์ส่วนตัว ผมวางมันไม่ลง ผมชอบมันมาก

 

 

การทำงานกับผู้กำกับ “นิมร็อด แอนทัล” เป็นอย่างไรบ้าง

มันราบรื่นมากเลย ผมชอบเรื่องนี้ตั้งแต่ได้อ่านบทแล้ว ผมมั่นใจว่ามันจะออกมาเป็นหนังที่ดี ทีมนักเขียนเก่งมาก วิธีที่ผมเลือกหนังเล่น ปกติแล้วผมจะอ่านบท ถ้าผมอ่านไปถึงหน้า 6 แล้วรู้สึกเบื่อจนอยากลุกขึ้นไปชงชาแล้วละก็เรื่องนั้นไม่น่าจะดีแล้ว แต่สำหรับเรื่องนี้ผมอ่านรวดเดียวจนจบแล้วค่อยลุกไปชงชา จิบเพื่อให้หายตื่นเต้น

“นิมร็อด แอนทัล” เขาเป็นผู้กำกับมากฝีมือ ผมชอบแพสชันของเขา เขารักในโปรเจกต์นี้ เขาเตรียมงานรัดกุมและเตรียมตัวมาดีมาก ที่สำคัญเขายังกระตือรือร้นอย่างไม่น่าเชื่อ น้ำใจของเขาที่มีต่อนักแสดงและทีมงาน เขามักพูดขอบคุณทุกคนอยู่เสมอ เขาสื่อสารกับทุกคนด้วยความจริงใจ

 

“Retribution” เหมือนเป็นโอกาสให้คุณได้กลับมาเจอเพื่อนเก่า

ใช่  ผมได้ร่วมงานกับ “เอ็มเบท เดวิดต์ซ” อีกครั้ง เธอรับบทเป็น “เฮเทอร์” ภรรยาของแมตต์ นี่คือการกลับมาร่วมงานของเราเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี หลังจาก “Schindler’s List” ส่วน “แมตทิว โมดีน” กับผมเป็นเพื่อนซี้กันในชีวิตจริง ตั้งแต่เรายังเอิญพบว่าเป็นเพื่อนบ้านกันในย่านอัปสเตต นิวยอร์กสมัยกลางยุค 80 ผมคิดว่าความสัมพันธ์ในชีวิตจริงของเราจะปรากฏขึ้นในจอเช่นกัน

 

 

ในฐานะนักแสดงมากประสบการณ์รับบทมาแล้วเกือบทุกประเภท คุณอยากฝากอะไรถึงนักแสดงรุ่นน้องหรือคนที่สนใจในศาสตร์แห่งการแสดงบ้าง

คุณต้องรู้จักปล่อยวาง รู้จักพักหายใจบ้าง ฟังดูอาจจะง่ายนะ แต่สิ่งนี้คือสัจจธรรมของวงการนี้ บางทีคุณพบว่าตัวเองเครียดจนหน้าแดงตอนพยายามจำบท จนคุณแทบจะลืมหายใจไปเลย ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ผิด อย่าลืมว่าการแสดงเป็นศาสตร์ที่ไม่ตายตัว ไม่มีคำจำกัดความ มันมีปรัชญามากมาย แต่ต่างคนต่างเชื่อในสิ่งที่ต่างกันไป ตอนที่ผมได้ร่วมงานกับนักแสดงระดับตำนานผมขอคำแนะนำเขา เขาตอบผมว่า “อย่ากังวลไปเลยไอ้หนุ่ม แค่ก้าวเข้าไปในฉาก แล้วพูดสิ่งที่อยู่ในใจนายออกมา แค่นั้นก็พอแล้ว” ผมจำคำแนะนำนั้นไปจนวันตาย

 

1 ระเบิดติดรถ 3 ชีวิตครอบครัวแขวนบนเส้นด้าย เมื่อความเป็นความตายถูกฝากไว้หลังพวงมาลัย ทางรอดเดียวคือเขาต้องเร่งเครื่องให้มิดไมล์ตามล่าอาชญากรตัวจริงให้จงได้ คอหนังชาวไทยเตรียมไต่ระดับความมันส์ระทึกลุ้นนาทีต่อนาทีไปกับ “Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น” 7 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น

Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น

ปรากฏการณ์ความมันส์กำลังจะเริ่มต้น เมื่อเสียงเรียกเข้าปริศนานำไปสู่การฝ่าเกมอันตรายเพื่อหยุดแผนวินาศ “Retribution เหยียบระห่ำ ดับโคตรแค้น” ภาพยนตร์แอ็กชันฟอร์มเดือด ผลงานกำกับล่าสุดของ “นิมร็อด แอนทัล” (Predators)...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News