ตะมุตะมิ ดีต่อใจ! “ซึสึ ฮิโรเสะ-ริคุ โอนิชิ” พูดไทยชวนดู “The Water Flows to the Sea ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่” หนังรักฟีลกู๊ดแห่งปีจากสตูดิโอผู้สร้าง “It’s a Summer Film!” 7 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

“มงคลซีนีม่า” ส่งตรงคลิปจากญี่ปุ่น สองนักแสดงนำ “ซึสึ ฮิโรเสะ” และ “ริคุ โอนิชิ” พูดภาษาไทยชวนดูหนังรักสุดตะมุตะมิ ดีต่อใจ และสนุกมากๆ อย่าง “The Water Flows to the Sea ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่” ผลงานฟีลกู๊ดแห่งปีจากสตูดิโอผู้สร้าง “It’s a Summer Film!” (2021)

 

หนังเล่าเรื่องราวของ “นาโอะทัตสึ” (ริคุ โอนิชิ) นักเรียน ม.ปลายที่เดินทางมาโตเกียวในคืนที่ฝนตกหนัก เขาได้เจอกับหญิงสาวรุ่นพี่ “ซาคากิ” (ซึสึ ฮิโรเสะ) สาวสวยผู้ไม่ค่อยยิ้มที่รอเขาอยู่ที่สถานีรถไฟ เธอมารับเขาไปพักที่ “แชร์เฮาส์”  ที่นั่นนาโอทัตสึได้เริ่มต้นชีวิต ม.ปลายไปพร้อมๆ กับได้เริ่มมีความรู้สึกบางอย่างที่อาจจะเรียกได้ว่า “ความรัก”

 

 

“ซึสึ ฮิโรเสะ” นักแสดงที่เล่นจริงรู้สึกจริง

ตัวละคร “ซาคากิ” ที่รับบทโดย “ซึสึ ฮิโรเสะ” ตอนถ่ายทำเธออายุ 23 ปี รับบทเป็นคนอายุ 26 ปี สิ่งที่ซึสึมีมาแต่แรกคือความสดใสร่าเริงเหมือนท้องฟ้าโปร่ง เป็นส่วนที่สำคัญมากสำหรับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ผู้กำกับ “เท็ตสึ มาเอดะ” เล่าว่าตัวละครซาคากิจะไม่บอกว่าเศร้าเวลาเศร้า ไม่พูดว่าเจ็บเมื่อเธอเจ็บ ใช้ชีวิตโดยละทิ้งความรู้สึกตัวเอง จึงอยากได้คนที่ถ่ายทอดออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งก็คิดว่าซึสึจะสามารถถ่ายทอดความรู้สึกที่ทั้งว่างเปล่า ใสซื่อ และสดใสดั่งสายน้ำที่ไหลรินออกมาได้อย่างแน่นอน ในขั้นตอนการทำบท​ ผู้กำกับกับนักแสดงร่วมกันรีเช็กสคริปต์เกี่ยวกับความรู้สึกและการกระทำต่างๆ ของซาคากิกันแบบทีละหน้าเพื่อให้เข้าถึงซาคากิได้อย่างลึกซึ้ง

 

ซึสึเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีผลงานตามมาอีกมากมายตั้งแต่เริ่มเป็นนักแสดงนำจากเรื่อง “Chihayafuru” (2016) ผู้กำกับมาเอดะบอกว่ารู้สึกทึ่งในการจับอารมณ์และตอบสนองอย่างรวดเร็วของเธอ

 

“ผมคิดว่าในการแสดง เรื่องรีแอ็กชันนั้นสำคัญมาก​ นักแสดงที่ยิ่งได้รับรีแอ็กชั่นซ้ำๆ​ ยิ่งหลายเทกจะยิ่งดีขึ้นเรื่อยๆ ก็มี​ กับนักแสดงที่เป็นตรงกันข้ามกันก็มี ส่วน ‘ซึสึ’ จะทำได้ดีเลยในเทกแรก”

 

 

ตอนถ่ายทำมีหลายครั้งที่ผู้กำกับอึ้งกับการแสดงของเธอเลยบอกให้ทีมกล้อง “ถ่ายต่อไปเรื่อยๆ ก่อน” และก็มีหลายฉากที่ถ่ายไปเรื่อยๆ แบบนอกบท หนึ่งในนั้นจะเป็นฉากที่รู้ที่อยู่ “แม่ของซาคากิ” แล้ว “นาโอทัตสึ” ร้องไห้และพูดแทนความโกรธของซาคากิว่า “ฉันอยากโกรธ” ซาคากิที่ได้รับความรู้สึกของนาโอทัตสึก็พรั่งพรูน้ำตาออกมา​ ฉากนี้กินเวลาประมาณ 4 นาที

 

ภาพยนตร์ที่ทำเสร็จออกมาไม่ใช่ว่าถ่ายรอบเดียวจบ แต่จะมีการคัตระหว่างการแสดง แม้จะไม่ได้อธิบายเป็นคำพูด แต่ความรู้สึกของซาคากิก็ยังถ่ายทอดออกมาได้อย่างเจ็บปวดให้ได้ชม

 

 

ฉากที่เดินทางไปพบแม่ เธอได้ระบายความโกรธ หลังจากนั้นก็พลาดรถบัสและต้องหาที่พัก และได้บอกกับนาโอทัตสึว่า “ขอบคุณที่หาฉันเจอ” ฉากนี้ก็ถ่ายแบบต่อเนื่องเช่นกัน และผู้กำกับก็เลือกเทกแรกของซึสึ

 

ในฉาก “ขอบคุณที่หาฉันเจอ” ผู้กำกับมาเอดะรู้ว่าเทกแรกของซึสึจะเป็นการแสดงที่สุดยอดและเข้าเป้าแน่นอนแม้จะไม่เป็นตามบท แต่ก็ปรับบทไปตามนั้นเลย “สัมผัสกับความรู้สึกจริงๆ ที่ไม่ใช่แค่แสดง” ซึ่งซึสึจะทำให้ผู้ชมได้รู้สึกร่วมกับอารมณ์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี

 

“The Water Flows to the Sea ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่” พร้อมฉายไทย 7 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

The Water Flows to the Sea ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่

The Water Flows to the Sea ฝนตกวันนั้น ผมแอบรักรุ่นพี่

“The Water Flows to the Sea” สร้างจากมังงะโรแมนติก “Mizu wa Umi...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News