เขามาเพื่อโค่นบัลลังก์แอคชั่นสตาร์เอเชีย “จา พนม-แจ็คกี้ ชาน” ต้องหลีกทาง “อิโก อูไวส์” ดังระดับโลกไม่ใช่เพราะโชคช่วย! เตรียมบุกฮอลลีวูดโชว์สกิลแอคชั่น-สตันต์โคตรเทพใน “Mile 22”

Mile22-Overwatch-Info-Igo

 

คุณอาจจะได้ดูคนเป็นร้อยคนเล่นฉากบู๊ แต่มีคนเดียวเท่านั้นที่ต้องโดนใจคุณ! เขาคือ “อิโก อูไวส์” #คนบู๊2018 แอคชั่นสตาร์นัมเบอร์วันจากเอเชีย นักแสดงหนุ่มชาวอินโดนีเซียจากผลงานเรื่อง The Raid, Headshot และ Beyond Skyline ครั้งนี้เขาจะกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูด Mile 22 คนมหากาฬ เดือดมหาประลัย” ในบทบาท “ลี นัวร์” เขาใช้ทักษะความสามารถออกแบบท่าการต่อสู้สุดระห่ำในแบบฉบับของตนเองสู่สายตาคนทั้งโลก การันตีฝีมือเป็นที่ยอมรับทั่วฮอลลีวูด ผู้กำกับ, ทีมงาน และเพื่อนนักแสดงยกนิ้วชื่นชมสนั่น ถึงกลับได้ชื่อว่าเป็น “จา พนม” และ “แจ็คกี้ ชาน” แห่งยุคนี้!

 

หนุ่มเชื้อสายอินโดนีเซีย “อิโก อูไวส์” วัย 35 ปีเขาคือดาราไฟแรงน่าจับตาที่สุดแห่งวงการผู้เป็นทั้งนักแสดง, สตันต์แมน และผู้ออกแบบท่าต่อสู้ อิโกเกิดและเติบโตมาในเมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย คุณปู่ของเขาคือปรมาจารย์ด้าน “ปันจักสีลัต” อันเป็นศิลปะการป้องกันตัวชื่อดังของอินโดนีเซีย อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้นี้ด้วยเช่นกัน

 

ด้วยเหตุนี้ อิโกจึงอยู่กับปันจักสีลัตและฝึกฝนฝีมือของตัวเองมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เขาสามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ชาติในปี 2015 มาได้จากการแข่งขันสาธิตโชว์ทักษะในหมวดของปันจักสีลัต วันหนึ่งฝีไม้ลายมือและความเชี่ยวชาญของอิโกได้ไปเตะตาเข้ากับผู้กำกับชาวเวลส์ “กาเร็ธ อีแวนส์” ซึ่งได้เดินทางมายังโรงเรียนของเขาเพื่อถ่ายทำสารคดีในปี 2007 กาเร็ธจึงชักชวนอิโกที่ขณะนั้นทำงานประจำเป็นคนขับรถในบริษัทโทรคมนาคมให้มาเซ็นสัญญาร่วมงานกับเขาในงานภาพยนตร์โดยการรับบทเป็นนักแสดงนำ

 

อิโกเริ่มต้นเข้าสู่งานแสดงอย่างเต็มตัวในภาพยนตร์เรื่องแรก “Merantau” ในปี 2009 กับแนวดราม่า-แอคชั่นที่เขารับบทเป็นชายหนุ่มที่ใช้ศิลปะการต่อสู้ปันจักสีลัตในการปะทะและเอาตัวรอดจากกลุ่มอาชญากรค้ามนุษย์ ตัวหนังเรียกได้ว่ามีความโดดเด่นเฉพาะตัวจนสามารถคว้ารางวัลขวัญใจผู้ชมจากเทศกาล Austin Fantastic Fest มาแล้วเช่นกัน

 

ในเวลาถัดมาอิโกโด่งดังขั้นสุดกลายเป็นบุคคลที่เปิดประวัติศาสตร์การเป็นแอคชั่นสตาร์หน้าใหม่ที่ทั้งโลกต้องจดจำในผลงานลำดับถัดมาอย่าง “The Raid: Redemption” ในปี 2011 รวมถึงภาคต่อความเดือด “The Raid 2” ในปี 2014 ตัวหนังทั้งสองภาคได้กวาดรีวิวเยี่ยมอย่างเป็นเอกฉันท์ทั้งจากทางฝั่งนักวิจารณ์และผู้ชมทั่วไป หลายเสียงการันตีว่านี่คือหนังโคตรแอคชั่นที่เพอร์เฟกต์ที่สุดในรอบหลายปี อีกทั้งตัวหนังยังได้มีโอกาสไปร่วมฉายในเทศกาลใหญ่ระดับแถวหน้าอย่าง Toronto International Film Festival, Sundance Film Festival

 

Mile22-st25

MILE 22

 

ผลงานเด่นอื่นๆ ที่อิโกได้ร่วมแสดงและโชว์ฝีมือการต่อสู้อันดุเดือดไม่เป็นรองใครได้แก่ “Man of Tai Chi” กับบทคู่ต่อสู้คนสำคัญ, “Star Wars: The Force Awakens” ในบทนักฆ่าสมาชิกของแก๊งคันจิคลับ, “Headshot” กับบทชายผู้สูญเสียความทรงจำที่ต้องเอาตัวรอดจากนักฆ่า, “Beyond Skyline” กับการประกบดาราดัง “แฟรงก์ กิลโล” นำทัพมนุษย์ต่อสู้เอเลี่ยนจากต่างดาว และล่าสุดกับ “Mile 22” ภาพยนตร์แอคชั่นมันส์เต็มสูบฝ่าดงกระสุนในปฏิบัติการเดือดถวายหัวที่ทำให้เขาได้ร่วมงานกับ “มาร์ก วาห์ลเบิร์ก” แอคชั่นสตาร์เบอร์หนึ่งฝั่งอเมริกาโดยการกำกับของ “ปีเตอร์ เบิร์ก” ผู้กำกับสายลุย

 

  • หลายคนอาจจะรู้จักแอคชั่นสตาร์ชื่อดังชาวอินโดนีเซียคนนี้ในนาม “อิโก อูไวส์” (Iko Uwais) แต่จริงๆ แล้วชื่อจริงของเขาคือ “อูไวส์ คอร์นีย์” (Uwais Qorny)
  • อิโกเติบโตมาในครอบครัวที่มีความรู้ความสามารถทางด้าน ปันจักสีลัต ศิลปะการป้องกันตนเอง เดิมทีกีฬาประเภทนี้เป็นศิลปะการต่อสู้ของคนเชื้อสายมาลายูในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ซึ่งเขาได้ฝึกฝนมาตั้งแต่ 10 ขวบ และยังมีรางวัลจากการแข่งขันการันตีฝีมืออีกด้วย
  • ก่อนหน้านี้ อิโกเคยชื่นชอบในการเล่นฟุตบอล เขาเคยเล่นทั้งในระดับเมืองจาการ์ตาและในระดับประเทศอินโดนีเซีย แต่ความฝันของเขาได้จบลงเมื่อทีมฟุตบอลดันประกาศปิดตัว
  • ผู้กำกับ “กาเร็ธ อีแวนส์ คือคนที่เห็นแววของ “อิโก อูไวส์” ตั้งแต่ตอนที่เขามาถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ปันจักสีลัตในอินโดนีเซีย ทั้งสองเข้าขากันได้ดีตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าวงการและมีโอกาสเป็นพระเอกภาพยนตร์แอคชั่น-ดราม่าเรื่อง Merantau” (2009) กระทั่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั้งในและนอกประเทศ
  • สิ่งที่สร้างชื่อให้อิโกคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากภาพยนตร์เรื่อง “The Raid” ทั้งสองภาคที่เขาและผู้กำกับคู่หู “กาเร็ธ อีแวนส์” ได้แท็กทีมทำภาพยนตร์บู๊ปันจักสีลัตลูกผสม สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวงการแอคชั่น อีกทั้งยังเตรียมถูกนำไปรีเมกเป็นเวอร์ชั่นฮอลลีวูด
  • เขายกให้ “แจ็คกี้ ชาน” (เฉินหลง) เป็นฮีโร่ของเขา เขาพยายามทุ่มเท ฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อที่จะก้าวสู่การเป็นนักแสดงแอคชั่นระดับแถวหน้าของเอเชีย และเป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลก
  • อิโกเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า เขาจะไม่ยอมนำท่าการต่อสู้ที่เคยใช้แล้วมาใช้ซ้ำสอง ไม่ว่าจะเป็นในหนังเรื่องเดียวกันหรือในผลงานต่างเรื่องกันก็ตาม
  • ล่าสุด “อิโก  อูไวส์” พร้อมแจ้งเกิดตัวเขาในฮอลลีวูดอย่างเต็มตัวกับหนังแอคชั่น “Mile 22” ในบทบาทของ ลี นัวร์” เจ้าหน้าที่สังกัดหน่วยรบพิเศษที่กุมความลับของสารกัมมันตรังสีที่สูญหายไป ผลงานของผู้กำกับแอคชั่นเกรดเออย่าง “ปีเตอร์ เบิร์ก” งานนี้เขาได้ประกบ “มาร์ก วาห์ลเบิร์ก” นักแสดงแอคชั่นตัวพ่อ เรียกได้ว่าเป็นการโคจรมาเจอกันของแอคชั่นสตาร์สองฝั่งโลก และงานนี้นอกจากจะรับบทแสดงแล้ว เขายังควบอีกตำแหน่งเป็นผู้ดีไซน์แอคชั่นซีนด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นเครื่องยืนยันว่า วันนี้อิโกสามารถทำตามความฝันที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จแล้ว

 

Mile22-st21

MILE 22

MILE 22

 

คอหนังเมืองไทยเตรียมพร้อมร่วมเดินหน้าสู่ 22 ไมล์ดงกระสุน 90 นาทีชี้ชะตา 1 ปฏิบัติการเดือดถวายหัวใน “Mile 22 คนมหากาฬ เดือดมหาประลัย” 30 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Mile 22 คนมหากาฬ เดือดมหาประลัย

Mile 22 คนมหากาฬ เดือดมหาประลัย

ถือเป็นการมาเจอกันของสองโคตรแอคชั่นสตาร์ที่ทำให้คอหนังทั่วโลกต่างเซอร์ไพรส์และเฝ้ารอติดตามอย่างถึงขั้นสุด สำหรับแอคชั่นสตาร์ขาลุย “มาร์ก วอห์ลเบิร์ก” และซูเปอร์สตาร์แอคชั่นฝั่งเอเชีย “อิโก อูไวส์” (The Raid) ในภาพยนตร์แอคชั่น-ทริลเลอร์ “Mile 22”   กับเรื่องราวของ “เจมส์...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News