“Manhattan” เพราะเมืองใหญ่ทำให้หัวใจ “หวั่นไหว” เป็นพิเศษ

Manhattan-Poster-House-Classics-July-2020

 

กำกับ: วูดดี้ อัลเลน

ทีมแสดง: วูดดี้ อัลเลน, ไดแอน คีตัน, แมเรียล เฮมิงเวย์

ประเภท: โรแมนติก-ตลก

ประเทศ: อเมริกา

ความยาว: 96 นาที

ฉาย: 9 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ “House Samyan”

 

“ไอแช็ก เดวิส” (วูดดี้ อัลเลน) นักเขียนบทรายการโทรทัศน์กำลังเจอวิกฤติวัยกลางคน เขาเผลอไปลาออกจากงานทั้งที่ยังไม่มีงานใหม่มารองรับ เขาหย่าแล้วกับเมีย (ซึ่งเป็นเลสเบี้ยน) และเมียก็กำลังจะตีพิมพ์นิยาย แฉชีวิตรักของเขากับหล่อน

 

ตอนนี้ไอแช็กกำลังคบหาอยู่กับ “เทรซี” (แมเรียล เฮมิงเวย์) เด็กสาวอายุ 17 ซึ่งเด็กพอจะเป็นลูกสาวของเขาได้ แต่ในขณะเดียวกันไอแช็กกลับไปมีใจให้กับ “แมรี” (ไดแอน คีตัน) หญิงสาวที่เขาคุยถูกคอ แต่ดันเป็นเมียน้อยเพื่อนสนิทของเขา

 

ด้วยชีวิตส่วนตัวที่ยุ่งเหยิงจนดูท่าว่าจะไม่มีวันสางออก ไอแช็กยังคงมุ่งมั่นว่าจะทำความฝันอันสูงสุดของตนเองให้เป็นจริง นั่นคือการเขียนนิยายออกมาสักเล่ม ที่พูดถึงนิวยอร์ก-เมืองที่เป็นทั้งบ้านเกิด ที่ทำงาน เป็นสนามความรัก และอาจจะเป็นที่พักพิงสุดท้ายในชีวิตของเขา

 

“House Samyan” และ “AIS Play presents House Classics” ประจำ “เดือนกรกฎาคม” ขอเสนอ “Manhattan” หนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของ “วูดดี้ อัลเลน” หนังทำกำไรอย่างงามบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศในปี 1979 และได้รับการยกย่องให้เป็น “หนังตลกโรแมนติกที่ยอดเยี่ยมที่สุด” เรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์อเมริกัน อีกทั้งผลงานการถ่ายภาพ (ด้วยฟิล์มขาวดำ) ของผู้กำกับภาพ “กอร์ดอน วิลลิส” ที่สวยงามจนคุณไม่มีวันลืมได้ลง

 

Manhattan-Still02

Manhattan-Still03

Manhattan-Still04

 

เกร็ดภาพยนตร์:

 

  • “Manhattan” ติดอันดับที่ 46 ในการจัดอันดับ 100 หนังตลกยอดเยี่ยมของสถาบันภาพยนตร์อเมริกัน (AFI’s 100 Years…100 Laughs) ในวาระครบรอบ 100 ปีของสถาบัน

 

  • ในปี 2001 ได้รับเลือกจากห้องสมุดสภาคองเกรสของสหรัฐอเมริกา ให้ได้รับการ “ขึ้นทะเบียนอนุรักษ์ของทะเบียนภาพยนตร์แห่งชาติ”

 

  • “วูดดี้ อัลเลน” เสนอให้ผู้กำกับภาพ “กอร์ดอน วิลลิส” ถ่ายหนังเรื่องนี้ด้วยฟิล์มขาวดำ ด้วยเหตุผลที่ว่าหนังเรื่องนี้มี “เมืองนิวยอร์ก” เป็นตัวละครสำคัญ และนิวยอร์กในความทรงจำของอัลเลนนั้นเป็นภาพขาวดำ “ผมมักจะนึกภาพนิวยอร์กเป็นภาพขาวดำ เพราะความทรงจำแรกๆ ของเมืองนี้เกิดจากผมมองภาพถ่ายเก่าๆ ซึ่งทั้งหมดล้วนถูกถ่ายด้วยฟิล์มขาวดำ”

 

  • เพลงประกอบในหนังเกือบทั้งหมดเป็นเพลงเก่าของ “จอร์จ เกิร์ชวิน” (1898-1937) ซึ่งเป็นนักดนตรีคนโปรดของวูดดี้ อัลเลนเอง

 

“Manhattan”

โปรแกรม “House Classics” ประจำเดือนกรกฎาคม

 9 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป เฉพาะที่ “House Samyan” 

 

Manhattan-Still06

Manhattan-Still07

Manhattan-Still08

Manhattan-Still05

 


Featured News