Love is a “Beautiful Thing” ฉันปรารถนาเป็นเพียงแค่ “คนปกติ”

Beautiful-Thing-Poster-House-Classics

 

“เพศในโลกของเรา” ที่ถูกนิยามจากองค์ประกอบของร่างกาย พวกเราจึงมีเพศหญิงและเพศชาย แต่ความรู้สึกของเรานั้น “ไม่มีเพศ” หากเพียงแต่เรารู้สึกดีกับใครสักคน นั่นคือสิ่งที่แสนงดงาม ดังนั้นการที่เรารักคนที่มีเพศสภาพแบบใดก็ตามควรไม่ใช่ “เรื่องที่ผิดปกติ”

 

สิ่งที่เหล่า “LGBTIQ+” ต่อสู้อยู่ทุกวันนี้ก็เพียงเพื่อปรารถนาที่จะได้ใช้ชีวิตเหมือนเช่น “คนปกติ” ในอีกนัยหนึ่งก็คือการเรียกร้องให้เห็นคุณค่าของ “ความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน”

 

“เควียร์” (Queer) คือคำนิยามจากสังคมที่ตีตราคนที่แปลกประหลาดผิดไปจากปกติ นักวิชาการและนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิทางเพศได้นำคำนี้มาใช้ในเชิงบวกเพื่อสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างกลุ่มคนที่ถูกกีดกันว่าเป็นคน “ผิดปกติ” ในสังคม คำว่าเควียร์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของชาวเพศทางเลือกทั้งหมดในการต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพที่เเท่าทียมกับชายรักหญิงที่ยอมรับกันว่าเป็นความถูกต้องดีงามเพียงหนึ่งเดียวของสังคมมาโดยตลอด

 

“ความรู้สึกรักคือสิ่งปกติของมนุษย์ การที่เราจะรักใครนั้นล้วนเป็นเรื่องปกติที่แสนงดงาม นี่คือสิ่งที่ ‘Beautiful Thing’ ต้องการจะสื่อสารกับคนดู”

     

Beautiful-Thing-House-Classics02

 

“House Samyan” และ “AIS Play presents House Classics” ประจำเดือนมิถุนายน “Beautiful Thing” (1996) ภาพยนตร์แนว Romantic/Comedy/Drama ที่ถูกยกเป็นมาสเตอร์พีซแห่งยุค 90 ที่จะทำให้ทุกความสัมพันธ์คือเรื่องปกติ สร้างจากบทละครเวทีของ “โจนาธาน ฮาร์วีย์” ซึ่งชนะเลิศรางวัลจอห์น ไวติงอวอร์ด ปี 1994 เล่าถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ของเด็กหนุ่มสองคนที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นผ่านกำแพงระยะเพียง 10 เซนติเมตร “เจมี” (เกลน แบร์รี) เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่กับ “ซานดรา” (ลินดา เฮนรี) แม่เลี้ยงเดี่ยวของเขา ที่เธอพยายามสานฝันด้วยการมีบาร์เป็นของตัวเองเพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ในขณะที่ “สตี” (สก็อตต์ นีล) เด็กหนุ่มห้องข้างๆ ที่ถูกกดขี่จากทั้งพ่อและพี่ชายเจ้าอารมณ์ ทำให้เขาไม่อยากที่จะอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมนั้นอีกต่อไป วันหนึ่งสตีได้ก้าวผ่านกำแพงและแบ่งปันความรู้สึกที่มีกับเจมีบนเตียงในท่า 70 ลบ 1

 

“Beautiful Thing” เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับกระแสความชื่นชมอย่างล้นหลามและได้รับคะแนนการันตีความยอดเยี่ยมจากเว็บไซต์ “Rotten Tometoes” ถึง 91% รวมถึงยังได้รับ “รางวัลกรังด์ปรีซ์” (Grand Prix) จาก “Paris Film Festival ปี 1996” ผลงานกำกับของ “เฮตตี แม็กโดนัลด์” นำแสดงโดย “เกลน แบร์รี่, สก็อตต์ นีล, ลินดา เฮนรี, ทาเมกา เอมป์สัน” ที่จะกลับมาเติมเต็มหัวใจอีกครั้งที่ “House Samyan” ตลอดเดือนมิถุนายน-เดือนแห่งความเท่าเทียมในความหลากหลายทางเพศ เริ่ม 11 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

 

สามารถตรวจสอบรอบฉายและซื้อตั๋วล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์ www.housesamyan.com หรือแอปพลิเคชัน “House Samyan”

 


Featured News