“ผมจะทำให้ทุกวันธรรมดาเป็นวันที่มีความสุขที่สุด” จากนิยายที่เขียนจากเรื่องจริงสู่ภาพยนตร์รักทำรายได้สูงสุดแห่งปี “The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป”

ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายขายดีที่ “เศร้าเกินไป” แต่เต็มไปด้วย “ความทรงจำ” ที่ผู้เขียนเหลือไว้

 

ฤดูหนาวสามปีก่อน หลังจากผู้กำกับของเรื่องอย่าง “มิจิฮิโตะ ฟูจิอิ” ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “The Journalist” (2019) เขาก็ได้รับการติดต่อจากโปรดิวเซอร์เพื่อทาบทามให้เขามากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ “The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” ในตอนนั้นว่ากันว่าผู้กำกับเองค่อนข้างต่อต้านหนังรักหรือหนังที่ว่าด้วยเรื่องเวลาที่เหลืออยู่พอตัว เขาค่อนข้างจะไม่ชอบวิธีการสร้างเรื่องราวที่มีการกำหนดเป้าหมายของเรื่องและมีจุดสะเทือนอารมณ์ไว้อยู่แล้ว แต่หลังจากที่เขาได้อ่านนิยายต้นฉบับที่เขียนโดย “รุกะ โคซากะ” เขาก็เปลี่ยนความคิดของตัวเองไป

 

“เนื้อเรื่องที่ถูกเขียนอย่างมีชีวิตชีวาและความน่ากลัวในระหว่างการต่อสู้กับความเจ็บป่วย ทำให้ผมรู้สึกเหมือนหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่เธอต้องการจะเขียนจริงๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่การนำนิยายมาดัดแปลงเป็นฉบับคนแสดง แต่ผมอยากนำเสนอให้เหมือนเป็นการสมมติเรื่องราวของ ‘คุณโคซากะ’ ตอนที่ยังมีชีวิตออกมาในรูปแบบสารคดีผสมกับฟิกชันดูครับ”

 

“เคสุเกะ อิมามุระ” บุคคลที่เปรียบเสมือนมือขวาของผู้กำกับกล่าวว่า “พื้นเรื่องของนิยายมันมาจากชีวิตจริง ‘คุณโคซากะ’ ก็จริง แต่เธอไม่ได้มีโอกาสมีความรักเหมือนในนิยาย เธอจึงเขียนนิยายรักเพื่อสานความฝันให้กับตัวเอง เราจึงเอาวิดีโอมาเป็นจุดสำคัญในเรื่อง”

 

Last-10-Years-JP-Poster-TH02

 

โดยผู้กำกับฟูจิอิมีข้อแม้ในการรับคำเชิญมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “จะใช้เวลาถ่ายทำ 1 ปีเต็ม” ให้บรรยากาศในโรงภาพยนตร์อบอวลไปด้วยบรรยากาศ 4 ฤดูกาล ทั้งฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว เพื่อถ่ายทอดวันเวลาที่ “มัตสึริ” กับ “คาซึโตะ” ใช้ร่วมกันตลอด 10 ปีอย่างสมบูรณ์แบบ

 

“อยากจับภาพเหล่านักแสดงถ่ายทอดทั้งความร้อน ความหนาว กลิ่น อุณหภูมิร่างกายที่เปลี่ยนไปตามการเปลี่ยนผันของฤดูผ่านการแสดงออกมา”

 

ทั้งนักแสดงและเหล่าทีมงานต่างทุ่มเทสุดชีวิตเพื่อถ่ายทอดระยะเวลา 10 ปีที่ครอบครัวเผชิญหน้ากับโรคร้าย

 

การถ่ายทำภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นในฤดูร้อนปี 2020 ผ่านพ้นฤดูหนาวจนการถ่ายทำเสร็จส้นเมื่อช่วงต้นฤดูร้อนปี 2021 ในนั้นมีฉากสำคัญที่ความรู้สึกของ “มัตสึริ” และ “คาซึโตะ” สื่อถึงกัน เหตุที่พวกเขาต้องเลื่อนการถ่ายทำหลายต่อหลายครั้งเพื่อเก็บภาพดอกซากุระบานเต็มต้น ทั้งทีมถ่ายทำ, ทีมช่างไฟต่างทุ่มเทอย่างเต็มที่ในฉากที่ลมพัดซากุระพัดปลิว ทั้งสองส่งเสียงร้องด้วยความตกใจ มองหน้ากันแล้วหัวเราะออกมา

 

“ฉากนี้จะไม่มีบทพูดอะไรเลย แต่เหล่าโปรดิวเซอร์กลับบอกผมว่าเชื่อสิว่าคนดูต้องรับรู้ ผมก็กังวลเหมือนกันนะว่าถ้ามันไปได้ไม่สวยจะทำยังไงดี แต่ภาพที่ได้ออกมาดีมากครับ” ผู้กำกับฟูจิอิกล่าว

 

ก่อนหน้าฉากนั้นภาพวิดีโอที่ “มัตสึริ” ถ่าย “คาซึโอะ” ก็ได้ “นานะ โคมัตสิ” เป็นคนถ่ายด้วยตัวเอง หลังการถ่ายทำจบเมื่อโคมัตสินึกถึงช่วงเวลาตลอดหนึ่งปีที่เธอใช้ในการบันทึกเรื่องราวของมัตสึริด้วยตาทั้งคู่ของเธอแล้วก็กลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่

 

“The Last 10 Years สุดท้ายและตลอดไป” เปิดรอบพิเศษ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน รอบ 2 ทุ่ม / ฉายจริง 2 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/0GmTCy4KQPE

Kyrie คิริเอะ เพลงรักคือเธอ (Director’s Cut)

Kyrie คิริเอะ เพลงรักคือเธอ (Director’s Cut)

“Kyrie คิริเอะ เพลงรักคือเธอ” ภาพยนตร์รักเรื่องล่าสุดของ “ชุนจิ อิวาอิ” เปิดตัวอันดับ 2 บน Box...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News