ถือเป็นศิลปินระดับตำนานที่มีความโดดเด้งทั้งการร้องและเต้น “น้อย พรู – กฤษดา สุโกศล แคลปป์” นักร้อง-นักแสดงชื่อดังที่เคยฝากผลงานเพลงและภาพยนตร์ไว้มากมาย รวมถึงยังมีรางวัลการันตีฝีมือการแสดงขั้นสุดกับ “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม – 13 เกมสยอง” (ชมรมวิจารณ์บันเทิง / สุพรรณหงส์) และ “นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม – ขุนพันธ์” (สุพรรณหงส์)

 

หลังจากที่รับบทเป็น “อัลฮาวียะลู” จอมโจรผู้ยิ่งใหญ่และโคตรเสือร้ายที่ไม่มีใครกล้าต่อกรใน “ขุนพันธ์ 1” (2559) ล่าสุดน้อย พรู” กลับมาหวนจับไมค์ส่งพลังเสียงร้องสุดกังวานผนึกกำลังแบตเทิลนักร้องรุ่นน้อง “โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ในบทเพลง “มือปืน” เวอร์ชันพิเศษประกอบภาพยนตร์ “ขุนพันธ์ 3” (2566) กันอย่างสุดมันส์

 

Khun-Pan-3-OST-Record07

Khun-Pan-3-OST-Record06

 

ความรู้สึกของการร่วมร้องเพลงในครั้งนี้ ซึ่งเรื่อง “ขุนพันธ์” ถือว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งของพี่น้อยเช่นกัน 

มันพิเศษมากครับ เพลงนี้ชื่อเพลง “มือปืน” เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ “ขุนพันธ์ 3” ซึ่งเพลงต้นฉบับเป็นของ “ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” เวอร์ชันใหม่นี้เป็นการแบตเทิลหรือดวลกัน เป็นการดวลด้วยไมค์ ไม่ใช่ด้วยปืน แต่ในเพลงนี้ก็เป็นการดวลด้วยปืนคล้ายกับในภาพยนตร์ “ขุนพันธ์” ทั้ง 3 ภาค ที่ต้องมีดวลกันอยู่แล้ว

มันก็เกือบสิบปีมาแล้วนะครับตั้งแต่ “ขุนพันธ์” ภาคแรก แต่ว่าคราวนี้น้อยได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ซึ่งน้อยก็แฮปปี้มาก เรารู้สึกว่ามันมีความเป็นแฟมิลี น้อยทำงานกับโขม (ผู้กำกับฯ) มาตั้งนานแล้วตั้งแต่ “อันธพาล” (2555) และกับ “สหมงคลฟิล์มฯ” ก็ตั้งแต่น้อยเข้าวงการกับเรื่อง “13 เกมสยอง” (2549) ก็เลยรู้สึกเหมือนได้กลับมาพบกับครอบครัวเราอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ตกใจไม่นึกว่าจะได้กลับมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย โดยเฉพาะเพลงของปรมาจารย์อย่าง “พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” เลย ก็ถือว่าเป็นเกียรติมากๆ ครับ

 

เพลง “มือปืน” มีความน่าสนใจสำหรับพี่น้อยยังไงบ้าง

การมาร้องเพลงนี้มันเป็นเหมือนบทเรียนใหม่สำหรับน้อยครับ เพราะน้อยไม่เคยนึกว่าน้อยจะสามารถหรือจะได้มาร้องเพลงเพื่อชีวิต แล้วยิ่งเป็นเพลงของ “พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ด้วย มันเป็นประสบการณ์ใหม่ พอน้อยได้ฟัง ซึ่งไม่ใช่แค่ได้ยินเสียงนะ น้อยได้อ่านเนื้อ แล้วก็ได้ร้องเพลงนี้มา พอเราฟังปั๊บ เราจะเห็นมันเป็นหนัง เป็นภาพยนตร์ได้เลยครับ หลายเพลงของพี่ปูมันเป็นฟีลลิงนั้น เวลาเราได้ฟังเราจะรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของคาแร็กเตอร์ในเนื้อหาเพลง ซึ่งน้อยก็คิดว่าปกติเพลงของ “วงพรู” ที่น้อยเขียนก็ไปทางชีวิตเยอะ น้อยไม่เคยร้องเกี่ยวกับตัวเอง มันจะเป็นนิทานหมดเลยสำหรับเพลงของพรู แต่ว่าเพลงนี้มันลึกมากกว่านั้นอีก เป็นนิทานที่ลึกมากกว่า เข้มข้นกว่า และใหญ่โตกว่า เหมือนเวลาร้องเรากลายเป็นนักแสดงขึ้นมาเลย ไม่ได้เป็นน้อยนะครับ น้อยรู้สึกอย่างนั้น และนั่นก็เป็นสิ่งที่น้อยสนุกอยู่แล้ว เพราะเวลาที่เราแสดงหนังหรือเราร้องเพลง เราจะชอบกลายเป็นคนละคน เราจะอินไปกับบทเพลงกับเนื้อหานั้นๆ

 

Khun-Pan-3-MV06

Khun-Pan-3-MV07

 

การทำงานครั้งนี้มีความยากง่ายยังไงบ้าง และชอบท่อนไหนเป็นพิเศษ

เพลงของ “พี่ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ในการเขียนเพลงของเขามันอาจจะเป็นเพลงเพื่อชีวิต แต่มันสามารถครอสโอเวอร์มาเป็นเพลงแมสส์ มันมีความป็อป มีความร็อค ซึ่งมันทำให้คนจับต้องได้มากขึ้น บางคำน้อยอาจไม่เข้าใจ มันเหมือนเป็นกลอนครับ บางคำที่น้อยร้อง น้อยก็ต้องถามทีมโปรดักชันว่าคำนี้ผมกำลังร้องอะไรอยู่ มันเป็นเหมือนบทกวี เหมือนเชกสเปียร์ น้อยต้องตั้งใจ ต้องเรียนรู้ให้มากขึ้นเกี่ยวกับทุกคำว่าเรากำลังร้องอะไร นิทานนี้คืออะไร เราจะได้รู้สึกเรียล มันต้องมีความกดดันนิดหน่อยอยู่แล้ว เพราะว่าเป็นเพลงของรุ่นพี่ ผมก็อายุมากแล้ว พี่ปูอาจจะเด็กกว่าผมรึเปล่าผมไม่แน่ใจ หรืออาจจะวัยเดียวกัน แต่ผมมองเขาเป็นรุ่นพี่ เป็นระดับปรมาจารย์ ก็เลยมีความกดดันนิดหน่อยว่าจะถ่ายทอดเพลงนี้อย่างไรในแบบของเรา ผมหวังว่าเขาจะชอบนะครับ แต่ว่าผมต้องขอบคุณทีมงานโปรดักชันด้วย ผมก็ฟังทั้งออริจินัลเวอร์ชัน จริงๆ ผมฟังเวอร์ชันเราก่อนแล้วค่อยมาฟังออริจินัลก่อนจะมาอัดเพลงนี้ ผมก็โอ้ว…มันต่างกันเหลือเกิน เวอร์ชันนี้เราต้องปรบมือให้กับทีมโปรดักชันนี้นะครับที่มี “หมู-อภิชาติ พรมรักษา” จากวง “Big Ass” มาช่วยเรื่องโปรดักชัน และอีกคนก็คือ “เชาวเลข สร่างทุกข์” ที่เป็นคนช่วยดูแลหลายสิ่งหลายอย่างในเพลงนี้ด้วย

เชาวเลขเคยรู้จักน้อยก่อนจะเป็น “น้อย วงพรู” สมัยที่น้อยทำงานเบื้องหลังที่ “เบเกอรีมิวสิก” แล้วผมก็รู้จักเขาก่อนที่เขาจะเริ่มมีชื่อเสียงเหมือนกัน ชีวิตมันก็สนุกและสวยงามตรงนี้ สมัยนั้นเราก็อยู่เบื้องหลังกันเยอะที่เบเกอรี ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งน้อยก็ได้มาร้องเพลงนี้ มาเป็น “น้อย พรู” แล้วเชาวเลขก็มีคนนับถือเขามากมาย ทั้งในด้านเป็นโปรดิวเซอร์ เป็นคนเขียนเนื้อเพลง เลยไม่ว่าจะเป็นกับสหมงคลฟิล์ม หรือกับเชาวเลข หรือว่ากับหมู บิ๊กแอส ในสุดท้ายทุกอย่างมันก็ครบวงจร ผมก็ดีใจที่เรายังไม่หายไปไหน ยังทำงานในด้านเพลงกันไปเรื่อยๆ ครับ

 

Khun-Pan-3-MV08

 

พูดถึงเนื้อเพลง “มือปืน”

ผมชอบบรรทัดหนึ่งของเพลง “ศพแรกผ่านไป ศพสอง ศพสาม ค่อยๆ ผ่านไป” มันเป็นคำที่สะใจดี ไม่ได้อยากยิงใครนะ แต่มันอินดี้ฮะ และมันมีคำเล็กน้อยในเพลงอย่างเช่น “เด็กโชคร้ายไปตายเสียเถิด” มันเป็นการร้องที่บางคำมันอาจดูแรง แต่เราร้องแบบมันก็เป็นเรื่องราวจริงๆ กับเมโลดีของพี่ปู น้อยก็อินไปเรื่อยๆ แล้วน้อยก็ชอบมาก น้อยสนุกเพราะว่ามันสำคัญมาก เหมือนตอนแรกที่ทางทีมงาน, โขม, สหฯ ชวนมาร้องเพลง ปกติน้อยจะร้องเพลงที่น้อยเขียน เวลาที่ร้องเพลงคนอื่นเราก็อยากชอบมัน อยากสนุกกับมัน เพราะมันไม่สนุกเลยเวลาที่เราต้องมาร้องเพลงที่เราไม่ค่อยอิน ไม่ค่อยชอบ ตอนที่น้อยทราบว่าเป็นเพลงนี้ที่น้อยชอบ น้อยอิน น้อยสนุกครับ มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับนักร้อง มันเหมือนกับเวลาที่เราเล่นหนัง ถ้ามีคนขอให้เราเล่นบทหนึ่งที่เราเฉยๆ ไม่ค่อยอยากเล่น มันก็ไม่สนุก เป็นธรรมชาติของศิลปินทุกคนอยู่แล้ว แต่นี่เป็นเพลงที่น้อยอยากร้อง มันก็เลยทำให้อินไปด้วย คือต้องร้องเพลงพี่ปูแต่อย่ามาเทียบกันนะ เพราะมันคงเทียบกันไม่ได้ เราเป็นจูเนียร์ แต่ว่าเราก็พยายามถ่ายทอดอารมณ์ให้มันถึงที่สุดครับ

 

Khun-Pan-3-MV09

 

ฝากถึงแฟนๆ ที่จะได้ฟังเพลงเวอร์ชันพิเศษประกอบภาพยนตร์ “ขุนพันธ์ 3” โดย “พี่น้อย” ดวลกับ “โตโน่”

สำหรับเพลง “มือปืน” นี้เป็นเวอร์ชันพิเศษประกอบภาพยนตร์เรื่อง “ขุนพันธ์ 3” นะครับ เป็นเพลงที่เราคัฟเวอร์เพลงตำนานของ “พี่ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์” ซึ่งเวอร์ชันนี้ไม่ได้มีแค่น้อย แต่ยังมี “โตโน่” ด้วยมาดวลกัน เราเอาไมค์มาดวลกันนะครับ ไม่ใช่ปืน เอาไมค์มาดวลกันในเพลงนี้ ซึ่งผมว่ามันพิเศษมาก เพราะว่าโปรดักชันมันเข้ากับหนังได้เป็นอย่างดี มันยิ่งใหญ่ และผมเชื่อมั่นว่าหนัง “ขุนพันธ์ 3” มันก็ต้องแบบ “บู้ม!” แน่นอนเลย เพราะมันยิ่งใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ภาค 1 ภาค 2 และมาในภาค 3 นี้ การันตียิ่งใหญ่แน่นอน มีทั้ง “อนันดา-มาริโอ้-โตโน่” เล่นด้วย รวมถึงมี “มือปืน” เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ด้วย ยังไงก็ฝากด้วยนะครับ สำหรับส่วนตัวน้อย น้อยก็จะมีซิงเกิลใหม่ด้วย แต่ที่จะน่าตื่นเต้นมากกว่านั้นสำหรับแฟนเพลงก็คือ “วงพรู” จะกลับมาเล่นด้วยกัน โห…ไม่ได้เล่นด้วยกันมาตั้ง 18 ปีแล้วครับ ยังไงรอติดตามกันนะครับ ขอบคุณทุกคนมากเลยครับ

 

ฟังเพลงสุดเข้มได้ทุกช่องทางโซเชียล ก่อนไปมันส์ระทึกทะลุจอใน “ขุนพันธ์ 3″ ภาพยนตร์แอ็กชันฮีโร่ไทยฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนรอคอย 2 มีนาคม 2566 ในโรงภาพยนตร์

 

MV “มือปืน” OST. ขุนพันธ์ 3:  https://youtu.be/VwDSOrkOfdw

เบื้องหลัง MV: https://youtu.be/HOPbfgCGnxc 

ฟังเพลงทุกช่องทาง: https://shmf.lnk.to/MuePuen

สกู๊ปย้อนรอยเสือร้ายและภารกิจจับตายครั้งใหม่https://youtu.be/_JAd5HD53sk

ตัวอย่างแรก: https://youtu.be/_gbHZgjakmI

ขุนพันธ์ 3 (Khun Pan 3)

ขุนพันธ์ 3 (Khun Pan 3)

ศรัทธาคลั่ง อาคมเดือด สู่วันพิพากษาด้วยอาคม! ในปี พ.ศ. 2493 บ้านเมืองได้รับผลกระทบจากสงคราม ชุมโจรเสือร้ายยังคงชุกชุมไปทั่วทุกหนแห่ง “ขุนพันธ์” (อนันดา...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News