เสน่ห์เอเชียนแซ่บทั่วโลก! เปิดใจ “อเดล ลิม” ผู้เขียนบท “Crazy Rich Asians” ขึ้นแท่นผู้กำกับครั้งแรกใน “Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก” ภาพยนตร์คอมเมดี้ออฟเดอะเยียร์รั่วเต็มร้อยเสวเรตฮา 6 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

หลังจาก “อเดล ลิม” มือเขียนบทสาวมากความสามารถที่เคยฝากผลงานจุดกระแสความปังถล่มทลายมาแล้วจากภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้อย่าง “Crazy Rich Asians” (2018) ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชาวเอเชียน-อเมริกันออกมาได้อย่างครบรสจนถูกอกถูกใจผู้ชมทั่วโลก ต้นกรกฎาคมนี้เตรียมพบกับภาพยนตร์คอมเมดี้ออฟเดอะเยียร์ “Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก” ผลงานขึ้นแท่นผู้กำกับภาพยนตร์เป็นครั้งแรกของเธอที่ได้สร้างปรากฏการณ์ความฮาฉ่ำกระหน่ำคะแนน 100% Rotten Tomatoes ไปครอง ซึ่งเธอตั้งใจหยิกยกเอาประสบการณ์ใกล้ตัวมานำเสนอเป็นความสนุกสุดแสบแซ่บรั่วติดเรตในเรื่องราวชวนหัว (จะปวด!) ระหว่างมิตรภาพของแก๊ง 4 เพื่อนสาวตัวเจ๊ “แอชลีย์ พัค” (Emily in Paris), “สเตฟานี ซู” (Everything Everywhere All at Once), “เชอร์รี โคลา” และ “ซาบรินา วู” กับมหกรรมความเฮฮาตลอดทริปอเมริกา-ไชนาเพื่อตามหาแม่ผู้ให้กำเนิดของเพื่อนสาวในแก๊ง! ทริปนี้จอยแน่นะวิ

 

 

คุณมีประสบการณ์กับหนังตลกติดเรตมากขนาดไหน

ฉันรักหนังตลกติดเรต ฉันมีความสุขมากที่ได้ทำมัน ฉันเคยทำ “Raya and the Last Dragon” (2021) มันเหมือนฝันที่เป็นจริงเลย แต่ฉันต้องใช้เวลาสองปีเพื่อเขียนหนังครอบครัว ฉันกับเพื่อนนักเขียน “เชอร์รี ชีวประวัติดำรงค์” และ “เทเรซา เชา” ทุกครั้งที่เราแฮงเอาต์กัน มันมีแต่มุกใต้สะดือ การทำ Raya เหมือนให้ฉันชำระจิตใจ เรานัดเจอกันทุกวันพฤหัส คุยกันว่าเรื่องราวแบบไหนที่เราอยากเล่าในช่วงอายุ 20 กว่า อะไรที่จะทำให้เราขำกรามค้าง

 

เราไม่เคยเห็นผู้หญิงเอเชียถูกนำเสนอในรูปแบบนี้มาก่อน อะไรคือจุดที่คุณตัดสินใจว่า “ฉันอยากถ่ายทอดตัวฉันเองในเวอร์ชันนี้ออกมา”

ทุกกลุ่มที่ไม่เคยได้มีปากมีเสียง มันถูกตีตราโดยสังคม ตอนฉันเริ่มอาชีพนี้ฉันไม่ได้ตั้งใจจะเป็นกระบอกเสียงใดๆ แต่เมื่อฉันเป็นผู้หญิงเอเชียในอุตสหากรรมนี้ ฉันรู้ดีว่าผู้หญิงเอเชียถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบไหน พวกเขามองเราเป็นของแปลก มันเหมือนกับว่าทั้งสังคมตีตราให้เราเป็นแบบนั้น มันน่ารังเกียจมาก เหมือนเราโดนปล้นส่วนหนึ่งของชีวิตไป

 

 

คุณเคยโดนโปรดิวเซอร์เหยียดว่าคุณเหมือน “เจ๊เจ้าของร้านทำเล็บที่เบื้องหลังอาจทำธุรกิจค้ามนุษย์” จริงใช่ไหม

ใช่ คำนี้เลย ตอนที่กำลังคุยกับเขาเรื่องโปรเจกต์อยู่ ฉันยังคิดเลยว่า “ถามจริง นายเก่งมากนะที่ยัดภาพจำของผู้หญิงเอเชียทั้งหมดลงในประโยคเดียว สุดยอดไปเลยเพื่อน”

 

คุณได้บอกเขาไหม

อะไรนะ ไม่! นี่มันเกิดขึ้นก่อน “Crazy Rich Asians” (2018) หลายปี ฉันเริ่มงานนี้ในยุคที่ถ้ามีปากเสียงกับคนใหญ่คนโต รับรองได้ว่าหมดอนาคต ฉันต้องชั่งใจระหว่างการยืนหยัดเพื่อตัวเอง กับการเอาตัวรอดในฐานะนักเขียนบท

 

 

คุณคุยกันยังไงถึงมีฉากผู้หญิงเปลือยเต็มตัวในหนังตลกเรื่องนี้

มันทำแบบนี้ไม่ได้แล้วมั้ง แต่ฉันจำได้ว่าฉันเคยเสิร์ชหาในห้องเขียนบทและมันขึ้นมาจนติดตาคุณไปตลอดกาล ตอนที่เราลงรายละเอียดของตัวละคร “แคต” (สเตฟานี ซู) ตัวละครนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากเพื่อนในชีวิตจริงของเราคนหนึ่ง เธอเป็นตัวแม่ไฮโซไปแล้วตอนนี้ แต่สมัยเรียนเธอแสบมาก ถ้าเป็นสตูดิโออื่นคงไล่เราไปตาย แต่การที่เราทำงานกับ “เซท โรเกน” เขาให้ไฟเขียว

 

หลายปีที่ผ่านมา ฉากเปลือยในหนังตลกมักจะเป็นการโชว์ของลับเพศชายอย่างไม่ทันตั้งตัว

ใช่ เกมอาจจะเปลี่ยนเล็กน้อย เราเห็นของเพศชายมาเยอะ คงไม่มีอะไรเทียบกับตอนที่ “เคน จอง” โชว์ของใน “The Hangover” (2009) แล้วล่ะ

 

 

แม่คุณได้ดูเรื่องนี้หรือยัง

เธอว่ามันบันเทิงดี นี่เป็นคำชมที่มีค่ามาก บอกไว้ก่อนว่าแม่ฉันเข้ารับศาสนาคริสต์ เป็นผู้นำสวดของโบสถ์ด้วย เธอบอกว่าเธอคงจะชวนเพื่อนที่โบสถ์ไปดูด้วยไม่ได้ ไม่เหมือนตอน “Crazy Rich Asians” แต่เธอเองก็อยากดูนะ พอถึงฉากโชว์รอยสัก มันเหมือนเธอซึ้งในรสพระธรรมจนหงายหลังไปเลย ฉันได้ยินแม่ปล่อยเสียงแหลมๆ ที่ฉันไม่เคยได้ยินมาก่อนในชีวิต

 

ผู้หญิงและคนดำมักเกิดแค่เพียงครั้งเดียวและเงียบหายไปในฮอลลีวูด ทั้งที่รู้อยู่แล้วทำไมคุณถึงยังเลือกขึ้นมาเป็นผู้กำกับ

ถ้าคุณคิดถึงแต่ความกดดัน รับรองคุณไม่รอดแน่ๆ ฉันโชคดีที่เคยผ่านความล้มเหลวในโลกที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าอย่างทางทีวีมาแล้ว คุณทำให้โปรดิวเซอร์ผิดหวังเสมอ มันมีมาตรฐานที่คุณไม่มีวันแตะถึง แต่ต่อให้เป็นอย่างนั้น ไม่ใช่ว่าครั้งนี้จะไม่มีเดิมพันเลย นี่เป็นครั้งแรกที่เราเอาสาวเอเชีย 4 คนมาเป็นนักแสดงนำของหนังตลกติดเรต ถ้าคุณทำมันพัง หรือทำโปรเจกต์ที่มีนักแสดงนำเป็นเพศที่สาม, คนดำ, หรือคนเอเชียเจ๊งขึ้นมา แน่นอนพวกเขาย่อมตกเป็นเป้าทันที แต่คุณคงไม่อยากกลัวจนไม่กล้าสร้างสรรค์อย่างมีความสุขหรอก จริงไหม

 

ใครไม่จอย แก๊งนี้จอยเวอร์ โอ้โหแซ่บซี้ด! เมื่อ 4 สาวตัวเจ๊ต้องเฮโลข้ามโลกหาตัวมัมผู้ให้กำเนิดจนเลยเถิดเป็นความฮารั่วยั่วเสวตลอดทริปใน “Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก” ภาพยนตร์คอมเมดี้สุดจี๊ดแห่งปี 6 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

Joy Ride แก๊งตัวเจ๊ เฟียสกีข้ามโลก

ตอกย้ำความเฟียส ติดเรตความฮา กับภารกิจอย่าหาทำมหกรรมสุดวายป่วงของ 4 เพื่อนซี้แก๊งสาวเอเชียน-อเมริกันสุดมั่น (หน้า) เตรียมพกความฮาไม่มีเบาไปกับทริปสำนึกรักบ้านเกิด?!!? เพื่อตามหาแม่ผู้ให้กำเนิดของเพื่อนสาวในแก๊ง   ผลงานการกำกับของ...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News