สองนักแสดงรุ่นใหม่น่าจับตา “นานะ โมริ – ไดเคน โอคุไดระ” ชวนคุณน้ำตาซึมใน “Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม” 23 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

“นานะ โมริ” และ “ไดเคน โอคุไดระ” สองนักแสดงที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ทั้งสองคนมีผลงานมากมายทั้งภาพยนตร์และซีรีส์ ซึ่งภาพยนตร์ล่าสุดของทั้งคู่ที่แสดงร่วมกันเป็นครั้งแรกอย่าง “Insomniacs After School” (สร้างจากมังงะสุดฮิตยอดขายถล่มทลาย) ก็กำลังจะเข้าฉายในบ้านเรา ผู้กำกับ “จิฮิโระ อิเคดะ” เผยว่าเธอติดตามผลงานของพวกเขามาหลายเรื่องแล้วและประทับใจในฝีมือของทั้งคู่

 

“ฉันดูผลงานของ ‘นานะจัง’ มาได้พักใหญ่แล้วค่ะ ฉันประทับใจในการแสดงที่เต็มเปี่ยมด้วยสีสัน และศักยภาพที่เต็มเปี่ยมของเธอ ฉันจึงคิดว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญว่าเราจะได้เห็นว่าศักยภาพของเธอขยายเพิ่มอีกขึ้นได้แค่ไหน สิ่งที่ฉันรอคอยคือการได้เห็นการเข้าคู่กันระหว่าง ‘โอคุไดระคุง’ กับ ‘นานะจัง’ เพราะฉันประทับใจการแสดงของเขาในเรื่อง ‘Mother’ (2020) มากๆ แต่พอฉันได้เจอตัวจริง เขาเป็นเด็กผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง ในทางที่ดีนะคะ ฉันบอกกับเขาว่าฉันเซอร์ไพรส์มากเลย เขาก็ตอบว่าผมไม่ค่อยได้รับบทคนธรรมดาเท่าไหร่ครับ เราเลยคุยกันว่าการแสดงเป็นคนธรรมดาเนี่ยแหละอาจจะยากที่สุด เรามาเล่นบทธรรมดาๆ กันนะ”

 

 

“Insomniacs After School”  เล่าเรื่องราวของ “กันตะ นาคามิ” (ไดเคน โอคุไดระ) และ “อิซากิ มางาริ” (นานะ โมริ) นักเรียน ม.ปลายผู้มีปัญหานอนไม่หลับเหมือนกัน ทั้งคู่พบหอดูดาวเก่าของโรงเรียนที่ตอนนี้กลายเป็นห้องเก็บของ เพราะมีอะไรคล้ายๆ กันทั้งสองจึงสนิทกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อหอดูดาวถูกปิดไม่ให้เข้า ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะรวบรวมสมาชิกคนนอนไม่หลับเพื่อก่อตั้งชมรมดาราศาสตร์ขึ้นมาอีกครั้ง

 

การกำกับของผู้กำกับอิเคดะเน้นปล่อยไหลเพื่อให้นักแสดงโชว์ศักยภาพตามธรรมชาติให้เต็มที่ในการเป็นตัวละครนั้นๆ และแชร์แง่มุมในการกำกับของเธอให้กับสองนักแสดงนำฟัง โดยเธอประทับใจที่ทั้งสองคนไม่ได้พูดว่า “เราจะทำมัน” แต่ใช้คำว่า “จะลองดูนะ” เพราะมันแสดงว่าทั้งสองคนเข้าใจตรงกันกับเธอ เพราะว่าบางสิ่งบางอย่างมันจะเข้าใจก็ต่อเมื่อได้ลองทำดูก่อนแล้ว แทนที่จะพยายามเสแสร้งแสดงออกมาแบบที่วางแผนไว้ล่วงหน้า ทำให้ทั้งผู้กำกับและนักแสดงคลิกกันตั้งแต่เริ่มต้นการทำงาน

 

 

ส่วนความแตกต่างระหว่าง “มังงะ” กับ “ภาพยนตร์” นั้น ผู้กำกับอิเคดะเผยว่าไม่ว่าเธอจะสร้างผลงานภาพยนตร์หรือซีรีส์ สิ่งที่เธอให้ความสำคัญคือการพยายามรักษาสมดุลระหว่าง “เรื่องแต่ง” กับ “ความจริง” เนื่องจากในสื่อแต่ละอย่างมีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะดัดแปลงจาก “มังงะ” หรือ “นิยาย” หรือว่าเป็น “เรื่องออริจินัล” ที่แต่งขึ้นมาใหม่

 

“ในเรื่องนี้ต้นฉบับเป็นมังงะ ตัวละครก็มีการแสดงออกแบบมังงะค่ะ ในขณะเดียวกันก็นำเสนอเรื่องราวการใช้ชีวิตประจำวันในแบบสบายๆ ที่ไร้การปรุงแต่ง ฉันต้องพยายามที่จะบาลานซ์มันให้เข้ากับภาพยนตร์ เลยต้องหาจุดสมดุลให้ได้ และใช้เวลาตามหามันอยู่นานและฉันดีใจที่ได้นำเสนอมันออกมา”

 

 

หนังถ่ายทำใน “หอดูดาวของจริง” กับฉากสำคัญที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องคือ “หอคอยดูดาวของโรงเรียน” ซึ่งกองถ่ายได้ไปถ่ายที่โรงเรียน Nanao High School ที่มีอยู่จริงตามต้นฉบับในมังงะ และที่โรงเรียนนี้ก็มีหอคอยดูดาวอยู่จริงๆ อย่างไรก็ตามผู้กำกับอิเคดะเผยว่าในห้องของจริงค่อนข้างเล็ก และไม่มีเครื่องปรับอากาศ การถ่ายทำในช่วงหน้าร้อนทำให้เหมือนกับเป็นซาวน่า เธอเจอหอคอยดูดาวอีกแห่งหนึ่งที่มีขนาดใหญ่กว่า และตั้งใจจะย้ายไปถ่ายที่นั่นแต่ว่า “ยาสุชิ ฮานามะรุ” ตากล้องของหนังได้บอกว่าไม่เป็นไรเธอสามารถถ่ายที่นี่ได้เลย เรื่องมุมกล้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเขาเอง ดังนั้นเธอจึงถ่ายทำฉากสำคัญนี้ได้ตรงตามต้นฉบับ

 

“ถ้าคุณถ่ายทำที่หอคอยดูดาวของโรงเรียน คุณก็สามารถสร้างภาพที่ใกล้เคียงกับต้นฉบับจริงได้ ทุกคนในเรื่องนี้จึงถ่ายทำหนังเรื่องนี้ด้วยการเคารพต่อต้นฉบับด้วยค่ะ” 

 

“Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม” ฉายไทย 23 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม

Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม

“กันตะ นาคามิ” (ไดเคน โอคุไดระ) และ “อิซากิ มางาริ” (นานะ โมริ) นักเรียน...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News