สร้างจากมังงะยอดเยี่ยมแห่งปี! “Insomniacs After School” ถ่ายทำในเมืองโรแมนติกสุดเหงา “ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม” 23 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

จากมังงะเรื่องฮิตของ “อ.มาโกโตะ โอจิโร” ที่เป็น 1 ใน 50 เรื่องที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล “Next Manga Awards ครั้งที่ 6” และได้รับการดัดแปลงเป็นนอนิเมะที่ออนแอร์ทาง “TV Tokyo” ในประเทศญี่ปุ่น (และ “Muse Thailand” ในไทย) “Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม” เวอร์ชันภาพยนตร์กำกับโดย “จิฮิโระ อิเคดะ” ผู้เคยมีผลงานหนัง “Tokyo Rendezvous” (2008) และซีรีส์ดังอย่าง “Towako Omameda and Her Three Ex-Husbands” (My Dear Exes / 2021) เขียนบทโดย “อิซุมิ ทาคาฮาชิ” จาก “Tokyo Revengers” (2021) นำเสนอเรื่องราวที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นอุ่นใจมาแล้วทั้งประเทศกับความโรแมนติกและเนื้อหาสไตล์ “Slice of Life” ที่ค่อยๆ เล่าเรื่องราวการใช้ชีวิตประจำวัน

 

 

หนังเล่าเรื่องราวของ “กันตะ นาคามิ” (ไดเคน โอคุไดระ) เด็กหนุ่ม ม.ปลายที่มีปัญหานอนไม่หลับทำให้เขามักจะหงุดหงิดและพาลใส่เพื่อนร่วมชั้นและดูท่าทางไม่น่าคบเท่าไหร่ วันหนึ่งเขาได้พบกับ “อิซากิ มางาริ”  (นานะ โมริ) เด็กสาวห้องเดียวกับเขาที่แอบมางีบหลับในหอดูดาวของโรงเรียน เธอเองก็นอนไม่หลับเหมือนกัน และคนนอนไม่หลับทั้งคู่กลับพบว่าที่หอดูดาวแห่งนี้ เป็นที่ที่พวกเขาสามารถนอนหลับได้อย่างสบายใจ นานวันทั้งสองคนได้สานสัมพันธ์สุดแปลก ทั้งคู่กลายเป็นคู่หูนักงีบหลับในหอดูดาวและจับพลัดจับผลูต้องมาฟื้นคืนชีพชมรมดาราศาสตร์ กันตะต้องรับหน้าที่เป็นประธานชมรม ทำให้เขาต้องพยายามสร้างผลงานให้กับชมรมให้ได้เพื่อที่จะได้ใช้หอดูดาวต่อ และเขาต้องสร้างชื่อเสียงให้กับชมรมทั้งการจัดกิจกรรมและลงประกวดถ่ายภาพดวงดาว ทำให้กันตะต้องพยายามฝึกปรือฝีมือการถ่ายภาพโดยมีอิซากิเป็นผู้ช่วยสนับสนุน และนั่นทำให้ค่ำคืนของคนเหงาเพิ่มจากหนึ่งมาเป็นสองคน ความใกล้ชิดทำให้ทั้งสองเริ่มหัวใจเต้นแรง และเริ่มเปิดใจเล่าถึงเรื่องราวในอดีตที่ทำให้แต่ละคนต้องนอนไม่หลับ

 

 

เวอร์ชันหนังเริ่มต้นถ่ายทำกันในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมปี 2022 สถานที่หลักคือ “เมืองนานาโอะ จังหวัดอิชิกาวะ” ตามต้นฉบับในมังงะ บรรยากาศของที่นี่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวที่น่าหลงใหล เนื่องจากเป็นเมืองที่ล้อมรอบด้วยทะเลและภูเขา ซึ่งในหนังก็อยากจะนำเสนอสถานที่ต่างๆ ออกมาให้ทุกคนได้เห็นด้วย ด้านผู้กำกับจิฮิโระเผยว่าก่อนการถ่ายทำเธอได้พาเหล่านักแสดงเดินไปรอบๆ เมืองชมสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏในมังงะเพื่อสร้างความคุ้นเคย ซึ่งมันทำให้เธอยิ่งอินกับเนื้อหามากขึ้น เพราะเหมือนกับตัวละครได้หลุดออกมาจากมังงะจริงๆ เธอได้ให้นักแสดงแต่ละคนได้ไปทำการบ้านมาว่าแต่ละตัวละครที่ตนเองได้นั้นเป็นคนแบบไหน แม้ว่าในมังงะตัวละครหลักจะเน้นไปที่สองตัวคือ “อิซากิ” และ “กันตะ” แต่เธอก็ให้นักแสดงสมทบผู้รับบทเพื่อนของทั้งสองคนไปตีความคาแร็กเตอร์ของตนเองมาด้วย และแทนที่จะใส่ชุดแบบต้นฉบับเป๊ะๆ เธอให้พวกเขาไปคิดว่าอยากจะสื่อสารและนำเสนอตัวตนของตัวเองออกมาแบบไหน

 

“ก่อนการถ่ายทำฉันรวมทุกคนมาไว้ด้วยกัน ให้พวกเขาได้ลองใช้เวลาด้วยกัน พวกเราเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกันแล้วตอนนี้ ฉันอยากให้ทุกคนทำความรู้จักกันเอาไว้แทนที่จะแสดงไปอย่างเดียว ฉันให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตเป็นตัวละครนั้นตั้งแต่ช่วงเตรียมงานสร้างไปจนกว่าจะสั่งคัตค่ะ”

 

เพื่อให้ผู้ชมที่ดูแล้วอยากตามรอยเรื่องนี้ ในการโปรโมตภาพยนตร์จึงมีการร่วมมือกับบริษัทโฆษณาของเมืองนานาโอะด้วยการทำแคมเปญเทคโนโลยี AR (Augmented Reality) เมื่อตามรอยไปยัง 11 โลเคชันที่ใช้ในการถ่ายทำ แล้วใช้มือถือส่องไปที่จุดต่างๆ ก็จะปรากฏตัวละครจากในภาพยนตร์ออกมาด้วย

 

“Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม” ฉายไทย 23 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 

รูปภาพ

Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม

Insomniacs After School ถ้านอนไม่หลับ ไปนับดาวกันไหม

“กันตะ นาคามิ” (ไดเคน โอคุไดระ) และ “อิซากิ มางาริ” (นานะ โมริ) นักเรียน...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News