“In the Mood for Love” ส่ง “เหลียงเฉาเหว่ย” นักแสดงชาวฮ่องกงคนแรกคว้ารางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จาก “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์” มาครอง

In-the-Mood-for-Love-Cannes01

 

“In the Mood for Love” เปิดฉายรอบปฐมทัศน์โลกใน “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปี 2000” และเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ “เหลียงเฉาเหว่ย” เป็นนักแสดงชาวฮ่องกงคนแรกที่คว้ารางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากเทศกาลนี้มาครองได้

 

“คืนนั้นปรากฏว่าผู้ชมในโรงลุกขึ้นปรบมือนาน 10 กว่านาที ตอนนั้นผมอยากร้องไห้จริงๆ ซึ่งตอนถ่ายหนังเรื่องนี้เราผ่านอุปสรรคไม่น้อย ตอนนี้เห็นผู้ชมชื่นชมหนังของพวกเราอย่างมากทำให้กลั้นน้ำตาไม่อยู่จริงๆ ครับ” นักแสดงหนุ่มมากฝีมือเปิดใจถึงหลังรับรางวัลนี้

 

In-the-Mood-for-Love-Cannes02

 

“เหลียงเฉาเหว่ย” และ “จางม่านอวี้” สองซูเปอร์สตาร์ของฮ่องกงเคยร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดัง “หว่องกาไว” มาก่อนหน้านี้แล้ว และใน “In the Mood for Love” นี้ พวกเขาเล่นเป็นชายหญิงที่เป็นเพื่อนบ้านกันและต่างก็แต่งงานแล้ว แต่กลับมีความรู้สึกหวั่นไหวมากกว่าแค่คนรู้จักกัน เชื่อหรือไม่ว่าทั้งสองคนนึกภาพไม่ออกเลยว่าหนังจะออกมาเป็นอย่างไร เนื่องจากการถ่ายทำของหว่องกาไวนั้นเป็นการถ่ายแบบไม่เรียงตามลำดับเวลาและไม่มีบทภาพยนตร์ที่สมบูรณ์

 

“งานยากที่สุดสำหรับหนังเรื่องนี้ คือฉันจะต้องค้นหาตลอดว่าคาแร็กเตอร์ของฉันจริงๆ แล้วเป็นอย่างไร” จางม่านอวี้อธิบาย “เมื่อฉันคิดว่าฉันเล่นถูกแล้ว หว่องก็จะบอกกับฉันว่าเราจะถ่ายอีกที และอยากให้ฉันเล่นอีกแบบ ฉันไม่ได้ทำงานกับเขามานานมาก ฉันลืมไปแล้วว่าวิธีการทำงานของเขาเป็นอย่างไร เขาชอบที่จะพัฒนาตัวละครไปพร้อมกับนักแสดง นักแสดงจะต้องช่วยกันคิดบทด้วย ตอนมาถ่ายหนังช่วงแรกๆ ฉันเลยเกิดอาการไม่ชินเท่าไหร่”

 

“การทำงานกับเขาเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสมาก” เหลียงเฉาเหว่ยกล่าวเสริม “เขาเปลี่ยนใจได้ทุกวัน วันนี้เขาจะมาบอกว่าตัวละครของผมต้องการล้างแค้น แต่วันต่อมาเขาก็จะบอกว่าตัวละครของผมไม่ต้องการล้างแค้นแล้ว”

 

In-the-Mood-for-Love-Team

 

ทางด้านหว่องกาไวเองก็ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า “นี่เป็นหนังที่ยากที่สุดตั้งแต่ผมทำหนังมา เราเจอปัญหาตั้งแต่กล้องถ่ายหนังยันปัญหาการทำซับไตเติล ผมเป็นหนี้บุญคุณนักแสดงสองท่านนี้มาก เพราะพวกเขายอมเสียเวลากับผมเป็นปีๆ เพื่อช่วยผมคิดว่าเราจะเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของสองตัวละครนี้อย่างไรดี”

 

“มันเป็นช่วงเวลาที่ผมยังเป็นเด็ก และผมก็จำรายละเอียดทุกอย่างได้ขึ้นใจ เราต่างรู้จักเพื่อนบ้านและพูดคุยกันเวลาออกมาซื้อข้าวของ กองถ่ายนั้นถ่ายทำในอพาร์ตเมนต์ห้องเล็กๆ ให้ความรู้สึกเหมือนความสัมพันธ์ของสองตัวละครถูกลอบมองโดยเพื่อนบ้าน ซึ่งในที่นี้คือคนดูนั่นเอง เรายกกองไปถ่ายทำกันที่กรุงเทพฯ เพราะเราหาตรอกที่ดูเป็นฮ่องกงจริงๆ ในฮ่องกงไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ ฮ่องกงเปลี่ยนแปลงไปเร็วมาก”

 

นักข่าวถามจางม่านอวี้ว่าเธอคิดว่าตัวละครของเธอเจอกับชะตากรรมอันน่าเศร้าหรือไม่ที่ไม่สามารถครองรักกับผู้ชายที่รักได้ “ฉันไม่คิดว่ามันเป็นชะตากรรมที่น่าเศร้าอะไรขนาดนั้นนะ เพราะเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นทุกวันบนโลก การไม่สมหวังในความรักเป็นเรื่องที่ ‘น่าเสียใจ’ เรามีเรื่องให้ ‘เสียใจ’ มากมายในชีวิต และความรักก็เป็นหนึ่งในนั้น”

 

“In the Mood for Love” ฉายแล้ววันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

In-the-Mood-for-Love-Poster03-Date

 

In the Mood for Love

In the Mood for Love

At the end of my film In the Mood for...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News