เปิดชีวิตจริงของ “ไชอา ลาบัฟ” พระเอกสุดห่ามของฮอลลีวูดใน “Honey Boy” 7 พ.ย. นี้ เฉพาะ “House สามย่าน”

Honey-Boy-Poster-Thai

 

“ไม่เคยเจอหนังเรื่องไหนเหมือนเรื่องนี้มาก่อน” – สำนักข่าว Collider

 

เปิดชีวิตจริงของ “ไชอา ลาบัฟ” พระเอกสุดห่ามของฮอลลีวูดใน “Honey Boy”

 

กำกับ: อัลมา ฮาร์เอล

นำแสดง: โนอาห์ จูป, ลูคัส เฮดจ์ส, ไชอา ลาบัฟ

ประเภท: ดรามา

ประเทศ: อเมริกา

ความยาว: 93 นาที

ฉาย: 7 พฤศจิกายน 2562 (เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน)

 

“โอทิส ลอร์ต” (ลูคัส เฮดจ์ส) เป็นนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งที่กำลังไปได้สวยในวงการ แต่เขากลับทำตัวเหมือนกระสวยอวกาศที่ไร้การควบคุม และคอยแต่จะสร้างปัญหาให้ตัวเองตลอดเวลา จิตแพทย์วินิจฉัยว่าพฤติกรรมของโอทิสเป็นผลพวงมาจากชีวิตวัยเด็กที่บกพร่อง และส่วนหนึ่งของความบกพร่องที่ว่านั้นมาจากพ่อที่คอยบังคับขู่เข็ญเขาตลอดมา

 

โอทิสพยายามปฏิเสธว่าคำกล่าวของหมอไม่ใช่ความจริง พร้อมกับที่ค่อยๆ ย้อนกลับไปทบทวนชีวิตที่ผ่านมาของตนเอง (“โนอาห์ จูป” รับบทวัยเด็ก) และทำความเข้าใจผู้เป็นพ่อใหม่อีกครั้ง

 

“Honey Boy” เป็นผลงานการเขียนบทครั้งแรกของพระเอกหนุ่มตัวแสบแห่งวงการ ไชอา ลาบัฟ” มันเป็นทั้งหนังส่วนตัว เป็นทั้งคำสารภาพ และคำขอโทษ เป็นงานศิลปะที่จับใจและร้าวรานมากที่สุดเรื่องหนึ่งของปี

 

Honey-Boy-st01

Honey-Boy-st02

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • Honey Boy” สร้างมาจากชีวิตจริงของ “ไชอา ลาบัฟ” เรื่องราวหลักๆ ว่าด้วยความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยความรักและความเกลียดชัง ระหว่างเขากับพ่อ ไชอาเล่าว่าเขาทะเลาะกับพ่อโดยไม่คุยกันเลยนานถึง 6-7 ปี ก่อนจะกลับมาคืนดีกันเมื่อไม่นานมานี้
  • Honey Boy” เป็นงานเขียนบทของลาบัฟเอง และเขาเขียนบทหนังเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะเป็นส่วนหนึ่งของการเข้ารับการบำบัดอาการติดเหล้าเรื้อรัง ผู้เข้าบำบัดทุกคนถูกสั่งให้เชียนบันทึก แต่เขาบอกว่า “เกิดมาผมเคยอ่านแต่บทหนัง ผมเคยชินกับมัน ผมจึงเขียนชีวิตตัวเองออกมาเป็นบทหนัง”
  • ลาบัฟเข้าวงการตั้งแต่ยังเล็ก เขาสร้างชื่อเสียงจากการเล่นละครทีวีชุด Even Stevens” ทางช่องดิสนีย์ ค่อยๆ สะสมชื่อเสียงมาจนกระทั่งหนังเล็กๆ เรื่อง Disturbia” ที่เขาแสดงนำ ทำเงินขึ้นอันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศ จากนั้นเขากลายเป็นพระเอกในหนังชุด “Transformers” ของ “ไมเคิล เบย์” และ “สตีเวน สปีลเบิร์ก” ก็เลือกเขาให้มาเล่นเป็นลูกชายของอินเดียนา โจนส์ใน “Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull” ไม่มีอะไรฉุดเขาอยู่ จนกระทั่งตัวเขาเองรับมือกับความโด่งดังไม่ไหว เขากลายเป็นดาราเจ้าปัญหา และทั้งหมดนั้นล้วนแต่เกิดจากบาดแผลในวัยเด็กที่เขาได้รับมาจากพ่อบังเกิดเกล้า
  • หลังจากเขียนบทเสร็จ (พร้อมๆ กับเสร็จสิ้นการบำบัด) ลาบัฟจัดการส่งบทที่ตนเองเขียนไปให้กับ อัลมา ฮาร์เอล” ผู้กำกับหญิงที่เขาเคยร่วมงานด้วย และเคยคุยกันเล่นๆ ว่าอยากจะทำหนังร่วมกันอีกสักเรื่อง
  • “อัลมา ฮาร์เอล” เป็นผู้กำกับหญิงจากอิสราเอล ที่มีผลงานโดดเด่นในวงการมิวสิกวิดีโอและงานวิดีโออาร์ต เธอได้รับการจับตามองจากวงการภาพยนตร์ เมื่อนำหนังสารคดีเรื่อง Bombay Beach” ออกฉายในปี 2011 ซึ่งนักวิจารณ์พากันยกย่องชื่นชมสไตล์กึ่งจริงกึ่งฝันของเธอ ที่ผสมผสานเข้ากับงานสารคดีได้อย่างลงตัว ฮาร์เอลได้รู้จักกับไชอา ลาบัฟหลังจากนั้น และในปี 2016 ฮาร์เอลทำสารคดีเรื่อง “LoveTrue” ด้วยลีลาส่วนตัวที่ชัดเจนขึ้น และลาบัฟก็ช่วยออกเงินสร้างส่วนหนึ่งด้วย หนังออกฉายครั้งแรกใน “เทศกาลภาพยนตร์ไทรเบกา” ซึ่งตั๋วเต็มทุกรอบ
  • Honey Boy” เป็นหนัง Fiction เรื่องแรกของฮาร์เอล และเป็นผลงานเขียนบทครั้งแรกของ “ไชอา ลาบัฟ” ด้วย เขาเล่าว่า “พวกเราคิดจะทำหนังด้วยกันมานานแล้ว ผมส่งบทที่เขียนให้อัลมาได้อ่าน และเธอก็บอกว่า นี่แหละ เอาเลยเธอไม่แก้อะไรอีกแล้ว แทบจะทำตามที่ผมเขียนเลยทีเดียว”
  • แน่นอนว่าสไตล์การเล่าเรื่องใน Honey Boy” ก็ยังเป็นแนวทางที่ “อัลมา ฮาร์เอล” ถนัด การร้อยเรื่องราวชีวิตจริงเข้ากับภาพยนตร์ ลักษณะกึ่งจริงกึ่งฝัน ความทรงจำที่มาเป็นห้วงๆ ทุกอย่างถูกร้อยเข้าด้วยกันก่อให้เกิดอารมณ์ที่รุนแรงต่อความรู้สึก หนังเรื่องนี้สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากตอนออกฉายครั้งแรกใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์” ตอนต้นปี 2019 ผู้ชมในรอบปฐมทัศน์ยืนปรบมืออย่างกึกก้องยาวนาน

 

Honey Boy” 7 พฤศจิกายนนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ “House สามย่าน”

www.housesamyan.com

 

Honey-Boy-st03


Featured News