ติดอันดับ “หนังแห่งปี” ของสื่อทุกสำนัก “Eighth Grade” สร้างจากประสบการณ์จริงของช่วงอายุที่ “เด๋อ” ที่สุดในชีวิตของทุกคน เริ่ม 10 ม.ค. 62 House RCA ที่เดียวเท่านั้น

Eighth-Grade-Poster-TH

Eighth Grade 

ประเภท: ดราม่า / ผู้กำกับ: โบ เบอร์แนม / นักแสดง: เอลซี ฟิเชอร์, จอช แฮมิลตัน, เอมิลี รอบินสัน

ประเทศ: อเมริกา / ความยาว: 93 นาที

ฉาย: 10 มกราคม 2562 ที่ House RCA ที่เดียวเท่านั้น

 

 

เหลือเวลาอีกแค่สัปดาห์เดียว “เคย์ลา เดย์” (เอลซี ฟิเชอร์) เด็กสาววัย 14 ก็จะเรียนจบเกรด 8

 

เคย์ลาได้รับเสียงโหวตจากเพื่อนๆ ให้ครองตำแหน่ง “คนที่เงียบที่สุดในโรงเรียน” แต่จริงๆ แล้วเคย์ลาไม่ใช่คนเงียบอย่างที่คนอื่นเข้าใจ แค่เธอไม่มีคนจะคุยด้วย (และไม่มีใครสนใจมาคุยกับเธอ) ว่ากันตามตรง เคย์ลาเป็นคนคุยเก่งทีเดียว โดยเฉพาะเวลาอยู่หน้ากล้อง อัดคลิป Vlog เป็นไดอารีประจำวันของตนเอง (ซึ่งมีผู้ติดตามไม่ถึง 10 คน)

 

เคย์ลาฝันถึงเรื่องโน้นเรื่องนี้มากมาย เคย์ลารู้ดีว่าการเข้าสังคมควรทำอย่างไร เธอก็เหมือนกับเด็กสาววัย 14 ทุกคน เธออยากมีเพื่อนสนิท อยากมีแฟน อยากมีแก๊งนัดไปเดินห้าง อยากเป็นที่สนใจ ไม่มีใครเกิดมาแล้วฝันอยากเป็น Loser หรอก แต่มันเลือกได้เสียที่ไหน

 

อีกแค่สัปดาห์เดียวเท่านั้น เคย์ลาก็จะเรียนจบชั้นมัธยมต้น และเธอยังไม่มีอะไรสักอย่างที่ฝันว่าอยากมี ถ้าเธอยังปล่อยให้ชีวิตเป็นอยู่อย่างนี้ ช่วงเกรด 8 จะเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตของเธอ…

 

Eighth-Grade-st01

Eighth-Grade-st02

Eighth-Grade-st03

 

“Eighth Grade” โดยผู้กำกับหน้าใหม่ “โบ เบอร์แนม” เปิดตัวครั้งแรกใน “เทศกาลหนังซันแดนซ์” เมื่อต้นปี 2018 และกลายเป็นหนังที่กวาดคำชื่นชมอย่างล้นหลาม สื่อยกย่องว่ามันเป็นหนังวัยรุ่นที่ “ทรงคุณค่า” กล่าวคือเป็นหนังวัยรุ่นที่เหมาะกับวัยรุ่นจริงๆ

 

ยิ่งไปกว่านั้น “Eighth Grade” ยังได้รับเลือกให้เป็น “ภาพยนตร์แห่งปี” จากสื่อหลายสิบสำนัก รวมทั้งได้เข้าชิง “รางวัลลูกโลกทองคำ 2019” (นักแสดงนำหญิง – เอลซี ฟิเชอร์) และเข้าชิงรางวัล “2019 Film Independent Spirit Awards” (หนังเยี่ยม, บทภาพยนตร์, นำหญิง-เอลซี ฟิเชอร์ และ สมทบชาย-จอช แฮมิลตัน)

 

ก่อนหน้าจะมาทำหนัง โบ เบอร์แนมผู้กำกับหนุ่มวัย 28 เคยเป็นคนดังใน YouTube เขาทำคลิปลงในช่องของตนเองจนได้รับความนิยม เริ่มทำเพลงและกลายมาเป็นนักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟนดาวรุ่งที่มีแฟนๆ ติดตามมากมาย

 

เบอร์แนมกล่าวว่า เขาเขียนบท “Eighth Grade” ขึ้นมาจากประสบการณ์ตรง และจากการสังเกตชีวิตเพื่อนๆ สมัยเรียนมัธยม

“ตอนอายุ 14 พวกเราอยากเป็นใครสักคน แต่เราไม่เคยได้เป็นในสิ่งที่อยากเป็น และเราคิดว่านั่นคือความทุกข์แสนสาหัสของเรา”

 

เบอร์แนมแค่ต้องการบอกกับเด็กวัยรุ่นทุกคนว่า “เอาน่า สุดท้ายแล้วทุกอย่างมันจะผ่านไป”

 

“Eighth Grade” ได้คะแนนเฉลี่ย 99% จากรวมบทวิจารณ์เว็บไซต์ Rotten Tomatoes และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังวัยรุ่นอเมริกันที่ “จริงใจ” ที่สุดในรอบหลายปี

         

10 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ที่โรงภาพยนตร์ House RCA แห่งเดียวเท่านั้น

 

Eighth-Grade-st04


Featured News