“Dark Waters” ผลงานคุณภาพต้องจับตา เปิดโปงคดีช็อกโลก ต่อสู้อำนาจมืดระดับชาติ

Dark-Waters-st05

 

“Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก ผลงานภาพยนตร์ดราม่าสุดเข้มข้นสร้างจากเรื่องจริงของคดีฉาวช็อกโลก เมื่อบริษัทใหญ่ชั้นนำได้ทิ้งสารเคมีอันตรายลงสู่ชุมชนนำไปสู่การทำลายสิ่งแวดล้อมจนถึงขั้นทำลายชีวิตคนผู้บริสุทธิ์ “โรเบิร์ต บิลอตต์” ทนายดีเดือดอุดมการณ์แรงกล้าได้รับคดีนี้มาทำเพราะไม่มีใครกล้าสู้กับอำนาจมืด แต่เรื่องราวกลับไม่ได้มีเพียงเท่านั้นเพราะคดีนี้มีคู่ต่อสู้คือมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ งานนี้เขาจึงต้องยอมเดิมพันด้วยชีวิต

 

นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดังผู้เข้าชิงสามรางวัลออสการ์ “มาร์ก รัฟฟาโล” ฮีโร่ขวัญใจแฟนหนังทั่วโลกในบท “ฮัลค์” จากจักรวาลมาร์เวล รวมถึงยังเป็นขวัญใจคอหนังสายรางวัลจากการแสดงใน “Spotlight” (2015) และ “Foxcatcher” (2014) ซึ่งใน “Dark Waters” เขารับบทเป็น “โรเบิร์ต บิลอตต์ ทนายความที่สู้เพื่อเรียกร้องสิทธิให้ชาวเมือง โดยมี “แอนน์ แฮทธาเวย์” นักแสดงสาวฮอตจากหนังดัง “The Devil Wears Prada” (2006) และ “The Dark Knight Rises” (2012) เจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Les Misérables” (2012) มารับบทเป็น “ซาราห์ บิลอตต์ ภรรยาผู้คอยช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างสามี

 

Dark-Waters-st10

Dark-Waters-st04

Dark-Waters-st08

Dark-Waters-st09

Dark-Waters-st13

 

วีรกรรมของชายที่ยืนหยัดสู้เพื่อพิทักษ์ความยุติธรรมและสิ่งแวดล้อม

“Dark Waters” คือการดัดแปลงเรื่องจริงสุดตะลึง เปิดโปงวงการคอรัปชันที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนบริสุทธิ์ ที่มาของทั้งหมดเริ่มขึ้นในวันที่ 6 มกราคม 2016 เมื่อ “The New York Times Magazine” ตีพิมพ์บทความของ “นาธาเนียล ริช” ว่าด้วยเรื่องทนายความในซินซินเนติ “ร็อบ บิลอตต์” ที่เป็นลูกจ้างของบริษัทกฏหมาย “Taft Stettinius & Hollister LLP” บิลอตต์กลายเป็นผู้กล้าที่ออกมาเปิดโปงความอันตรายของสารเคมีที่ปนเปื้อนมานานหลายปีจนส่งผลต่อสุขภาพของชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่ง เขาทุ่มเทเพื่อให้องค์กรยักษ์ใหญ่ชดใช้ความมักง่ายครั้งนี้ให้สาสม

 

สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ต่างจากหนังสยองขวัญ เมื่อครอบครัวเทนแนนต์ที่เป็นเจ้าของไร่ในละแวกนั้นมาหลายชั่วอายุคน จู่ๆ ปศุสัตว์ที่ไร่ก็เริ่มล้มตาย สัตว์เลี้ยงที่เคยเชื่องก็เริ่มดื้อและดุร้าย ขี้เรื้อนขึ้น ตาแดงก่ำ น้ำลายย้อยจากปาก เมื่อลูกวัวตัวหนึ่งตาย ตามันกลายเป็นสีฟ้าอ่อน มันเลยยิ่งชัดเจนว่า อาจเป็นเพราะสารพิษที่รั่วไหลมาจากที่ทิ้งขยะ “Dry Run” ซึ่งเป็นที่ซึ่งโรงงาน “Washington Works” ที่ “DuPont” (ดูปองต์) เป็นเจ้าของอีกทีใช้ทิ้งซากเคมีตกข้าง “วิลเบอร์ เทนแนนต์” พยายามไขปริศนานี้มาหลายปี แต่ยังคงไม่ได้คำตอบ

 

เมื่อไร้ซึ่งหนทาง เขาหันไปขอความช่วยเหลือจากบิลอตต์ ซึ่งในวัยเด็กเคยอาศัยอยู่ใกล้ๆ กับไร่ครอบครัวเทนแนนต์ที่ปาร์กเกอร์สเบิร์ก, เวสต์เวอร์จิเนีย “เมื่อตอนที่ครอบครัวเทนแนนต์ติดต่อมาเพื่อให้เราช่วยกันหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ผมเคยทำคดีเกี่ยวกับสารเคมีต้องห้ามมาเยอะพอสมควร ผมเลยคิดว่ามันน่าจะไม่มีอะไรซับซ้อน” บิลอตต์กล่าว

 

Dark-Waters-st03

 

หลังผ่านไปเกือบปี บิลอตต์ก็ค้นพบว่าเขากำลังเจอกับอะไรอยู่ “มันเป็นเรื่องใหญ่กว่าที่เราคิด ทนายหนุ่มกล่าว สารที่ว่าคือกรดเพอร์ฟลูโอโรอ็อกตาโนอิก (Perfluorooctanoic Acid) หรือเรียกสั้นๆ ว่า PFOA ซึ่งใช้กันตั้งแต่ปี 1951 เกือบสองทศวรรษ ก่อนที่จะมีการก่อตั้งองค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1970

 

โชคไม่ดีที่กฎข้อบังคับต่างๆ เกี่ยวกับสารเคมีที่รัฐเริ่มประกาศในช่วงทศวรรษที่ 70 เน้นไปที่สารใหม่ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นหลังจากช่วงนั้น บิลอตต์กล่าว ไม่มีใครสนใจไล่เช็กย้อนหลังดูสารเคมีที่เคยใช้กันมานานเป็นสิบๆ ปี เราเลยต้องมารับกรรมจากสิ่งนั้น

 

การค้นพบของบิลอตต์ยิ่งน่าหวาดผวา เพราะ “DuPont” รู้มาตลอดว่าสาร “PFOA” อาจจะก่อให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม จากบทความของริช จนถึงปี 1900 บริษัทฯ นี้ได้ทิ้งสาร “PFOA” กว่า 7100 ตัน ลงที่ทิ้งขยะจนสารดังกล่าวถูกดูดซึมลงดิน และระบบระบายน้ำเสียจนไปถึงฟาร์มของครอบครัวเทนแนนต์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเป้าหมายของบิล็อตต์ไม่ใช่แค่มอบความยุติธรรมให้กับครอบครัวเทนแนนต์ แต่ยังรวมไปถึงเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากสาร “PFOA” ทุกคน

 

Dark-Waters-st02

 

สำหรับ “มาร์ก รัฟฟาโล” การได้อ่านบทความโดยริช มันทำให้เขาตื่นตัวกับปัญหานี้อย่างมาก ด้วยความที่เป็นทั้งศิลปินและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม รัฟฟาโลรู้สึกว่าหนังที่เกี่ยวกับการต่อสู้ของบิลอตต์จะเป็นการผสมผสานทั้งงานและและงานรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกันได้ รัฟฟาโลร่วมก่อตั้งบริษัท “Water Defense” ในเดือนมีนาคม 2011 เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวเรื่องผลกระทบต่อน้ำประปา และสุขภาพที่เป็นผลมาจากการการผลิตพลังงานไฟฟ้า ในปีต่อมาเขาช่วยริเริ่ม “The Solutions Project” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของเขาในการนำเสนอความรู้ที่เรื่องพลังงานหมุนเวียน

 

หลังจากคุยกันผ่านอีเมลมาพอสวมควร รัฟฟาโลต่อสายหาบิลอตต์ ผมบอกเขาว่ามันยังมีเรื่องบางส่วนที่บทความนั้นอธิบายไม่หมด” รัฟฟาโลย้อนความ “ที่ผมอยากรู้จากปากร็อบคือ มันยากกว่าเดิมไหมที่คุณต้องทำอะไรแบบนี้ทั้งๆ ที่ทำงานกับสำนักงานกฎหมายที่แก้ต่างให้บริษัทเคมีภัณฑ์เท่านั้น? ร็อบบอกผมว่า ‘ฟังนะ ผมจะเล่าให้คุณฟังทุกอย่างเลย’ นั่นแหละคือตอนที่ผมอยากทำงานนี้ให้สำเร็จ”

 

ผมคิดว่าการลุกขึ้นมาต่อสู้ คุณต้องเจอกับอุปสรรคหลายอย่าง ทุกที่ที่คุณไปตลอดเวลา รัฟฟาโลกล่าวต่อ นั่นแหละคือเส้นทางของฮีโร่ แถมมันยังเหมาะกับการทำเป็นหนังด้วย ยิ่งคุณมีเรื่องที่ซับซ้อนมากเท่าไหร่ มันยิ่งเล่าสนุกเท่านั้น

 

เพื่อให้แน่ใจว่ารายละเอียดทุกอย่างในบทเป็นไปตามเรื่องจริงที่เกิดขึ้น “มาร์ก รัฟฟาโล”, ผู้กำกับ “ท็อดด์ เฮย์นส์” และนักเขียนบท “มาริโอ คอร์เรีย” ร่วมเดินทางไปซินซินเนติช่วงเดือนพฤษภาคม 2018 เพื่อคุยกับบิลอตต์และคนใกล้ชิดของเขา ไม่ว่าจะเป็น “โธมัส เทิร์ป” หัวหน้าของบิลอตต์ที่สำนักงานกฎหมาย

 

เฮย์นส์และคอร์เรียเดินทางไปที่ปาร์กเกอร์เบิร์ส เวสต์เวอร์จิเนีย เพื่อไปพบกับตัวแปรสำคัญอีกหลายคนในเรื่อง โดยบิล็อตต์ขออาสาเป็นไกด์พาทัวร์ด้วยตัวเอง พวกเขาได้เห็นโรงงาน “Washington Works” ด้วยตาของตัวเอง มันมีขนาดมโหฬารใหญ่กว่าตึกเพนตากอนถึง 35 เท่า เฮย์นส์กล่าว มันเหมือนเจาะทะลุผิวหนังคุณไปเลย มีหมอกควันปกคลุมไปหมด ตาคุณแทบไม่เห็นอะไร ความรู้สึกนี้ติดตัวคุณไปซักพักเลยแม้ว่าจะออกมาจากที่นั่นแล้วก็ตาม

 

Dark-Waters-st01

 

รวมทีมนักแสดง

ทีมนักแสดง “Dark Waters” นำโดย “มาร์ก รัฟฟาโล” นักแสดงหนุ่มมากพรสวรรค์ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสามครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงที่อิงจากเหตุการณ์จริงในเรื่อง “Spotlight” (2015) และ “Foxcatcher” (2014) อีกหนึ่งครั้งจากการร่วมแสดงในภาพยนตร์ที่ตีแผ่สถาบันครอบครัว “The Kids Are All Right” (2010) ในเรื่องนี้เขารับบทเป็น “ร็อบ  บิลอตต์” ซึ่งไม่ใช่งานที่ง่ายเลย นอกจากที่ต้องเข้าใจการต่อสู้ทางกฎหมายของตัวละครนี้อย่างทะลุปรุโปร่ง เขายังต้องเข้าใจว่าอะไรที่ผลักดันให้บิล็อตต์ยืนหยัดต่อสู้กับ “DuPont” แม้ว่าต้องเอาอนาคตและครอบครัวของเขาเสี่ยงก็ตาม

 

เขาเป็นคนที่ติดอยู่ระหว่างสองโลก เขาโตมาที่เมืองเล็กๆ ในเวสต์เวอร์จิเนีย เขาใช้ชีวิตวัยเด็กที่นั่น แต่เขากลายมาเป็นทนายความของสำนักงานกฎหมายยักษ์ใหญ่ของซินซินเนติที่ถูกมอบหมายให้ปกป้องไม่ให้ลูกค้าที่เป็นบริษัทเคมีภัณฑ์ถูกฟ้อง ไม่ใช่เป็นคนฟ้องบริษัทนั้นเสียเอง เขาสร้างตัวขึ้นมาได้ เป็นคนชนชั้นที่สูงขึ้นมากกว่าตอนที่เขายังเด็ก เขายังต้องเผชิญกับความแตกต่างทางชนชั้นแม้แต่ในครอบครัวของเขาเองก็ตาม รัฟฟาโลกล่าว “การหาจุดสมดุลในชีวิตคือความท้าทายของเขาเลย”

 

Dark-Waters-st12

 

สำหรับบท “ซาราห์” ภรรยาของร็อบ เธอเองก็เป็นทนายเช่นกันแต่ลาออกมาเพื่อดูแลลูกๆ สามคน ทีมงานเลือกนักแสดงสาวดีกรีออสการ์ “แอนน์ แฮทธาเวย์” (Les Misérables) เราเห็นตรงกันว่า ซาราห์เป็นคนที่มีความเป็นธรรมชาติ เธอมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากจริงๆ โปรดิวเซอร์ “พาเมลา คอฟเฟลอร์” กล่าว แอนน์มอบมิติให้ตัวละครของเธอ สร้างตัวละครนี้ให้เป็นคนที่มีความรอบคอบ เธอเข้าใจว่าสามีของเธอทุ่มสุดตัวให้กับคดีนี้ และอยากได้แรงสนับสนุนแม้ว่ามันจะกัดกินชีวิตครอบครัวซักเพียงใดก็ตาม แอนน์มอบความซับซ้อนนี้ในทุกๆ ซีนที่เธอแสดง

 

แฮทธาเวย์ได้รู้จักสองสามีภรรยาบิลอตต์และคดีสิ่งแวดล้อมนี้ตอนที่เธอได้อ่านบทครั้งแรก เธอจำได้ว่า ฉันรีบหาข้อมูลเรื่องนี้ตอนที่ได้บทมา ฉันอึ้งไปเลยในตอนแรก จากนั้นจึงเริ่มโมโหแทนเหยื่อ คดีนี้มันมีหลายอารมณ์มาก พอได้อ่านเรื่องคนตัวเล็กๆ ต้องเอาชนะยักษ์ใหญ่มหาอำนาจแบบนี้ เรามักนึกภาพว่าท้ายสุดจะได้เห็นยักษ์ล้ม แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่อง หนังเรื่องนี้เป็นภาพสะท้อนความเป็นจริง ฉันตื่นตัวขึ้นมาทันที เรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย

 

แฮทธาเวย์ได้พูดคุยกับเฮย์นส์และซาราห์ตัวจริง “ตอนที่ฉันได้บทมา ฉันด่วนสรุปไปว่าซาราห์น่าจะเหมือนภรรยาของตัวละครหลักในหนังทั่วไป แฮทธาเวย์กล่าว ท็อดด์เล่าตัวตนของซาราห์ บาร์ลาจ บิลอตต์ ให้ฉันฟังว่าเธอเป็นคนยังไง มันฉีกภาพที่ฉันคิดไว้สิ้นเชิง ซาราห์เป็นหญิงแกร่ง พึ่งตัวเองได้ มีมุมที่หลากหลาย ฉันโชคดีที่ได้พบเธอ ฉันก็ไม่ได้เข้าใจเธอทะลุปรุโปร่งหรอก แต่ฉันหวังว่ามันจะมากพอให้ผู้ชมสัมผัสตัวตนเธอได้

 

Dark-Waters-st16

 

บท “วิลเบอร์ เทนแนนต์” ตกเป็นของ “บิล แคมป์” ที่คอฟเฟลอร์กล่าวว่า “เป็นหนึ่งในนักแสดงทรงคุณค่าคนหนึ่งในนิวยอร์ก เธอกล่าวต่อ “เขาสวมวิญญาณเป็นตัวละครนี้เลย ไม่ว่าจะเป็นเสียงพูดและท่าทาง” เฮย์นส์เสริม วิลเบอร์ เทนแนนต์ เป็นคนหนักแน่น แม้ว่าร็อบจะเอาการงาน ครอบครัว และชื่อเสียงของเขาไปแขวนบนเส้นด้ายตอนรับทำคดีนี้ แต่นั่นไม่ได้ทำให้วิลเบอร์หวั่นไหวจนยอมไกล่เกลี่ยกับ DuPont แม้แต่น้อย เขาต้องการให้ตีแผ่ความจริง เขาต้องการให้โลกได้รับรู้คดีนี้”

 

Dark-Waters-st14

 

ตามล่าหาความจริง: สุดยอดข้อมูลลับจากคนวงใน

ทีมงานของ “Dark Waters” ตระหนักดีว่าการทำงานครั้งนี้ไม่มีที่ให้ความคิดพลาด โปรดิวเซอร์สาว “พาเมลา คอฟเฟลอร์” กล่าว “การเอาคดีนี้มาทำเป็นหนัง มันแปลว่าเราไม่สามารถยัดทุกคนที่มีบทบาทกับคดีนี้ลงไปทั้งหมดได้ จะถ่ายทอดทุกจุดพลิกผันของคดีลงไปก็ไม่ได้ เราต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ รวบรัดให้กระชับและดูสนุก แต่แน่นอนว่าทุกจุดสำคัญในเรื่องที่คุณได้ชมอิงจากความจริงที่เกิดขึ้น

 

โชคดีที่บุคคลจริงที่เรื่องกล่าวถึงในเรื่องเกือบทุกคนให้ความร่วมมือกับทีมงาน พวกเขาทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักแสดงที่มารับบท “มาร์ก รัฟฟาโล” เผยถึงสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่เขาได้จากการใช้เวลาร่วมกับบิลอตต์ “สิ่งที่ร็อบทำไปมันน่ายกย่องมาก แต่เขาไม่เคยโอ้อวด เขาให้ความสำคัญกับทีมงานและข้อเท็จจริง เขาไม่เคยเอาอารมณ์ตัวเองมาปะปน เขาไม่เคยด่วนสรุปไปเอง

 

“บิล แคมป์” นั่งดูวิดีโอความยาวกว่าหกชั่วโมงเพื่อรับบทเป็น “วิลเบอร์ เทนแนนต์” พร้อมกับขอคำปรึกษาจากบิลอตต์และน้องชายของวิลเบอร์ “จิม เทนแนนต์” และ “เดลลา” ภรรยา

 

แคมป์กล่าว การดูวิดีโอเหล่านี้ช่วยให้ผมเข้าใจความคิดเขา วิดีโอที่สำคัญกับผมที่สุดคือม้วนที่เขาบรรยายความเสียหายที่เกิดขึ้นกับฟาร์มของเขา กวางตาย ปลาลอยอืด แม่วัวป่วยหนัก ผมแทบฝืนดูไม่ไหว”

 

เรียกได้ว่า “Dark Waters” นั้นถือเป็นผลงานน้ำดีจากทีมงานคุณภาพแห่งวงการ ทั้งผู้กำกับ “ท็อดด์ เฮย์นส์” ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมเจ้าของผลงานสายรางวัลอย่าง “Carol” (2015) และ “Far from Heaven” (2002) ร่วมด้วยการย้ำความระทึกชวนลุ้นของคดีฉาวโฉ่โดย “แมทธิว ไมเคิล คาร์นาฮาน” ผู้เขียนบทจาก “The Kingdom” (2007) และ “World War Z” (2013) รวมถึงการันตีความเยี่ยมอีกขั้นด้วย “เจฟฟ์ สคอลล์” ผู้อำนวยสร้างจาก “Spotlight” (2015) และ “Green Book” (2018)

 

ด้านเสียงวิจารณ์ “Dark Waters” ได้รับคำวิจารณ์ที่ยอดเยี่ยมจากสื่อแถวหน้า โดยเฉพาะ การแสดงของ “มาร์ก รัฟฟาโล” ยืนยันได้จากคะแนนบนเว็บไซต์ “Rotten Tomatoes” ที่สูงถึง 91% และตัวหนังเองยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขา “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” ประเภทภาพยนตร์ดราม่า (มาร์ก รัฟฟาโล) และ “บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม” บนเวที “Satellite Awards” ครั้งล่าสุดด้วยเช่นกัน ถือว่าเป็นผลงานที่คอหนังไม่ควรพลาดชมเด็ดขาด รอพิสูจน์ความเยี่ยมพร้อมติดตามการขุดลึกคดีน้ำเน่า เปิดโปงอำนาจสกปรกครั้งประวัติศาสตร์ได้ใน “Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก 23 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

DARK WATERS

Dark-Waters-st17

Dark-Waters-st18

Dark-Waters-Poster-Thai

Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก

Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก

อีกหนึ่งผลงานที่คอหนังสายรางวัลต้องปักหมุดเตรียมรอชมกันไว้ได้เลยสำหรับ “Dark Waters” ภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นที่สร้างมาจากเรื่องจริง ผ่านการนำแสดงโดยนักแสดงคุณภาพ “มาร์ก รัฟฟาโล” ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 3 รางวัลออสการ์กับการแปลงโฉมพลิกคาแร็กเตอร์มารับบทเป็น “โรเบิร์ต บิลอตต์” ทนายความดีเดือดผู้ยกความเสี่ยงต่อทั้งชีวิตตนเองและครอบครัวเพื่อเดินหน้ากัดไม่ปล่อยต่อคดีความของบริษัทยักษ์ใหญ่ “ดูปองท์” ผู้ผลิตสารเคมีในรัฐเวสต์เวอร์จิเนียที่ซ่อนความลับดำมืดอันเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ภายในเมืองหลายคน เนื่องด้วยสาเหตุการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายร้ายแรงสู่ย่านที่พักอาศัย   งานนี้นอกจาก “มาร์ก...

รายละเอียดภาพยนตร์