5 เรื่องชวนรู้ “Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก” ก่อนเปิดโปงความจริงช็อกโลก ท้าชนโคตรอิทธิพล

Dark-Waters-Poster-Thai

 

1) แฉคดีน้ำเน่ากลายเป็นหนังน้ำดี

“Dark Waters” เป็นภาพยนตร์ดราม่าเข้มข้นสร้างจากเรื่องจริงที่เล่าถึงทนายความดีเดือดผู้ยอมเสี่ยงชีวิตของตนเองและครอบครัวเพื่อเดินหน้าต่อสู้คดีความของผู้มีอิทธิพลบริษัทยักษ์ใหญ่ “ดูปองท์” ผู้ผลิตสารเคมีที่ซ่อนความลับดำมืดอันเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ภายในเมืองหลายคน จากสาเหตุการรั่วไหลของสารเคมีอันตรายสู่ย่านที่พักอาศัย

 

 

Dark-Waters-Trivia01

 

2) สารพิษหายนะฝันร้ายของชาวเมือง

สารพิษจากบริษัท “ดูปองท์” ได้รั่วไหลมามากกว่า 7,100 ตันและปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำของชุมชนในเมืองปาร์กเกอร์สเบิร์ก รัฐเวสต์เวอร์จิเนีย มานานกว่า 40 ปี ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ มากมาย จากข้อมูลคาดว่ามีชาวบ้านได้รับสารปนเปื้อนเหล่านั้นมากกว่า 70,000 ราย รวมถึงยังมีคดีความฟ้องร้องกว่า 3,500 คดี ซึ่งคดีฟ้องร้องมีมูลค่าสูงถึง 671 ล้านเหรียญ เทียบเป็นเงินไทยมากกว่าสองพันล้านบาท

 

 

Dark-Waters-st04

 

3) จุดเริ่มต้นพลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก

เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2016 นิตยสาร “The New York Times” ตีพิมพ์บทความของ “นาธาเนียล ริช” ที่พูดถึงเรื่องทนายความในซินซินเนติ “โรเบิร์ต บิลอตต์” ลูกจ้างบริษัทกฎหมาย “Taft Stettinius & Hollister LLP” ผู้ที่กล้าออกมาเปิดโปงความอันตรายจากสารเคมีขององค์กรยักษ์ใหญ่ ผู้กำกับแนวหน้าของวงการ “ท็อดด์ เฮย์นส์” (Carol, Far from Heaven) จึงขอพิสูจน์ฝีมือด้วยการดัดแปลงเรื่องจริงสุดช็อกโลกนี้มาเป็นภาพยนตร์น้ำดีเปิดโปงคดีน้ำเน่า

 

 

Dark-Waters-Trivia02

 

4) “Dark Waters” ภาพยนตร์ที่นักแสดงอ่านบทแล้วอินทันที

“มาร์ก รัฟฟาโล” รับเล่นภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะเขาตื่นตัวกับปัญหานี้เป็นอย่างมาก ด้วยความที่มาร์กเป็นทั้งนักแสดงและนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม เขาจึงรู้สึกว่า Dark Waters เป็นการผสมผสานทั้งงานนักแสดงและงานรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกันได้ นอกจากนี้ “แอนน์ แฮทธาเวย์” ยังเคยให้สัมภาษณ์อีกว่าเธอรีบหาข้อมูลของคดีนี้ทันทีหลังจากที่อ่านบทเพราะมันทำให้อึ้งมากในตอนแรกและรู้สึกโมโหแทนเหยื่อ

 

 

Dark-Waters-Trivia03

 

5) ภาพยนตร์สะท้อนความจริงที่หนีไม่พ้น

“แอนน์ แฮทธาเวย์” ให้สัมภาษณ์ว่า “เวลาอ่านเรื่องคนตัวเล็กๆ ที่จะเอาชนะมหาอำนาจ พวกเรามักจะนึกภาพว่าท้ายสุดจะเห็นยักษ์ล้ม แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังเรื่องนี้ Dark Waters คือภาพสะท้อนความเป็นจริงสังคม” ซึ่ง “มาร์ก รัฟฟาโล” ได้บอกอีกว่า Dark Waters ไม่ได้จบลงเพียงแค่ในหนัง แต่มันเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้ผู้คนเข้าใจถึงภัยอันตราย และตั้งคำถามว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นในอเมริกาได้อย่างไร เรารู้ดีว่าประเทศนี้ถือเป็นประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก แต่กลับเกิดการปนเปื้อนของสารเคมีครั้งใหญ่ขนาดนี้ และมันยังมีแหล่งกำเนิดจากอเมริกา Dark Waters ไม่ได้แค่ต้องการบอกว่าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น แต่ยังอธิบายว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร”

 

 

“Dark Waters พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก” ภาพยนตร์คุณภาพการันตีฝีมือนักแสดงโดย “มาร์ก รัฟฟาโล” เข้าชิง 3 รางวัลออสการ์ และ “แอนน์ แฮทธาเวย์” เจ้าของรางวัลออสการ์จาก “Les Misérables” (2012) คอหนังเมืองไทยได้ดูแน่นอน 23 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

 

Mothers’ Instinct สันดานแม่

Mothers’ Instinct สันดานแม่

โศกนาฏกรรมสุดเลวร้ายทำลายความสัมพันธ์ของพวกเธอจนขาดสะบั้น…   เรื่องราวของ “อลิซ” (เจสสิกา แชสเทน) และ “เซลีน” (แอนน์ แฮทธาเวย์)...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News