แต่เราก็หากันจนเจอ “Comrades, Almost a Love Story เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว” เมื่อโชคชะตานำพารักและร้างมาสู่เขาและเธอ พิสูจน์หนังรักสุดคลาสสิกในรอบ 25 ปี เริ่ม 26 มีนาคมนี้ เฉพาะ “House สามย่าน”

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Poster

“Comrades, Almost a Love Story เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว”

ฮ่องกง / ปี 1996 / 118 นาที / โรแมนติก-ดราม่า / ปีเตอร์ ชาน (ผู้กำกับ) / ไอวี โฮ (เขียนบท) /

จางม่านอวี้, หลีหมิง, เจิ้งจื้อเหว่ย, คริสโตเฟอร์ ดอยล์ (นำแสดง)

ฉาย 26 มีนาคม 64 เป็นต้นไป เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน (จำกัดจำนวนรอบฉาย)

 

 

ในช่วงที่จีนแผ่นดินใหญ่ข้าวยากหมากแพง “หลี่เสี่ยวจิน” (หลีหมิง) และ “หลี่เฉียว” (จางม่านอวี้) ต่างหวังที่จะมาขุดทองที่ฮ่องกง หลี่เสี่ยวจินมาฮ่องกงเพื่อเก็บหอมรอมริบหวังจะได้พาแฟน “เสี่ยวถิง” ที่อยู่จีนแผ่นดินใหญ่มาแต่งงานและอยู่กันที่ฮ่องกง แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อหลี่เสี่ยวจินได้พบกับหลี่เฉียว ทั้งสองทำงานที่ร้านแมคโดนัลด์ หลี่เฉียวทำให้ชีวิตของหลี่เสี่ยวจินเปลี่ยนไป ด้วยความเหงา ความรักแอบก่อตัวขึ้นจากภายในส่วนลึกของทั้งคู่ หลี่เสี่ยวจินตั้งตัวได้และพาแฟนเสี่ยวถิงมาแต่งงานพร้อมอยู่กันที่ฮ่องกง แต่ชะตาฟ้าลิขิตในที่สุด หลี่เสี่ยวจินต้องหย่าและย้ายไปอยู่อเมริกา ส่วนหลี่เฉียวหลังจากแยกทางกับหลี่เสี่ยวจิน เธอก็ แต่งงานกับหัวหน้าแก๊งมาเฟีย และต้องเผชิญกับการหักหลังกันระหว่างแก๊งจนต้องหนีไปอยู่อเมริกา หลายปีผ่านไปสามีของหลี่เฉียวถูกฆ่าตาย หลี่เฉียวยังอยู่อเมริกาทำงานเป็นมัคคุเทศก์นำนักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวชมเทพีเสรีภาพ สุดท้ายโชคชะตานำพาทั้งคู่มาพบกันอีกครั้ง บนเส้นทางรักที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงตลอด 3,650 วันที่ผ่านมา

 

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Still01

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Still02

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Still03

 

เกร็ดภาพยนตร์:

  • ภาพยนตร์เวอร์ชันนี้เป็นเวอร์ชันรีมาสเตอร์เมื่อปี 2013 ที่นำไปฉายที่ “เทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส ครั้งที่ 70” ทำให้ภาพดูสดใหม่แต่ยังคงมนตร์ขลังของฟิล์มภาพยนตร์ได้อย่างดีเยี่ยม
  • ความงดงามของ “เถียนมีมี่ฯ” เวอร์ชันนี้คือการได้ฉายแบบระบบ “เสียง Soundtrack” ที่ผู้ชมจะได้ยินหลากหลายภาษาทั้งจีนกลาง จีนกวางตุ้ง ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย ซึ่งเป็นอีกเสน่ห์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ เพราะหากย้อนไปเมื่อครั้งที่ฉายในโรงประเทศไทยเมื่อปี 2539 นั้นจะฉายเฉพาะ “เสียงพากย์ไทย” เท่านั้น ทำให้การกลับมาฉายในครั้งนี้มีความพิเศษมากๆ
  • บทภาพยนตร์เดิมทีจะเป็นเรื่องราวของชายหนุ่มชาวจีนพลัดถิ่นจากทางตอนเหนือของจีนแผ่นดินใหญ่สองคนที่มาพบกันบนรถไฟมุ่งหน้าสู่เกาะฮ่องกง แต่ “ปีเตอร์ ชาน” และ “ไอวี โฮ” พัฒนาจนกลายเป็นความสัมพันธ์ของชายผู้มาจากทางตอนเหนือและหญิงสาวที่มาจากทางตอนใต้ของแผ่นดินใหญ่แทน และพบว่ามันทำให้ความสัมพันธ์ของคนสองคนนี้มีความลึกซึ้งมากกว่า
  • นักแสดงนำได้เริ่มต้นจาก “หลีหมิง” ก่อน ในช่วงยุครุ่งเรืองของเขา แต่นักแสดงนำหญิงแรกเริ่มปีเตอร์ได้ทาบทาม “เฟย์ หว่อง” ให้มาแสดงแต่ถูกปฏิเสธไป ปีเตอร์ได้แคสต์นักแสดงฮ่องกงอีกหลายคนแต่ก็ไม่มีใครที่สามารถพูดกวางตุ้งไปพร้อมกับแมนดารินได้เลย จนกระทั่งเจอ “จางม่านอวี้” ที่ตอนนั้นขึ้นชื่อเรื่องทักษะการแสดงเป็นอย่างมาก และหลังจากได้แคสต์ก็มั่นใจเลยว่าเธอสามารถเป็นตัวละคร “หลี่เฉียว” ได้อย่างสมบูรณ์แบบแน่นอน
  • หนังเรื่องนี้มีหลายคนวิเคราะห์ในแง่ของการเมืองไว้พอสมควร แต่ “ปีเตอร์ ชาน” ได้แถลงไขแล้วว่าเขาไม่ได้ตั้งใจใส่บริบทการเมืองขนาดนั้น แต่มันดันลงตัวกับประเด็นการเมืองปัจจุบันไปเอง ปีเตอร์กล่าวว่าต้องยอมรับว่า “การเมืองมีอยู่ทุกที่จริงๆ เราหนีมันไม่ได้หรอก”

 

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Still04

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Still05

Comrades-Almost-Love-Story-House-Samyan-Still06

 

เกร็ดผู้กำกับ:

  • “ปีเตอร์ ชาน” สารภาพว่าไม่ได้เป็นแฟนเพลง “เติ้งลี่จวิน” เขาโตมากับเพลง “เดอะบีตเทิลส์” มากกว่า เขาหยิบเพลงของเติ้งลี่จวินมาใช้เพียงเพราะเนื้อหาของเพลงเหมาะสมกับภาพยนตร์เท่านั้น แต่ทุกปีเวลาครบรอบวันเสียชีวิตของเติ้งลี่จวินจะมีคนโพสต์และแท็กเขามากมายเพราะคนคิดว่าเขาเป็นแฟนเพลงอันดับหนึ่งของเติ้งลี่จวิน
  • ปีเตอร์เกิดและใช้ชีวิตวัยเด็กที่ไทย ดังนั้นเขาจึงใช้ภาษาไทยได้ชัดเจนมากพอๆ กับคนไทยคนหนึ่ง
  • ปีเตอร์กล่าวว่าเมื่อตอนรีมาสเตอร์ ปี 2013 เพื่อไป “เทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส” เขาอยากแก้ไขหนังในหลายๆ ซีน แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจคงหนังแบบเดิมไว้ เพราะอยากให้เป็นเครื่องบันทึกว่า ในยุคนั้นเมื่อสิบกว่าปีก่อนเขาทำหนังยังไง อะไรที่ผิดพลาดไปก็จะได้เรียนรู้จากมันและเติบโตขึ้น…

 

 

House Classics by AIS Play “Comrades, Almost a Love Story เถียนมีมี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว”

เริ่ม 26 มีนาคมนี้ เฉพาะ “House สามย่าน” (รอบฉายมีจำกัด)


Featured News