“สหมงคลฟิล์มฯ” คว้า “4 หนังเด่นเมืองคานส์” อัดแน่นคุณภาพและอรรถรส จ่อคิวฉายต่อเนื่องครึ่งปีหลัง นักดูหนังชาวไทยต้องได้ดูหนังดีพร้อมคนทั้งโลก!

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” คว้าหนัง 4 เรื่องจากสายประกวดทั้งหลักและรองของ “เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 75” (Cannes Film Festival 2022) ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา (17-28 พ.ค. 65) โดยหนังทั้ง 4 เรื่องนี้เป็นหนังที่ได้รับคำยกย่องชื่นชมจากนักวิจารณ์นานาชาติ และยังมี “รางวัล” เป็นตัวการันตีคุณภาพทุกเรื่องอีกด้วย

 

Cannes-2022-Broker

“Broker” (รางวัล Best Actor / ฉายไทย 23 มิถุนายน 2565)

ตัวอย่างซับอังกฤษ: https://youtu.be/p8jrKedaZvE

ผลงานสุดละเมียดละไมล่าสุดของ “ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ” ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่นักดูหนังชาวไทยรู้จักและชื่นชอบกันเป็นอย่างดี เจ้าของผลงานอย่าง “Like Father, Like Son” (2013), “Our Little Sister” (2015), “Shoplifters” (2018) ครั้งนี้ถือเป็นการก้าวไปทำหนังเกาหลีครั้งแรกของโคเรเอดะ แต่ก็ยังไม่ทิ้งลายเซ็นดั้งเดิมของเขาด้วยการทำหนังที่พูดถึงจิตใจของมนุษย์ที่ไม่อาจนิยามง่ายๆ ด้วยคำว่า “ดี” หรือ “ชั่ว”

“Broker” สร้างมาจากข่าวที่เกิดขึ้นจริงในเกาหลี พูดถึงคนที่ทำอาชีพนายหน้าเอาเด็กทารกที่พ่อแม่ไม่ต้องการไปขายต่อให้คนรวยที่ไม่สามารถมีลูกได้ หนังเป็นขวัญใจผู้ชมทั้งเทศกาลฯ ได้รับการปรบมือชื่นชมยาวนานถึง 12 นาทีเต็มหลังฉายจบ ผู้คนกว่าครึ่งโรงร้องไห้ หนังทำให้ “ซงคังโฮ” นักแสดงชายมากฝีมือของเกาหลีที่หลายคนรู้จักจากบทบาท “พ่อ” ใน “Parasite” (2019) คว้ารางวัล “นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม” จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้มาครอง และหลายคนบอกว่านักร้องสาว “ไอยู” (อีจีอึน) ได้มอบการแสดงที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิตการแสดงของเธออีกด้วย

 

 

Cannes-2022-Plan75

“Plan 75” (รางวัล Caméra d’Or – Special Distinction / ฉายไทย 11 สิงหาคม 2565)

ตัวอย่างซับอังกฤษ: https://youtu.be/12tjqwfuzDg 

ผลงานของ “จิเอะ ฮายากาวะ” ผู้กำกับหญิงหน้าใหม่ชาวญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลพิเศษ “ผู้กำกับหน้าใหม่” โดยหนัง “Plan 75” เล่าถึงเหตุการณ์ในอนาคตอันไม่ใกล้ไม่ไกล เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายปลิดชีวิตให้คนชราอายุ 75 ปีขึ้นไปฟรี พร้อมทั้งมอบเงินชดเชยให้ด้วย เพื่อแก้ปัญหาตัวเลขผู้สูงอายุที่มากจนเกินจุดสมดุล “คุณยายคนหนึ่ง” นำแสดงโดย “จิเอโกะ ไบโช” นางเอกหนังรุ่นลายครามของญี่ปุ่น (Only the Cat Knows, 2019) กำลังลังเลว่าเธอควรรับข้อเสนอนี้ของรัฐบาลหรือไม่ แม้จะเป็นหนังจากคนทำหนังหน้าใหม่ แต่นักวิจารณ์ก็ชมกันเกรียวกราวว่าเล่าเรื่องได้ทรงพลังและน่าติดตามสุดๆ

 

 

Cannes-2022-Triangle-of-Sadness

“Triangle of Sadness” (รางวัล Palme d’Or / ฉายไทย 15 กันยายน 2565)

เจ้าของรางวัล “ปาล์มทองคำ” ประจำปีนี้ ผลงานของ “รูเบน ออสต์ลุนด์” ผู้กำกับชาวสวีเดนที่เคยคว้าปาล์มทองคำมาแล้วจาก “The Square” เมื่อปี 2017 หนังตลกร้ายเรื่อง “Triangle of Sadness” นี้เล่าถึงเรือสำราญที่เกิดอับปางกะทันหันจนทำให้ผู้โดยสารอันประกอบไปด้วยไฮโซและเหล่าเซเลบริตี้ต้องหาทางเอาตัวรอดอยู่บนเกาะอันห่างไกลอย่างทุลักทุเล

หนังได้รับเสียงปรบมือหลังจบรอบปฐมทัศน์ยาวนานถึง 8 นาทีเต็ม คนส่วนใหญ่กล่าวชมว่ามันเป็นหนังตลกที่ฉลาด คาดไม่ถึง และเขียนบทพลิกแพลงได้เก่งสุดๆ แน่นอนมันกลายเป็นหนังที่กรรมการทุกคนรักจนถึงขั้นยกให้เป็น “หนังชนะเลิศ” ของเทศกาลฯ ปีนี้

 

 

Cannes-2022-Close

“Close” (รางวัล Grand Prix / ฉายไทย 24 พฤศจิกายน 2565)

หนังสัญชาติเบลเยียมโดยผู้กำกับ “ลูกัส ดงต์” (Girl, 2018) ที่ได้รับเสียงปรบมือให้เกียรติยาวนานถึง 10 นาทีในรอบปฐมทัศน์ หนังที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่มีใครสามารถกลั้นน้ำตาได้อยู่เลยจริงๆ”

“Close” คว้ารางวัล “หนังรองชนะเลิศ” ไปครองอย่างสมศักดิ์ศรี เป็นหนัง Coming-of-Age ก้าวผ่านวัยของเด็กชาย 2 คนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน จนกระทั่งเกิดเหตุพลิกผันที่ทำให้ทั้งคู่ต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลง นักวิจารณ์ส่วนใหญ่กล่าวยกย่องว่าในรอบปีนี้ไม่น่าจะมีหนังเรื่องไหนที่ “หวาน” และ “อ่อนโยน” ได้เท่ากับหนังเรื่องนี้อีกแล้ว รวมทั้งยังถูกคาดการณ์ว่าหนังน่าจะไปได้ไกลถึง “เวทีออสการ์” (#Oscars2023) ในช่วงต้นปีหน้ากันเลยทีเดียว

 

อีกไม่นานเกินรอกับขบวนหนังเด่นเมืองคานส์ทั้ง “Broker”, “Plan 75”, “Triangle of Sadness” และ “Close” ที่นักดูหนังชาวไทยจะได้ชมกันอย่างต่อเนื่องในโรงภาพยนตร์ และแน่นอนนอกเหนือจากนี้ “สหมงคลฟิล์มฯ” ยังคงมีหนังไทยและหนังต่างประเทศที่สดใหม่ สนุกครบรส คลาสสิก สุดบันเทิงอีกเพียบต่อคิวเข้าฉายให้ชมกันตลอดทั้งปี 2565 นี้ อย่าพลาดชม…


Featured News