“ใครว่าโตเป็นผู้ใหญ่แล้วต้องหมดสนุก” เพราะจินตนาการคือยานพาหนะที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมนุษย์ พุ่งทะยานสู่โลกของนิทานและความฝันไปกับ “Brigsby Bear” นายกู้โลกให้ฉัน ฉันกู้ “หัวใจ” ให้นาย

Brigsby-Bear-Poster-TH

ประเภท: ตลก-ดราม่า

ประเทศ: อเมริกา

กำกับ: เดฟ แมคแครีย์

เขียนบท: เควิน คาสเตลโล, ไคล์ มูนีย์

แสดง: ไคล์ มูนีย์, มาร์ก แฮมิลล์, แคลร์ เดนส์, เกร็ก คินเนียร์

ฉาย: 24 สิงหาคม 60 เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอ

 

ว่ากันว่า โลกของเด็ก คือสนามหญ้าหลังบ้านและรายการทีวีที่เขาดู

“เจมส์” (ไคล์ มูนีย์) โตมาโดยไม่มีสนามหญ้าหลังบ้าน พ่อกับแม่บอกเขาว่า โลกข้างนอกนั่นมีแต่เชื้อโรคร้ายที่จะทำให้มนุษย์ต้องตาย โลกทั้งใบของเจมส์นอกเหนือจากพ่อแม่ในบ้านที่มีเพียงชั้นใต้ดินแล้ว ก็มีแต่รายการ “บริกสบี แบร์ผจญภัย” เท่านั้น ที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเขา

ตามท้องเรื่อง “บริกสบี แบร์” เป็นเจ้าหมีตัวใหญ่ใจดีผู้มีพลังวิเศษ มันต้องต่อกรกับมารพระอาทิตย์จอมชั่วร้าย เพื่อปกป้องโลกและแฝดสาวผู้น่ารัก เจมส์เฝ้ารอชมตอนใหม่ของบริกสบี แบร์ไม่เคยขาดแม้แต่สัปดาห์เดียว

แต่แล้วไอ้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ว่ามานั้นก็พังครืนลงในพริบตา เมื่อตำรวจบุกมาที่บ้านในวันหนึ่ง แล้วบอกกับเจมส์ว่า เขาไม่ใช่ลูกของพ่อกับแม่ เขาถูกลักพาตัวมาตั้งแต่ยังเด็ก พ่อกับแม่ตัวจริงตามหาเขามานานถึง 20 กว่าปี โลกข้างนอกไม่มีเชื้อโรคร้าย และ “รายการบริกสบี แบร์ผจญภัย” ก็ไม่ได้มีอยู่จริง แต่เป็นรายการหลอกๆ ที่มนุษย์จิตไม่ปกติสองคนนั้นที่เขาเคยเรียกว่าพ่อและแม่สร้างขึ้นมาเพื่อให้เขาดูเพียงคนเดียว

โลกทั้งใบของเจมส์กลับตาลปัตร เขาต้องเริ่มต้นนับหนึ่งทำความรู้จัก “โลกจริงๆ”  ใหม่อีกครั้งในวัยเกือบ 30 ปี เจมส์ไม่สามารถเชื่อมโยง รู้สึก และปลอดภัยกับอะไรรอบตัวได้อีก

ในชีวิตนี้ เจมส์มีฮีโร่เพียงคนเดียวคือ “บริกสบี แบร์” ตอนนี้เจมส์ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน แต่ในเมื่อฮีโร่นั้นเป็นสิ่งปลอมๆ เจมส์จะทำให้มันเป็นจริง ไม่ใช่เพื่อโลก แต่เพื่อตัวเขาเอง

แล้ว “บริกสบี แบร์” ตอนใหม่ ก็ถือกำเนิดขึ้นอีกครั้ง

 

Brigsby-Bear-Still05-1

Brigsby-Bear-Still08

Brigsby-Bear-Still03

Brigsby-Bear-Still01

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • “ไคล์ มูนีย์” (อายุ 32 ปี) เป็นทั้งผู้เขียนบทและแสดงนำใน Brigsby Bear” มูนีย์เป็นนักแสดงตลกประจำรายการ “Saturday Night Live” อันโด่งดัง เป็นรายการตลกเรตติ้งสูงสุดในอเมริกา (และมีมานานกว่า 4 ทศวรรษ)

 

  • มูนีย์เล่าว่า Brigsby Bear” เป็นโปรเจกต์ที่เขาทำเพื่อเป็นหลักฐานแสดงถึงมิตรภาพระหว่างเขาและเพื่อน อันได้แก่ “เควิน คาสเตลโล” (ผู้เขียนบทร่วม) และ “เดฟ แมคแครีย์” (ผู้กำกับ) เพราะทั้ง 3 คนเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถม

 

  • ทั้งมูนีย์, คาสเตลโล และแมคแครีย์ บอกว่า Brigsby Bear” เป็นเหมือนการทำหนังเพื่อคารวะนิทานอีสป, ภาพยนตร์ชุด Star Wars และวิดีโอเทป VHS

 

  • มูนีย์เป็นคนยุค 80-90 ของแท้ เขาสะสมม้วนวิดีโอที่เต็มไปด้วยหนังแฟนตาซี, หนังเกรดบี และหนังการ์ตูนแปลกๆ ที่บางเรื่องก็ไม่มีใครรู้จักไว้นับร้อยๆ ม้วน มูนี่ย์บอกว่า “ผมเป็นพวกโหยหาอดีตตัวยงเลยล่ะ ก็วัยเด็กของผมมันโคตรจะสนุกขนาดนั้น ใครจะไปลืมได้ง่ายๆ”

 

  • คาสเตลโลเล่าว่า วันนั้นพวกเขาสามคน (คาสเตลโล, มูนีย์, แมคแครีย์) กินอาหารเที่ยงด้วยกัน แล้วก็มองเด็กๆ ชั้นประถมที่ครูพาแสดงงานศิลปะนอกโรงเรียน “เด็กๆ เหล่านั้นดูมีความสุขกันมากๆ พวกเขาอยู่ในโลกของจินตนาการ นั่นเป็นตอนที่เราได้ไอเดียว่า เรามาทำหนังกันเถอะ หนังที่จะทำให้เรารู้สึกสนุกเหมือนเด็กๆ กลุ่มนั้น”

 

  • มูนีย์บอกว่า หนังที่ใกล้เคียงกับ Brigsby Bear” คือหนังเรื่อง “Dogtooth” ของ “ยอร์กอส ลานธิมอส” ผู้กำกับชาวกรีก “เพียงแต่หนังของเราตัดน้ำเสียงเย้ยหยันและความดำมืดออกไป”

 

  • นักแสดงชื่อดังหลายคนในเรื่องเช่น “มาร์ก แฮมิลล์” (จาก Star Wars), “เกร็ก คินเนียร์”, “แคลร์ เดนส์”, “แอนดี้ แซมเบิร์ก” มาเล่นบทรับเชิญ เพราะ “อยากมีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้”

 

  • Brigsby Bear” เข้าฉายในสายประกวดของเทศกาลหนังซันแดนซ์ปี 2017 และเข้าชิงรางวัลกล้องทองคำ (ผู้กำกับหน้าใหม่) ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุด โดยได้รับเสียงชมกึกก้องจากทั้งสองเทศกาล

 

  • หลังจากออกฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ นักวิจารณ์และสื่อต่างพูดถึง Brigsby Bear” อย่างหลากหลายและล้นหลาม ส่วนใหญ่นั้นประทับใจใน “ความเพี้ยน” และ “ความซาบซึ้ง” ที่อธิบายเป็นคำพูดได้ยาก

 

Brigsby-Bear-Info01

Brigsby-Bear-Info02

Brigsby-Bear-Info03

 

คำวิจารณ์

“เหมือนการเฉลิมฉลองให้กับความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์” – แมตต์ โกลด์เบิร์ก, คอลลิเดอร์.คอม

“บิดความคาดหมายของผู้ชมได้อย่างงดงามไร้ที่ติ” – มาโนห์ลา ดาร์กิส, เดอะนิวยอร์ก ไทม์ส

“เป็นหนังอ่อนหวานที่แฝงพลังอันรุนแรงเอาไว้”  สเตฟานี ซาชาเรก, นิตยสารไทม์ส

“เปี่ยมเสน่ห์ เข้าอกเข้าใจพวกแฟนบอยอย่างถึงแก่น” – จอห์น เดอฟอร์, ฮอลลีวูด รีพอร์เตอร์

“เย้ยหยัน บ้าคลั่ง แต่กลับรู้สึกอบอุ่น” – นิตยสารวาไรตี้

“คุณไม่เคยดูอะไรแบบนี้มาก่อนแน่ๆ” – ปีเตอร์ ชีเรตตา, สแลชฟิล์ม

“หนังตลกที่แปลกใหม่ และตรึงหัวใจสุดๆ” – เบน บาร์นา, นิตยสารไนลอน

“บันเทิง ตลก และสุดยอดของความคิดสร้างสรรค์” – จอร์แดน ฟาร์ลีย์, นิตยสารโททัล ฟิล์ม

 

 

“Brigsby Bear” จะพาคุณทะยานไปสู่โลกจินตนาการสุดเพี้ยนที่จะมาเขย่าหัวใจของคุณ

เริ่ม 24 สิงหาคมนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เฮาส์ อาร์ซีเอ

สอบถามรายละเอียด 0-2641-5177 หรือ FB/houseRCA


Featured News