20 ปีผ่านไป ย้อนรำลึกความสดใสสุดคลาสสิก “Blue Gate Crossing” หนึ่งในภาพยนตร์วัยรุ่นเอเชียที่ดีที่สุดตลอดกาล 29 กันยายนนี้เป็นต้นไป เฉพาะที่ “House สามย่าน” พิเศษสุด! 29 กันยายน-2 ตุลาคมนี้ ฉายฟิล์ม 35 มม.

ถ้าจะยกหนังวัยรุ่นสักเรื่องในยุคต้น 2000 ที่นักวิจารณ์ทั่วโลกต่างพากันชื่นชมยกย่องโดยเฉพาะจากฝั่งเอเชียแล้ว เชื่อว่าจะต้องมีหนังวัยรุ่นใสๆ จากไต้หวันเรื่อง “Blue Gate Crossing” (2002) รวมอยู่ด้วยแน่ๆ ผลงานของผู้กำกับ “อี้จื้อเหยียน” เรื่องนี้เปิดตัวที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2002” กวาดคำวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลาม

 

Blue-Gate-Crossing-House-Classic-Sept-2022-Poster02

 

นิตยสาร “Sight and Sound” ซึ่งถือเป็นนิตยสารภาพยนตร์ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดของอังกฤษชมหนังว่า “บันทึกความอ่อนไหวของวัยรุ่นได้ดีที่สุด” เช่นเดียวกับหนังสือพิมพ์ “The New York Times” ของฝั่งอเมริกาที่กล่าวยกย่องนักแสดงทุกคนในหนังว่า “เหล่านักแสดงวัยรุ่นมอบการแสดงที่จริงใจที่สุดตั้งแต่เคยเห็นในหนังมา” ขณะที่หนังสือพิมพ์ “The Independent” ยกให้ “Blue Gate Crossing” ติดอับดับ “หนังยอดเยี่ยมประจำปี” เช่นเดียวกับนิตยสารหนัง “Empire” ที่ยกย่องให้เป็น “หนึ่งในหนังเอเชียที่ดีที่สุด” ของปีนั้น

 

“Blue Gate Crossing” เล่าเรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งที่เกิดความรู้สึกหวั่นไหวกับเพื่อนหญิงคนสนิทของเธอ แต่เพื่อนหญิงคนดังกล่าวดันไปชอบหนุ่มนักกีฬาว่ายน้ำอีกคน ซึ่งเจ้าหนุ่มนักกีฬาว่ายน้ำก็ดันมาตกหลุมรักเธอเสียนี่ กลายเป็นวังวนรักข้างเดียวไม่รู้จบ…

 

“Blue Gate Crossing” จะกลับมาฉายบนจอใหญ่ที่โรงภาพยนตร์ “House สามย่าน” ตั้งแต่ 29 กันยายนนี้เป็นต้นไป พิเศษ! สำหรับคนที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์คลาสสิก โรงหนังจะจัดฉายด้วยฟิล์ม 35 มม. ในวันที่ 29 กันยายน-2 ตุลาคมนี้ และหลังจากนั้นจะฉายด้วยระบบดิจิทัลใหม่เอี่ยม

 

ห้ามพลาด! ไม่ว่าคุณจะเคยดูหรือแม้แต่คนที่เกิดไม่ทันหนังไต้หวันสุดงดงามเรื่องนี้ในโปรแกรม “House Classics” ประจำเดือนกันยายนที่ “House สามย่าน”

 

โรงภาพยนตร์ “House สามย่าน” ตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ (แยกสามย่าน) เดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า MRT ลงที่สถานีสามย่าน สามารถตรวจสอบรอบฉายและจองตั๋วอย่างสะดวกรวดเร็วได้ทางแอปพลิเคชัน “House Cinema” และเว็บไซต์ housesamyan.com

 

ตัวอย่างซับไทย: https://youtu.be/QOzv-uVCa0E 

 

Blue-Gate-Crossing-House-Classic-Sept-2022-Still01

 

ข้อมูลภาพยนตร์:

 

หน้าร้อนปีนั้น ฉันได้บอกรักเธอหรือเปล่านะ?

สำหรับ เก้อโหยว” (กุ้ยหลุนเหม่ย) แล้ว เยว่เจิน” (เหลียงโย่วหลิน) ไม่ใช่แค่เพื่อนสนิทที่สุดในห้อง แต่มันลึกซึ้งมากกว่านั้น กระทั่งวันหนึ่งที่เยว่เจินมีความรัก โลกทั้งใบของเก้อโหยวก็คล้ายจะเปลี่ยนแปลง เป้าหมายหัวใจของเยว่เจินเป็นเด็กหนุ่มชื่อ จางซื่อหาว” (เฉินป๋อหลิน) เขาไม่ได้หล่อไปกว่าใคร ฝีมือเล่นกีตาร์ก็งั้นๆ เป็นนักกีฬาว่ายน้ำที่ไม่เคยได้ที่หนึ่ง แถมยังดูกวนๆ ไม่ค่อยเอาไหน เยว่เจินขอร้องให้เก้อโหยวช่วยเป็น “คนกลาง” ระหว่างเธอกับเขา แต่ทำไปทำมาเด็กหนุ่มกลับหลงรักเก้อโหยวแทนซะงั้น

 

“Blue Gate Crossing” ออกฉายครั้งแรกที่ “เทศกาลหนังเมืองคานส์ ครั้งที่ 55” (2002) ในสาย “Directors’ Fortnight” หนังพูดถึงรักครั้งแรกและการค้นหาตัวตนของวัยรุ่นได้สมจริงเรียบง่ายด้วยลีลาที่ชวนหลงใหล นักวิจารณ์ลงความเห็นว่าผู้กำกับ “อี้จื้อเหยียน” ทำหนังได้งดงามคล้ายกับการแต่งบทกวีไฮกุ

 

นอกเหนือจากการกลายเป็นหนังไต้หวันที่ทำเงินสูงลำดับต้นๆ ในบ้านเกิด (ราว 5 ล้านเหรียญไต้หวัน) “Blue Gate Crossing” ยังได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งในประเทศไทย

 

ผู้กำกับ “อี้จื้อเหยียน” เรียนจบวรรณคดีที่ไต้หวันก่อนจะไปเรียนต่อด้านภาพยนตร์ที่สหรัฐอเมริกา เขากลับมาทำงานโฆษณาและกำกับหนังโฆษณาหลายเรื่องจนได้ทำหนังยาวเรื่องแรกคือ “Lonely Heart Club” (1995) แต่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกกับหนังวัยรุ่นเรื่อง “Blue Gate Crossing” ทั้งๆ ที่เขากำกับหนังเรื่องนี้ตอนเขาอายุ 42 แล้ว

 

นอกจากนี้ “Blue Gate Crossing” ยังแจ้งเกิดให้ “กุ้ยหลุนเหม่ย” และ “เฉินป๋อหลิน” นักแสดงหน้าใหม่ในเวลานั้นให้กลายมาเป็นนักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ของไต้หวันในปัจจุบัน

รูปภาพ


Featured News