ผงาดฮีโร่นักเจรจากลางแดนจลาจล “จอน แฮมม์” จาก Mad Men ขึ้นแท่นแอ็คชั่นสตาร์เข้มเต็มฝีมือใน “Beirut เบรุตนรกแตก”

Beirut-Info-JonHamm

 

หากใครเป็นแฟนซีรีส์ชื่อดังอย่าง Mad Men คงจะคุ้นหน้าคุ้นตานักแสดงนำชายมากฝีมืออย่าง “จอน แฮมม์” เจ้าของรางวัล 3 สถาบันใหญ่ทั้งลูกโลกทองคำ, Primetime Emmy Awards และ SAG Awards ซึ่งอีกไม่นานเกินรอเขาจะสลัดคราบจากนักครีเอทีฟมาดเท่เนี้ยบ หรือแก๊งร่วมปล้นธนาคารสุดโหดจาก Baby Driver มาเป็นนักเจรจาสุดระห่ำในภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง “Beirut เบรุตนรกแตก” ที่นักวิจารณ์จากหลายสำนักพูดกันเป็นเสียงเดียวว่านี่คือ “ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ทริลเลอร์ม้ามืดแห่งปี”

 

นอกจากตัวภาพยนตร์ที่ได้รับคำชมอย่างเป็นเอกฉันท์แล้ว การแสดงของจอน แฮมม์ต่างก็ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์สื่อใหญ่ระดับแถวหน้าอย่างท่วมท้นเช่นกัน

 

 “พลิกโฉมหน้าการแสดงของ ‘จอน แฮมม์’ จาก Mad Men ไปได้เลย” – Globe and Mail

“การแสดงของ ‘จอน แฮมม์’ คือสิ่งล้ำค่าของหนังเรื่องนี้” – Toronto Star

“บทบาทที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ ‘จอน แฮมม์'” – RogerEbert.com

Beirut-st15

 

“Beirut” เป็นเรื่องราวของ “เมสัน ไกลส์” ที่รับบทโดย “จอน แฮมม์” นักการทูตสหรัฐฯ ผู้ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในกรุงเบรุตในช่วงที่เกิดสงครามกลางเมือง แต่แล้วก็ได้เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นจนทำให้ภรรยาของเขาเสียชีวิต สิบปีต่อมา เมสันถูกเรียกตัวให้กลับมาทำภารกิจอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะเขาจะต้องใช้ความสามารถที่เขามีและเก่งที่สุดคือ “การเจรจา” เพื่อแลกเปลี่ยนตัวประกันกับเหล่าผู้ก่อการร้ายที่เป็นตัวการทำให้ภรรยาเขาเสียชีวิต

 

“ตอนที่อ่านบท ผมมองเห็นอะไรหลายๆ อย่างในบทบาทของ ‘เมสัน ไกลส์’ มันทำให้ไม่สามารถที่จะปฏิเสธไม่รับเล่นบทนี้เลย เขาเป็นคนฉลาด มุ่งมานะ โดยปกติแล้วผมก็ไม่ใช่คนที่จะยอมแพ้อะไรง่าย ๆ อยู่แล้วด้วย นั่นแหละ เลยทำให้คุณเห็นผมในตัวละครเมสัน ไกลส์ใน Beirut จอน แฮมม์กล่าว

 

เพื่อเสริมความสมจริงให้กับตัวละครที่ชื่อว่า “เมสัน ไกลส์” ให้มากขึ้น แฮมม์ได้ไปพบกับทูตตัวจริง

 

“ผมโชคดีที่ได้คุยกับทูตตัวจริงหลายท่าน และมันน่าสนใจทุกครั้งที่ได้ฟังมุมมองของพวกเขาต่อสถานการณ์ต่างๆ เมื่อคนต้องไปอยู่ต่างบ้านต่างเมือง เขาต้องเคารพวัฒนธรรมและการเมืองท้องถิ่นเพื่อให้เข้าใจว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นที่นั่น นั่นคือสิ่งที่ผมทำกับตัวละครเมสัน เขาคือผู้อำนวยความสะดวก เขาอยากให้ทุกฝ่ายได้สิ่งที่ต้องการ เขาไม่ได้ไปที่นั่นเพื่อเล่นงานรัฐบาลฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง”

 

Beirut-st20

 

นอกจากประเด็นการเมือง แฮมม์มองไปที่การเจาะลึกถึงปูมหลังสุดปวดร้าวที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางของเมสัน

 

“ตอนแรกที่เราได้รู้จักกับเมสัน เขาเหมือนมีครบทุกอย่าง พยายามทำเรื่องดีๆ ให้กับโลกใบนี้” แฮมม์กล่าว แต่หลังจากวินาทีวิปโยคชีวิตของเมสันก็พังทลาย มันต้องเวลาซักพักกว่าเมสันจะเรียกสติตัวเองกลับมาได้หลังเกิดเรื่อง ตอนที่เขากลับไปที่นั่นอีกครั้ง เมสันเริ่มได้พบกับความสุขและที่ของตัวเองอีกครั้ง”

 

ร่วมพิสูจน์บทบาท “เมสัน ไกลส์” ของ จอน แฮมม์” และความเดือดทะลุปรอทแอ็คชั่น-ทริลเลอร์ของ “Beirut เบรุตนรกแตก” 10 พฤษภาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

 

 

Beirut เบรุตนรกแตก

Beirut เบรุตนรกแตก

“Beirut” อีกหนึ่งโปรเจกต์ดราม่า-ทริลเลอร์สุดเข้มข้นที่คอหนังต้องจับตามองเป็นพิเศษ ซึ่งถือเป็นการรวมทีมงานสายแข็งยอดฝีมือระดับแถวหน้าของวงการเลยทีเดียว นำโดยมือเขียนบท “โทนี กิลรอย” ผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Michael Clayton อีกทั้งยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวของยอดจารชนในไตรภาค The Bourne...

รายละเอียดภาพยนตร์