10 ข้อที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ “เฟรด โรเจอร์ส” ฮีโร่ชาวอเมริกันที่ต่อสู้กับ “อคติ” ในใจคนมาหลายทศวรรษ ก่อนดูหนังดังแห่งปี “A Beautiful Day in the Neighborhood”

Beautiful-Day-Neighborhood-st13

 

1) “เฟรด โรเจอร์ส” (1928-2003) เป็นพิธีกรรายการเด็กชื่อดัง รายการของเขามีชื่อว่า “Mister Rogers’ Neighborhood” ซึ่งออกอากาศยาวนานตั้งแต่ปี 1968-2001 เขาเป็นทั้งคนคิดคอนเซปต์ ควบคุมการผลิต และเป็นพิธีกรเอง รายการของเขาได้รับการยกย่องให้เป็นรายการเด็กที่มีอิทธิพลต่อคนอเมริกันมากที่สุด รวมถึงเป็นต้นแบบของ “การมองโลกแย่ๆ ในแง่บวก” ซึ่งคำพูดของเขาหลายประโยคกลายมาเป็นอมตะจนถึงทุกวันนี้

 

2) เมื่อไปถามเด็กๆ อเมริกันที่เกิดก่อนยุค 2000 ว่าใครคือตัวแทนของความโอบอ้อมอารี ทุกคนจะตอบว่า “มิสเตอร์ (เฟรด) โรเจอร์ส”

 

Beautiful-Day-Neighborhood-st14

 

3) เอกลักษณ์สำคัญของรายการ “Mister Rogers’ Neighborhood” คือเพลงนำรายการที่โรเจอร์สเป็นคนร้อง และแต่งเพลงนี้ด้วยตนเอง เพลงนี้เป็นเพลงที่ติดหูเด็กๆ ที่เกิดในยุค 70-80-90 เป็นอย่างมาก

 

4) ตอนเด็กๆ โรเจอร์สเป็นเด็กตัวอ้วน และถูกเพื่อนๆ ล้อตลอดเวลา จนเขากลายเป็นเด็กขี้อายและร้องไห้บ่อยมาก เขาเอาความเศร้านั้นมาระบายผ่านการเล่นดนตรี

 

Beautiful-Day-Neighborhood-st15

 

5) เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ โรเจอร์สชั่งน้ำหนักทุกวัน และพยายามควบคุมน้ำหนักตัวเองให้อยู่ในระดับคงที่ที่ 143 ปอนด์ เมื่อถูกถามว่าทำไมต้อง 143 โรเจอร์สพูดติดตลกว่า คำว่า I มี 1 ตัวอักษร คำว่า Love มี 4 ตัวอักษร และคำว่า You มี 3 ตัวอักษร นี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงต้อง 143

 

6) โรเจอร์สจะจัดสรรเวลาแต่ละวันในการเขียนจดหมายตอบแฟนรายการด้วยลายมือของตัวเองทุกๆ วัน

 

Beautiful-Day-Neighborhood-st17

 

7) ทุกข้อขัดแย้งที่เป็นประเด็นทางสังคม โรเจอร์สพยายามโน้มน้าวให้ทุกคนหันมายอมรับความแตกต่างหลากหลาย เขาเคยเชิญนักแสดงผิวดำมานั่งเอาเท้าแช่น้ำร่วมกันในรายการ ในช่วงที่สังคมอเมริกันยังเหยียดผิวอยู่ รวมถึงการสอนให้เด็กยอมรับข้อด้อยของตนเอง โรเจอร์สเชื่อว่า “ความงดงามของมนุษย์ คือมนุษย์เกิดมาไม่เหมือนกัน” 

 

8) “เสื้อหนาวถักไหมพรม” ที่โรเจอร์สใส่ออกอากาศทุกตอนนั้น ไม่มีขายที่ไหน เพราะเสื้อทุกตัวถักโดย “แนนซี” แม่ของโรเจอร์สเอง

 

Beautiful-Day-Neighborhood-st16

 

9) แนวคิดสำคัญของโรเจอร์สคือ การเผื่อแผ่น้ำใจกับเพื่อนบ้าน (ตามชื่อรายการ “Mister Rogers’ Neighborhood”) เขาบอกกับเด็กๆ เสมอว่า คนเรามีทั้งวันที่เข้มแข็งและวันที่เราอ่อนแอ นั่นเป็นเรื่องธรรมดา วันไหนเราเข้มแข็งเราก็ช่วยเหลือคนอื่น วันไหนเราอ่อนแอเราก็ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องหนักหนาใดๆ เลย เขาเชื่อว่า “โลกจะหมุนไปได้เพราะความเอื้ออาทรที่มีให้กัน” 

 

10) รัฐเพนซิลเวเนียเลือกให้วันที่ 23 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันที่เรียกว่า “143 Day” เป็นวันที่ตั้งขึ้นเพื่อรำลึกถึง “เฟรด โรเจอร์ส” ซึ่งเกิดที่รัฐแห่งนี้ และกิจกรรมที่คนทุกๆ ชุมชนจะร่วมกันทำในวัน 143 คือการแบ่งปันน้ำใจให้แก่เพื่อนบ้าน

 

“A Beautiful Day in the Neighborhood” จะเข้าฉายที่โรงภาพยนตร์ HOUSE สามย่าน (ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์) ตั้งแต่ 19 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป สามารถตรวจสอบรอบฉายหรือซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ทาง www.housesamyan.com หรือทางแอปพลิเคชัน House Cinema

 

Beautiful-Day-Neighborhood-st12

 


Featured News