สถานีต่อไป…ออสการ์! “Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า” คว้า 2 รางวัลลูกโลกทองคำ “บทยอดเยี่ยม” และ “หนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” ยังฉายอยู่วันนี้ที่ “House สามย่าน” และ “SF Cinema”

การประกาศผลรายชื่อผู้ชนะรางวัล “ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 81” ประจำปี 2024 โดยสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวู้ด (HFPA) เสร็จสิ้นลงแล้วเมื่อเที่ยงวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) และเป็นไปตามความคาดหมายสำหรับ “Anatomy of a Fall” ภาพยนตร์ฝรั่งเศสเจ้าของปาล์มทองคำเมืองคานส์ สามารถคว้าไปได้ 2 รางวัล (จากการเข้าชิง 4 สาขา) ได้แก่ “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” และ “ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม” อย่างที่หลายคนกะเก็งกันไว้แต่แรก

 

 

“ฌูสตีน ทริเยต์” ผู้กำกับและเขียนบท “Anatomy of a Fall” ขึ้นรับรางวัลด้วยความดีใจระคนตื่นเต้น “ย้อนกลับไปนึกถึงตอนเริ่มต้นโปรเจกต์นี้ ซึ่งเป็นช่วงที่พวกเรากำลังตื่นกลัวกับโรคระบาดครั้งใหญ่ ฉันและ ‘อาร์ตูร์ อาราริ’ คู่ชีวิตของฉันติดแหง็กอยู่ในอะพาร์ตเมนต์และช่วยกันเขียนบท ซึ่งแปลกจริงที่ไม่ยักมีใครตาย”

 

“ฉันจำได้ว่าฉันบอกกับตัวเราเองว่าเอาละ ทำอะไรสนุกๆ กันเถอะนะ แม้มันจะสุดโต่ง แม้มันจะมืดหม่น และคงไม่มีใครอยากดูหนังแบบนี้หรอก มันยาว มีแต่คนพูดๆ ใส่กัน ดนตรีประกอบก็ไม่มี มีแต่คู่รักทะเลาะกัน เรื่องคนฆ่าตัวตาย มีฉากหมาอาเจียน” ทริเยต์กล่าวติดตลก

 

นอกจากนี้ “ฌูสตีน ทริเยต์” ยังกล่าวขอบคุณนักแสดงของเรื่องด้วย ‘มิโล’ ขอบคุณสำหรับสิ่งที่นายให้กับพวกเรา มันเกินกว่าเด็กอายุ 13 จะมีให้ได้ และขอบคุณ ‘ซานดรา ฮึลเลอร์’ ขอบคุณที่ไม่พยายามสร้างตัวละครเอกที่สมบูรณ์พร้อม คุณได้สร้างตัวละครผู้หญิงที่ซับซ้อนคนหนึ่งขึ้นมา และเป็นผู้หญิงที่ไม่นึกเสียใจที่ได้พูดความในใจส่วนลึกออกมาตรงๆ”

 

 

แม้ “Anatomy of a Fall” จะไม่ได้เป็นตัวแทนในการชิงออสการ์ “ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม” จากประเทศฝรั่งเศสในปีนี้ แต่นักวิจารณ์และผู้ชมชาวอเมริกันต่างเชียร์ให้หนังเข้าชิงในสาขาหลักอื่นๆ โดยเฉพาะ “บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ที่โดดเด่นกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ในรอบปี และจะว่าไป “Anatomy of a Fall” ก็ทำให้คนอเมริกันกลับมา “คลั่งไคล้” หนังฝรั่งเศสอีกครั้ง

 

สื่อหลายสำนักคาดการณ์ว่าหลังจากคว้ารางวัล “ลูกโลกทองคำ” แล้ว โอกาสบนเวที “ออสการ์” ของ “Anatomy of a Fall” ก็ดูจะไม่ไกลเกินเอื้อม

 

“Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า” วันนี้ ที่ “House สามย่าน” และ “SF Cinema” (เทอร์มินอล 21 อโศก, เอ็มโพเรียม) 

 

Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

Anatomy of a Fall เขาบอกว่าเธอฆ่า

เกือบปีมาแล้ว “ซานดรา” นักเขียนชาวเยอรมันได้ย้ายมาอาศัยในเมืองเล็กๆ ห่างไกลผู้คนแถบเทือกเขาแอลป์ พร้อมด้วย “ซามูเอล” สามีชาวฝรั่งเศสและ “ดาเนียล” ลูกชายวัยสิบเอ็ดขวบของเธอซึ่งพิการทางสายตา วันหนึ่งซามูเอลนอนเสียชีวิตจมกองหิมะอยู่ไม่ไกลจากบ้านนัก...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News