“Ammonite” จากประวัติศาสตร์ที่โลกลืม สู่หนังรักที่โลกต้องจำ “เคต วินสเลต-เซอร์ชา โรแนน” ฝังรักไว้ในกาลเวลา เริ่ม 24 ธันวาคมนี้ เฉพาะที่ “House สามย่าน”

Ammonite-House-Poster

 

ฤดูกาลแห่งหนังรางวัลเวียนมาถึงแล้ว และปีนี้สองนักแสดงเจ้าบทบาท “เคต วินสเลต” และ “เซอร์ชา โรแนน” ได้มีโอกาสมาร่วมงานกันใน “Ammonite” (แอมโมไนต์) หนังพีเรียดสุดตราตรึง ผลงานของผู้กำกับ “ฟรานซิส ลี” (God’s Own Country) ที่อาจจะส่งให้ทั้งคู่มีชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงบนเวทีดังๆ ต้นปีหน้า

 

“Ammonite” สร้างมาจากชีวิตจริงของ “แมรี แอนนิง” นักบรรพชีวินชาวอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และ “ชาร์ล็อตต์ เมอร์ชิสัน” หญิงสาวคนสนิท แม้ว่าหน้าประวัติศาสตร์จะจงใจหลงลืมเรื่องราวของเธอทั้งสอง แต่ผู้กำกับ “ฟรานซิส ลี” คิดว่าเรื่องราวชีวิตของพวกเธอนั้นมีคุณค่าให้หยิบมาเล่าให้คนยุคปัจจุบันได้รับรู้

 

แมรี แอนนิง เป็นนักวิทยาศาสตร์ในยุคที่ความรู้ทุกอย่างถูกควบคุมโดยผู้ชาย และผู้หญิงถูกกีดกันให้อยู่วงนอก” ผู้กำกับอธิบาย “เธอค้นพบซากสัตว์โบราณสำคัญๆ มากมาย แต่สมาคมภูมิศาสตร์อังกฤษกลับละเลยไปจนถึงขั้นขโมยผลงานของเธอ”

 

“ฟรานซิส ลี” เป็นคนที่สนใจชีวิตคนตัวเล็กๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาจึงตั้งใจหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “แมรี แอนนิง” 

 

“ยิ่งค้นประวัติ ผมก็พบว่าชีวิตของแมรี แอนนิงช่างน่าทึ่ง เธอไม่ได้แต่งงานแต่สนิทสนมกับเพื่อนหญิงหลายคน เธอเป็นผู้หญิงแกร่งที่กล้าหาญ และเป็นพวกหัวก้าวหน้าที่มาก่อนกาล”

 

เพราะเหตุนั้นเอง “ฟรานซิส ลี” จึงตั้งใจทำหนัง “Ammonite” เพื่อเป็นการคารวะ “แมรี แอนนิง” และเพื่อเชิดชูความเด็ดเดี่ยวของเธอให้โลกได้รับรู้อีกครั้ง

 

Ammonite-House-Still02

Ammonite-House-Still03

Ammonite-House-Still04

 

“เคต วินสเลต” มารับบท “แมรี แอนนิง” ซึ่งเธอดีใจมากที่ได้มาเล่นหนังเรื่องนี้ “แมรีเป็นคนแข็งนอกแต่ข้างในนั้นอ่อนไหว เธอเป็นสาวชาวบ้านแต่ความใฝ่รู้ของเธอนั้นยิ่งใหญ่มหาศาล”

 

ส่วน “เซอร์ชา โรแนน” มารับบท “ชาร์ล็อตต์ เมอร์ชิสัน” คู่รักของแมรี แอนนิง “ฉันยอมรับเลยว่าก่อนเล่นต้องโทรหาเพื่อนหลายคนว่าหญิงรักหญิงนั้นมีความรู้สึกอะไรที่ฉันคาดไม่ถึงหรือเปล่า ฉันชอบบทหนังเรื่องนี้มาก มันละเอียดอ่อนที่สุด พวกเขาทั้งคู่รักกันในยุคที่แม้แต่พวกเขาเองก็ยังไม่แน่ใจว่าควรรักกันด้วยวิธีไหน เพราะมันไม่มีใครทำให้เห็นเป็นต้นแบบ”

 

“Ammonite” ถ่ายทอดห้วงรักได้ออกมางดงามหมดจด หนังได้รับเลือกให้เข้าฉายใน “เทศกาลหนังเมืองคานส์” ปีล่าสุด อีกทั้งยังกวาดคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์จนกลายเป็น “หนึ่งในหนังเยี่ยมแห่งปี 2020”

 

คอหนังชาวไทยจะได้ชม “Ammonite” กันตั้งแต่ 24 ธันวาคมนี้ เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ “House สามย่าน” (ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์)

 

ติดตามรายละเอียดและรอบฉายทาง FB/HouseSamyan, www.housesamyan.com และแอปพลิเคชัน “House Cinema”

 

Amulet ชีปีศาจ

Amulet ชีปีศาจ

“Amulet ชีปีศาจ” หนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดที่สร้างปรากฏการณ์มาแล้วทั่วยุโรป หนังได้รับการคัดเลือกให้ฉายในเทศกาลหนัง “Sundance Film Festival” พร้อมกับได้รับกระแสคำชื่นชมและการตอบรับเป็นอย่างดีกับเรื่องราวของปมหลอนสุดระทึกและเครื่องรางสุดสยอง รวมถึงพล็อตที่ยากเกินคาดเดาจนทำให้ขึ้นแท่นหนังสยองขวัญที่จะมาเปิดทุกบททดสอบของความเชื่อและสั่นคลอนทุกแรงศรัทธา   เรื่องราวของ “โทมาส” ทหารผ่านศึกผู้กลายมาเป็นคนไร้บ้านซึ่งได้รับการช่วยเหลือจาก “แม่ชีลึกลับ” ให้เข้าไปซุกหัวนอนในบ้านชวนขนลุกของ “แม็กดา” หญิงสาวที่อาศัยอยู่กับแม่ที่กำลังป่วยใกล้ตายตามลำพัง แม้ว่าแม็กดาจะลังเลแต่เธอต้องการคนมาช่วยดูแลแม่ และโทมาสก็คิดว่าที่นี่จะเป็นทางรอดสำหรับเขา...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News