จับเข่าคุย “เซบาสเตียน มานิสกัลโก” และ “โรเบิร์ต เดอ นีโร” ตัวลูกสายเกรียนแท็กทีมตัวพ่อสายปั่นร่วมทริปสุดฮาลั่นป่วนครอบครัวคู่หมั้นใน “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ”

เตรียมรับมือความป่วนปั่นลั่นจอในภาพยนตร์คอมเมดี้ฟีลกู๊ด “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ” เมื่อทริปกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ครอบครัวต่างขั้วดันกลายเป็นมหกรรมคัลเจอร์ช็อกแห่งความฮาที่จะทำให้ผู้ชมต้องขำจนกรามค้าง นำทีมความสนุกสุดป่วนโดยนักแสดงฝีมือสุดเก๋าระดับตำนานของฮอลลีวูด “โรเบิร์ต เดอ นีโร” และเจ้าพ่อคอมเมดี้โชว์ชื่อดังของอเมริกา “เซบาสเตียน มานิสกัลโก” ที่นั่งแท่นทั้งเขียนบทและแสดงนำ งานนี้ถือเป็นการโคจรมาพบกันอีกครั้งหลังจากที่ทั้งคู่เคยร่วมงานกันในภาพยนตร์มาเฟียสุดเข้ม “The Irishman” (2019) ซึ่งครั้งนี้เรียกได้ว่าพลิกบทบาทจนไม่เหลือเค้าความโหดกับบท “พ่ออิตาเลียนหัวรั้น” และ “ลูกชายตัวแสบ” ที่จะไปสร้างความวายป่วงให้กับครอบครัวคู่หมั้นชาวอเมริกันแบบเกินต้าน

 

“About My Father” เล่าเรื่องราวของ “เซบาสเตียน” (เซบาสเตียน มานิสกัลโก) ชายหนุ่มที่ได้รับการชักชวนจากคู่หมั้น “แอลลี” (เลสลี บิบบ์) ให้พา “ซัลโว” (โรเบิร์ต เดอ นีโร) พ่อของเขาไปร่วมทริปพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่รีสอร์ตสุดหรูร่วมกับครอบครัวไฮโซของเธอ แต่ใครจะไปคิดว่าทริปท่องเที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์นี้จะกลายมาเป็นความวุ่นวายทางวัฒนธรรมของสองครอบครัวอิตาเลียนและอเมริกันที่มีปูมหลังและไลฟ์สไตล์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โมเมนต์สุดฮารั่วที่ไม่เหมือนครอบครัวไหนๆ จึงเกิดตามมาแบบรัวๆ

 

 

“About My Father” เป็นหนังเกี่ยวกับอะไร

มานิสกัลโก: มันคือเรื่องราวสองครอบครัวที่มีปูมหลังที่ต่างกันสิ้นเชิงที่ต้องมาใช้เวลาร่วมกันในช่วงวันหยุด ก่อนที่จะตระหนักได้ว่าความแตกต่างนั้นคือสิ่งที่ทำให้เราทุกคนพิเศษ ตัวละครของ “เซบาสเตียน” อยู่ตรงกลางระหว่างสองวัฒนธรรม เขาพร้อมเปิดใจรับไลฟ์สไตล์และคนหน้าใหม่ๆ แต่ด้าน “ซัลโว” พ่อของเขาเป็นคนหัวแข็ง เป้าหมายของตัวละครผมคือผสานสองครอบครัวเข้าด้วยกัน

 

ที่มาของเรื่องนี้

มานิสกัลโก: ผมกับ “ออสเตน” (ออสเตน เอิร์ล ผู้เขียนบทร่วม) แบ่งปันไอเดียและเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อตัวจริงของเรา พวกเขาเป็นจอมโผงผางซึ่งบางครั้งก็ทำเราขายหน้าแบบไม่ได้ตั้งใจ เราเข้าใจกันและกัน แน่นอนว่าเราทั้งคู่คิดว่ามันน่าสนุกดีที่จะแบ่งกันเรื่องราวของลูกชายที่ไม่อยากให้คนเป็นพ่อมายุ่มย่ามชีวิต แต่ได้มาเข้าใจว่าที่พ่อของเขาทำทุกอย่างก็เพื่อตัวเขาเอง

 

 

“ซัลโว มานิสกัลโก” ตัวจริงคนเป็นคนที่น่าสนใจมาก

มานิสกัลโก: พ่อผมอพยพจากเกาะซิซิลีมาอเมริกาตอนผมอายุ 15 เขาคิดว่าเรียนไปก็เท่านั้น เขาเลยบอกปู่ผมที่ตอนนั้นเป็นช่างตัดผมว่าอยากเป็นช่างเสริมสวย ท่านทำงานเป็นช่างเสริมสวยมาตั้งแต่อายุ 18 ท่านเป็นคนประหยัด เวลาไปร้านอาหารพ่อผมมักจะสั่งแค่อาหารจานหลัก ลืมเรื่องจานเรียกน้ำย่อยหรือของหวานไปได้เลย เขาไม่ใช้จ่ายกับของที่ไม่จำเป็น เขาทำสเก็ตบอร์ดให้ผมเป็นของขวัญแทนที่จะซื้อแบบสำเร็จ แม้มันจะเบี้ยวจนเกือบใช้งานจริงไม่ได้ก็ตาม แต่ท่านพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ผมสุขสบาย

 

ทำไมคุณถึงเลือก “โรเบิร์ต เดอ นีโร” มารับบทเป็นพ่อตัวเอง

มานิสกัลโก: แน่นอนว่า “โรเบิร์ต” คือตัวเลือกแรกของผมสำหรับบท “ซัลโว” แต่พอเขาตกลงจะมารับบทนี้ ผมอดดีใจจนเนื้อเต้นไม่ได้จริงๆ

เดอ นีโร: ผมกับ “เซบาสเตียน” เคยร่วมงานกันมาแล้วใน “The Irishman” ผมยังไปเป็นแฟนโชว์ของเขาด้วย เคยไปดูสดตอนที่เขาแสดงที่ Radio City Music Hall ด้วย

 

 

แล้วคุณเตรียมตัวเพื่อรับบทเป็น “ซัลโว มานิสกัลโก” อย่างไรบ้าง

เดอ นีโร: อย่างแรกผมขอให้ทุกคนบินมาต่อบทกันที่นิวยอร์ก ตอนนั้นช่วงโควิดกำลังพีก พวกเราไปนั่งอ่านบทกันทั้งๆ ใส่หน้ากากนั่นแหละ แต่มันได้ผลและเป็นประโยชน์มากกับการทำงาน นี่แค่เป็นจุดเริ่มต้น ผมจำเป็นต้องเจาะลึกทุกรายละเอียดของ “ซัลโว” โดยเฉพาะการทำงานเป็นช่างเสริมสวย ผมให้คนเก็บภาพตอนเขาทำงานที่ร้าน ผมสังเกตว่าเวลาเขาพูดต้องออกไม้ออกมือเสมอ ถ้ามัดมือผมไว้ตัวละครนี้คงเป็นใบ้ไปเลย ผมดูเทปที่ถ่าย หัดลองใช้มือเวลาพูดแบบเขา ผมไปเจอซัลโวตอนที่ผมถ่าย “Killers of the Flower Moon” (2023) ที่ทัลซา โอกลาโฮมา ผมเชิญเขามาที่กอง เขาเป็นคนน่ารัก

มานิสกัลโก: “โรเบิร์ต” กับพ่อผมติดต่อกันเสมอระหว่างการถ่ายทำ เขาโทรหาพ่อผมตลอด ผมบอกพ่อว่าที่ทำงานหนักมาตลอดชีวิตแต่ตอนนี้เจอคนที่ทรหดพอกันแล้ว

 

แล้วพอคุณได้เห็นนักแสดงระดับ “โรเบิร์ต เดอ นีโร” ร่วมงานกับพ่อตัวเองแล้วรู้สึกอย่างไร

มานิสกัลโก: เหมือนฝันไปเลย ตอนที่ได้เห็นพ่อตัวเองเสวนากับไอดอลของผม มันเหมือนย้อนเวลากลับไปตอนที่ได้เห็นเขาทำงานในร้านทำผม แต่ตอนนี้เขาต้องสอน “โรเบิร์ต เดอ นีโร” ทำไฮไลต์สีผมให้ลูกค้า มันเหลือจะเชื่อ

เดอ นีโร: “ซัลโว” ยังมาเยี่ยมที่กองเพื่อสอนทำไฮไลต์ผมด้วย ซีนในร้านเสริมสวยของซัลโวที่จะได้เห็นความสัมพันธ์ของพ่อลูกคู่นี้ บุคลิกเขาชัดเจน ผมดีใจที่ได้เล่นเป็นเขา

มานิสกัลโก: ฝ่ายอาร์ตเนรมิตซาลอนในเรื่องให้เหมือนกับร้านของพ่อผมจริงๆ มีแม้กระทั่งรูปผมตอนเด็กแปะในฉากด้วย

 

 

การทำงานร่วมกับผู้กำกับ “ลอรา เทอร์รูโซ” เป็นยังไงบ้าง

เดอ นีโร: เธอเป็นผู้กำกับสาวที่มีสายตาเฉียบ

มานิสกัลโก: ผมจำได้ว่าตอนที่เธอเสนองาน ลอราบอกว่าไม่มีผู้กำกับคนไหนเหมาะกับหนังเรื่องนี้ไปกว่าเธอแล้ว ซึ่งเธอพูดถูก เธอทำงานได้สมบูรณ์แบบ ผมทำบทเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะความรักที่มีให้พ่อของผม สำหรับเธอการได้กำกับหนังเรื่องนี้คือการแสดงความรักที่เธอมีให้แม่ ผมกับเธอมีจุดนี้เหมือนกัน เราต่างรู้ว่าเรามีวันนี้ได้เพราะใคร ลอรามอบความอบอุ่นให้หนัง เธอเข้าใจความเป็นครอบครัว รู้ว่ากลไกลของมันเป็นยังไง

 

การเปลี่ยนบทบาทจากนักเดี่ยวไมโครโฟนมาเป็นนักแสดงมันต่างกันแค่ไหน

มานิสกัลโก: มันไม่ได้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก การทำหนังมันต่างกับการขึ้นแสดงมาก ตอนคุณขึ้นโชว์ คุณได้ยินเสียงหัวเราะของผู้ชมทันที แต่ภาพยนตร์คุณจะไม่มีทางรู้ปฏิกิริยาจากผู้ชมจนกว่าหนังจะจบ การทำ “About My Father” เปิดโอกาสให้ผมได้ลองอะไรใหม่ๆ ที่ผมไม่เคยทำมาก่อน

 

เตรียมหัวเราะร่าไปกับมหกรรมคัลเจอร์ช็อกสุดฮาของสองแฟมิลีต่างขั้วที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกันในทริปสุดหรรษาในภาพยนตร์สุดปั่นดับร้อน “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ” 1 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ

About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ

เก็บกระเป๋าเตรียมพักร้อนพร้อมออกเดินทางไปกับสองครอบครัวตัวตึงที่จะทำให้ซัมเมอร์นี้ของคุณมีแต่ความฮาใน “About My Father ตัวพ่อจะแคร์เพื่อ” ภาพยนตร์คอมเมดี้เรียกรอยยิ้มนำทีมสร้างเสียงหัวเราะโดย “โรเบิร์ต เดอ นีโร” (The...

รายละเอียดภาพยนตร์

Featured News