อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง (White Buffalo)

วันเข้าฉาย: 12/05/2011 ดราม่า, ตลก, โรแมนติก 01 ชั่วโมง 32 นาที

เรื่องย่อ

เรื่องราวความรักของหนุ่มสาวอีสานยุคใหม่ พร้อมฝากคำถามคำโตให้หนุ่มไทยทั้งหลายเอากลับไปคิดว่า “หนุ่มฝรั่งตาน้ำข้าวมีดีจั๋งได๋แท้น้อ อีนางทั้งหลายถึงปันใจจะไปมีผัวฝรั่งกันเมิ้ด” ผ่านมุมมองของ “บักมาร์ค” (รอน AF5-ภัทรภณ โตอุ่น) หนุ่มอีสานที่เฝ้าฝันจะมีอนาคตที่ดีเพื่อกลับมาพัฒนาหมู่บ้านโดยมีพ่อที่เป็น “ผู้ใหญ่บ้าน” (ปิยะ ตระกูลราษฎร์) เห็นดีเห็นงามด้วยตัดสินใจขายควายส่งลูกชายเข้าเรียนนิติศาสตร์รามฯ หวังว่าจบมาจะได้เป็นปลัดหรือทนาย แต่หลังจากใช้ชีวิตในรั้วมหา’ลัยในกรุงมา 6 ปีเต็มก็ยังสอบไม่ผ่านซักที เพราะติดอยู่ที่วิชาภาษาอังกฤษ 2 (EN.102) วิชาเดียวที่นอกจากจะไม่ถนัดแล้วยังไม่ใช่ภาษาประจำชาติอีกต่างหากจนเกิดอาการท้อ และตัดสินใจกลับมาตั้งหลักที่บ้านเกิด ก่อนที่จะพบว่าหมู่บ้านกำลังถูกรุกรานทางวัฒนธรรม เมื่อผู้สาวที่ทั้งสาวและไม่สาวต่างมีค่านิยมใหม่ขึ้นมากันเป็นแถวนั่นคือ “การนิยมมีเขยฝรั่ง-Love Farang” แม้แต่ “แต๋วแหล่” (หนูหิ่น-รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา) ที่เกลียดฝรั่งขนาดหนักก็ยังเปลี่ยนใจไปรับฮักพ่อบักสีดา

 

เอาล่ะสิ ความสงบสุขที่เคยมีกำลังจะสูญหาย สถานการณ์รอบตัวย่ำแย่อย่างหนัก กระทั่งเพื่อนรักอย่าง “ทิดสุบรรณ” (เหลือเฟือ มกจ๊ก) ยังโดน “บัวผัน” (เปิ้ล-ชไมพร สิทธิวรนันท์) เมียสาวหัวหน้าชมรมตำกล้วยที่ปลื้มฝรั่งขนาดหนักทิ้ง และมีแนวโน้มว่า “แววดาว” (เปรี้ยว AF2-อนุสรา วันทองทักษ์) หญิงที่ตนเองหมายปองก็อาจจะรับรัก “เขยฝรั่ง” เป็นคนต่อไป แถม “แม่มะลิ” (ปริศนา วงศ์ศิริ) ของแววดาวก็ยังเป็นตัวตั้งตัวตีและเห็นดีเห็นงามด้วย เห็นทีบักมาร์คต้องลุกขึ้นมาปฏิวัติและประกาศให้โลกรู้ว่าหนุ่มอีสานยุคใหม่ก็มีดีบ่แพ้ฝรั่งซะแล้ว

 

เตรียมสัมผัสอารมณ์คึกคักของหนังรักโรแมนติกหยิกแกมหยอกกะเทาะความรู้สึกที่รับรองว่าม่วนซื่นโฮแซวคักหลายๆ เลยพี่น้อง นำทีมเซอร์ไพรส์ก้อนโตจากทัพนักแสดงรุ่นใหม่อย่าง “รอน-เปรี้ยว AF” กับการประกบบทบาทเป็นคู่ฮักเว้าอีสานขึ้นจอพร้อมกันเป็นครั้งแรก ร่วมด้วยเหล่านักแสดงที่แค่เห็นหน้าก็พร้อมฮาหงายหลังอย่าง “หนูหิ่น รุ้งลาวัลย์, เหลือเฟือ มกจ๊ก, ยาว ลูกหยี” และการคืนจออีกครั้งในรอบหลายปีของ “ปิยะ ตระกูลราษฎร์, ปริศนา วงศ์ศิริ, นพดล ดวงพร” ฯลฯ

 

White-Buffalo-Still01

White-Buffalo-Still02

White-Buffalo-Still03

 

บันทึกผู้กำกับ “ชิโนเรศ คำวันดี” (Director’s Note)

 

“แม้ชีวิตได้ผ่านเลยวัยแห่งความฝัน วันที่ผ่านมาไร้จุดหมาย ฉันเรียนรู้เพื่ออยู่เพียงตัวและจิตใจ เป็นมิตรแท้ที่ดีต่อกัน”

 

เพลง “ทะเลใจ” ของ “แอ๊ด คาราบาว” ดังขึ้นในรถขณะที่ผมกำลังขับรถไปต่างจังหวัด และได้อ่านทรีตเมนต์เรื่อง “White Buffalo” ของ “สุมิตร เที่ยงตรงจิตร” เมื่ออาทิตย์ก่อน “มันช่างตรงกับสิ่งที่ผมกำลังคิดอยู่ว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องของค่านิยม และแนวความคิดจริงๆ นะ”

 

“เอาผัวฝรั่ง” คำว่า “เอา” ภาษาอีสานหมายความว่า “แต่งงาน” เมื่อหลายสิบปีก่อนจะเป็นเรื่องของผู้หญิงที่ทำงานอย่างว่ามากกว่า แต่ปัจจุบันผู้หญิงในภาคอีสานหรือแม้แต่ผู้หญิงในกรุงเทพฯ ที่ทำงานดีๆ ก็หันไปมีแฟนเป็นฝรั่งตั้งเยอะแยะ หลายคนไปได้ดิบได้ดีมีเงินทอง มีครอบครัวที่มีความสุข แต่หลายคนก็ถูกหลอกกลับมา

 

อาทิตย์ต่อมาได้กลับมาคุยกับสุมิตรว่า “ผมอยากจะทำเรื่องนี้ คิดประเด็นออกแล้ว” ซึ่งประเด็นของผมก็ตรงกับความคิดของสุมิตร

 

“White Buffalo” หรือ “ควายเผือก” คือคำนิยามเปรียบเทียบกลุ่มผู้ชายในหมู่บ้านที่ใช้ชีวิตปกติทำนาทำไร่ เย็นกลับมาบ้าน กินเหล้า วันหยุดก็ดูมวยตู้ ตีไก่ มันเป็นปกติธรรมดาของชายอีสาน แต่เมื่อมีฝรั่งผมทองเข้ามาก็ทำให้เรื่องปกติที่ทำกันเป็นประจำ เป็นเรื่องผิดปกติไป จากเรื่องที่ทำนาหากิน ทำไร่ ทำสวน มีกินมีเก็บไม่มาก แต่ก็ไม่เดือดร้อน กลายเป็นไม่พอกิน ไม่พอเก็บ ฝรั่งหอบเงินดอลลาร์เข้ามา ค่าเงินก็สูงกว่า อยากได้อะไรก็ได้ ทำให้เกิดการเปรียบเทียบจนเกิดลัทธิเอาผัวฝรั่งเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า คนที่เป็นเมียฝรั่งเปรียบเหมือนนักรบที่ไปรบและได้ชัยชนะกลับมา การมีผัวฝรั่งไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ทุกวันนี้มันระบาดไปทั่วทุกหัวระแหงไม่ใช่แต่อีสานเท่านั้น

 

“White Buffalo” ต้องการสะท้อนชีวิตของผู้คนในสังคม แต่ยกตัวอย่างผู้คนในภาคอีสานเพื่อให้เห็นชัดเจน ทั้งในมุมของคนที่มีความรักเป็นที่ตั้ง และคนที่เอาเงินเป็นที่ตั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ต้องการพิพากษาว่าใครผิดใครถูก แต่มุ่งเน้นที่จะสะท้อนความคิด และมุมมองของวัฒนธรรมหลายๆ อย่าง ที่กำลังรุกคืบเข้ามา ทั้งอย่างโจ้งแจ้งและแบบซึมลึก ทุกวันนี้คนอีสานก็ไม่อยากจะพูดอีสานกันแล้ว คนกรุงเทพฯก็หันไปกินแฮมเบอร์เกอร์ฟังเพลงเกาหลีกันก็มาก ผมเพียงแค่แอบหวังว่าภาพยนตร์เรื่อง “อีนางเอ๊ย เขยฝรั่ง” จะสะกิดต่อมความเป็นคนไทยที่รักสันโดษ และไม่ลืมรากเหง้าของตนเองกลับมาได้บ้าง

 


นักแสดง

ภัทรภณ โตอุ่น
อนุสรา วันทองทักษ์
รุ้งลาวัลย์ โทนะหงษา
Cer James Spainhour
นพดล ดวงพร
ปิยะ ตระกูลราษฎร์
ปริศนา วงศ์ศิริ
ชไมพร สิทธิวรนันท์
เหลือเฟือ มกจ๊ก
ยาว ลูกหยี

ผู้กำกับ

ชิโนเรศ คำวันดี

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ