สวยซามูไร (Vanquisher)

วันเข้าฉาย: 05/11/2009 แอ็กชัน 01 ชั่วโมง 32 นาที

เรื่องย่อ

“ผู้หญิงเสน่ห์เพชฌฆาต”

เมื่อปฏิบัติการลับถูกปิดฉากด้วยการหักหลัง

ภารกิจครั้งสุดท้ายจึงต้องดับลมหายใจคนทรยศ

อย่าประมาท “คมดาบของผู้หญิง”

 

“กุนจา” (โสภิตา ศรีบาลชื่น) ตำรวจสายลับสาวฝีมือฉกาจในหน่วยปฏิบัติการพิเศษซีไอเอถูกองค์กรของตัวเองสั่งจับตายเพื่อปกปิดความลับสำคัญบางอย่าง หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจลับครั้งใหญ่ที่ชายแดนของประเทศไทย แต่โชคยังดีเธอเอาชีวิตรอดมาได้ และเก็บตัวเงียบเพื่อรอคอย…วันล้างแค้น

 

สองปีต่อมา ข้อมูลลับของซีไอเอในทำเนียบขาวเกี่ยวกับการก่อวินาศกรรมวางระเบิดกรุงเทพฯ เพื่อป้ายสีขบวนการโจรก่อการร้ายในไทย เกิดรั่วไหลไปเข้าหู “วายิบ” (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) หัวหน้าโจรก่อการร้าย ทำให้เขาจำเป็นต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องขบวนการของเขาให้พ้นจากการถูกใส่ร้ายครั้งนี้

 

ในขณะเดียวกัน ซีไอเอก็มอบหมายให้ “แคลร์” (แจ๊คกี้ อภิธนานนท์) มือสังหารหญิง-หัวหน้าหน่วยสายลับคู่ปรับเก่าของกุนจา พร้อมด้วย “หน่วยพยัคฆ์ดำ” ภายใต้การนำของทหารสายลับหญิง “ศิรินทร์” (เกศริน เอกธวัชกุล) และซามูไรนักฆ่า “มาซารุ” (พีท ทองเจือ) เข้ามาจัดการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อภาพลักษณ์ฮีโร่จอมปลอมที่โลก…ต้องยอมสยบ

 

เมื่อฝ่ายหนึ่งต้องการโยนความผิดเพื่อปกปิดความลับ ฝ่ายหนึ่งต้องการเปิดโปงโฉมหน้าอันชั่วร้าย และอีกฝ่ายหนึ่งเผยตัวขึ้นอีกครั้งเพื่อกลับมาชำระแค้นส่วนตัว

 

นั่นนำมาซึ่งสถานการณ์อันเลวร้ายในคืนที่มหานครศิวิไลซ์อย่างกรุงเทพฯ กำลังโดนก่อวินาศกรรมขั้นร้ายแรง พร้อมด้วยการไล่ล่าสังหารอันสุดแสนดุเดือดของ “กุนจา, แคลร์ และ ศิรินทร์” สามสาวสายลับฝีมือระดับพระกาฬที่ต้องเดิมพันภารกิจนี้ด้วยชีวิตของพวกเธอ

 

ระเบิดเวลาทำลายล้างครั้งใหญ่กำลังถูกเปิดสวิตช์นับถอยหลัง…

 

Vanquisher-Still04

Vanquisher-Still01

 

ผลงานภาพยนตร์ที่ผ่านมาของ “มานพ อุดมเดช”

 

“ประชาชนนอก” (2521) – หนังตีแผ่ความจริงของสังคมไทย ที่ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนในสังคมเมืองและชนบทมีอยู่ทั่วทุกหัวระแหง หนังแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งของฝ่ายนายทุนและชาวนา-กรรมกรที่กลายเป็นการต่อสู้ถึงขั้นเลือดตกยางออก

(หนังได้รับการคัดเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติหลายประเทศ / ได้รับประกาศนียบัตร Outstanding Film จากงานมหกรรมนานาชาติกรุงลอนดอน ปี 2524 / ติด 1 ใน 10 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของ Tony Rayn นักวิจารณ์ระดับโลกชาวอังกฤษ)

 

“หย่าเพราะมีชู้” (2528) – เรื่องราวการขึ้นโรงขึ้นศาลของหญิงสาวที่มีสามีเป็นนายพลฟ้องหย่าในข้อหามีชู้กับเหล่าทหารเกณฑ์ ความเลวร้ายอยู่ที่การใช้อิทธิพลมืดค่อยๆ กำจัดพยานไปทีละคน หนังเป็นการประชันบทบาทครั้งสำคัญของนักแสดงยอดฝีมือของไทยไม่ว่าจะเป็น “สินจัย หงษ์ไทย, อภิชาติ หาลำเจียก, นาถยา แดงบุหงา และ ชลประคัลภ์ จันทร์เรือง”

(รางวัลตุ๊กตาทอง สาขาภาพยนตร์ยอดนิยม และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ปี 2528)

 

“ครั้งเดียวก็เกินพอ” (2529) – หนังดราม่าทริลเลอร์เล่าเรื่องราวของการคุกคามทางเพศ เมื่อชายหนุ่มหญิงสาวคู่หนึ่งมีความสัมพันธ์ทางเพศชั่วข้ามคืน “ฝ่ายหญิง” (สินจัย หงษ์ไทย) ไม่ตั้งใจจะสานต่อความสัมพันธ์นั้น แต่ “ฝ่ายชาย” (ลิขิต เอกมงคล) หายอมไม่ การคุกคามทางเพศจึงบังเกิดขึ้นแก่หญิงสาว

(รางวัลตุ๊กตาทอง 4 สาขาในปี 2530 คือ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้แสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยม-ลิขิต เอก มงคล และบันทึกเสียงยอดเยี่ยม)

 

“กะโหลกบางตายช้า กะโหลกหนาตายก่อน” (2534) – หนังแนวฟิล์มนัวร์สไตล์ไทยๆ ที่สะท้อนด้านมืดของกิเลสตัณหาของมนุษย์ผ่านตัวละครหลัก 3 คนที่ถูกบางอย่างกำหนดให้ต้องมาพบกัน และบางอย่างที่กำหนดให้พวกเขาต้องเดิมพันกันด้วยชีวิต หนังเป็นการประชันฝีมืออย่างเข้มข้นของ “สุรศักดิ์ วงษ์ไทย, อังคณา ทิมดี และ ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย” และเมื่อพูดถึงผลงานของผู้กำกับคุณภาพคนนี้ หนังเรื่องนี้มักจะเป็นชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงก่อนเสมอ

(หนังได้รับรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม และลำดับภาพยอดเยี่ยมจากชมรมวิจารณ์บันเทิงปี 2534)

 

“ดอกไม้ในทางปืน” (2542) – เรื่องราวของมือปืนนาม “ลพ ลำนารายณ์” ที่คิดจะล้างมือจากวงการอันป่าเถื่อนนี้ เมื่อเขาได้พบรักแท้กับ “ดลใจ” สาวขายประกันชีวิต เมื่อเส้นทางที่เคยเดินเป็นเส้นขนานถูกนำมาบรรจบกันด้วยคำว่า “รัก” ชีวิตของทั้งคู่อาจจะต้องแปรเปลี่ยนไปตลอดกาล

 

“คืนบาปพรหมพิราม” (2546) – ดัดแปลงจากเรื่องจริงที่เป็นคดีอาชญากรรมอื้อฉาวอันเป็นเรื่องราวของ “สำเนียง” หญิงสาวต่างถิ่นสติไม่สมประกอบคนหนึ่งที่ถูกพบเป็นศพโดนรถไฟทับขาดสามท่อน ทุกคนคิดว่านั่นเป็นอุบัติเหตุ แต่อย่างไรเสีย เมื่อความจริงจะต้องถูกเปิดเผย นักข่าวท้องถิ่นคนหนึ่งก็เริ่มตามล่าหาความจริง และพบว่านี่เป็นคดีฆาตกรรมอำพราง หาใช่อุบัติเหตุอย่างที่คิดไม่ หญิงสาวต่างถิ่นคนนี้ถูกชายเกือบทั้งหมู่บ้านพรหมพิรามข่มขืนกระทำชำเรา และถูกฆ่าเพื่ออำพรางคดี…โลกช่างโหดร้ายกับเธอยิ่งนัก

(หนังคว้ารางวัลสุพรรณหงส์ทองคำสาขาภาพยนตร์แห่งชาติยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, บันทึกเสียงยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และเป็นผลงานแจ้งเกิดของนางเอกสาวอย่าง “พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ “ที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากสถาบันเดียวกันไปครองด้วย)

 

“ตุ๊กแกผี” (2547) – ถือเป็นการพลิกแนวการกำกับของ “มานพ อุดมเดช” จากหนังแนวเรียลิสติกมาสู่หนังบันเทิงแนวสยองขวัญ-แฟนตาซีอย่างเต็มตัวเป็นครั้งแรกในผลงานกำกับเรื่องที่ 7 นี้ ที่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มคนที่ต้องเข้าไปผจญกับความลึกลับดำมืดและอาถรรพ์ของสัตว์ที่หลายคนไม่อยากพบพานอย่าง “ตุ๊กแก” …สิ่งที่คุณเห็น อาจไม่เป็นอย่างคุณคิด

 

Vanquisher-Still03

Vanquisher-Still02

 

หมายเหตุผู้กำกับ “สวย…ซามูไร”

 

ในธรรมชาติ “ความมืด” น่าสนใจกว่า “ความสว่าง” เพราะเรามองเห็นสิ่งต่างๆ ในความสว่าง ไม่ว่ามันจะผิดหรือถูกอย่างไร เราคุ้นชินกับความสว่าง เราเชื่อมั่นความสว่าง เราให้ค่าสมมติแก่ความสว่างว่าเป็นด้านดีของโลก ส่วนในความมืดนั้นตรงข้ามแบบเต็มร้อยกับความสว่างอยู่แล้ว เรามองไม่เห็น เราไม่รู้อะไรเลยทั้งๆ ที่เราอยากรู้ ในความมืดมันจึงมีคำถามมากมาย มันมีแต่ความคลุมเคลือและปริศนา มันจึงมีสีสันเร้าใจที่เราจะมองเห็นได้โดยความรู้สึกเท่านั้น ไม่ใช่ด้วยตา ความมืดมันมีพลังกระตุ้นเราให้จินตนาการไปต่างๆ นานา โดยเฉพาะจินตนาการแบบที่ฝรั่งเรียกว่า “Conspiracy” หรือ “Plot” คือพล็อตไปได้เรื่อยจนลงตัวเป็นเรื่องเป็นราว จับแพะชนแกะจนเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งบางครั้งมันตรงกับเรื่องจริงแบบเหลือเชื่อ บางทีก็มีเค้าว่าจะจริง

 

มันเป็นการพล็อตแท้ๆ เลย เป็น “Conspiracy Theory” แท้ๆ คือ “สมมติฐานแบบสมคบคิด” คิดแหกกรอบที่ทั่วๆ ไปเขาคิด

 

ผมทำหนังเรื่อง “สวยซามูไร” มาจากฐานความคิดตรงนี้

 

แล้วทำไมชื่อหนังมีคำว่า “ซามูไร” คำนี้แค่ยืมมาใช้เพื่ออธิบายบุคลิกของตัวละครในเรื่อง ไม่ใช่เพราะในหนังมีดาบ คำว่า “ซามูไร” ไม่ได้แปลว่าดาบ คนญี่ปุ่นเรียกดาบของซามูไรว่า “คาตานะ” คือตัวละครสำคัญๆ ในเรื่องต่างมีอุดมการณ์แบบซามูไร ทุกตัวซื่อสัตย์ต่อภารกิจยิ่งกว่าชีวิต เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเล็กๆ ในโลกของสายลับ คนที่เป็นเอเยนต์จะได้รับการฝึกเรื่องแบบนี้จนซึมลึกถึงจิตวิญญาณเหมือนพวกซามูไร และเผอิญว่ามันลงตัวที่อยากให้ในหนังมันมีดาบคาตานะด้วย อันนี้มันเป็นเทรนด์ของหนังแอคชั่นในห้วงนี้ที่ดาบคาตานะมันกลายมาเป็นพร็อปเพอตี้ที่น่าสนใจของหนัง ดาบจีน ดาบไทย ดาบแขก ดาบฝรั่ง ก็ไม่น่าสนใจเท่าคาตานะ

 

ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์แอคชั่นไทย “สวยซามูไร” มีอะไรที่แหวกไปจากหนังแอคชั่นไทยเรื่องอื่นก่อนหน้านี้บ้าง

 

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่เน้นการต่อสู้แบบศิลปะป้องกันตัว แต่เป็นสงครามผู้หญิงที่ถึงเลือดถึงเนื้อ ไม่ใช่ร้องกรี๊ดๆ ตบหยิกข่วน อย่างในทีวี ไม่ใช่อวดท่าสวยเท่านั้น แต่ผมแสดงภาพลักษณ์ของผู้หญิงในมิติของความเหี้ยมที่หนังบู๊ไทยไม่ทำ

 

แต่เหนืออื่นใด เป็นหนังแอคชั่นที่พูดถึงประเด็นปัญหาการเมืองสากล และเป็นหนังแอคชั่นที่พูดถึงด้านมืดในโลกของสายลับ เท่าที่นึกได้ คิดว่ายังไม่เคยมีประเด็นแบบนี้ในหนังไทยเรื่องไหนๆ

 

แหวกอีกอย่างคือ นางเอกใน “สวยซามูไร” ใหม่จริง แสดงเก่งจริง และสวยจริงครับ

 

มานพ อุดมเดช (ผู้กำกับ “สวย…ซามูไร”)

 


นักแสดง

โสภิตา ศรีบาลชื่น
แจ๊คกี้ อภิธนานนท์
เกศริน เอกธวัชกุล
พีท ทองเจือ
ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

ผู้กำกับ

มานพ อุดมเดช

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ