Under the Shadow ผีทะลุบ้าน
Mongkol Major | 84 นาที | วันเข้าฉาย : 13/10/16
ผู้กำกับ : บาบัก อันวารี (Babak Anvari)
นักแสดง
นาร์เกส ราชิดี (Narges Rashidi)
อาวิน มานชาดี (Avin Manshadi)
บ็อบบี นาเดรี (Bobby Naderi)
เรย์ ฮาราเทียน (Ray Haratian)
TRAILER
เรื่องย่อ

ในบ้านมีความมืด และใต้ความมืดมี “มัน” อยู่ในบ้าน

ภาพยนตร์เขย่าขวัญที่ลือลั่น “เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์” ถ้าคุณคิดว่ารู้จักความน่ากลัวแล้ว คุณคิดผิด! ถ้ายังไม่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้

 

“Under the Shadow ผีทะลุบ้าน” เป็นหนังสยองขวัญจากอิหร่านที่โด่งดังสุดๆ ตอนไปเปิดตัวที่ “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2016” ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากมันจะเป็นหนังสยองขวัญที่พูดภาษาฟาร์ซีแล้ว ระดับความผวายังทำให้ผู้ชมขนหัวตั้งกันมาแล้วทั้งเทศกาล

 

ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1988 ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงภาวะสงครามกับประเทศอิรัก ผู้คนต่างหวาดกลัวลูกหลงจึงต้องพากันหลบตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยของตนเอง เช่นเดียวกับ “ชิเดห์” นางเอกของเรื่อง และ “ดอร์ซา” ลูกสาวของเธอ ทั้งสองคนออกไปข้างนอกไม่ได้เพราะสถานการณ์บีบบังคับ แต่ทว่า “บ้าน” ซึ่งควรจะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดกลับกลายเป็นที่ที่อันตรายที่สุดไปจนได้ เมื่อเธอพบว่าบ้านของเธอนั้นมี “ญิน” หรือ “ปีศาจร้าย” ตามความเชื่อของศาสนาอิสลามสิงอยู่ และ “มัน” ต้องการที่จะครอบครองอะไรบางอย่าง

 

เมื่อข้างนอกก็อันตราย และข้างในก็ชวนให้ใจไม่สงบ ชิเดห์จึงต้องตั้งสติว่าเธอจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

 

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • “บาบัก อันวารี” เล่าถึงแรงบันดาลใจถึงผลงานหนังยาวเรื่องแรกของเขาว่า “ผมอยากจะเล่าสภาวะช่วยสงครามระหว่างอิหร่านกับอิรัก ซึ่งยังไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนลงไปสำรวจอย่างจริงจัง แต่แน่นอนผมก็ไม่อยากทำหนังสงคราม ผมจึงมีไอเดียที่จะทำเหตุการณ์เปรียบเปรยกับสถานการณ์ในตอนนั้น และผมก็คิดว่าผมอยากทำหนังสยองขวัญจิตวิทยา” เพราะอันวารีเติบโตมาในช่วงนั้น เขาจึงนำเอาความทรงจำในวัยเด็กมาใส่ด้วย “ผมให้แม่อ่านบทหลายร่างมากเลยครับ เพื่อขอความเห็นจากท่าน ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำหนังเกี่ยวกับชีวิตตัวเองหรอก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่เห็นในหนังคือสิ่งที่ผมและพ่อกับแม่เคยผ่านมาก่อน”
  • “Under The Shadow” ได้คะแนนจาก “Metacritic” สูงถึง 84/100 โดยสำนักรีวิวชั้นนำอย่าง “The Hollywood Reporter” ให้สูงถึง 90 และ “IndieWire” ให้ 91 คะแนน
  • “บาบัก อันวารี” เคยสร้างชื่อเสียงจากผลงานหนังสั้นความยาว 8 นาทีเรื่อง “Two & Two”(2011) ซึ่งคว้ารางวัลมาจากหลายเวที และถูกแชร์ในโซเชี่ยลมีเดียมากมาย (สามารถหาชมได้ทาง YouTube)
รางวัล
"Outstanding Debut by a British Writer, Director or Producer" จาก "BAFTA Awards 2017"