Under the Shadow ผีทะลุบ้าน

วันเข้าฉาย: 13/10/2016 สยองขวัญ 01 ชั่วโมง 24 นาที

เรื่องย่อ

ในบ้านมีความมืด และใต้ความมืดมี “มัน” อยู่ในบ้าน

ภาพยนตร์เขย่าขวัญที่ลือลั่น “เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์” ถ้าคุณคิดว่ารู้จักความน่ากลัวแล้ว คุณคิดผิด! ถ้ายังไม่เคยได้ดูหนังเรื่องนี้

 

“Under the Shadow ผีทะลุบ้าน” เป็นหนังสยองขวัญจากอิหร่านที่โด่งดังสุดๆ ตอนไปเปิดตัวที่ “เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2016” ที่ผ่านมา เพราะนอกเหนือจากมันจะเป็นหนังสยองขวัญที่พูดภาษาฟาร์ซีแล้ว ระดับความผวายังทำให้ผู้ชมขนหัวตั้งกันมาแล้วทั้งเทศกาล

 

ฉากหลังของเรื่องเกิดขึ้นในปี 1988 ที่ประเทศอิหร่าน ซึ่งในขณะนั้นกำลังอยู่ในช่วงภาวะสงครามกับประเทศอิรัก ผู้คนต่างหวาดกลัวลูกหลงจึงต้องพากันหลบตัวอยู่แต่ในที่พักอาศัยของตนเอง เช่นเดียวกับ “ชิเดห์” นางเอกของเรื่อง และ “ดอร์ซา” ลูกสาวของเธอ ทั้งสองคนออกไปข้างนอกไม่ได้เพราะสถานการณ์บีบบังคับ แต่ทว่า “บ้าน” ซึ่งควรจะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดกลับกลายเป็นที่ที่อันตรายที่สุดไปจนได้ เมื่อเธอพบว่าบ้านของเธอนั้นมี “ญิน” หรือ “ปีศาจร้าย” ตามความเชื่อของศาสนาอิสลามสิงอยู่ และ “มัน” ต้องการที่จะครอบครองอะไรบางอย่าง

 

เมื่อข้างนอกก็อันตราย และข้างในก็ชวนให้ใจไม่สงบ ชิเดห์จึงต้องตั้งสติว่าเธอจะจัดการกับปัญหานี้อย่างไร

 

 

เกร็ดภาพยนตร์

  • “บาบัก อันวารี” เล่าถึงแรงบันดาลใจถึงผลงานหนังยาวเรื่องแรกของเขาว่า “ผมอยากจะเล่าสภาวะช่วยสงครามระหว่างอิหร่านกับอิรัก ซึ่งยังไม่ค่อยมีหนังเรื่องไหนลงไปสำรวจอย่างจริงจัง แต่แน่นอนผมก็ไม่อยากทำหนังสงคราม ผมจึงมีไอเดียที่จะทำเหตุการณ์เปรียบเปรยกับสถานการณ์ในตอนนั้น และผมก็คิดว่าผมอยากทำหนังสยองขวัญจิตวิทยา” เพราะอันวารีเติบโตมาในช่วงนั้น เขาจึงนำเอาความทรงจำในวัยเด็กมาใส่ด้วย “ผมให้แม่อ่านบทหลายร่างมากเลยครับ เพื่อขอความเห็นจากท่าน ผมไม่ได้ตั้งใจจะทำหนังเกี่ยวกับชีวิตตัวเองหรอก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่เห็นในหนังคือสิ่งที่ผมและพ่อกับแม่เคยผ่านมาก่อน”
  • “Under The Shadow” ได้คะแนนจาก “Metacritic” สูงถึง 84/100 โดยสำนักรีวิวชั้นนำอย่าง “The Hollywood Reporter” ให้สูงถึง 90 และ “IndieWire” ให้ 91 คะแนน
  • “บาบัก อันวารี” เคยสร้างชื่อเสียงจากผลงานหนังสั้นความยาว 8 นาทีเรื่อง “Two & Two”(2011) ซึ่งคว้ารางวัลมาจากหลายเวที และถูกแชร์ในโซเชี่ยลมีเดียมากมาย (สามารถหาชมได้ทาง YouTube)

นักแสดง

นาร์เกส ราชิดี (Narges Rashidi)
อาวิน มานชาดี (Avin Manshadi)
บ็อบบี นาเดรี (Bobby Naderi)
เรย์ ฮาราเทียน (Ray Haratian)

ผู้กำกับ

บาบัก อันวารี (Babak Anvari)

รางวัล

“Outstanding Debut by a British Writer, Director or Producer” จาก “BAFTA Awards 2017”


โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ