ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ (Tukky’s Diary)

วันเข้าฉาย: 22/07/2010 ตลก, แฟนตาซี 01 ชั่วโมง 29 นาที

เรื่องย่อ

บันเทิงทั่วไทยเตรียมพาดหัว

เจ้าหญิงคนใหม่แห่งวงการบันเทิงกำเนิดแล้ว

เธอสวยสง่าเหนือธรรมดา เริ่ดกว่าเจ้าหญิงไหนๆ ที่โลกเคยมี

“สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม”

(ถีบ) ส่งเจ้าหญิงสุดพิสดารมาประดับวงการบันเทิง

ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ

แหกทุกกฎที่เจ้าหญิงพึงมี

เมื่อ “แม่ค้าขายกบ” พบว่าเธอคือ “เจ้าหญิง” (จริงๆ ไม่ได้โม้)

กรี๊ดล่ะสิเพคะ! เตี้ย ล่ำ ดำ ฮา หน้ากบๆ ดั้งหลบในเนี่ยนะ!!!

มองหาความสวยของเธอ…เชิญป้ายหน้า มองหาความสง่า…เชิญแผงถัดไป

แต่เชื่อไหมว่า “คุณจะหลงรักเจ้าหญิงที่สุดจะไม่ธรรมดาคนนี้หมดใจ”

พบ “ตุ๊กกี้ ชิงร้อย” โฉมใหม่สุดสะโอดสะอง ทรงเครื่องสุดงามงด หมดจดทุกท่วงท่า

(แต่ขอโทษจริงๆ นะที่หน้าตาไม่สามารถแก้ไขได้)

อลังการความฮาเหนือระดับสามัญชน ในบททดสอบสุดหินสู่บัลลังก์เจ้าหญิงผู้งามสง่า

ตุ๊กกี้จะพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า “ตำแหน่งเจ้าหญิงนี่ล่ะ คุณค่าที่ตุ๊กกี้คู่ควร”

22 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

กระจกวิเศษบอกข้าเถิด…ใครงามเลิศในปฐพี

 

ฉับพลันนั้นเองร่างของหญิงสาวสวย รูปร่าง เตี้ย ล่ำ ผิวพรรณงดงามประดุจคล้ายกบ อ๊บ…อ๊บ ก็ปรากฏบนหน้ากระจก หล่อนเป็นแม่ค้าต่างด้าวนามว่า “ตุ๊กกี้” (ตุ๊กกี้ ชิงร้อย-สุดารัตน์ บุตรพรม) ความสามารถพิเศษเพาะเลี้ยงกบได้ไซซ์ขนาดใหญ่ยักษ์ ในแบบที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนที่สำคัญแถมยังพูดคุยกับกบรู้เรื่อง บางวันบ่นพึมพำกับกบยักษ์ในกะละมัง แต่เมื่อต้องปะทะคารมกับบรรดาเหล่าแม่ค้าในตลาด หล่อนก็แอบเผลอเขวี้ยงปากบใส่แทนอาวุธประจำกายไปบ้างในบางที และบางครั้งก็เผลอใจจูบปากกบ เพราะหวังลึกๆ สักวันกบจะกลายเป็นเจ้าชายสุดหล่อขึ้นมา ณ บัดดล ตามแบบฉบับเทพนิยายเมื่อจูบกบ ฉับพลันกบจะกลายร่างเป็นเจ้าชาย ส่วนตุ๊กกี้ตั้งใจบรรจงจูบกบ แต่ดันหยิบผิดกลายเป็นจูบตัวเงินตัวทอง แล้วหล่อนก็กลับกลายเป็นเจ้าหญิงขึ้นมา

 

ใช่แล้วล่ะ! หล่อนคือ “เจ้าหญิงตุ๊กกี้” ที่หายสาบสูญไปนานกว่า  20 ปีแห่งแคว้นปาดังราวี แถมยังเป็นเจ้าหญิงรัชทายาทเพียงองค์สุดท้ายที่เหลืออยู่เพียงพระองค์เดียวอีกด้วย หล่อนคือความหวังของชาวปาดังราวีทั้งหมดทั้งมวล โชคชะตาเหมือนเล่นตลกจากแม่ค้าขายกบสัญชาติต่างด้าวธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบแค่กบหยิบมือในกะละมัง ต้องมารับบทบาทและภารกิจเจ้าหญิงที่ใหญ่หลวงอันหนักอึ้ง ได้ใกล้ชิดกับ “อ๊บ” (หลุยส์ สก็อต) องครักษ์สุดหล่อ หน้าตาดีมาก…กกก มาดเท่สไตล์ลูกครึ่ง แตกต่างกับหล่อนอย่างสิ้นเชิง ที่ต้องคอยช่วยเหลือปกป้องให้แคล้วคลาดรอดพ้นจากการไล่ล่าของเหล่ากบฏตัวร้ายที่ถูกส่งมาเพื่อปฏิบัติภารกิจช่วงชิงตัวเจ้าหญิงโดยเฉพาะคอยตามจับตัวเจ้าหญิงตลอดเวลาเมื่อมีโอกาสจนกลายเป็นมหกรรมศึกชิงนางขึ้น

 

เจ้าหญิงอะร้าย…ยยยหน้าตาคล้ายกบ ตัวเตี้ยล่ำ บ้าผู้ชาย ปากจัดจ้าน ก่อเรื่องวุ่นวายและยุ่งเหยิงเต็มไปหมด แต่เพื่อสร้างปรากฏการณ์แห่งวงการเจ้าหญิงที่เป็นเอกลักษณ์รวมถึงความแตกต่างที่เจ้าหญิงองค์ไหนก็เทียบชั้นไม่ได้ ทุกอย่างจะต้องถูกเสกออกมาให้เพอร์เฟกต์สมบูรณ์พร้อมเป็นเจ้าหญิงอย่างสมศักดิ์ศรี หล่อนจึงถูกจับโมดิฟายด์ยกเครื่องใหม่หมดทั้งตัว เข้าคอร์สฝึกหลักสูตรแบบฉบับเจ้าหญิงกับบรรดาครูฝึกผู้เชี่ยวชาญปรมาจารย์ขั้นเทพในหลายสาขา ตุ๊กกี้จะผ่านบททดสอบครั้งนี้ได้หรือไม่ แล้วปาดังราวีจะได้กลายเป็นประเทศเอกราชหรือเปล่า ภารกิจของประเทศชาติช่างยิ่งใหญ่ แต่เรื่องหัวใจก็ช่างสำคัญยิ่งนัก คงต้องเอาใจช่วยและลุ้นกับความกล้า เพี้ยน บ้าบิ่นอันสุดฮาที่ใครก็บ้าไม่ได้เท่าหล่อนอีกแล้วในชาตินี้ “ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ”

 

Tukkys-Diary-Poster02

 

เกร็ดภาพยนตร์:

 

  • ร่วมงานกันอีกครั้ง 2 ค่ายหนังยักษ์ใหญ่แห่งเมืองไทย “สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล” และ “หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม” (โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง, เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย, หม่ำเดียวหัวเหลี่ยมหัวแหลม, 666 ตายไม่ได้ตาย และ โป๊ะแตก) กลับมาคราวนี้ร่วมผนึกความฮายิ่งกว่าสร้างหนังตลกฟอร์มดีคอเมดี้แฟนตาซีมีสไตล์ “ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ”
  • ครั้งแรกในชีวิตของ “ตุ๊กกี้ ชิงร้อย” (สุดารัตน์ บุตรพรม) กับการก้าวมารับบทนางเอกแบบเต็มตัว ด้วยคาแร็กเตอร์สุดเลิศ “เจ้าหญิงตุ๊กกี้” และครั้งแรกกับการประกบคู่พระเอกหล่อหน้าลูกครึ่ง “หลุยส์ สก็อต” ที่ห่างหายจากจอเงินไปนานกว่า 6 ปีเต็ม (จากเรื่อง “เด็กเดน”) กลับมาในลุกส์หนุ่มหน้าลูกครึ่งสก็อต แต่ผสมสไตล์การแต่งตัวและทรงผมแบบเกาหลีที่กำลังอินเทรนด์ รับบทเป็น “องค์รักษ์หน้าหล่อ” คอยพิทักษ์ปกป้องเจ้าหญิง
  • รวมพลเหล่าดาราตลกรุ่นพี่-รุ่นน้องชั้นแนวหน้าของเมืองไทยที่ผู้กำกับตั้งใจจับมายำสารพัดตลก อาทิ “โหน่ง ชะชาช่า, เท่ง เถิดเทิง, ค่อม ชวนชื่น, แจ๊ส ชวนชื่น, ซูโม่เจี๊ยบ” และอีกหลายคนจนกลายเป็นวาไรตี้ตลก พร้อมสร้างเสียงหัวเราะและสะกดอารมณ์ฮาแบบไม่หยุดยั้งจนต้องท้องเกร็ง
  • ครั้งแรกของการแสดงภาพยนตร์กับสาวเซ็กซี่ “นาตาลี เดวิส” ที่ต้องมารับบทคู่ปรับปะทะคารมและความเซ็กซี่แข่งกับตุ๊กกี้ในบท “แม่ค้าขายน้ำหอม” ด้วยชุดคาแร็กเตอร์สาวน้อยบันนีหูกระต่ายสีชมพูสดสุดเซ็กซี่
  • ผู้กำกับไอเดียแหวกแปลกเก๋แห่งวงการหนังไทย “พิงค์-พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์” (My Valentine, Before Valentine, ทวารยังหวานอยู่) กลับมาอีกครั้งกับภาพยนตร์อารมณ์ดีคอเมดี้แฟนตาซีที่แปลกตาและไม่เหมือนใครสไตล์เฉพาะตัวของเขา
  • ผู้บริหารหัวเรือใหญ่ของ “หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม” อย่าง “โอ๋-พาณิชย์ สดสี” โปรดิวเซอร์และผู้กำกับภาพยนตร์ “โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง” () ลงมาควบคุมการผลิตและเป็นผู้คัดเลือกตัว “พิงค์ พรชัย” มารับหน้าที่ผู้กำกับและรับผิดชอบงานกำกับเรื่องนี้ ซึ่งถือเป็นการร่วมงานกันครั้งแรกอีกด้วย
  • มือดีเฉพาะทางในด้านการเขียนบท “บัวไร-พัลลภ สินธุ์เจริญ” เขียนบทภาพยนตร์ (โหน่งเท่งนักเลงภูเขาทอง, เท่งโหน่งคนมาหาเฮีย, หม่ำเดียวหัวเหลี่ยมหัวแหลม, 666 ตายไม่ได้ตาย), เขียนบทละครโทรทัศน์ (รองเท้าแก้ว, ตาเบบูญ่า), เขียนบทละครเวที, เรื่องสั้น ฯลฯ กลับมาอีกครั้งกับบทภาพยนตร์ฮาแบบมีกึ๋นที่ตั้งใจเขียนเพื่อให้ตุ๊กกี้รับบทนางเอกแบบไม่ธรรมดา เพราะเขียนบทขึ้นมาเพื่อหมายมั่นปั้นตุ๊กกี้เป็นเจ้าหญิงแสนงาม ควงคู่เขียนร่วมกันฮากับ “สฤษดิ์รงค์ หยงสตาร์” (666 ตายไม่ได้ตาย)
  • การดีไซน์ชุดคาแร็กเตอร์แบบแฟนตาซีหลุดโลก สีสันที่สดและฉูดฉาดจนถึงอลังการเลิศหรูของชุดเจ้าหญิงตุ๊กกี้ที่เยอะกว่าคาแร็กเตอร์อื่นๆ ประมาณ 6-7 ชุด (ชุดเปิดตัวเจ้าหญิง, ชุดบรรทมในห้องนอน และชุดในตลาด เป็นต้น) หรือจะชุดเหล่าแม่ค้าในตลาด อาทิ แม่ค้าขายหมู, ขายรองเท้าแตะ หรือขายผัก ใส่ความเป็นแฟนตาซีเข้าไปในแต่ละชุดมีความเป็นเทพนิยายผสมแฟนตาซีที่เห็นแล้วต้องฮาตะลึงในแต่ละคาแร็กเตอร์เลยทีเดียว

 

Tukkys-Diary-Still02

Tukkys-Diary-Still01

 

บันทึกผู้กำกับ “พิงค์-พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์”

 

ผมว่า… “ตุ๊กกี้” เป็นตลกหญิงที่กำลังมาแรงสุดๆ ในยุคนี้

 

ผมว่า… “ตุ๊กกี้” ได้เป็นนางเอกหนังเรื่องแรก น่าสนใจ และมีคนอยากดูอยากเห็นอย่างไม่น้อย น่าจะล้นหลามด้วยมั้ง และอาจจะประสบความสำเร็จอย่างงดงามก็ว่าได้

 

ผมว่า…ผู้กำกับหนังไทยหลายๆ คนก็อยากจะมีโอกาสได้กำกับหนังเรื่องนี้ เพราะมีวี่แววที่หนังจะดังและก็จะเป็นหนังได้ตังค์อีกเรื่องหนึ่งในรอบปี ตอนแรกได้ข่าวว่าจะมีหนังให้ตุ๊กกี้เป็นนางเอก ผมยังอยากดูเลยว่าออกมาจะเป็นยังไง และแทบไม่เชื่อว่าผมจะได้รับโอกาสในการกำกับหนังเรื่องนี้ ผมต้องขอขอบคุณอย่างมากมายครับ “พี่โอ๋-พาณิชย์ สดสี” แห่ง “หัวฟิล์ม ท้ายฟิล์ม” ที่มอบโอกาสอันน่าสนุกนี้ให้กับผม

           

“ตุ๊กกี้” กับบทบาทนางเอกเรื่องแรก และได้รับบทเป็น “เจ้าหญิง” ผมว่า…มันน่าสนใจ!! เพราะหนังไทยของเราไม่มีหนังที่เกี่ยวกับเจ้าหญิงหรือเจ้าชายเลย (หรือว่ามีแล้วผมไม่รู้มาก่อนก็ต้องขอโทษด้วยครับ) มันเลยทำให้นี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจในมุมมองของผม เมื่อผมได้อ่านบทภาพยนตร์ที่เขียนขึ้นโดย “บัวไร” และทีม ผมสนุกมากๆ อ่านแล้วผมรู้สึกว่าคนเขียนบทมีองค์มีสไตล์ ต้องจบจากพวกสถาปัตยกรรมหรือไม่ก็พวกศิลปะอะไรสักอย่าง (ทั้งๆ ที่ไม่รู้ด้วยว่าเขาจบจากไหนมา) และเมื่อได้เจอตัวจริง พี่เขาก็มีความเป็นนักสร้างสรรค์อย่างสูง หนังเรื่องนี้เป็นหนังเรื่องแรกที่ผมถ่ายไปต้องกลั้นหัวเราะไป (แม้ว่ากำกับมาสามเรื่องแล้วก็ตาม) ก็ต้องกัดเสื้อกำกับเพื่อไม่ให้หัวเราะ แต่บางครั้งก็กลั้นไว้ไม่อยู่ หัวเราะรวมถึงขำกลิ้งออกมาอย่างไม่รู้ตัว!! จนต้องเทกก็เพราะผม เพราะว่ามุกตลกต่างๆ ที่ตุ๊กกี้ปล่อยออกมานอกเหนือจากบท รวมถึงนักแสดงตลกแนวต่างๆ ที่มาร่วมแจมกับหนังเรื่องนี้ปล่อยมุกจากบทและสดอย่างไม่ยั้ง!!

 

ตลกที่เป็นตลกรุ่นเก๋า: พี่ค่อม-พี่เท่ง-พี่โหน่ง

 

ตลกที่เป็นตลกรุ่นใหม่: แจ๊ส ชวนชื่น-ลุงพัน-ท็อฟฟี่-เฉลิม-เฉิ่ม-โต-แฟรงค์ และอีกหลายคน

 

ตลกสถาปัตย์: พี่เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม

 

ตลกละครใบ้: คณะ Baby Mime

 

ซึ่งจะทำให้หนังเรื่องนี้มีความตลกหลากหลายครอบคลุมต่อมหัวเราะทุกๆ ระดับ ทุกๆ กลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอน (นี่คือสิ่งที่ได้ดีไซน์ไว้เพื่อให้หนังมีความแมสมากขึ้น) จากตัวเรื่องที่ตุ๊กกี้ได้เป็นเจ้าหญิงแห่งปาดังราวี (เป็นประเทศสมมติขึ้น) ทำให้หนังเรื่องนี้มีความแฟนตาซีที่ทำให้ผมและทีมงานต้องสร้างคุณภาพการผลิตให้มีความน่าตื่นตา-ตื่นใจ!! โดยเฉพาะงานกำกับศิลป์, เสื้อผ้า ฯลฯ ซึ่งจะทำให้หนังเรื่องนี้จะเป็นหนังตลกแฟนตาซีที่แตกต่างจากหนังตลกที่เคยมีก็ว่าได้

 

“ตุ๊กกี้ เจ้าหญิงขายกบ” เป็นหนังที่ตุ๊กกี้ได้เป็นนางเอกอย่างเต็มตัวเรื่องแรกแนวคอเมดี้แฟนตาซีที่มีสไตล์จัดจ้านด้วยตัวบทที่แปลกใหม่-การผลิตที่น่าสนใจ-มุกตลกที่ครอบคลุมต่อมหัวเราะทุกระดับทุกกลุ่มเป้าหมายให้หัวเราะงอหายและประทับใจ-อิ่มใจเมื่อดูหนังจบ

 


นักแสดง

สุดารัตน์ บุตรพรม (ตุ๊กกี้ ชิงร้อย)
หลุยส์ สก็อต
นาตาลี เดวิส
พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ (เท่ง เถิดเทิง)
ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข (โหน่ง ชะชาช่า)
อาคม ปรีดากุล (ค่อม ชวนชื่น)
ผดุง ทรงแสง (แจ๊ส ชวนชื่น)

ผู้กำกับ

พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์

โปสเตอร์ภาพยนตร์


ตัวอย่างภาพยนตร์ / คลิป


รูปภาพ